Bạn có nhớ hồi nhỏ bạn không muốn ngủ sớm mà muốn được thức khuya giống như bố mẹ mình không? Để chơi với những món đồ chơi yêu thích của bạn, xem một tập phim hoạt hình mà bạn yêu thích. Thói quen trì hoãn giờ đi ngủ của chúng ta dường như bắt đầu từ rất sớm. Khi chúng ta lớn lên, tình trạng trì hoãn đi ngủ này vẫn chưa chấm dứt mà còn leo thang. Tại sao lại như vậy?

Thói quen thức khuya rất phổ biến

Bạn có thường nằm phịch xuống ghế, mắt nhắm nghiền, một phần não của bạn hét lên rằng bạn nên ngủ, nhưng phần còn lại thì thầm chỉ xem một tập nữa, đọc một chương nữa, chơi một màn nữa? Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao chúng ta lại cố tình làm theo thói quen này chưa? Tại sao chúng ta liên tục trì hoãn giấc ngủ, đặc biệt khi chúng ta hoàn toàn nhận thức được tầm quan trọng của nó?

Hóa ra, điều này rất phổ biến. Trong một cuộc khảo sát được thực hiện với học sinh trung học, 31% cho biết thường xuyên đi ngủ muộn hơn dự định. Đáng ngạc nhiên hơn, 1/5 số học sinh, 20,3%, cho biết họ luôn ngủ muộn hơn dự định.

Chúng ta thường tìm cách để thức khuya hơn (Ảnh: Internet)
Chúng ta thường tìm cách để thức khuya hơn (Ảnh: Internet)

Điều đặc biệt là hầu hết sự trì hoãn này xảy ra khi đã nằm trên giường. Cuộc khảo sát phát hiện ra rằng thủ phạm khiến chúng ta ngủ muộn là do các thiết bị chúng ta sử dụng trên giường. Chúng ta lướt video trên YouTube, xem phim và các chương trình truyền hình say sưa, mải mê chơi game hoặc nghe nhạc.

Nhưng đây không chỉ là hiện tượng ở thiếu niên. Một nghiên cứu trước đây cho thấy có tới 53,1% thanh niên trì hoãn giờ đi ngủ. Đó là một thói quen sâu rộng, ảnh hưởng đến rất nhiều người trong chúng ta.

Trì hoãn giờ đi ngủ không phải là vấn đề nhỏ nhặt. Đây là một vấn đề phổ biến cần được quan tâm và tìm giải pháp. Hãy cùng làm sáng tỏ bí ẩn đằng sau thói quen kỳ quặc này và tìm ra những cách thiết thực để phá bỏ nó.

Trì hoãn giờ đi ngủ là gì?

Chính xác thì việc trì hoãn đi ngủ là gì? Theo định nghĩa của nhà nghiên cứu Kroese, trì hoãn giờ đi ngủ là thói quen trì hoãn việc đi ngủ một cách không cần thiết và tự nguyện, mặc dù hậu quả có thể thấy trước là tình trạng sẽ tệ hơn.

Nói một cách đơn giản hơn, đó là khi bạn chọn thức khuya hơn mức cần thiết, ngay cả khi bạn biết điều đó sẽ khiến bạn khó chịu vào buổi sáng. Bạn hoàn toàn biết rằng chuông báo thức sẽ reo lúc 7 giờ sáng, rằng bạn có một ngày bận rộn phía trước, nhưng bạn lùi lại giờ đi ngủ thêm một chút nữa.

Chúng ta biết rằng phải ngủ sớm nhưng lại không làm như vậy (Ảnh: Internet)
Chúng ta biết rằng phải ngủ sớm nhưng lại không làm như vậy (Ảnh: Internet)

Vấn đề là “lý do” đằng sau nó. Điều quan trọng ở đây là từ “không cần thiết”. Bạn không cần thức khuya để làm việc đúng thời hạn hoặc chăm sóc một đứa trẻ bị ốm. Bạn thức khuya vì bạn đã chọn như vậy, ngay cả khi bạn biết đó không phải là quyết định tốt nhất cho sức khỏe và tinh thần của bạn.

Vì vậy, chúng ta không nói về những đêm muộn không thể tránh khỏi ở đây. Trì hoãn giờ đi ngủ là điều bạn có thể ngăn chặn, những đêm bạn quyết định tiếp tục lướt mạng xã hội, xem một tập phim hoặc đi chơi lâu hơn một chút với bạn bè. Chính sự trì hoãn tự nguyện khiến bạn uể oải vào sáng hôm sau, cướp đi năng suất và tâm trạng của bạn.

Nguyên nhân của sự trì hoãn đi ngủ là gì?

Điều gì khiến chúng ta thức khuya khi đáng ra phải đi ngủ? Hóa ra, câu trả lời là sự kết hợp của các yếu tố môi trường, sự xao lãng của kỹ thuật số và xu hướng tâm lý của chính chúng ta.

Môi trường xung quanh

Môi trường và lối sống của chúng ta thường đóng vai trò quan trọng với thói quen đi ngủ của chúng ta. Các yếu tố như tiếp xúc với tiếng ồn và ánh sáng vào ban đêm, ca làm việc thất thường và thói quen hàng ngày của chúng ta đều có thể góp phần khiến chúng ta phải đi ngủ muộn hơn dự định.

Công nghệ kỹ thuật số

Các thiết bị công nghệ khiến chúng ta thức khuya hơn (Ảnh: Internet)
Các thiết bị công nghệ khiến chúng ta thức khuya hơn (Ảnh: Internet)

Chúng ta không thể bỏ qua chiếc điện thoại thông minh trên tay. Khi thế giới của chúng ta ngày càng trở nên kỹ thuật số, thời gian sử dụng thiết bị của chúng ta chắc chắn sẽ tăng lên. Từ việc xem Netflix cho đến theo dõi mạng xã hội, các thiết bị của chúng ta đóng vai trò là những tác nhân gây phân tâm mạnh mẽ. Thời gian sử dụng thiết bị ngày càng tăng có thể thay thế giấc ngủ, dẫn đến giờ đi ngủ muộn hơn và thời gian ngủ ngắn hơn.

Căng thẳng và lo âu

Việc trì hoãn giờ đi ngủ còn có nhiều nguyên nhân hơn là chỉ có đèn sáng và các thiết bị. Tâm trí của chúng ta cũng đóng vai trò quan trọng.

Khi căng thẳng và lo lắng, chúng ta có nhiều khả năng tìm kiếm các hoạt động mang lại sự hài lòng ngay lập tức, như lướt mạng xã hội hoặc đắm mình vào một trò chơi. Phần thưởng ngay lập tức này thường tạo cảm giác hấp dẫn hơn là đi ngủ.

Xu hướng này gắn liền với sự tự chủ của chúng ta. Khi khả năng tự điều chỉnh của chúng ta không thành công, chúng ta dễ bị cám dỗ hơn và có nhiều khả năng chọn xem TV hoặc lướt Internet hơn là ngủ. Chúng ta biết mình nên ngủ, nhưng sức hấp dẫn của các thiết bị kỹ thuật số quá mạnh để có thể cưỡng lại.

Cảm xúc tiêu cực

Đôi khi chúng ta coi việc trì hoãn giờ đi ngủ như một hình thức trốn tránh hoặc thoát ly thực tế. Khi đối mặt với những cảm xúc tiêu cực, chúng ta thường muốn nhấn chìm chúng bằng cách xao lãng, lướt điện thoại, xem phim hoặc chơi game cho đến khi quá mệt mỏi để cảm nhận được bất cứ điều gì. Mặc dù điều này có thể mang lại một lối thoát tạm thời nhưng nó có thể dẫn đến giấc ngủ tệ hơn và ngày mai khó khăn hơn.

Tại sao trì hoãn giờ đi ngủ lại có hại cho bạn?

Tại sao việc trì hoãn giờ đi ngủ lại là vấn đề nghiêm trọng? Chẳng phải chỉ là vài đêm khuya, vài buổi sáng uể oải thôi sao? Không hẳn.

Trì hoãn giờ đi ngủ có thể tác động thực sự đáng kể đến cuộc sống của chúng ta, ảnh hưởng đến mọi thứ, từ hiệu quả công việc đến sức khỏe thể chất của chúng ta.

Cản trở năng suất làm việc

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu ngủ có thể dẫn đến giảm hiệu quả làm việc. Nói một cách đơn giản, chúng ta càng ngủ ít thì càng khó tập trung, giải quyết vấn đề và làm việc hiệu quả.

Thiếu ngủ ảnh hưởng tới khả năng làm việc (Ảnh: Internet)
Thiếu ngủ ảnh hưởng tới khả năng làm việc (Ảnh: Internet)

Khi bị thiếu ngủ, chúng ta sẽ không thể làm hết khả năng tốt nhất của mình trong công việc và các hoạt động hàng ngày.

Rút cạn năng lượng tinh thần

Không chỉ là năng suất, sức khỏe tinh thần của chúng ta cũng có thể bị ảnh hưởng. Thức khuya có thể làm tăng mức độ căng thẳng, lo lắng và trầm cảm.

Tâm trí của chúng ta cũng cần được nghỉ ngơi giống như cơ thể, và khi không được nghỉ ngơi, chúng có thể gặp khó khăn.

Tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng

Cuối cùng, và có lẽ là điều đáng lo ngại nhất, việc trì hoãn giờ đi ngủ có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa thiếu ngủ và một loạt bệnh tật, bao gồm béo phì, tiểu đường và bệnh tim mạch. Thậm chí nguy cơ tử vong cao hơn.

Sự thật là giấc ngủ là một khía cạnh cơ bản đối với sức khỏe của chúng ta và việc bỏ bê nó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Bây giờ, hãy đi sâu vào các chiến lược để giải quyết vấn đề này và giành lại giấc ngủ chính đáng của chúng ta.

Cách vượt qua sự trì hoãn đi ngủ

Làm thế nào chúng ta có thể phá vỡ thói quen trì hoãn đi ngủ và lấy lại giấc ngủ ngon? Dưới đây là một số chiến lược thực tế bạn có thể thử:

1. Thiết lập thói quen đi ngủ nhất quán

Hãy nghĩ lại thời thơ ấu của bạn. Nhiều người trong chúng ta có thói quen đi ngủ nhờ vào khung giờ cố định, nghe kể chuyện hoặc hát ru. Là người lớn, chúng ta có thể hưởng lợi từ sự nhất quán tương tự.

Đi ngủ vào giờ cố định mỗi ngày (Ảnh: Internet)
Đi ngủ vào giờ cố định mỗi ngày (Ảnh: Internet)

Hãy đặt ra một lịch trình ngủ đều đặn và cố gắng tuân thủ nó. Tạo một thói quen đi ngủ giúp bạn bình tĩnh lại và gửi tín hiệu cho cơ thể rằng đã đến lúc phải nghỉ ngơi. Điều này có thể bao gồm đọc sách, tắm nước ấm hoặc giãn cơ nhẹ.

2. Quản lý các thiết bị kỹ thuật số

Các thiết bị kỹ thuật số của chúng ta là con dao hai lưỡi. Chúng giúp giải trí, giáo dục và kết nối, nhưng cũng khiến chúng ta mất tập trung và tỉnh táo.

Cố gắng thiết lập những khoảng thời gian hoặc khu vực không có công nghệ trong nhà bạn, đặc biệt là trong phòng ngủ. Dùng các ứng dụng hoặc công cụ giới hạn thời gian sử dụng thiết bị hoặc chuyển thiết bị của bạn sang chế độ ban đêm để giảm tiếp xúc với ánh sáng xanh.

3. Quản lý căng thẳng và lo âu

Khi căng thẳng và lo lắng khiến chúng ta khó chịu, chúng ta cần giải quyết chúng một cách trực tiếp. Các bài tập thư giãn như thở sâu, yoga hoặc thiền có thể giúp chúng ta xoa dịu tâm trí và chuẩn bị cho giấc ngủ.

Một kỹ thuật hiệu quả khác là viết nhật ký. Viết ra những lo lắng, kế hoạch hoặc ý tưởng của bạn có thể giúp bạn tỉnh táo và dễ ngủ hơn.

4. Tìm kiếm sự hỗ trợ

Nếu việc trì hoãn đi ngủ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hoặc hiệu quả hoạt động hàng ngày của bạn và dường như bạn không thể bỏ được thói quen xấu này, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ.

Nói chuyện với gia đình, bạn bè hoặc vợ/chồng của bạn về vấn đề này. Cân nhắc tham gia nhóm hỗ trợ hoặc tìm kiếm sự trợ giúp từ các chuyên gia nếu cần.

Lời kết

Hãy suy ngẫm về thói quen của chính bạn, xác định nguyên nhân khiến bạn trì hoãn giờ đi ngủ và bắt đầu thực hiện thay đổi. Mỗi bước bạn thực hiện sẽ đưa bạn đến gần hơn với giấc ngủ ngon hơn và sức khỏe tổng thể tốt hơn.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

50 câu hỏi đố vui cho cặp đôi để kiểm tra độ thấu hiểu và tăng tình cảm

Các cặp đôi thích nhất là kiểm tra độ ăn ý, thấu hiểu lẫn nhau. Vậy thì đừng bỏ qua 50 câu hỏi đố vui (không có thưởng) dưới đây để biết được người yêu có đủ hiểu bạn hay không.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Minh Luu

nội dung này rất ư là bổ ích 😀