“Đừng vội lao vào bất kỳ mối quan hệ nào. Hãy tự cải thiện mình. Hãy cảm nhận chính mình, trải nghiệm bản thân và yêu chính mình. Hãy làm điều này trước tiên và bạn sẽ sớm thu hút được người yêu thương đặc biệt.” – Russ Von Hoelscher

Tình yêu thật tuyệt vời, đó là khi bạn chia sẻ cuộc sống của mình với một người đặc biệt, người có thể hiểu bạn, ngưỡng mộ bạn và yêu bạn vì chính con người thật của bạn. Tuy nhiên chúng ta cần phải nỗ lực hết mình trước khi sẵn sàng tìm kiếm một tình yêu đích thực như thế.

Thay vì nhảy vào những cuộc tình nhanh chóng mà không suy nghĩ, bạn hãy tự trả lời một số câu hỏi dưới đây. Việc này sẽ giúp bạn tránh mất nhiều thời gian hẹn hò với những người không xứng đáng khiến tim bạn tan nát. Nếu bạn muốn tìm ra cách tốt nhất để thu hút được đúng người phù hợp thì những câu hỏi này có thể giúp ích cho bạn.

1. Mình đã sẵn sàng chưa?

Sẵn sàng đón nhận mối quan hệ mới (Ảnh: Internet)
Sẵn sàng đón nhận mối quan hệ mới (Ảnh: Internet)

“Sẵn sàng” không chỉ đơn giản là sẵn sàng từ bỏ những thứ như tự do cá nhân để nuôi dưỡng mối quan hệ và chia sẻ cuộc sống của bạn với người khác, mà sự sẵn sàng cũng liên quan đến việc sống một cuộc sống trọn vẹn ngay bây giờ với tư cách là một người độc thân. Không phải là bạn cần người yêu, mà bạn muốn có người yêu.

Sẵn sàng là sống có mục đích và đam mê. Sẵn sàng có nghĩa là bạn cảm thấy ổn với cuộc sống hiện tại. Sẵn sàng không phải là lấp đầy khoảng trống trong cuộc sống của bạn bằng cách tìm một người bạn đời, mà là tạo ra một cuộc sống mà bạn yêu thích. Khi bạn sẵn sàng như vậy, bạn sẽ thu hút được những người vui vẻ và tạo ra những mối quan hệ hạnh phúc lâu dài.

2. Mình có hạnh phúc không?

Bạn có đang cảm thấy hạnh phúc? (Ảnh: Internet)
Bạn có đang cảm thấy hạnh phúc? (Ảnh: Internet)

Bạn cần phải hạnh phúc trước khi có thể tìm được một người bạn đời hạnh phúc và xây dựng mối quan hệ hạnh phúc với họ. Nhiều người cho rằng mình sẽ hạnh phúc khi gặp ai đó phù hợp, nhưng thực ra hạnh phúc không xuất hiện một cách kỳ diệu vào thời điểm bạn gặp được tình yêu của đời mình. Hạnh phúc phải có sẵn từ trước rồi. Không ai chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của bạn ngoại trừ chính bạn. Bạn phải tìm được niềm hạnh phúc bên trong mình.

Làm sao để tìm được? Đầu tiên hãy thay đổi quan điểm của bạn và trân trọng những gì bạn đang có thay vì tập trung vào những thứ bạn sẽ có nếu tìm được người yêu. Một trong những cách tốt nhất để tìm thấy niềm hạnh phúc bên trong là tập thiền thường xuyên. Phương pháp này sẽ giúp bạn cảm nhận về hiện tại và nhìn thấy những lý do để hạnh phúc.

Bạn càng hạnh phúc ở hiện tại khi đang độc thân, thì mối quan hệ mà bạn có thể tìm được trong tương lai sẽ càng hạnh phúc hơn. Và bạn càng hạnh phúc thì người khác sẽ càng bị thu hút bởi bạn.

3. Mình có đặt ranh giới phù hợp không?

Mối quan hệ cũng phải có ranh giới (Ảnh: Internet)
Mối quan hệ cũng phải có ranh giới (Ảnh: Internet)

Thật tuyệt khi tưởng tượng rằng tình yêu không có ranh giới và tìm được một người tuyệt vời để tạo ra cuộc sống chung thật tốt đẹp và dễ dàng. Nhưng thực ra đó là công thức dẫn đến thảm họa.

Nếu không có những ranh giới rõ ràng cho bản thân, bạn sẽ đánh mất chính mình trong bất kỳ mối quan hệ nào. Bạn sẽ mệt mỏi vì phải làm làm hài lòng người khác, phải thích nghi và nhượng bộ đến mức không còn biết mình là ai và mình muốn gì.

Ranh giới phù hợp giúp bạn xây dựng mối quan hệ lành mạnh và duy trì ý thức về bản thân. Ranh giới của bạn cho người khác biết họ đang ở đâu cùng với bạn và họ nên cư xử như thế nào, mọi thứ đều trở nên rõ ràng và đơn giản. Bạn cần đặt ranh giới trong việc hẹn hò, trong các mối quan hệ và chắc chắn là trong cuộc sống hôn nhân. Tốt hơn hết bạn nên đặt ra những ranh giới đó ngay bây giờ và duy trì chúng.

Dưới đây là một số ví dụ về ranh giới giúp bạn duy trì ý thức về bản thân và tôn trọng nhu cầu của bản thân:

  • Đừng từ bỏ những việc bạn thích làm chỉ vì người ấy
  • Nói ra suy nghĩ của bạn và nói “không” khi cảm thấy không thích
  • Thường xuyên làm mọi việc một mình hoặc chỉ với bạn bè riêng của bạn
  • Có mục tiêu và ước mơ của riêng mình
  • Có niềm đam mê và mục đích của riêng mình
  • Tôn trọng giá trị của bản thân

Tuân thủ những quy tắc này sẽ khiến bạn cảm thấy tự chủ hơn trong giai đoạn đầu hẹn hò và các mối quan hệ. Bạn cũng nhận được sự tôn trọng nhiều hơn từ mọi người, vì ranh giới của bạn thể hiện lòng tự trọng của bạn.

4. Mình có yêu bản thân mình không?

Yêu bản thân mình trước khi yêu người khác (Ảnh: Internet)
Yêu bản thân mình trước khi yêu người khác (Ảnh: Internet)

Mức độ yêu thương bạn dành cho bản thân sẽ quyết định tình yêu của bạn dành cho người khác. Nếu bạn cảm thấy mình không xứng đáng với tình yêu thì bạn sẽ có những sự nhượng bộ có thể khiến bạn tổn thương. Nếu bạn không cảm thấy mình là người tốt nhất dành cho người ấy thì có lẽ bạn phải nỗ lực tự yêu bản thân mình hơn nữa.

Yêu bản thân cần có sự táo bạo, là khẳng định những ước muốn của riêng bạn. Yêu bản thân là biết mình xứng đáng nhận được gì và nỗ lực vì điều đó mà không cần áy náy. Chỉ khi bạn yêu bản thân mình thì bạn mới tìm được hạnh phúc lãng mạn với người khác.

Để đi sâu hơn vào việc yêu bản thân và nhận ra giá trị của bản thân, bạn có thể tạo danh sách 100 điều của bản thân mà bạn cảm thấy yêu thích, ngưỡng mộ, đánh giá cao và tôn trọng – những điều khiến bạn cảm thấy tự hào về con người mình.

5. Mình muốn nhận được gì từ một mối quan hệ?

Tình yêu giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn (Ảnh: Internet)
Tình yêu giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn (Ảnh: Internet)

Cảm giác muốn có một mối quan hệ là chưa đủ, muốn thay đổi trạng thái độc thân là chưa đủ, mà bạn cần phải biết mình muốn chia sẻ cuộc sống của mình với kiểu người như thế nào. Bạn cần biết bạn muốn cảm thấy thế nào trong mối quan hệ của mình. Bạn cần xác định mình muốn cuộc sống như thế nào khi đang trong một mối quan hệ. Trên hết, bạn cần biết mình muốn trở thành mẫu người như thế nào trong mối quan hệ này.

Hãy lấy một mảnh giấy và viết ra những điều đó một cách rõ ràng và xác định bạn muốn có một mối quan hệ như thế nào, cũng đừng quên viết những điều mà bạn không thể thương lượng. Biết được điều đó sẽ giúp bạn định hướng và tránh những sai lầm đau đớn với những người không thể mang đến cho bạn những gì bạn muốn. Và để làm được điều đó, bạn cần phải biết mình muốn gì ngay từ đầu, phải không?

Hãy thành thật với chính mình khi trả lời những câu hỏi này và đừng phán xét bản thân vì đã theo đuổi những gì mình muốn. Biết rõ mình muốn gì sẽ giúp bạn tránh được rất nhiều đau khổ và tiết kiệm thời gian. Nếu bạn muốn gặp được một người phù hợp với mình và để tình yêu của cả hai có cơ hội kéo dài và phát triển, thì điều quan trọng là bạn phải dành thời gian tìm hiểu bản thân mình trước.

Nếu một số câu hỏi trên đây cho thấy rằng bạn chưa sẵn sàng tìm kiếm tình yêu mới, thì đừng ngại dành thời gian để làm sâu sắc thêm mối quan hệ với chính bản thân mình. Điều đó sẽ tốt cho bạn về lâu dài.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

15 truyện tranh đam mỹ vườn trường ngọt ngào, dễ thương nhất

Đề tài học đường với những mối tình thanh xuân vườn trường ngọt ngào, hài hước vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho các tín đồ truyện tranh. Nếu bạn cũng là fan của thể loại này, hãy lưu ngay danh sách những bộ truyện tranh đam mỹ vườn trường hay đang được phát hành sau đây nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận