Có thể nói, trong cuộc sống nước chính là thứ chất lỏng không thể thiếu cho mỗi chúng ta. Đó chính là chất xúc tác giúp cây cối phát triển và hệ sinh thái hình thành. Không những thế, nước cũng là thứ giúp ta duy trì sự sống cho bản thân bởi theo khoa học thì trong cơ thể người có khoảng 60-70% là nước. Bởi vậy phải thừa nhận rằng vai trò của nước là tất yếu rất lớn quyết định sự tồn tại trên thế gian này.

Khi trái đất được hình thành, đó chỉ là một quả cầu lửa kết tạo bởi nhiều khối đá. Sau hàng triệu năm, trái đất mới sinh dần nguội lại và hơi nước từ trong dung nham ở dưới lòng trái đất bốc hơi lên trời. Từ đó chúng được ngưng tụ ở nhiệt độ thấp rồi hình thành nước và bắt đầu hình thành những cơn mưa, đặt mầm mống cho các loại sinh vật ra đời, phát triển và con người chúng ta không nằm ngoài số đó. Xét về mặt khoa học thì chúng ta chính là một phần của nước, sống được nhờ nước.

Sự hình thành của nước (Ảnh: Internet)
Sự hình thành của nước (Ảnh: Internet)

Nước trong tự nhiên

Nước là thành phần quan trọng và là môi trường của các quá trình chuyển hóa cơ bản như quang hợp. Các nguồn nước trong tự nhiên không ngừng chảy và thay đổi theo trạng thái tồn tại khác nhau tùy thuộc vào môi trường,chẳng hạn khi ở chỗ rất lạnh thì ở thể rắn, ở những nơi có nhiệt độ ôn hòa thì chúng ở thể lỏng và cuối cùng khi ở nhiệt độ cao thì nước bốc hơi lên tạo thành thể khí tạo nên vòng tuần hoàn nước. Theo đó, chúng vận chuyển, hoà tan và mang theo nhiều khoáng chất và một số chất cần thiết cho đời sống của sinh vật trên trái đất trong đó có cả con người chúng ta. Xét về tự nhiên thì chúng quyết định đến khí hậu và thời tiết ở khắp nơi trên thế giới.

Nước trong hóa học

Nếu đi sâu vấn đề thì sẽ thấy được nước trên trái đất hiện có 2 loại. Đó chính là nước mặn và nước ngọt.

Ranh giới giữa nước ngọt và nước mặn (Ảnh: Internet)
Ranh giới giữa nước ngọt và nước mặn (Ảnh: Internet)

Nước mặn là nước có hàm lượng muối được hòa tan đáng kể, chủ yếu thành phần chính là natri clorua (NaCl), đồng clorua (CuCl2) và một số kim loại kết hợp với clo hoặc nitrat, chúng có khả năng điện hóa tốt và trung tính, rất phù hợp để sử dụng cho sản xuất xà phòng, nước súc miệng, chất tẩy rửa. Thường có chủ yếu ở những vùng biển, đại dương trên trái đất.

Còn nước ngọt thì chứa ít muối hơn hoặc gần như không có, thường ở những sông, hồ và ao và nước. Nguồn chủ yếu tạo ra nước ngọt là từ trong khí quyển ở dạng mưa hoặc từ trong các tầng đất khi được lọc qua từ biển cũng như từ mưa rơi xuống đất. Thành phần nước ngọt có hàm lượng kim loại ion cao như K+,Ca2+, Mg2+,… Riêng trường hợp đặc biệt khác chính là dạng nước cất (chúng bốc hơi lên khi đã tách khỏi các chất ion khoáng) rất được ưa chuộng với nhiều người.

Theo dự đoán của các nhà khoa học thì trong tương lai nước sạch sẽ là một nguồn tài nguyên quý hiếm không khác gì dầu mỏ ở những thập kỷ trước và thậm chí nước còn có tầm quan trọng hơn rất nhiều. Dầu mỏ có thể được thay thế bằng khí đốt và những nguồn nhiên liệu khác, nhưng nước thì không. Vì vậy hãy bảo vệ nguồn nước quý giá bởi chúng là nguồn sống không chỉ cho chúng ta mà còn cả cho tương lai sau này.

Tác dụng của nước đối với cơ thể và sức khỏe của chúng ta

Tác dụng của nước (Nguồn Internet)
Tác dụng của nước (Nguồn Internet)

Đối với nước trong cơ thể người, chúng đóng vai trò cực kỳ quan trọng để duy trì sự sống cũng như điều hòa thân nhiệt. Cơ thể bị mất nước khi hoạt động thể chất nặng và sống trong môi trường có khí hậu nóng.

Tác dụng tiếp theo là nước giúp bài tiết chất thải, ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa, sỏi thận và giúp tăng năng lượng đối với các vận động viên tập luyện cường độ cao như bóng rổ, bóng đá, chạy bền,… Không những thế, nước giúp bảo vệ các mô, xương khớp và tái tạo những tế bào đã chết thông qua cơ chế tạo máu đi nuôi cơ thể.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Yếu tố quan trọng nhất là nước còn có tác dụng chống lại bệnh tật như hen suyễn, nhiễm trùng đường tiết niệu, tăng huyết áp,… Với chức năng và vai trò quan trọng như vậy, nước là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi con người chúng ta. Nếu mất nước thì hậu quả có thể rất nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như cả tính mạng nếu tình trạng kéo dài liên tục. Do đó, hãy bảo đảm uống đủ nước bù chất điện giải giúp điều hòa cơ thể.

Tóm lại, nước là tài nguyên sống có giá trị cho mọi sinh vật sống trên trái đất. Nó còn là một nguồn năng lượng vô tận sẽ dần được khai phá sau này nhằm thay đổi cả nhân loại cũng như giảm thiểu tác động đến môi trường như nước biển dâng, triều cường cũng như xâm nhập mặn. Hãy hy vọng khoa học ngày càng phát triển nhằm giúp cho cuộc sống ngày càng chất lượng và đáng sống hơn.

Tham khảo :Làm sao để vận dụng nước để lấy cứu hành tinh (English)

Điện miễn phí từ nước biển

Năng lượng điện từ nước biển

Xem thêm

200+ thiệp chúc mừng năm mới 2023 cổ truyền, thuần Việt đẹp độc đáo

Thấm thoắt một năm đã sắp trôi qua, 2023 sắp đến rồi. Nếu bạn đang muốn tìm những mẫu thiệp chúc mừng năm mới 2023 đẹp đa dạng, ấn tượng nhất dành tặng cho người thân, bạn bè hay đồng nghiệp, đối tác thì đừng bỏ qua bộ sưu tập thiệp mừng năm mới cực đẹp dưới đây nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận