Đây sẽ là bài viết dành cho những bạn học sinh 2004 đang chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng – kỳ thi THPTQG. Bài viết này là sự chia sẻ về những gì sinh viên năm nhất đã trải qua mà BlogAnChoi đã thu thập được. Hãy lưu lại và coi như là hành trang của cậu sau khi đã có giấy báo trúng tuyển nha!

1. Tham gia các CLB

Khi mới học được 1-2 buổi đầu tiên ở trường Đại học, thời gian đó các câu lạc bộ thường xuyên mở các cuộc tuyển thành viên các gen mới. Chính vì vậy, các bạn hãy tham khảo các CLB ngay trên fanpage của trường để tìm xem CLB nào phù hợp với bản thân nha!

Các hoạt động ngoại khóa của CLB (Ảnh: Internet)
Các hoạt động ngoại khóa của CLB (Ảnh: Internet)

Các bạn nên tham gia ít nhất 1 CLB nha, vừa để mở rộng mối quan hệ trong môi trường đại học rộng lớn vừa để tích lũy những kinh nghiệm mà các tiền bối trong câu lạc bộ chỉ dạy cho bạn nha.

Nếu không may mắn bạn bị trượt vòng phỏng vấn thì cũng đừng buồn, vì sẽ rút được kinh nghiệm từ buổi phỏng vấn đó và cố gắng hơn trong lần sau.

Việc tham gia CLB cũng sẽ tăng điểm rèn luyện (ĐRL) trong bảng điểm của cậu cuối mỗi học kỳ đó!

2. Đi học đầy đủ

Có thể đối với một số bạn khi mới bước chân vào ĐH đều có suy nghĩ rằng: “Mình vừa thi xong mà, nghỉ ngơi một chút thôi” hay không đi học cũng sẽ nhờ bạn điểm danh hộ hay thậm chí là vắng mặt một buổi học sẽ không gây hại gì…

Tại sao lại cần phải đi học đầy đủ? (Ảnh: Internet)
Tại sao lại cần phải đi học đầy đủ? (Ảnh: Internet)

Nhưng khoan đã bạn ơi! Việc đi học đầy đủ sẽ là điểm chuyên cần (ĐCC) của cậu đó, và điểm đó luôn chiếm 10% tổng số điểm 1 môn học của cậu, tuy ít ỏi nhưng đây cũng sẽ là số điểm quyết định bạn có được A hay đơn giản chỉ là tránh điểm F thui nha.

3. Sinh viên năm nhất nên slide các môn

Nếu bạn đã có sẵn giáo trình của các môn nhưng cảm thấy quá nhiều chữ hay không mua giáo trình thì cậu hãy xin slide bài giảng của các thầy cô để in ra nha.

Ảnh minh họa cho slide bài giảng (Ảnh: Internet)
Ảnh minh họa cho slide bài giảng (Ảnh: Internet)

Trong slide của các thầy cô sẽ luôn có đủ các kiến thức trọng tâm của bài học ngày hôm đó, và cậu chỉ cần note lại ý chính và những điều cần lưu ý để nhớ bài hơn. Nhưng cũng đừng ỷ lại vào slide bài giảng của thầy cô mà không chép bài, đôi khi các thầy cô vào buổi cuối các môn học sẽ thu lại vở để đánh giá thái độ học tập của cậu đó.

4. Làm nhóm trưởng trong nhóm thảo luận

Hãy tích cực xung phong làm nhóm trưởng nha! Việc làm nhóm trưởng sẽ khiến các thầy cô đánh giá điểm của cậu nhỉnh hơn một chút so với các bạn khác cùng nhóm và đồng thời cũng sẽ đánh giá điểm chuyên cần của cậu “tích cực” hơn đó.

Hãy trở thành nhóm trưởng nếu có thể (Ảnh: Internet)
Hãy trở thành nhóm trưởng nếu có thể (Ảnh: Internet)

Việc trở thành nhóm trưởng không chỉ giúp đỡ cậu về mặt điểm số mà về lâu về dài điều đó sẽ giúp cậu tích lũy được khả năng lắng nghe mọi ý kiến, khả năng lãnh đạo, khả năng tổng hợp ý kiến, dung hòa các mối quan hệ… cho công việc tương lai sau này của cậu.

5. Đầu tư học ngoại ngữ, học chăm chỉ tin học

Lên đại học rồi hãy dừng suy nghĩ rằng cậu có chứng chỉ ngoại ngữ rồi mà bỏ học ngoại ngữ nha! Ngoại ngữ được sử dụng nhiều nhất hiện nay không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước khác trên thế giới đó chính là tiếng Anh. Vậy nên, cậu hãy đầu tư vào việc học ngoại ngữ đi nha!

Hãy học thêm một ngoại ngữ nhé (Ảnh: Internet)
Hãy học thêm một ngoại ngữ nhé (Ảnh: Internet)

“Khoe” một chút với các cậu là tớ học 3 ngôn ngữ đó, tuy cực nhưng vui lắm!

Kỹ năng tin học văn phòng: Có thể nhiều bạn thấy ngạc nhiên nhưng việc học tốt kỹ năng tin học văn phòng như Word, PowerPoint, Excel sẽ thực sự giúp ích cho cậu rất nhiều sau này, kể cả trong học tập lẫn công việc.

Tại sao kỹ năng tin học văn phòng lại quan trọng? (Ảnh: Internet)
Tại sao kỹ năng tin học văn phòng lại quan trọng? (Ảnh: Internet)

6. Đi làm thêm

Với cá nhân tớ cho rằng: Việc đi làm thêm là không nhất thiết.

Có thể đối với một số bạn, việc đi làm thêm sẽ giúp cậu có thêm tiền tiêu vặt hoặc thậm chí là độc lập hoàn toàn về tài chính hay chỉ đơn giản là muốn có thêm kinh nghiệm.

Nếu các cậu có thể độc lập về tài chính thì đó là một điều tốt nhưng chỉ vì như vậy mà cậu không dành nhiều thời gian cho việc học tập là điều không nên.

Ảnh minh họa đi làm thêm (Ảnh: Internet)
Ảnh minh họa đi làm thêm (Ảnh: Internet)

Nếu chỉ vì muốn có thêm tiền tiêu vặt thì việc đánh đổi thời gian học tập để đi làm thêm là không đáng… Cậu có thể tiết kiệm một chút thì cậu sẽ dễ dàng tích lũy được tiền tiêu vặt mà đúng không?

Tất nhiên tớ không thể ngăn cản các cậu làm điều gì đó. Cậu hoàn toàn có thể đi làm thêm nhưng mong rằng cậu đừng lơ đãng việc học tập.

CHÚC MỌI NGƯỜI MỘT NGÀY TỐT LÀNH!

Xem các bài việc tương tự ở BlogAnChoi:

Xem thêm

80+ bài thơ tình hay nhất, đong đầy cảm xúc cho những ngày nhớ mong

Những bài thơ tình yêu hay, có thể là lời yêu say đắm ngọt ngào, hay lời thở than của kẻ đơn phương, sự đau đớn của kẻ thất tình, đều khiến trái tim ta thổn thức mỗi khi đọc lên.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
User 10030516

Có bài viết này chia sẻ cho con đọc

User 10030219

May quá năm nay con gái mình thi