Thói quen của bạn liên quan trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của bạn. Những thói quen tốt mang lại niềm vui và sự thỏa mãn trong cuộc sống khiến bạn cảm thấy yêu bản thân hơn, trong khi những thói quen không tốt khiến bạn ước cuộc sống của mình sẽ khác đi.

Tại sao bạn không cảm thấy hạnh phúc?

Gretchen Rubin, tác giả cuốn sách Better Than Before: What I Learned About Making and Breaking Habits, nói rằng: “Thói quen là cấu trúc vô hình trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chúng ta lặp lại khoảng 40% hành vi của mình gần như hàng ngày, vì vậy thói quen định hình sự tồn tại và tương lai của chúng ta. Nếu chúng ta thay đổi thói quen, chúng ta sẽ thay đổi cuộc sống của mình.”

Nhiều người đã dành quá nhiều thời gian trong đời để sống trong lo lắng và hối tiếc, tự hỏi tại sao cuộc sống của mình lại khó khăn đến vậy. Họ tìm sự trợ giúp từ những nguồn bên ngoài, nhưng không có ai đến giải cứu, không có người nào tạo ra sự khác biệt về lâu dài.

Hạnh phúc nằm trong tầm tay bạn (Ảnh: Internet)
Hạnh phúc nằm trong tầm tay bạn (Ảnh: Internet)

Bạn tự hỏi tại sao những người khác có thể hài lòng với cuộc sống mà họ đang có, trong khi bạn luôn khao khát cháy bỏng một điều gì đó khác biệt, điều mà bạn thực sự không thể gọi tên?

Bạn đặt ra những mục tiêu lớn và những kế hoạch lớn để tạo ra sự khác biệt cho cuộc sống của mình, nhưng không thể duy trì sau vài tuần. Những thứ mà bạn nghĩ sẽ mang lại hạnh phúc cho bạn cuối cùng chỉ làm bạn khó chịu hơn vì không thể hoàn thành.

Hóa ra, đôi khi bạn không cần phải làm gì lớn lao. Đôi khi những thay đổi nhỏ và đơn giản cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Người ta thường nói thuyền lớn cần có cánh buồm lớn, nhưng người thuyền trưởng chỉ cần điều chỉnh bánh lái một chút là có thể chuyển hướng cả con thuyền.

Thói quen hàng ngày của bạn chính là những chiếc bánh lái nhỏ có thể giúp bạn đưa cuộc sống đi theo hướng mà bạn mong muốn. Lựa chọn những thói quen tốt hàng ngày sẽ giúp bạn trải nghiệm những thay đổi tích cực trong cuộc sống mà bạn đang tìm kiếm. Những sự điều chỉnh nhỏ nhất được thực hiện hàng ngày đều có sức mạnh phi thường mà bạn không ngờ đến. Khi nhận ra sức mạnh của những thay đổi nhỏ được thực hiện hàng ngày, bạn sẽ thấy những điều kỳ diệu bắt đầu xuất hiện trong cuộc đời mình.

5 thói quen đơn giản giúp bạn cảm thấy yêu bản thân hơn

Dưới đây là một số thói quen đơn giản hàng ngày mà bạn có thể áp dụng vào cuộc sống để tạo ra sự khác biệt lớn cho cuộc đời mình.

1. Tập thiền

Tập thiền để hạnh phúc hơn (Ảnh: Internet)
Tập thiền để hạnh phúc hơn (Ảnh: Internet)

Nhiều người có đầu óc luôn bận rộn và hoạt động quá mức, luôn cảm thấy lo lắng và cảnh giác về những mối đe dọa mà thực ra không đáng sợ đến thế. Điều đó thật là mệt mỏi. Liều thuốc giải cho tâm trí của bạn chính là tập thiền hàng ngày.

Không cần làm bất cứ điều gì phức tạp, chỉ cần ngồi trong tư thế thư giãn, nghe những bản nhạc không lời êm dịu trên Spotify và tập trung vào hơi thở của mình. Bất cứ khi nào bạn nhận thấy tâm trí mình đang suy nghĩ lung tung, hãy tập trung vào hơi thở của mình. Trong những lúc im lặng như vậy, những câu hỏi và vấn đề của bạn dường như sẽ có lời giải đáp.

2. Tự nói chuyện với mình một cách tử tế và yêu thương

Nhiều người không có thói quen tự nói chuyện tốt đẹp với bản thân, họ cảm thấy bản thân là kẻ thù tồi tệ nhất của chính mình, với những lời lẽ ác ý khiến họ chán nản và không thể tự tin đối mặt với thế giới bên ngoài.

Nguồn gốc của điều này có thể là do tổn thương trong quá khứ và thời thơ ấu, hoàn cảnh gia đình không tốt đẹp khiến bạn tự nói chuyện với mình bằng giọng điệu tàn bạo và tàn nhẫn, liên tục chỉ trích bản thân.

Bạn sẽ không bao giờ đối xử với người khác theo cách đó, vậy tại sao bạn lại để cho kiểu nói chuyện không thể chấp nhận này diễn ra trong chính bản thân mình? Bạn xứng đáng được đối xử tốt hơn – tất cả chúng ta đều như vậy.

Khi những suy nghĩ tiêu cực đó xuất hiện, bạn hãy kiên nhẫn với bản thân và đừng tin vào giọng nói trách mắng đưa ra những đánh giá về bản thân quá khắt khe. Hãy dành tình yêu sâu sắc nhất cho chính mình. Đằng sau những lời nói xấu xa đó là nhu cầu được yêu thương và bảo vệ, hãy chấp nhận mong muốn yêu bản thân sâu sắc đó mà không phán xét chính mình như trước đây nữa.

3. Tuân theo quy tắc 5 giây

Quy tắc 5 giây của Mel Robbins (Ảnh: Internet)
Quy tắc 5 giây của Mel Robbins (Ảnh: Internet)

Quy tắc 5 giây của Mel Robbins có thể tác động tích cực đến cuộc sống của bạn. Theo lời của Mel: “Thời điểm bạn có bản năng thôi thúc hành động theo mục tiêu, bạn phải đếm năm-bốn-ba-hai-một và vận động cơ thể mình ngay, nếu không não của bạn sẽ ngăn bạn lại.”

Ví dụ, bạn không phải là người thích dậy sớm nhưng bạn đặt mục tiêu dậy sớm hơn vào buổi sáng. khi đồng hồ báo thức reo, hãy đếm năm-bốn-ba-hai-một và nhảy ra khỏi giường. Không chờ báo thức lại lần nữa. Tất nhiên là bạn muốn nằm trên chiếc giường êm ái ấm áp lâu hơn, nhưng việc nằm trên giường không phù hợp với những mục tiêu lớn hơn của bạn. Hãy vận động trong vòng năm giây, bạn sẽ tiến tới những mục tiêu lớn hơn của mình. Nếu bạn không vận động và để cho bộ óc của mình thuyết phục bạn ở trên giường “chỉ một chút nữa thôi”, thì bạn sẽ tiếp tục chìm đắm.

Nếu bạn muốn thay đổi cuộc sống của mình bằng cách dậy sớm hơn để thực hiện sở thích viết blog hoặc tập thể dục tốt cho sức khỏe, thì hãy ưu tiên những mục tiêu đó hơn là ngủ thêm 30 phút, và sử dụng quy tắc 5 giây để giúp bạn rời khỏi giường.

Áp dụng quy tắc năm giây là một trong những thói quen tốt nhất mà bạn có thể thực hiện. Không phải lúc nào bạn cũng thành công trong việc tuân thủ quy tắc này, nhưng càng cố gắng thì càng thành công. “Nếu thói quen của bạn không phù hợp với ước mơ của bạn thì bạn cần phải thay đổi thói quen hoặc thay đổi ước mơ của mình.” – John Maxwell

4. Nuôi dưỡng tâm trí một cách lành mạnh

Tất cả mọi người đều ham học hỏi, mặc dù thực tế bạn có thể rất lười học. Thật khó để cải thiện cuộc sống của bạn nếu không cung cấp cho bộ não của bạn những thông tin mới. Nuôi dưỡng tâm trí một cách thường xuyên phải trở thành ưu tiên hàng đầu của bạn.

Nuôi dưỡng tâm trí bằng những điều tích cực (Ảnh: Internet)
Nuôi dưỡng tâm trí bằng những điều tích cực (Ảnh: Internet)

Mục tiêu “nuôi dưỡng tâm trí” của bạn có thể như thế này: một khóa tu mỗi năm, một cuốn sách mỗi tháng (có thể đọc hoặc nghe sách nói), một podcast mỗi tuần và một bài viết về những điều bạn muốn tìm hiểu mỗi ngày.

Nuôi dưỡng tâm trí của bạn theo cách lành mạnh cũng có nghĩa là từ bỏ những thói quen không lành mạnh. Hãy cực kỳ cẩn thận với những tin tức mà bạn xem, hãy hạn chế những điều tiêu cực và đáng lo ngại, thay vào đó hãy dành thời gian để đọc sách và thực hiện các hoạt động phát triển cá nhân bằng cách dậy sớm hơn và hạn chế thời gian xem Netflix và HBO.

Thói quen nuôi dưỡng tâm trí có thể mở ra cho bạn những thế giới hoàn toàn mới trong cả công việc và cuộc sống cá nhân. Louis Pasteur đã nói: “Vận may đến với những người có sự chuẩn bị sẵn sàng”.

5. Làm điều gì đó ngoài vùng an toàn của bạn ít nhất một lần một tuần

Nếu bạn thích mạo hiểm hơn thì có thể đặt quy tắc “mỗi ngày một lần” cho thói quen này, nhưng mỗi tuần một lần cũng là đủ đối với đa số mọi người. Thói quen lặp lại những việc giống nhau mỗi ngày sẽ làm cạn kiệt sức sống của bạn, trong khi thói quen thường xuyên vượt ra ngoài vùng an toàn sẽ giúp cuộc sống của bạn được mở rộng.

Hãy cho phép bản thân được nhìn thấy những điều mới mẻ và thoát ra khỏi vùng an toàn. Bạn có thể làm việc tự do, sống ở một nơi xa, mặc dù thu nhập của bạn sẽ không ổn định nhưng cuộc sống của bạn có thể biến đổi theo những cách kỳ diệu khi bạn sẵn sàng trở nên không hoàn hảo trong thế giới nhỏ bé của riêng mình. Khi bạn chấp nhận những rủi ro có thể khiến bạn thất bại thì chúng cũng có thể giúp bạn bay cao.

Sự dũng cảm sẽ được đền đáp xứng đáng, có thể không phải là bây giờ, nhưng chắc chắn sẽ đến. Hãy dũng cảm thay đổi cuộc sống của bạn.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Xem thêm

200 cặp avatar đôi bạn thân: Đáng yêu, hài hước, nhây lầy đủ cả

Trào lưu để avatar đôi đang là trào lưu hot không chỉ đối với các cặp đôi yêu nhau mà còn cả các cặp đôi bạn thân BFF nữa. Sắm ngay 200 cặp avatar đôi bạn thân dưới đây rồi rủ đứa bạn chí cốt để cùng cho thắm tình đoàn kết nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận