Sinh viên là quãng thời gian đẹp đẽ trong thanh xuân của mỗi người. Thời điểm bắt đầu bước chân vào giảng đường đại học – cao đẳng là lúc các cô bé cậu bé mới lớn sẽ chính thức bước những bước chân đầu tiên trên hành trình “tập trở thành người lớn” của mình. Làm thêm thời sinh viên có lẽ là một vấn đề khiến cho rất nhiều bạn trẻ băn khoăn, không biết bản thân liệu có nên đi làm hay chỉ nên tập trung vào học tập trên ghế nhà trường. Hôm nay hãy cùng BlogAnChoi giải đáp thắc mắc này của các bạn nhé!

Đi làm thêm là gì?

Trước khi phân tích để tìm câu trả lời cho câu hỏi sinh viên có nên đi làm thêm hay không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái niệm “đi làm thêm” có nghĩa là gì nhé. Hiểu một cách ngắn gọn thì đi làm thêm tức là một công việc không mang tính thường xuyên, không cố định. Việc làm thêm có thể là công việc bán thời gian hay toàn thời gian, linh hoạt về thời gian và tiền lương. Một số việc làm thêm quen thuộc với các bạn trẻ thời sinh viên có thể kể đến như: gia sư, phục vụ…

Lợi ích đạt được khi đi làm thêm

Nếu ai đó hỏi mình rằng sinh viên có nên đi làm thêm hay không thì câu trả lời của mình chắc chắn là có. Một công việc bán thời gian lúc bạn rảnh rỗi vào thời sinh viên có thể kể đến như:

Tăng nguồn thu nhập

Không giống như thời học cấp 1, cấp 2 hay cấp 3, học phí cho các trường đại học thường là một khoản khá cao đối với đại đa số các gia đình. Nhiều gia đình chỉ nuôi một con học đại học nhưng cũng đã rất khó khăn do điều kiện kinh tế không đáp ứng. Nếu có cả hai con cùng học đại học, vấn đề kinh tế sẽ là một việc khiến cả phụ huynh lẫn học sinh phải đau đầu nghĩ cách “gồng” học phí. Một công việc làm thêm thường sẽ không thể đem đến cho bạn một con số cao ngất ngưỡng như khi bạn có một công việc chính thức. Nhưng nếu bạn làm một ngày năm tiếng, một tuần 7 ngày và trong 4 tuần của một tháng, con số thu nhập ít nhất bạn nhận được sẽ trên hai triệu đồng. Đối với một sinh viên mà nói, đây là con số không nhỏ. Các bạn có thể chi trả cho tiền nhà, tiền sinh hoạt, cho nhu cầu cá nhân để đỡ đần bố mẹ cũng như tích góp được một khoản kha khá trước khi ra trường, để sau này ra trường không cần phải đặt gánh nặng về việc tiếp tục phụ thuộc kinh tế vào bố mẹ trong mấy tháng vừa tốt nghiệp còn chao đao chưa tìm được việc làm ổn định.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Giúp bạn phát triển kỹ năng mềm

Các công việc làm thêm như gia sư, phục vụ… đều đòi hỏi bạn phải giao tiếp với người khác. Nên khi có một công việc làm thêm, bạn sẽ có thể phát triển các kỹ năng mềm quan trọng như giao tiếp, ứng xử, xử lý tình huống. Đây là những kỹ năng cơ bản mà sau này bước ra khỏi cánh cổng trường đại học, dù cho bạn có hoạt động ở lĩnh vực, ngành nghề nào thì mình nghĩ khi bạn trang bị cho bản thân những “skill” này chắc chắn sẽ là điều không bao giờ thừa.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Mở rộng các mối quan hệ

Khi đi làm thêm, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc được với nhiều người hơn. Những người đó có thể là khách hàng, hoặc gần gũi hơn là bạn cùng làm ở môi trường làm việc của bạn. Từ đó thanh xuân của bạn sẽ có thêm nhiều bạn bè hơn, có thêm nhiều sự kết nối hơn.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Những lưu ý quan trọng trước khi quyết định đi làm thêm

Tuy làm thêm đem đến cho chúng ta kha khá lợi ích, nhưng bất kỳ một vấn đề nào trong cuộc sống cũng sẽ có hai mặt lợi và hại. Đây là một số điểm bạn cần cân nhắc khi quyết định apply vào một công việc làm thêm:

Cần biết cách sắp xếp thời gian

Đã quyết định trở thành sinh viên, mình nghĩ điều quan trọng nhất mà chúng ta cần làm vẫn là việc học. Do đó nếu lịch học của bạn quá dày đặc do bạn phải học cả trên trường lớp lẫn học thêm các kỹ năng khác như: Tiếng Anh, đàn… và không thể cân bằng giữa học và làm thì lời khuyên của mình vẫn là các bạn nên tập trung vào việc học.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Hiểu rõ sức khỏe của mình

Làm gì thì làm, các bạn cũng nên để ý trên sức khỏe của bản thân là trên hết. Các bạn không nên sa đà vào làm thêm mà quên ăn bỏ bữa để rồi ôm đồm các bệnh như đau dạ dày vào mình hay ngủ gà ngủ gật khi lên lớp. Một số option công việc “nhẹ nhàng” mà các bạn có thể cân nhắc nếu có học lực khá giỏi đó là trở thành gia sư. Công việc này các bạn sẽ không cần lao động chân tay quá nhiều nhưng mức lương nhận được vẫn khá hậu hĩnh.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Tìm địa chỉ làm việc uy tín

Tình trạng sinh viên đi làm thêm bị quỵt tiền hiện nay đang là một vấn nạn trở thành nỗi đau của nhiều bạn trẻ. Do đó khi quyết định có một công việc làm thêm, bạn nên kiểm tra uy tín của nơi mình apply vào làm việc để tránh mất thời gian, công sức mà lại không thu được lợi ích gì bạn nhé.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ từ BlogAnChoi, bạn đã có thể có được câu trả lời cho câu hỏi sinh viên có nên đi làm thêm hay không. Chúc bạn học tập tốt và vui vẻ.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

200+ câu nói hay về phụ nữ truyền cảm hứng và động lực cho bạn!

Dịu dàng, yếu đuối là đặc quyền của phụ nữ, còn mạnh mẽ, tự tin, độc lập là điều phụ nữ nên có và cần có. Hãy đọc 200+ câu nói hay về phụ nữ dưới đây để truyền cảm hứng, động lực phát triển bản thân bạn nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận