Hầu hết học sinh, sinh viên đều trải qua căng thẳng và áp lực. Điều này có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe, hạnh phúc, các mối quan hệ và điểm số của họ. Học cách quản lý căng thẳng có thể giúp các bạn tránh được những tác động tiêu cực và học tập tốt.

Nguyên nhân phổ biến gây căng thẳng cho học sinh, sinh viên

Áp lực của học sinh, sinh viên đến từ đâu? (Nguồn: Internet)
Áp lực của học sinh, sinh viên đến từ đâu? (Nguồn: Internet)

Theo nhiều khảo sát thì phần lớn căng thẳng của học sinh, sinh viên bắt nguồn từ trường học, xã hội, và sự căng thẳng này có thể kéo dài đến những năm đại học và dẫn đến sự xao nhãng trong học tập cũng như các vấn đề về sức khỏe tinh thần.

Những căng thẳng hàng đầu của học sinh, sinh viên:

 • Trường học
 • Bài tập về nhà
 • Các hoạt động ngoại khóa
 • Những thách thức xã hội
 • Sự thay đổi (ví dụ: tốt nghiệp,sống độc lập,..,)
 • Các mối quan hệ
 • Áp lực phải thành công
 • Công việc

Học sinh phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt khi tham gia các khóa học đầy thử thách, tích lũy các hoạt động ngoại khóa ấn tượng, học tập và đạt thành tích trong các bài kiểm tra xếp lớp vào đại học cũng như quyết định các kế hoạch quan trọng và thay đổi cuộc sống cho tương lai của các bạn. Đồng thời, họ phải vượt qua những thách thức xã hội vốn có trong trải nghiệm ở trường học.

Căng thẳng này tiếp tục nếu các bạn quyết định theo học đại học. Căng thẳng là một phần không thể tránh khỏi của cuộc sống, nhưng nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những yếu tố gây căng thẳng hàng ngày gia tăng khiến thanh niên ở độ tuổi đại học có nguy cơ bị căng thẳng cao hơn các nhóm tuổi khác.

Kết bạn mới, xử lý khối lượng công việc khó khăn hơn, cảm thấy áp lực phải thành công, không có sự hỗ trợ của cha mẹ và vượt qua những căng thẳng của cuộc sống tự lập hơn đều là những thách thức khiến quá trình chuyển đổi này trở nên khó khăn hơn.

Học sinh, sinh viên thường nhận ra rằng họ cần phải giảm bớt căng thẳng. Tuy nhiên, tất cả các hoạt động và trách nhiệm lấp đầy lịch trình đôi khi khiến các bạn khó tìm được thời gian để giúp xua tan căng thẳng đó.

Cách quản lý căng thẳng cho học sinh, sinh viên

Cách để quản lí căng thẳng ở học sinh, sinh viên. (Nguồn: Internet)
Cách để quản lí căng thẳng ở học sinh, sinh viên. (Nguồn: Internet)

Ở đây bạn sẽ học được 10 cách quản lý căng thẳng. Những lựa chọn này tương đối dễ dàng, nhanh chóng và phù hợp .

Ngủ đủ giấc

Sinh viên, với lịch trình dày đặc, nổi tiếng là thiếu ngủ. Thật không may, hoạt động trong tình trạng thiếu ngủ sẽ khiến bạn gặp bất lợi rõ rệt. Bạn làm việc kém năng suất hơn và sức khỏe cũng dần trở nên xấu đi.

Ngủ đủ giấc giúp bạn có một thể chất và tinh thần tốt. (Nguồn: Internet)
Ngủ đủ giấc giúp bạn có một thể chất và tinh thần tốt. (Nguồn: Internet)

Tập thể dục đều đặn

Một trong những cách lành mạnh nhất để xả hơi là yêu tập thể dục thường xuyên. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những học sinh, sinh viên tham gia hoạt động thể chất thường xuyên có mức độ căng thẳng thấp hơn. Mặc dù các bạn vẫn phải vật lộn với những áp lực xã hội, học tập và cuộc sống giống như những học sinh kém năng động hơn, nhưng những thách thức này cảm thấy ít căng thẳng và dễ quản lý hơn.

Tập thể dục thường xuyên để có một sức khỏe và tinh thần tốt. (Nguồn: Internet)
Tập thể dục thường xuyên để có một sức khỏe và tinh thần tốt. (Nguồn: Internet)

Tìm thời gian để tập thể dục có thể là một thách thức, nhưng có những chiến lược mà bạn có thể sử dụng để tăng thêm hoạt động thể chất trong ngày của mình. Một số ý tưởng mà bạn có thể thử bao gồm:

 • Tập yoga vào buổi sáng
 • Đi bộ hoặc đạp xe đến lớp
 • Ôn tập các bài kiểm tra với bạn bè khi đi bộ trên máy chạy bộ tại phòng tập thể dục
 • Tham gia một lớp thể dục tự chọn tập trung vào các môn thể thao giải trí hoặc tập thể dục
 • Tham gia một môn thể thao bạn yêu thích

Tập thể dục có thể giúp giảm bớt những tác động tiêu cực do căng thẳng gây ra. Bắt đầu ngay bây giờ và duy trì thói quen tập thể dục đều đặn trong suốt cuộc đời có thể giúp bạn sống lâu hơn và tận hưởng cuộc sống nhiều hơn.

Nghe nhạc

Là một liều thuốc giảm căng thẳng tiện lợi và cũng cho thấy nhiều lợi ích về nhận thức, âm nhạc có thể giúp giảm bớt căng thẳng và giúp bạn bình tĩnh lại hoặc kích thích tâm trí tùy thuộc vào những gì bạn cần vào lúc này.

Âm nhạc là liều thuốc chữa lành mọi căng thẳng và áp lực. (Nguồn: Internet)
Âm nhạc là liều thuốc chữa lành mọi căng thẳng và áp lực. (Nguồn: Internet)

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nghe nhạc có thể cải thiện tốc độ xử lý và trí nhớ. Những bạn bị căng thẳng có thể thấy rằng nghe nhạc thư giãn có thể giúp cơ thể và tâm trí bình tĩnh hơn. Một nghiên cứu cho thấy những học sinh, sinh viên nghe nhạc thư giãn có thể phục hồi nhanh hơn sau một tình huống căng thẳng.

Các bạn có thể khai thác các lợi ích của âm nhạc bằng cách bật nhạc trong khi học, bật nhạc sôi động để “tỉnh táo” tinh thần hoặc thư giãn.

Mở rộng mối quan hệ của bạn

Có sự hỗ trợ về mặt tinh thần có thể giúp tạo ra một lớp đệm bảo vệ chống lại căng thẳng. Không may thay, mối quan hệ giữa các cá nhân đôi khi cũng có thể là nguyên nhân khiến học sinh, sinh viên lo lắng. Những thay đổi trong tình bạn, những cuộc chia tay và những chuyển đổi trong cuộc sống như chuyển đi học đại học xa nhà có thể tạo ra những biến động và căng thẳng đáng kể cho học học sinh, sinh viên.

Hãy nhớ rằng các mối quan hệ khác nhau mang lại những lợi ích khác nhau. (Nguồn: Internet)
Hãy nhớ rằng các mối quan hệ khác nhau mang lại những lợi ích khác nhau. (Nguồn: Internet)

Một cách để chống lại cảm giác cô đơn và đảm bảo rằng bạn có người để dựa vào những lúc cần thiết chính là mở rộng và nuôi dưỡng các mối quan hệ của bạn. Tìm kiếm cơ hội gặp gỡ những người mới, cho dù đó là việc tham gia các nhóm học tập hay tham gia các hoạt động học tập, xã hội và giải trí khác.

Hãy nhớ rằng các mối quan hệ khác nhau mang lại những lợi ích khác nhau. Mối quan hệ của bạn với giáo viên có thể là nguồn thông tin và nguồn lực tuyệt vời có thể giúp ích cho bạn trong học tập. Mối quan hệ với bạn bè có thể mang lại sự hỗ trợ về mặt tinh thần.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Bạn có thể không nhận ra điều đó, nhưng chế độ ăn uống của bạn có thể tăng cường năng lực trí tuệ hoặc làm hao mòn năng lượng tinh thần của bạn. Nó cũng có thể khiến bạn dễ phản ứng hơn với những căng thẳng trong cuộc sống.

Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp chống lại căng thẳng theo nhiều cách. Cải thiện chế độ ăn uống có thể giúp bạn không gặp phải tình trạng thay đổi tâm trạng, choáng váng, v.v.

Cải thiện chế độ ăn uống có thể giúp bạn không gặp phải tình trạng thay đổi tâm trạng. (Nguồn: Internet)
Cải thiện chế độ ăn uống có thể giúp bạn không gặp phải tình trạng thay đổi tâm trạng. (Nguồn: Internet)

Thật không may, học sinh và sinh viên thường có thói quen ăn uống kém. Cảm giác căng thẳng có thể khiến việc tuân thủ một chế độ ăn uống lành mạnh nhất quán trở nên khó khăn hơn, nhưng những mối quan tâm khác như tài chính và thời gian chuẩn bị những bữa ăn lành mạnh có thể khiến học sinh gặp nhiều khó khăn hơn.

Một số chiến thuật có thể giúp học sinh, sinh viên đưa ra những lựa chọn lành mạnh bao gồm:

 • Ăn uống đều đặn
 • Mang bình nước đến lớp
 • Giữ đồ ăn nhẹ lành mạnh như trái cây và các loại hạt tiện dụng
 • Hạn chế uống caffeine, nicotine và rượu

Hãy thử tập thiền

Khi bạn thấy mình đang phải đối mặt với căng thẳng, cho dù đó là do học tập, các mối quan hệ, áp lực tài chính hay thách thức xã hội… việc nhận thức rõ hơn về cảm giác của mình vào lúc này có thể giúp bạn phản ứng hiệu quả hơn.

Chánh niệm có thể là một công cụ hữu ích để giảm căng thẳng cho học sinh, sinh viên. (Nguồn: Internet)
Chánh niệm có thể là một công cụ hữu ích để giảm căng thẳng cho học sinh, sinh viên. (Nguồn: Internet)

Sự quan tâm liên quan đến việc nhận thức rõ hơn về thời điểm hiện tại. Thay vì phán xét, phản ứng hoặc trốn tránh vấn đề, mục tiêu là tập trung vào hiện tại, nhận thức rõ hơn về cảm giác của bạn, quan sát phản ứng của bạn và chấp nhận những cảm xúc này mà không phán xét chúng.

Nghiên cứu cho thấy rằng các phương pháp quản lý căng thẳng dựa trên chánh niệm có thể là một công cụ hữu ích để giảm căng thẳng cho học sinh, sinh viên. Những chiến lược như vậy cũng có thể giúp giảm cảm giác lo lắng và trầm cảm.

Lời kết

Điều quan trọng cần nhớ là căng thẳng ở mỗi người không giống nhau. Việc tìm ra điều gì phù hợp với bạn có thể phải mất một số lần thử và sai. Một khởi đầu tốt là đảm bảo rằng bạn đang chăm sóc bản thân về mặt thể chất và tinh thần, đồng thời thử nghiệm các cách giảm căng thẳng khác nhau để tìm ra cách tốt nhất giúp bạn bớt căng thẳng hơn.

Luôn chăm sóc bản thân cả thể chất lẫn tinh thần. (Nguồn: Internet)
Luôn chăm sóc bản thân cả thể chất lẫn tinh thần. (Nguồn: Internet)

Nếu căng thẳng và lo lắng gây ra đau khổ hoặc gây khó khăn cho hoạt động trong cuộc sống hàng ngày của bạn, điều quan trọng là phải tìm kiếm sự giúp đỡ. Nhiều trường học cung cấp các nguồn lực có thể trợ giúp, bao gồm các dịch vụ sức khỏe tinh thần trực tiếp và trực tuyến. Bạn có thể bắt đầu bằng cách nói chuyện với cố vấn trường học về căng thẳng mà bạn đang phải đối mặt. Bạn cũng có thể nói chuyện với cha mẹ, người lớn đáng tin cậy khác hoặc bác sĩ.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

100+ câu nói hay về mùa thu: Nói gì về mùa lãng mạn nhất trong năm?

Khi nhắc đến mùa thu, chắc hẳn trong mỗi chúng ta đều hiện lên hình ảnh lá vàng rơi xào xạc, những cơn gió heo may nhè nhẹ,... Tất cả làm nên một mùa thu thơ mộng, trữ tình. Hãy cùng BlogAnChoi tổng hợp những câu nói hay nhất về mùa thu nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận