Bạn đã đặt mục tiêu gì cho năm này, tháng này hoặc tuần này? Dù mục tiêu của bạn là khỏe mạnh, hạnh phúc hay thành công hơn thì việc duy trì động lực để đạt được những điều đó cũng không hề dễ dàng. Hãy áp dụng 8 bước sau đây, bạn sẽ thấy bản thân mình được tiếp thêm sinh lực tràn trề để sẵn sàng chinh phục mọi mục tiêu.

1. Sắp xếp các mục tiêu và công việc theo thứ tự ưu tiên

Đôi khi chúng ta mất quá nhiều thời gian cho những việc không quan trọng, đến khi kết thúc thì chẳng còn nhiều năng lượng và thời gian để hoàn thành những mục tiêu thực sự cần thiết của mình. Vì vậy hãy xác định rõ những việc nào quan trọng cần làm ngay và những việc nào có thể tạm gác lại để sau.

Sắp xếp các mục tiêu theo thứ tự ưu tiên (Nguồn: Internet)
Sắp xếp các mục tiêu theo thứ tự ưu tiên (Nguồn: Internet)

Trong danh sách những việc cần làm, bạn hãy chia ra thành 4 cấp độ như sau:

  • Việc khẩn cấp và quan trọng
  • Việc quan trọng nhưng không khẩn cấp
  • Việc khẩn cấp nhưng không quan trọng
  • Việc không quan trọng và không khẩn cấp.

Khi đã sắp xếp rõ ràng, bạn sẽ biết nên làm việc nào trước để đạt hiệu quả tối ưu trong cuộc sống.

2. Hình dung ra mục tiêu của mình

Sau khi đã lập danh sách việc cần làm và ghi rõ các mục tiêu, ước mơ của bạn, hãy hình dung những điều đó trong trí óc, tưởng tượng như chúng đang thực sự diễn ra ngoài đời thật một cách chân thực và sinh động nhất có thể. Hình dung là một trong những cách “huấn luyện” bộ não hiệu quả nhất để buộc chúng ta phải hành động hướng tới mục tiêu đó.

Hình dung ra thành công trong tương lai (Nguồn: Internet)
Hình dung ra thành công trong tương lai (Nguồn: Internet)

Bạn có thể kiếm một tấm bảng và dán lên đó những hình ảnh, tranh vẽ về những mục tiêu mà bạn muốn đạt được trong cuộc sống của mình. Ví dụ: kiếm một tấm giấy thật to và dán các bức ảnh về ngôi nhà trong mơ của bạn, những món đồ bạn muốn mua và những điểm du lịch mà bạn muốn đặt chân đến. Sau đó treo tấm bảng ở nơi dễ nhìn thấy để thường xuyên nhắc nhở lý do tại sao mình phải làm việc chăm chỉ.

3. Viết một bức thư cho chính mình trong tương lai

Viết thư cho chính mình trong tương lai (Nguồn: Internet)
Viết thư cho chính mình trong tương lai (Nguồn: Internet)

Hãy tưởng tượng bạn muốn trở thành người như thế nào sau một khoảng thời gian như 1 năm, 5 năm hay 10 năm. Bạn muốn trở nên giàu sang? Bạn muốn có một gia đình hạnh phúc? Hay bạn mơ ước được du lịch khắp các quốc gia trên thế giới? Hãy tự nhắc nhở bản thân về những mục tiêu đó bằng cách viết một bức thư cho chính mình trong tương lai. Cách này giúp bạn tự thôi thúc bản thân phải đạt được mục tiêu đúng với khoảng thời gian đã đề ra.

4. Tìm những người có cùng chí hướng và luôn ủng hộ mình

Hành trình theo đuổi ước mơ của bạn sẽ được tiếp thêm động lực nếu có những người xung quanh động viên khích lệ. Hãy chia sẻ kế hoạch và mục tiêu của mình với mọi người để xem ai là người có cùng suy nghĩ và có thể “tiếp lửa” cho bạn, nhắc nhở bạn không ngừng phấn đấu hướng tới thành quả cuối cùng. Những người như vậy sẽ là nguồn lực hỗ trợ cực lớn để bạn không cảm thấy cô đơn và nản chí trên hành trình đầy chông gai.

5. Tự tạo ra những phần thưởng nhỏ cho bản thân mỗi khi đạt được tiến bộ

Các chuyên gia về động lực luôn khuyên rằng nên chia kế hoạch lớn thành nhiều bước nhỏ để thực hiện từng bước dễ hơn. Nhưng không dừng lại ở đó, bạn nên tạo ra những phần thưởng nhỏ để tự động viên chính mình khi hoàn thành những bước đó.

Tự thưởng cho bản thân (Nguồn: Internet)
Tự thưởng cho bản thân (Nguồn: Internet)

Phần thưởng không cần thiết phải quá to lớn hay đắt tiền, có thể chỉ là một bữa ăn ngon với những món yêu thích hoặc đi xem phim cùng với bạn bè. Khi được thưởng bằng những món quả như vậy, bạn sẽ được tiếp thêm động lực để quay trở lại làm việc chăm chỉ hơn.

6. Ghi lại những bước tiến của mình trên con đường hướng tới thành công

Các nghiên cứu chỉ ra rằng điều quan trọng không chỉ là ghi nhận kết quả cuối cùng mà còn phải liên tục theo dõi sự tiến bộ của bản thân trong suốt quá trình đó. Bằng cách này, bạn sẽ nhìn thấy từng bước nhỏ của mình đang dần tiến tới mục tiêu và khi đó bạn sẽ có cảm giác đầy hứng khởi, thúc đẩy bạn tiến xa hơn và không dừng lại khi gặp khó khăn.

7. Sắp xếp lại không gian làm việc đúng cách

“Đúng cách” là như thế nào? Khi học tập hoặc làm việc ở nhà, điều quan trọng là phải tạo ra không gian phù hợp với từng hoạt động khác nhau. Bạn nên tách biệt không gian làm việc với không gian giải trí để não bộ dễ dàng thích nghi và buộc bản thân phải làm việc nghiêm túc.

Góc làm việc gọn gàng mang lại cảm hứng tốt hơn (Nguồn: Internet)
Góc làm việc gọn gàng mang lại cảm hứng tốt hơn (Nguồn: Internet)

Đối với không gian làm việc, bạn chỉ nên để sách vở, laptop và có thể thêm một tách cà phê để tinh thần tỉnh táo. Không nên để điện thoại hay TV gần nơi làm việc bởi rất có thể bạn sẽ “ngứa tay” mở lên xem bất cứ lúc nào, làm mất thời gian một cách vô nghĩa.

8. Áp dụng kỹ thuật Pomodoro

Nếu bạn cảm thấy mình hay mất tập trung khi làm việc thì hãy áp dụng kỹ thuật Pomodoro, đó là phương pháp quản lý thời gian được đặt theo tên của một loại đồng hồ hẹn giờ dùng trong bếp.

Pomodoro là chiếc đồng hồ hẹn giờ hình quả cà chua (Nguồn: Internet)
Pomodoro là chiếc đồng hồ hẹn giờ hình quả cà chua (Nguồn: Internet)

Kỹ thuật Pomodoro yêu cầu bạn phải đặt hẹn giờ 25 phút tập trung thực hiện một công việc nào đó, khi hết 25 phút sẽ được nghỉ trong khoảng 5-10 phút. Sau 3 chu kỳ Pomodoro liên tục như vậy, bạn được nghỉ lâu hơn: 20 phút. Nếu bạn không muốn dùng điện thoại làm mất tập trung thì có thể hẹn giờ bằng các trang web online hoặc các phần mềm trên máy tính trong lúc làm việc.

Trên đây là những bước giúp bạn tự nạp thêm động lực để chinh phục mọi mục tiêu trong cuộc sống. Chúc bạn áp dụng thành công!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

200 cặp avatar đôi bạn thân: Đáng yêu, hài hước, nhây lầy đủ cả

Trào lưu để avatar đôi đang là trào lưu hot không chỉ đối với các cặp đôi yêu nhau mà còn cả các cặp đôi bạn thân BFF nữa. Sắm ngay 200 cặp avatar đôi bạn thân dưới đây rồi rủ đứa bạn chí cốt để cùng cho thắm tình đoàn kết nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận