Bài viết này sẽ tổng hợp những công việc online không cần vốn giúp bạn có thể kiếm tiền và kinh nghiệm cho bản thân mà vẫn tuân thủ nguyên tắc chống dịch. Hãy cùng BlogAnChoi khám phá nhé!

Chắc hẳn COVID-19 đã khiến bạn cảm thấy chán nản vì luôn ở nhà, không được gặp mọi người và quan trọng là thêm âu lo khi mất đi công việc thường ngày đúng không nào? Vậy hãy chấm dứt những suy nghĩ tiêu cực đó đi, coi đây là thời gian để hoàn thiện, chăm sóc lại bản thân và tìm kiếm những cơ hội mới.

Cơ hội luôn có sẵn nếu bạn biết cách đi tìm (Ảnh: Internet).
Cơ hội luôn có sẵn nếu bạn biết cách đi tìm (Ảnh: Internet).

Trong bài viết này mình sẽ liệt kê những công việc online mà chính mình hoặc những người khác đã thử và thành công mà bạn hoàn toàn có thể làm được, miễn là bạn chăm chỉ và không bỏ cuộc giữa chừng. Biết đâu một trong số những công việc này sẽ tạo cho bạn cơ hội lớn luôn ấy chứ, cùng tham khảo nha!

Bán template và hình ảnh

Có lẽ bạn không còn xa lạ gì với những hình ảnh, template thuyết trình, những sản phẩm đồ họa có sẵn trên mạng được gắn với một mức giá nào đó đúng không? Và bạn cũng hoàn toàn có thể làm được điều đó.

Bạn có thể tạo ra những bộ template như này và bán trên Etsy (Ảnh: Internet).
Bạn có thể tạo ra những bộ template như này và bán trên Etsy (Ảnh: Internet).

Hiện tại có khá nhiều website giúp bạn đăng bán những sản phẩm liên quan đến hình ảnh, truyền thông cả trong hay ngoài nước, và cũng có rất nhiều công cụ để bạn tạo ra những sản phẩm đó như: Canva, Photoshop, Illustrator, PowerPoint,…

Ưu điểm vô cùng lớn của công việc này chính là chỉ cần bạn có mắt thẩm mỹ một chút, biết cách phối hợp màu sắc hay hình ảnh một cách hợp lý, nếu sản phẩm của bạn đẹp mắt, hợp thị hiếu và phong cách của người mua thì bộ template bạn tạo ra cũng được rất nhiều người quan tâm.

Về nhược điểm thì đây là một công việc online, không dưới sự quản lý của ai đồng nghĩa rằng bạn không được trả lương đều đặn theo tháng mà dựa vào doanh thu. Chính vì vậy bạn phải chăm chỉ, không vội vã, chịu khó học hỏi cách tạo ra sản phẩm và cách bán thì bạn mới thành công được. Đây không phải công việc mà bạn có thể kiếm tiền chỉ trong vài ngày, nhưng một khi đã thu hút được khách hàng thì có tháng bạn không làm gì cũng có thu nhập luôn đó.

Dành cho những bạn muốn tìm hiểu chi tiết về công việc này, hãy theo dõi chị LyDaPotato và xem những video YouTube mà chị ấy chia sẻ về cách làm hay kinh nghiệm bản thân trong việc bán template nha!

Hướng dẫn bán Instagram Templates chỉ với CANVA trên Etsy chi tiết từ A-Z – Cách kiếm tiền online:

Cộng tác viên viết bài

Nếu bạn không có khiếu thẩm mỹ hay công việc thiết kế là quá khó, thì hãy thử dành thời gian và trở thành một cộng tác viên viết bài xem sao.

Với công việc này, bạn không chỉ giới hạn trong việc viết cho các tờ báo hay trang mạng lớn, bạn có thể làm việc cho các shop kinh doanh online hay cho các doanh nghiệp khác. Tùy vào yêu cầu của công việc, bạn có thể nhận được từ 30.000 – 100.000đ/bài trên Facebook, Instagram,… và 60.000 – 200.000đ/bài trên website. Nếu kinh nghiệm bạn càng cao, người đọc bài càng nhiều thì con số này càng tăng.

Bạn có thể viết bài mọi lúc mọi nơi mà không giới hạn sự sáng tạo (Ảnh: Internet).
Bạn có thể viết bài mọi lúc mọi nơi mà không giới hạn sự sáng tạo (Ảnh: Internet).

Đừng nghĩ rằng mình phải từng là một học sinh chuyên văn hay phải dùng những câu từ thật hoa mỹ thì bạn mới có thể viết những bài báo, bài viết trên mạng. Với sự chuyển hóa ngày càng nhanh của xã hội thì việc bài viết của bạn hữu ích và độ thực tế cao đến đâu mới là điều quan trọng. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng kiến thức đời thực của mình để viết nhưng ít nhất cũng đừng quên viết đúng chính tả, sử dụng câu từ dễ hiểu cùng nội dung phong phú để những công sức bạn bỏ ra là thực sự chất lượng và được nhiều người quan tâm nhé.

Để có thể tìm được công việc này, hãy chịu khó lên các trang nhóm tuyển dụng trên Facebook hoặc qua người thân, bạn bè giới thiệu. Biết đâu bạn lại phát triển được thêm kỹ năng viết và còn hợp tác với những trang báo lớn trong tương lai đấy.

Tìm công việc theo dự án trên Upwork và Fiverr

Nói một cách dễ hiểu, Fiverr và Upwork là hai nền tảng trung gian giữa người mua dịch vụ và người bán dịch vụ trên toàn thế giới. Ở đây người bán là những người muốn kiếm việc và thu nhập bằng kỹ năng của mình như thiết kế, quản lý kênh truyền thông, sáng tạo nội dung, lập trình, v.v. Còn khách hàng chính là những người mua lại dịch vụ từ người bán.

Cả hai bên đều có thể đăng hồ sơ công việc lên website để tìm ra đối tác mong muốn, người bán đăng về những sản phẩm, kinh nghiệm của mình còn người mua sẽ đăng về thông tin tuyển dụng và yêu cầu chi tiết để tuyển chọn được nhân sự phù hợp.

Fiverr và Upwork - Hai nền tảng trung gian trao đổi công việc trên toàn thế giới (Ảnh: Internet).
Fiverr và Upwork – Hai nền tảng trung gian trao đổi công việc trên toàn thế giới (Ảnh: Internet).

Để so sánh thì nó cũng tương tự như hai công việc phía trên, nhưng điều khác ở đây là bạn không đăng sản phẩm cụ thể lên và chờ người mua hay phải đi xin việc ở một nơi nào cả. Tính chất công việc cũng không chỉ giới hạn trong thiết kế, viết bài hay truyền thông mà bạn sẽ làm việc theo dự án, dễ tìm được công việc đúng chuyên môn của mình hơn và có cơ hội được người khác tìm đến mình nhiều hơn.

Chính bởi Fiverr và Upwork là trung gian tìm kiếm công việc trên toàn thế giới nên thường bạn sẽ làm việc với người nước ngoài, mức lương của mỗi dự án sẽ được tính theo ngoại tệ, vì vậy bạn có thể kiếm được một khoản lớn hơn so với cũng công việc đó nhưng làm cho doanh nghiệp Việt Nam. Cũng chính vì vậy bạn phải có trình độ tiếng Anh hay ngoại ngữ nhất định để giao tiếp và làm việc với “người mua”. Đừng vì khoảng cách ngôn ngữ mà bỏ ngỏ tài năng của mình mà hãy tận dụng nó ngay từ bây giờ trên hai nền tảng này đi nhé!

Website chính thức của Fiverr và Upwork:

  • Fiverr Việt Nam: https://fiverrvietnam.com/
  • Upwork: https://www.upwork.com/

Cộng tác viên bán hàng

Trong thời gian đại dịch như bây giờ, các doanh nghiệp nhỏ rất khó khăn trong việc bán hàng nên nhu cầu tìm cộng tác viên bán hàng cũng gia tăng đáng kể. Ví dụ nếu làm cộng tác viên bán hàng cho một shop thời trang, bạn có thể quảng cáo sản phẩm bằng mọi cách: lập trang Facebook, Instagram như một shop độc lập, làm việc dưới danh nghĩa shop chủ,… Mỗi sản phẩm bán ra bạn sẽ nhận được phần trăm hoa hồng hoặc một số tiền nhất định, bán được càng nhiều thì nhận được càng nhiều.

Giờ đây bạn đã có thể kinh doanh "không cần vốn" (Ảnh: Internet).
Giờ đây bạn đã có thể kinh doanh “không cần vốn” (Ảnh: Internet).

Ưu điểm của công việc này là bạn như một người đang kinh doanh online nhưng lại không cần nhập hàng sẵn, cũng không cần phải có một số vốn từ đầu, mỗi đơn hàng của khách bạn chỉ cần giao lại cho shop chính để họ lo. Điều khó ở đây đó là bạn sẽ phải tốn khoảng thời gian đầu tạo dựng mối quan hệ, quảng bá cho sản phẩm của mình và lôi kéo được nhiều người mua nhất nên sẽ dễ nản vì không được nhiều đơn, nhưng nếu kiên trì thì bạn có thể có khách quen luôn đó.

Review sản phẩm

Bạn không có bất cứ kỹ năng nào nổi trội để ứng tuyển hay không có khả năng lôi kéo khách hàng, nhưng bạn lại có lượng người theo dõi kha khá trên mạng xã hội? Vậy thì việc review sản phẩm sẽ phù hợp với bạn.

Bạn có thể review mỹ phẩm, đồ gia dụng, đồ trang trí, v.v. (Ảnh: Internet).
Bạn có thể review mỹ phẩm, đồ gia dụng, đồ trang trí, v.v. (Ảnh: Internet).

Hãy dành ra vài phút lên mạng, tìm kiếm những trang web nhận review sản phẩm và đăng ký. Nếu được chọn thì không những bạn được sử dụng miễn phí sản phẩm của họ mà lời nhận xét của bạn còn mang lại thêm thu nhập cho bản thân.

Hoặc nếu đầu tư hơn, bạn có thể xây dựng kênh TikTok, YouTube, Instagram chuyên review sản phẩm của riêng mình. Yêu cầu cho công việc này là lượng người theo dõi của bạn không cần quá lớn nhưng cũng tương đối và lời nói của bạn có sức ảnh hưởng đến quyết định mua của người khác.

Bên cạnh đó, những lời nhận xét của bạn càng chân thực, chính xác và độ tin cậy càng cao càng tốt, bạn có thể nhận xét bằng hình ảnh, lời nói hay qua clip nên chẳng cần kỹ năng viết lách cao siêu nào ở đây cả.

Review sản phẩm thực sự đã trở thành một nghề hiện nay (Ảnh: Internet).
Review sản phẩm thực sự đã trở thành một nghề hiện nay (Ảnh: Internet).

Dù là lựa chọn nào trong những công việc trên thì đều cần có những kỹ năng nhất định, đặc biệt là không được chóng làm chóng nản, bạn sẽ mất khoảng thời gian đầu để làm quen với nó nhưng sau đó mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nhiều. Bên cạnh đó hãy nhớ tìm hiểu kỹ công việc trước khi nhận để tránh lừa đảo nhé!

5 công việc được liệt kê trong bài này cũng không phải là tất cả những cách bạn có thể kiếm tiền trong mùa dịch, bên cạnh đó còn rất nhiều công việc khác. Nếu bạn muốn biết rõ về chi tiết công việc nào hoặc muốn mình chia sẻ nhiều hơn về việc làm online thì hãy bình luận ở dưới nhé!

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan của BlogAnChoi:

Hãy đón xem BlogAnChoi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

Xem thêm

15 truyện tranh đam mỹ Hàn Quốc hay nhất, đẹp từ nội dung đến nét vẽ

Không chỉ phim đam mỹ mà truyện tranh đam mỹ Hàn Quốc cũng đang ngày càng chiếm được cảm tình của độc giả bởi nội dung hay, nét vẽ đẹp. Cùng điểm danh top 15 truyện tranh đam mỹ Hàn Quốc hay nhất, được yêu thích nhất hiện nay nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mộc Chi

Đúng thời buổi khó khăn muốn kiếm thêm thu nhập cũng đâu dễ dàng :((((