Lựa chọn người đồng hành cùng mình suốt phần đời còn lại không phải là chuyện đơn giản. Nếu bạn luôn mong muốn tìm kiếm một mối quan hệ bền vững, lâu dài, hãy tham khảo những cách lựa chọn bạn đời dưới đây để có thêm kinh nghiệm tìm đúng một nửa kia của mình nhé.

Đừng trông mặt bắt hình dong

Ai cũng muốn yêu một anh chàng đẹp trai, nhưng nhớ rằng ngoại hình không phải là tất cả. Đừng đánh giá mọi thứ chỉ qua vẻ bề ngoài.

Bề ngoài không phải là yếu tố góp phần tạo nên cuộc hôn nhân hạnh phúc (Ảnh: Internet)
Bề ngoài không phải là yếu tố góp phần tạo nên cuộc hôn nhân hạnh phúc (Ảnh: Internet)

Bạn nên quan tâm đến tính cách, quan điểm sống, sở thích, tư tưởng của anh ấy để xem rằng người đó có phù hợp với mình hay không. Một người đàn ông bảnh bao sẽ chẳng có ích gì nếu thứ duy nhất anh ta có là vẻ bề ngoài. Bạn không thể sống hạnh phúc với một người đàn ông đẹp trai nhưng lại có cách sống khác biệt hoàn toàn với mình.

Phân tích các hành động

Tìm hiểu kỹ trước hôn nhân là điều rất quan trọng, điều đó giúp bạn tránh khỏi việc bị “vỡ mộng” sau khi kết hôn. Ngay từ bây giờ, hãy tận dụng những khoảng thời gian ở bên cạnh người kia để hiểu rõ về mọi mặt của họ.

Cách cư xử nhỏ nhặt hàng ngày cho thấy tính cách một con người (Ảnh: Internet)
Cách cư xử nhỏ nhặt hàng ngày cho thấy tính cách một con người (Ảnh: Internet)

Bạn nên quan tâm và chú ý đến những thói quen hàng ngày của người kia, dành nhiều thời gian để chia sẻ với nhau. Điều này giúp bạn hiểu sâu hơn về cách người kia cư xử với mình và với những người xung quanh, từ đó đánh giá xem liệu đây có xứng đáng là người để bạn gửi gắm cuộc đời mình hay không. Hiểu rõ về nhau cũng là nền tảng để bắt đầu một mối quan hệ bền vững, dài lâu.

Tìm điểm chung

Sự kết nối chung giữa 2 người là yếu tố quan trọng quyết định đến việc liệu bạn có cảm thấy hạnh phúc khi ở bên người kia trong suốt quãng đời về sau không.

Sự kết nối giúp duy trì mối quan hệ bền vững (Ảnh: Internet)
Sự kết nối giúp duy trì mối quan hệ bền vững (Ảnh: Internet)

Bạn không cần quan trọng sự kết nối ấy là về lĩnh vực gì, dù đó là ẩm thực, âm nhạc, du lịch hay quan điểm sống…, thì sự kết nối vẫn cần thiết để 2 người duy trì mối quan hệ bền vững.

Bên cạnh đó, một mối quan hệ lành mạnh là mối quan hệ mà cả hai không ngại bày tỏ ý kiến, quan điểm của mình. Chia sẻ với nhau giúp cả 2 tìm được tiếng nói chung, từ đó dễ dàng giải quyết các vấn đề xung đột cũng như cảm thấy thoải mái, vui vẻ khi ở bên cạnh nhau.

Tìm sự đối lập

Bạn và người kia nên có những điểm tương đồng và sở thích chung, tuy nhiên đừng tìm một người giống mình 100%. Giống như những cục nam châm, trái dấu thì lại hút nhau, việc tìm bạn đời cũng vậy.

Một chút khác biệt giúp cuộc sống hôn nhân thêm thi vị (Ảnh: Internet)
Một chút khác biệt giúp cuộc sống hôn nhân thêm thi vị (Ảnh: Internet)

Những điểm khác biệt của người kia đôi khi sẽ trở thành điểm thu hút đối với mình. Nếu hai người quá giống nhau, điều đó cũng có thể khiến cho mối quan hệ gặp chút rắc rối. Ví dụ như cả 2 người cùng quá sạch sẽ, thì sẽ không ai chịu nổi nếu người kia chẳng may lỡ bừa bộn một chút. Nếu cả 2 cùng nói nhiều, thì những cuộc tranh cãi sẽ không bao giờ đi đến hồi kết.

Do vậy, bạn chỉ không nên chọn một người khác biệt hoàn toàn so với mình, chứ đừng cố gắng tìm một người giống mình như đúc. Có một số điểm chung giúp 2 bạn có thể tận hưởng điều đó cùng nhau, nhưng một vài sự khác biệt nho nhỏ có thể giúp cuộc sống thêm thi vị hơn rất nhiều.

Chọn người thông minh

Chỉ số IQ là một yếu tố quan trọng cần xem xét khi bạn muốn chọn một người bạn đời hoàn hảo. Chọn người thông minh không có nghĩa bạn phải kiểm tra bảng điểm của họ, mà điều đó thể hiện qua cách người đó làm việc, cư xử trong cuộc sống.

Bạn đời thông minh giúp cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn về nhiều mặt (Ảnh: Internet)
Bạn đời thông minh giúp cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn về nhiều mặt (Ảnh: Internet)

Những người thông mình thường rất tinh tế và biết phấn đấu, do vậy họ sẽ không bao giờ quá thua thiệt về mặt nào đó. Tài chính ổn định là một phần quan trọng của đời sống hôn nhân. Bạn có thể không đặt tiêu chí phải lấy một người giàu có nhưng nên chọn những người có tố chất và có khả năng bứt phá trong tương lai.

Chọn người “môn đăng hộ đối”

Đây không phải là tư tưởng ngày xưa mà nó là một sự thật vô cùng rõ ràng mà bạn cần hết sức quan tâm khi lựa chọn bạn đời. Bạn cần biết rằng, hôn nhân không phải chỉ là vài ngày tươi đẹp của thời kỳ trăng mật, mà đó là vấn đề chung sống cả đời. Vì vậy, hãy khôn ngoan hơn và cố gắng lựa chọn một người có nền tảng gia đình ngang bằng với mình.

Gia cảnh đồng đều giúp bạn tránh khỏi những rắc rối trong cuộc sống sau này (Ảnh: Internet)
Gia cảnh đồng đều giúp bạn tránh khỏi những rắc rối trong cuộc sống sau này (Ảnh: Internet)

Nếu bạn lấy một người quá khác biệt về gia thế và địa vị (kể cả khác biệt lên hay khác biệt xuống), thì bạn cũng sẽ gặp những vấn đề trong quá trình điều chỉnh bản thân để phù hợp với gia đình đó.

Nhìn chung, không có một công thức cụ thể nào để xây dựng một mối quan hệ bền vững, dài lâu, và kết hôn cũng là câu chuyện do “duyên số sắp đặt”. Tuy nhiên, nếu tỉnh táo và thận trọng trong việc tìm hiểu ngay từ ban đầu, bạn sẽ có nhiều cơ hội tránh khỏi những mối quan hệ không tốt có thể khiến mình hối hận sau này. Tình yêu là sự quyết định của con tim, nhưng hôn nhân thì không thể thiếu lý trí, nên hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định gắn bó với một ai đó suốt cuộc đời này nhé.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

300+ câu châm ngôn cuộc sống hay nhất sẽ khiến bạn "sáng mắt ra"!

Những câu châm ngôn cuộc sống, câu nói về cuộc sống hay, ý nghĩa nhất sẽ giúp bạn hiểu ra nhiều sự thật và chân lý, có thêm động lực để cố gắng phát triển bản thân hoặc đơn giản là bạn sẽ "sáng mắt ra" vì cuộc đời vốn không phải ngôn tình.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận