Ngày nay, phần lớn chúng ta dành quá nhiều thời gian cho công việc và bị cuốn vào guồng quay của công việc, trường lớp, việc nhà và gia đình. Tuy nhiên, đã đến lúc tất cả chúng ta học cách làm mọi thứ chậm lại một chút, dừng lại để xem xét điều gì thực sự quan trọng. Sống chậm có lợi ích cho tất cả chúng ta.

Sống chậm là gì?

Lúc đầu, “sống chậm” có vẻ nhàm chán với bạn. Nó có thể xuất hiện không hiệu quả hoặc thậm chí liều lĩnh. Tuy nhiên, chuyển sang một cuộc sống chậm rãi cho bản thân có thể là điều tuyệt vời và tự do nhất mà bạn từng làm.

Sống chậm là một phương pháp sống và một tâm lý khuyến khích sống với tốc độ nhàn nhã hơn. Nó được cho là bắt nguồn từ Ý, tập trung nhiều vào các bữa ăn nấu tại nhà sẽ tốt hơn nhiều cho bạn và sức khỏe của bạn so với thức ăn nhanh.

Trào lưu sống chậm dựa trên nguyên tắc tương tự. Lợi ích đối với sức khỏe chung của bạn khi dành thời gian để hít thở, trân trọng cuộc sống và làm tốt mọi việc còn lớn hơn nhiều. Bạn sẽ có thời gian và năng lượng cần thiết để sống trọn vẹn cuộc sống của mình.

Lợi ích của việc sống chậm

Mặc dù có rất nhiều lợi ích khi sống chậm, nhưng mình có thể phân loại phần lớn trong số chúng thành năm nhóm cơ bản:

  • Cải thiện sức khỏe
  • Giảm lo lắng và căng thẳng
  • Kết nối mạnh mẽ hơn
  • Thêm thời gian vào các hoạt động yêu thích của bạn
  • Bạn sẽ cảm thấy hài lòng hơn

Sự thật là mỗi chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống, và khi chúng ta chạy đua để hoàn thành những việc trong danh sách việc cần làm của mình, thì cuộc đời đó đang trôi đi. Đã đến lúc làm dịu nhịp sống của bạn.

1. Cải thiện sức khỏe

Sống chậm để lắng nghe cơ thể bạn. (Nguồn: Internet)
Sống chậm để lắng nghe cơ thể bạn. (Nguồn: Internet)

Sức khỏe thể chất của cơ thể bạn sẽ được hưởng lợi từ việc di chuyển chậm hơn. Cân nhắc các hoạt động hàng ngày mà bạn sẽ thích nếu có thời gian. Bạn có nghĩ đến việc đi dạo bên ngoài, đạp xe hoặc đi biển không?

Nhiều người trong chúng ta có xu hướng hình dung mình ở bên ngoài, ngắm nhìn vẻ đẹp của thiên nhiên khi chúng ta nghĩ về một lối sống bình lặng, vui vẻ và nhàn nhã.

Đi ra ngoài sẽ làm tăng nhịp tim, cải thiện tâm trạng và sức sống của bạn, và ánh nắng mặt trời dễ chịu (ở mức độ vừa phải) sẽ cung cấp cho bạn tất cả Vitamin D mà bạn cần. Vì nó giúp xương chắc khỏe, chống lại các gốc tự do gây bệnh và rất quan trọng để duy trì răng và xương khỏe mạnh, nên vitamin D rất quan trọng đối với cơ thể chúng ta.

Sống chậm có lợi cho cơ thể bạn vì nhiều lý do, không chỉ thực tế là thiên nhiên đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe và hạnh phúc. Sống chậm sẽ cho bạn thời gian để đưa ra những quyết định khôn ngoan hơn, lành mạnh hơn.

2. Giảm lo âu và căng thẳng

Sống chậm giúp giảm lo âu và căng thẳng. (Nguồn: Internet)
Sống chậm giúp giảm lo âu và căng thẳng. (Nguồn: Internet)

Mọi người dường như đều gặp phải căng thẳng, lo lắng hoặc trầm cảm vào một thời điểm nào đó trong đời, nhưng hơn bao giờ hết, nhiều người mắc các bệnh này trong một thời gian dài và những tình trạng này có thể ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của bạn.

Những người sống chậm hơn thường hít thở sâu hơn, cảm thấy thoải mái hơn và bớt vội vã hơn. Dành thời gian để quan sát môi trường xung quanh là một cách tuyệt vời để thư giãn tâm lý và đẩy lùi căng thẳng.

Sống chậm mang đến cho bạn nhiều cơ hội hơn để xem xét từng hoàn cảnh ở một góc độ khác và cho phép bạn giải quyết từng vấn đề một, mặc dù không có cách nào để thoát khỏi cuộc sống và một số căng thẳng mà nó có xu hướng mang lại.

3. Kết nối mạnh mẽ hơn

Dành thời gian cho những mối quan hệ quanh bạn. (Nguồn: Internet)
Dành thời gian cho những mối quan hệ quanh bạn. (Nguồn: Internet)

Mặc dù một số vấn đề trong mối quan hệ là không thể tránh khỏi, nhưng việc thay đổi động lực của một mối quan hệ thất bại có thể làm giảm tỷ lệ ly hôn và nâng cao khả năng kết nối của bạn với những người khác.

Bất kỳ mối quan hệ nào, cho dù đó là với vợ/chồng, con cái, nơi làm việc, v.v., đều có thể trở nên căng thẳng nghiêm trọng do căng thẳng và lo lắng. Để bạn cảm thấy cân bằng và hài lòng, tất cả các kết nối này phải hoạt động bình thường cùng nhau. Bạn đấu tranh để tập trung, quản lý cảm xúc của mình và thậm chí khi bạn căng thẳng hoặc lo lắng.

Chúng ta bỏ lỡ những điều quan trọng nhất đối với chúng ta khi chúng ta dành cả cuộc đời để phù hợp với một giới hạn thời gian, thời hạn hoặc một số mục tiêu. Thỉnh thoảng nhấn tạm dừng cho phép chúng ta dành nhiều thời gian có ý nghĩa hơn với những người thân yêu của mình.

4. Thêm thời gian cho các hoạt động yêu thích của bạn

Thêm thời gian cho những hoạt động bạn yêu thích. (Nguồn: Internet)
Thêm thời gian cho những hoạt động bạn yêu thích. (Nguồn: Internet)

Sở thích nào giúp bạn thư giãn và xả hơi? Hãy tưởng tượng có nhiều thời gian hơn để làm điều này?

Bạn đã bao giờ tự nhủ: “Tuần tới, mình sẽ đăng ký lớp học nghệ thuật mà mình đã muốn thử,” hoặc “Mùa hè này, mình sẽ thực hiện chuyến đi nghỉ cuối tuần mà mình đã lên kế hoạch chưa? trong nhiều năm”? Khi thời gian đến và mùa đông dần đến, bạn có nhận ra rằng nó không bao giờ xảy ra?

Bạn chỉ có một cơ hội trong cuộc đời này, vì vậy hãy sống hết mình và tận dụng nó. Tại sao cứ để trôi qua những ngày lễ trong khi bạn có thể tạo ra những kỷ niệm tuyệt vời?

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất để có một cuộc sống nhàn nhã là dành thời gian cho BẠN. Tìm lại chính mình, yêu thương chính mình, tha thứ cho chính mình. Hãy cố gắng sống không hối tiếc.

5. Bạn sẽ cảm thấy hài lòng hơn

Nó lên tiếng cho chính mình! Bằng chứng trên cho thấy khá rõ ràng rằng việc sống chậm lại sẽ khuyến khích hạnh phúc và phúc lợi nói chung.

Chỉ đơn giản là bạn có thể điều chỉnh tốc độ của bản thân và không cảm thấy áp lực phải chuyển từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác có thể khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn và dẫn đến một cuộc sống thành công và thịnh vượng hơn.

Lời kết

Sống chậm đi để nhìn lại và suy ngẫm. (Nguồn: Internet)
Sống chậm đi để nhìn lại và suy ngẫm. (Nguồn: Internet)

Trong thế giới phát triển nhanh ngày nay, thật dễ dàng để cảm thấy choáng ngợp và căng thẳng. Từ công việc, gia đình và các nghĩa vụ xã hội, có thể cảm thấy như chúng ta liên tục chạy. Đây là lúc khái niệm sống chậm xuất hiện. Sống một lối sống có chủ đích và chánh niệm hơn. Hãy thử trải nghiệm và bạn sẽ thấy cuộc sống của mình thay đổi rất nhiều đó.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

300+ cap để tiểu sử Facebook hay, ngầu, bá đạo cho profile thêm ấn tượng

Tiểu sử Facebook là phần giới thiệu ngắn gọn về bản thân trên trang Facebook cá nhân. Nếu bạn muốn tạo điển nhấn, gây gấn tượng thì hãy tham khảo những tiểu sử Facebook hay, bá đạo và hài hước dưới đây nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
3 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
User 1eb4fee3

Bài viết rất ý nghĩa