Bạn đã từng nghĩ rằng ứng dụng chỉnh sửa video của Google là YouTube Studio, nhưng giờ đây Google Workspace có một ứng dụng năng suất mới có tên là “Google Vids.” Thông thường, trình chỉnh sửa video được coi là một ứng dụng phụ trong nhiều bộ công cụ năng suất, nhưng Google dường như coi Vids là một trụ cột chính của Workspace, nói rằng Vids là “ứng dụng tạo video tất cả trong một dành cho công việc, sẽ sánh ngang với Docs, Sheets và Slides.” Vậy, đó là một trình soạn thảo cho tài liệu, bảng tính, bản trình bày và video?

Google Vids: “Siêu trình chiếu” cho doanh nghiệp, tập trung vào nội dung đào tạo và giới thiệu sản phẩm

Video demo của Google giới thiệu trình chỉnh sửa video mới không hướng đến việc tạo video YouTube hay phim ảnh, mà tập trung hơn vào việc tạo các “siêu trình chiếu” cho doanh nghiệp, phục vụ cho các nội dung như tài liệu đào tạo hoặc bản demo sản phẩm. Nói cách khác, thay vì là một trình chỉnh sửa video chuyên nghiệp, Google Vids giống như một phiên bản nâng cao của Google Slides, tích hợp thêm tính năng timeline video.

Để minh họa, video mẫu của Google tạo ra một “video đào tạo bán hàng” bắt đầu bằng bản trình bày Slides như một khung dàn ý cơ bản. Bạn sẽ bắt đầu với trình soạn thảo dàn ý, nơi mỗi trang slide tương ứng với một phần chính của video. Google cung cấp các “mẫu” video để lựa chọn, tất cả đều có phong cách khá giống PowerPoint với tiêu đề lớn, phụ đề và chỗ trống để đặt video clip.

Google Vids cung cấp nhiều mẫu video để bạn có thể lựa chọn (Ảnh: Internet)
Google Vids cung cấp nhiều mẫu video để bạn có thể lựa chọn (Ảnh: Internet)

Tiếp theo, bạn có thể viết kịch bản cho video và tự mình thu âm, hoặc sử dụng tính năng đọc văn bản thành giọng nói. Thư viện “ảnh/video có sẵn” cho phép bạn lồng ghép các hình ảnh doanh nghiệp phổ biến như cảnh hoàng hôn, chọn nhạc nền và sử dụng một vài hình ảnh. Bạn cũng có thể quay video trực tiếp bằng webcam, tương tự như ghi hình cuộc họp Zoom.

Bạn có thể sử dụng tính năng đọc văn bản thành giọng nói của Google Vids (Ảnh: Internet)
Bạn có thể sử dụng tính năng đọc văn bản thành giọng nói của Google Vids (Ảnh: Internet)

Về tính năng cộng tác, Google Vids thừa hưởng những ưu điểm thường thấy của các ứng dụng năng suất Google: chỉnh sửa theo thời gian thực, hiển thị con trỏ chuột của từng người tham gia và cho phép trao đổi bình luận trực tiếp trên video.

Google Vids cho phép trao đổi bình luận trực tiếp trên video (Ảnh: Internet)
Google Vids cho phép trao đổi bình luận trực tiếp trên video (Ảnh: Internet)

Tính năng AI của Vids: Hứa hẹn nhiều nhưng còn hạn chế

Sau sự nổi lên của OpenAI, giống như nhiều sản phẩm khác, Google quảng cáo Vids là trình chỉnh sửa video “được hỗ trợ bởi AI”. Tuy nhiên, trong buổi giới thiệu, có vẻ như tính năng tạo nội dung bằng AI không thật sự nổi bật. Video, hình ảnh và nhạc nền đều là các nội dung “có sẵn” (stock media) chứ không phải do AI sáng tạo (mặc dù Slides có thể tạo hình ảnh, nhưng tính năng này không xuất hiện trong bản demo). Vids không giống như “Sora” của OpenAI, công cụ có khả năng tạo video mới dựa trên dữ liệu học của nó.

Bạn có thể dễ dàng chọn nội dung có sẵn trong Stock Media (Ảnh: Internet)
Bạn có thể dễ dàng chọn nội dung có sẵn trong Stock Media (Ảnh: Internet)

Có khả năng Vids sở hữu tính năng “giúp viết kịch bản” dựa trên sức mạnh của công nghệ Gemini, và Google cũng đề cập phần dàn ý ban đầu được “tự động tạo” từ bản trình bày Slides của bạn. Nhưng có vẻ như đây là những tính năng chính liên quan đến AI trong Vids.

Google thông báo Vids sẽ được đưa vào “Google Workspace Labs” vào tháng 6. Bạn có thể đăng ký để dùng thử.

Xem thêm

Giao diện mới của YouTube gây tranh cãi: Người dùng không hài lòng, YouTube sẵn sàng điều chỉnh

Gần đây, YouTube đã tiến hành một cuộc thử nghiệm đáng chú ý trên nền tảng của mình, khi họ giới thiệu một giao diện người dùng mới cho một nhóm người dùng máy tính cụ thể. Điểm nổi bật của sự thay đổi này là việc di chuyển các thành phần quan trọng như tiêu đề video, thông ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận