Không chỉ dùng để học ngoại ngữ, 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết còn là hành trang quan trọng để các bạn trẻ Gen Z thời đại mới vượt qua “kỳ thi” đánh giá năng lực nội tại của bản thân. Trong guồng quay như vũ bão của công nghệ số, giữa vô vàn áp lực từ môi trường sống, mỗi bạn trẻ rất cần trang bị cho mình 4 kỹ năng sống cần thiết này để có thể làm chủ mọi vấn đề và phát triển hài hòa những năng lực tiềm ẩn bên trong.

1. Nghe

Đã bao giờ bạn thử dừng lại trong một phút chốc và lắng nghe bản thân mình nhiều hơn? “Nghe” ở đây là nghe chính mình và nghe từ những người xung quanh. Lắng nghe trước hết là để thấu hiểu và sau cùng là để chia sẻ, để học hỏi.

Học cách lắng nghe để thấu hiểu (Nguồn: Internet).
Học cách lắng nghe để thấu hiểu (Nguồn: Internet).

Hãy tập thói quen lắng nghe những suy nghĩ, quan điểm của người khác và đặt mình vào vị trí của họ để đánh giá vấn đề một cách đa chiều, khách quan. Đồng thời đừng quên trau dồi, bồi đắp vốn tư duy của bản thân bằng cách tận dụng tối đa những phương tiện thông tin có sẵn ngày nay.

Hãy rèn luyện thói quen nghe Podcast, YouTube mỗi khi có thời gian rảnh rỗi. Lắng nghe chính là cách sử dụng quỹ thời gian hiệu quả và tiếp thu nhiều quan điểm, câu chuyện và bài học bổ ích từ những người khác. Một số trang Podcast mà bạn có thể ghé thăm như:

  • The Present Writer: Podcast về các bài học cuộc sống, về phát triển bản thân hay về chủ nghĩa tối giản
  • Hieu.TV: Nơi lưu giữ và chia sẻ lại những câu chuyện thú vị mà tác giả đã từng trải qua trong đời
  • Tâm Lý Học Tuổi Trẻ: nơi sẵn sàng lắng nghe, thấu hiểu và sẻ chia những tâm tư, tình cảm, cảm xúc của các bạn trẻ… Bởi lắng nghe chính là lúc tâm hồn bạn đang được xoa dịu và chữa lành những vết thương lòng.

2. Nói

Là khi bản thân bạn được sẵn sàng bày tỏ những quan điểm, suy nghĩ, cách nhìn nhận với những người xung quanh, được người khác tiếp nhận những góc nhìn hay thái độ cá nhân. Mỗi con người là một bản thể – một bản thể đầy màu sắc với những hoàn cảnh sống, kinh nghiệm cuộc đời hoàn toàn khác nhau. Chúng ta là những cá thể độc nhất, không phải là bản sao của bất cứ ai. Vì vậy đừng ngại ngần bày tỏ quan điểm, đừng cố trốn tránh để chạy theo số đông.

Hãy thử đứng trước đám đông, trò chuyện với những người xung quanh, với những người bạn, người anh, người chị để có thể trau dồi vốn suy nghĩ logic của bản thân. Bởi khi bạn tự tin nói, tự tin bày tỏ chính là lúc bạn xinh đẹp, tỏa sáng theo cách riêng.

Mạnh dạn bày tỏ quan điểm của mình với mọi người (Ảnh: Internet).
Mạnh dạn bày tỏ quan điểm của mình với mọi người (Ảnh: Internet).

3. Đọc

Kiến thức là đại dương mênh mông mà những điều chúng ta biết chỉ là giọt nước nhỏ bé. Có nhiều cách để tiếp thu nguồn tri thức vô hạn đó, bên cạnh việc lắng nghe và trò chuyện, hãy thử đọc. Không chỉ giới hạn ở việc đọc sách mà bạn có thể đọc báo hay ghé thăm BlogAnChoi của chúng mình để trau dồi vốn hiểu biết của bản thân.

Đọc từ nhiều nguồn khác nhau để trau dồi kiến thức (Ảnh: Internet).
Đọc từ nhiều nguồn khác nhau để trau dồi kiến thức (Ảnh: Internet).

Hãy tận dụng hiệu quả các công cụ như Google, tìm kiếm thông tin trên mạng về những vấn đề mà bạn đã và đang quan tâm. Đó có thể là cách học tiếng Anh sao cho hiệu quả hay những tip cải thiện sức khỏe và làm đẹp. Hãy chủ động khám phá những nội dung mới mẻ và thú vị để trau dồi vốn hiểu biết và để hoàn thiện bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày.

4. Viết

Học đi đôi với hành. Nếu chỉ học mà quên mất việc thực hành thì những kỹ năng mà bạn trải nghiệm chỉ phát huy được 50%. Hãy trang bị cho mình một cuốn sổ và viết ra những suy nghĩ, góc nhìn hay ý tưởng mới mẻ thú vị của bản thân. Quản lí cuộc sống bằng cách viết ra và sắp xếp những công việc một cách hợp lí theo quỹ thời gian của mỗi người.

Hãy viết bất cứ khi nào có thể (Nguồn: Internet).
Hãy viết bất cứ khi nào có thể (Nguồn: Internet).

Viết cũng là cách bạn đang tự trò chuyện với chính bản thân mình, hiểu mình nhiều hơn để tiến tới thấu hiểu suy nghĩ trong lòng của người khác. Việc viết ra sẽ khiến cuộc sống trở nên nhẹ nhàng, thoải mái hơn và đặc biệt những gen Z với khẩu hiệu “nước đến chân mới nhảy” sẽ không còn phải tập bơi giữa chuỗi deadline dồn dập.

Có những ngày âm u đôi lúc không biết tỏ bày những mối tâm sự, lo âu trong lòng, hãy viết ra những trăn trở, suy tư vào cuốn nhật kí. Bởi cảm xúc con người cần tìm một tri kỷ. Và mình tin rằng luôn có cách giải quyết cho mọi vấn đề.

Với những kỹ năng trên đây, gen Z – những thế hệ trẻ tương lai thay vì “make it complicated” mọi vấn đề sẽ tự tin, chủ động với cuộc đời, và enjoy cái moment này.

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

250+ câu thơ thả thính hay, "cưa đổ" ngay mọi crush khó tính!

Mỗi ngày một câu thơ thả thính, đảm bảo hạ gục mọi crush khó tính nhất. Bạn không tin ư? Lưu ngay những câu thơ thả thính hay nhất, chất nhất của BlogAnChoi về làm thử xem năm sau có người yêu không nào?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận