“Nỗi sợ bị đánh giá” là một trong những cảm giác bức bối và khó chịu nhất mà mỗi người chúng ta đa số đều đã từng trải qua ít nhất một lần trong đời. Rõ ràng, chúng ta có rất nhiều thứ muốn làm, có rất nhiều điều muốn thử, thế nhưng lại không ít người không thể vượt qua được cảm giác lo lắng rằng bản thân sẽ bị người ngoài cuộc đánh giá không tốt, cho nên kết quả là thà bỏ lỡ những gì mình muốn làm còn hơn mạo hiểm để rồi bị người khác cười chê. Vậy, có cách nào để chúng ta có thể vượt qua “nỗi sợ vô hình” này hay không? Hãy cùng BlogAnChoi đi tìm câu trả lời nhé.

Vì sao chúng ta cần can đảm sống thật với chính mình?

Xã hội ngày càng phát triển, bên cạnh nhiều phúc lợi, con người chúng ta cũng ngày càng phải đối mặt với nhiều áp lực xã hội. Đối diện với những áp lực ấy, đòi hỏi chúng ta phải có sự linh hoạt trong cách giải quyết vấn đề. Nhưng đôi khi, bởi vì muốn mọi chuyện diễn ra êm xuôi, muốn người xung quanh hài lòng, mà trong vô thức, chúng ta đã đánh mất đi chính bản thân mình. Một nhà văn đã từng nói: “Để giả vờ làm hài lòng thiên hạ thì dễ, nhưng để thành thật làm chính bản thân mình thì mới khó”. Cả đời người tranh đấu, cố gắng đạt được nhiều mối quan hệ, nhiều lợi lộc nhất có thể. Nhưng rốt cuộc, đến một ngày nào đó, tất cả chúng ta ai rồi cũng sẽ đi vào cõi vĩnh hằng. Lúc đó những gì ta có thể đem theo qua chỉ là bản thân ta. Nếu chúng ta không sống thật với chính con người mình, không can đảm làm những gì mình muốn làm, nói những gì mình muốn nói, vậy thì một chuyện rất dễ xảy ra là sau này khi không còn khả năng để làm những điều mà lúc trẻ ta muốn làm, vậy thì khi về già rất dễ chúng ta sẽ ôm rất nhiều tiếc nuối.

Can đảm sống thật với chính mình đem đến cho ta cảm giác thoải mái và dễ chịu hơn rất nhiều so với việc phải “cố gồng mình” để trở trở thành bản sao của một ai đó. Chúng ta có thể giả vờ ngoan ngoãn, giả vờ thân thiện, giả vờ có những thói quen chung với người khác để dễ hoà nhập, để đánh lừa những người xung quanh. Nhưng liệu bạn có thể đánh lừa bản thân mình cả đời hay không? Rằng cả đời này, bạn đã dành cả mấy mươi năm để làm hài lòng, để sống cuộc đời của người khác, chứ đó không phải là cuộc đời mà bạn luôn mong muốn.

Chúng ta sinh ra là để sống một cuộc đời hạnh phúc. Đích đến của việc cố gắng kiếm thật nhiều tiền, tạo ra thật nhiều mối quan hệ… Cũng chính là vì lý do bạn kỳ vọng một ngày nào đó bạn sẽ sống thật đủ đầy, hạnh phúc, có đúng không?

Nhưng liệu những gì người khác cho là góp phần tạo nên một cuộc sống hạnh phúc có thật sự phù hợp với quan niệm hạnh phúc của riêng bạn? Để tìm được câu trả lời cho câu hỏi khó này, những gì bạn cần làm là sống chậm lại một chút, dành ra cho bản thân mình nhiều thời gian hơn, để bạn có thể hiểu rõ bản thân, hiểu những giá trị đích thực mình muốn đạt được là gì, và những điều gì sẽ khiến cho cuộc sống của bạn trở nên vui vẻ và có ý nghĩa.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Cách để vượt qua nỗi sợ bị đánh giá

Thành thật mà nói, để sống thật với chính mình, để có thể để ngoài tai những lời bình xét của người khác về bản thân mình là một điều không dễ. Thế nhưng, chỉ cần bạn quyết tâm và cố gắng, chắc chắn vào một ngày không xa, bạn sẽ có thể can đảm sống thật với chính mình. Dưới đây là một số cách mình đã tìm được để giúp bạn, giúp “chúng ta” có thể dần khắc phục “nỗi sợ bị đánh giá”:

1. Dành thời gian cho bản thân nhiều hơn

Xã hội ngày càng phát triển, nhịp sống của con người chúng ta cũng trở nên hối hả hơn nhiều. Đôi khi, quá bận rộn với việc “vật lộn” với cuộc sống mưu sinh mà nhiều người trong chúng ta đã vô tình quên mất đi chính bản thân mình cũng cần có thời gian để nghỉ ngơi cũng như để nhìn lại chính mình. Nếu bạn không không dành đủ thời gian để “chăm sóc” bản thân, vậy bạn làm sao có thể hiểu được chính mình, hiểu mình muốn gì, muốn trở thành một phiên bản ra sao? Khi chúng ta không hiểu rõ bản thân, sẽ rất dễ đến việc các quyết định trong đời chúng ta đều sẽ dễ dàng bị người khác chi phối. Vì đơn giản, nghe người khác bao giờ cũng nhanh và dễ hơn là tự mình bỏ thời gian ra tìm tòi, nghiên cứu để đưa ra quyết định của chính mình. Vậy nên, hãy cố gắng dành nhiều thời gian để lắng nghe chính mình hơn bạn nhé.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

2. Lược bỏ bớt các mối quan hệ không cần thiết

Có nhiều mối quan hệ, quen biết nhiều người thì nghe “oách” thật đấy. Nhưng đôi khi, chính vì sở hữu quá nhiều mối quan hệ không cần thiết cho nên cuộc sống của chúng ta dễ trở nên hỗn độn hơn rất nhiều. Lời khuyên của mình là bạn hãy dành ra nhiều thời gian bên cạnh những người bạn đem đến cho bạn cảm giác kết nối và thoải mái thực sự. Hãy kết giao với những người lạc quan, cố gắng tránh ra khỏi những người “toxic”, luôn than thở, bi quan hay thích soi xét người khác. Mặc dù có thể ít, nhưng những mối quan hệ bền chặt sẽ giúp bạn có được cảm giác an tâm, thoải mái. Bên cạnh những người bạn ấy, bạn sẽ có thể sống làm chính mình, chúng ta sẽ có thể thẳng thắn và thành thật với nhau. Dần dần, bạn sẽ không còn suy nghĩ quá nhiều về việc phải làm sao để làm hài lòng tất cả những người khác nữa.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

3. Cố gắng bớt “tọc mạch” chuyện của người khác

Mình biết là những câu chuyện về người xung quanh bao giờ cũng dễ thu hút sự tò mò và hứng thú. Nhưng làm sao chúng ta có thể không để ý đến lời đánh giá của người khác trong khi chúng ta lại là những “kẻ” chuyên đi đánh giá người xung quanh đây? Thế giới thay đổi khi các bạn thay đổi. Mình hiểu là nhiều lúc các bạn không cố tình bàn tán về người khác: Có thể là bình luận về ngoại hình, về cuộc sống… Nhưng dù cố tình hay vô ý, chúng ta phải thừa nhận việc chúng ta “tọc mạch” chuyện của người khác là không nên. Khi các bạn thôi nhìn theo cuộc sống của mọi người, các bạn sẽ có thêm nhiều thời gian để chăm lo cho bản thân hơn. Hãy dành thời gian nói chuyện thiên hạ để viết nên câu chuyện của riêng bản thân mình bạn nhé, mình tin là nếu bạn làm được điều đó, đời sống tinh thần của bạn sẽ trở nên an yên và hạnh phúc hơn rất nhiều.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Chúng ta sẽ mất gì và được gì khi sống thật với chính mình?

Đây hẳn là một câu hỏi lớn mà mọi người đều mong được giải đáp. Trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem chúng ta sẽ phải đánh đổi những gì khi quyết định “sống thật” với chính mình nhé.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Những điều chúng ta sẽ phải chấp nhận đánh đổi

1. Sẽ “bị ghét”

Đây là điều chúng ta không thể nào tránh khỏi. Khi chúng ta chấp nhận sống thật với chính mình, nghĩa là khi ấy chúng ta sẽ không còn nghĩ ra đủ cách để làm hài lòng người xung quanh nữa. Tất nhiên, khi ấy sẽ có người “không ưa” bạn. Nhưng miễn là bạn không làm hại đến ai và không làm gì phạm pháp, vậy thì hãy cứ ngẩng cao đầu và tiến lên phía trước nhé.

2. Sẽ mất đi một vài mối quan hệ

Một số người đến với bạn là vì những điểm tốt bạn đã cố gắng thể hiện cho người ta thấy trước đây. Nếu sau này khi bạn quyết định “sống thật”, những người ấy vẫn yêu mến và ở lại với bạn, đó là một điều đáng mừng và may mắn. Nhưng nếu người ta không chấp nhận được và rời đi, vậy thì chúng ta cũng phải chấp nhận điều đó. Mỗi người một quan điểm sống riêng, mỗi người muốn có một mạng lưới quan hệ riêng, mỗi người đều có một cuộc sống riêng. Điều mà chúng ta có thể làm và nên làm chỉ là cảm ơn những kỷ niệm cũ và tiếp tục làm những gì mình nên làm để vun đắp cho một tương lai tốt đẹp hơn mà thôi.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Vậy ta sẽ nhận lại được gì?

Có ba lợi ích mà mình đã tìm thấy khi chúng ta can đảm sống làm chính mình. Mời các bạn cùng theo dõi xem chúng ta sẽ nhận được những gì khi “sống thật” hơn nhé.

1. Sống thoải mái hơn

Khi ta không còn quá để tâm đến con mắt của người khác, ta sẽ không không cần phải “trăm phương ngàn kế” nghĩ đủ trò để khiến mọi người vui. Khi ấy, cuộc sống của chúng ta là của riêng mình ta, ta sẽ tập trung hơn vào việc làm mình vui hơn là làm hài lòng người khác. Nhờ vậy, bạn sẽ thấy cuộc sống của mình “dễ thở” hơn và hạnh phúc hơn rất nhiều.

2. Sống trọn vẹn cho từng giây phút

Khi bạn là chính mình, bạn biết là mình đang sống cuộc đời cho riêng mình. Do đó, bạn sẽ nỗ lực nhiều hơn để cuộc sống của mình trở nên tốt đẹp hơn, sẽ cố gắng vì chính mình chứ không phải là vì ai khác. Bạn sẽ có thể làm những gì khiến mình cảm thấy hạnh phúc mà không cần để tâm đến việc người khác sẽ đánh giá bạn thế nào, cho nên khả năng cao là về sau, bạn sẽ không hối hận vì cách mình đã sống, đã “cháy” hết mình cho từng phút giây khi bạn còn được sống.

3. Tìm được những người tri kỷ

Một sự thật là nếu bạn không yêu và không thành thật với chính mình thì cũng sẽ chẳng ai thật tâm với bạn cả. Cho nên, khi bạn đã chấp nhận được bản thân, chấp nhận được mình cũng chỉ là một người bình thường có cả mặt tối và mặt xấu, vậy thì người xung quanh cũng sẽ chấp nhận bạn. Tin mình đi, một ngày nào đó, một người yêu bạn như chính bạn yêu bản thân mình sẽ xuất hiện. Người ấy sẽ cùng bạn đi qua nhiều năm tháng, người ấy dù biết bạn còn nhiều mặt chưa tốt cũng sẽ không rời đi, mà sẽ kiên trì ở lại bên cạnh bạn. Chỉ cần bạn thành thật và chân thành mà thôi.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

200+ cap về tình bạn hay, hài hước, ý nghĩa để chúng ta mãi bên nhau bạn nhé!

300+ cap về tình bạn hay, stt về tình bạn hài hước hay những câu nói về tình bạn ý nghĩa để dành tặng cho những người bạn thân thiết nhất của bạn, cảm ơn họ đã luôn bên bạn bất kể vui buồn, sướng khổ.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bắc

Vậy là được nhiều hơn mất