Nếu bạn là một người hay ngại ngùng, gặp khó khăn trong việc nói chuyện trước đám đông thì ắt hẳn việc thuyết trình trong quá trình học tập hay làm việc luôn là một nỗi khiếp sợ đúng không nào? Hãy cùng nhau học hỏi những cách sau đây để có thể tự tin trình bày bài, thể hiện bản thân mình trước bạn bè, thầy cô hay đồng nghiệp nhé!

Thuyết trình là một phương pháp truyền đạt kiến thức và thông tin có vẻ như không còn mới mẻ trong môi trường học tập, làm việc hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể tự tin trình bày, nói chuyện trước đám đông, họ thường hay trốn tránh, đùn đẩy việc thuyết trình cho người khác, vậy thì làm cách nào để khắc phục điều này?

1. Nắm rõ kiến thức

Một yếu tố tiên quyết, quan trọng nhất là bạn phải hiểu cũng như nắm rõ phần kiến thức mình sắp trình bày, học hiểu và tránh việc học thuộc. Điều này khiến bạn có thể tự tin nói khi không cần nhìn quá nhiều vào giấy, hạn chế việc khi đang trình bày lại quên béng mất nội dung tiếp theo. Việc nắm rõ kiến thức cũng giúp chúng ta ứng phó được mọi tình huống khi bạn học hay đồng nghiệp đặt những câu hỏi khó, chứa yếu tố cần sự tư duy.

Nắm rõ kiến thức (Ảnh: Internet)
Nắm rõ kiến thức (Ảnh: Internet)

2. Luyện tập trước

Vốn là một người không tự tin trình bày trước đám đông, để có thể hoàn thành tốt bài thuyết trình bạn nên luyện tập trước ở nhà, tập nhìn vào slide và không cần quá phụ thuộc vào giấy. Việc này khiến phần nói trở nên lưu loát hơn, đồng thời có thể nắm rõ được nội dung phần nào đi với slide nào, tránh việc “nội dung một đằng slide một nẻo”.

3. Tương tác với người nghe, sử dụng ngôn ngữ hình thể

Trong quá trình thuyết trình bạn nên tăng sự tương tác với người nghe, đơn giản như việc mở đầu bằng một câu hỏi, câu đố vui chẳng hạn. Để hạn chế việc cứng đờ người vì run, bạn nên chuẩn bị cho mình một tập giấy ghi nội dung của bài hay là một cây bút để cầm cho đỡ “trống trải” nha.

Tương tác với người nghe (Ảnh: Internet)
Tương tác với người nghe (Ảnh: Internet)

4. Đừng sợ người nghe

Sợ sai, sợ xấu hổ là tâm lý chung của những người sợ thuyết trình trước đám đông, vì thế hãy điều chỉnh trạng thái tâm lý, đừng sợ việc người nghe phản ứng như thế nào đối với phần bài của mình, đừng sợ sai vì bản thân mình đã chuẩn bị rất kỹ từ trước rồi mà. Việc cứ sợ sai sẽ khiến bản thân không dám thể hiện, không dám bày tỏ quan điểm cá nhân, khiến chúng ta bỏ lỡ rất nhiều cơ hội.

5. Chuẩn bị trang phục thật chỉn chu

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng đây cũng là một yếu tố khá quan trọng, hãy chuẩn bị một bộ trang phục thật lịch sự và thoải mái mà bạn thích nhất. Việc này giúp bạn có thể gây được thiện cảm với đối tượng nghe, đồng thời nó khiến bạn có thể tự tin hơn rất nhiều, hạn chế việc sợ người khác quá chú ý hay bình phẩm về ngoại hình của mình.

6. Hãy là chính bạn!

Đây cũng là một điều khá quan trọng, hãy luôn là chính bạn và đừng cố gắng giống bất kỳ ai, đừng cố gắng có một phong cách trình bày giống những người thuyết trình trước chỉ vì cảm thấy họ trình bày quá hay. Bạn không cần phải hoàn hảo, tất cả những gì bạn cần chỉ là đảm bảo kiến thức và kỹ năng trình bày chỉ là một điều có thể trau dồi thêm mỗi ngày.

Hãy là chính bạn (Ảnh: Internet)
Hãy là chính bạn (Ảnh: Internet)

Trên đây là những mẹo cơ bản nhất để bạn có thể có một buổi thuyết trình thật thành công, hãy luôn tự tin thể hiện và đừng ngần ngại gì cả trong quá trình học tập, làm việc của mình nhé. Hãy cùng theo dõi BlogAnChoi để học được những mẹo bổ ích cho cuộc sống nữa nha.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

333+ avatar Tết 2023 Quý Mão đẹp, đa dạng sẽ mang lại may mắn cho bạn

Thời gian trôi thật nhanh, đã sắp đến Tết 2023 Quý Mão rồi. Năm con mèo thì avatar Tết 2023 chúng ta cũng nên để ảnh mèo cầu may mắn, vạn sự bình an chứ nhỉ? Nếu bạn đang muốn tìm những avatar Tết 2023 đẹp thì đừng bỏ qua bộ sưu tập hơn 200 avatar dưới đây nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận