AMD vừa tuyên bố ngừng cấp chứng nhận FreeSync cho các màn hình hoặc TV có tần số quét tối đa dưới 144 Hz. Trước đây, màn hình và TV FreeSync có thể có tần số quét thấp tới 60 Hz, cho phép các màn hình có giá thành thấp hơn và không hướng đến chơi game chuyên nghiệp vẫn được trang bị công nghệ tốc độ làm mới thích ứng. Ngoài ra, AMD còn nâng cao yêu cầu về tần số quét cho các cấp AdaptiveSync cao hơn của mình, FreeSync Premium và FreeSync Premium Pro, từ 120 Hz lên 200 Hz.

Thay đổi FreeSync của AMD: Tác động và Hậu quả

Mặc dù đưa ra các yêu cầu mới, AMD vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ các màn hình FreeSync đã được chứng nhận trước đó ngay cả khi chúng không đáp ứng đủ tiêu chuẩn nêu trên.

AMD ngừng cấp chứng nhận FreeSync cho màn hình, TV dưới 144 Hz AMD FreeSync VESA

Điều thú vị là yêu cầu tần số quét tối thiểu của AMD cho TV còn vượt xa mức 120 Hz, mức mà nhiều TV cao cấp hiện nay đạt được. Nguyên nhân là do Xbox và PlayStation thế hệ hiện tại hỗ trợ tốc độ khung hình tối đa (FPS) là 120.

Trong bài đăng trên blog tuyên bố về những thay đổi này, Oguzhan Andic, Giám đốc marketing sản phẩm AMD FreeSync và Radeon, cho rằng những thay đổi này là cần thiết, lưu ý rằng 60 Hz không còn được “coi là tuyệt vời cho chơi game” nữa. Andic viết rằng phần lớn màn hình chơi game hiện nay đều có tần số quét 144 Hz trở lên, so với năm 2015 khi FreeSync ra mắt, thì ngay cả 120 Hz cũng là “của hiếm”.

AMD ngừng cấp chứng nhận FreeSync cho màn hình, TV dưới 144 Hz AMD FreeSync VESA

Kể từ năm 2015, tần số quét màn hình không ngừng tăng cao, với các mẫu mới nhất hướng đến game thủ chuyên nghiệp đạt tới 500 Hz, và các nhà sản xuất màn hình vẫn đang tiếp tục cuộc đua tốc độ. Trong khi đó, FreeSync khẳng định vị thế là công nghệ Đồng bộ Thích ứng dễ tiếp cận hơn so với G-Sync của Nvidia, vốn yêu cầu phần cứng nhất định để chạy, làm tăng chi phí cho các sản phẩm hỗ trợ.

Thông báo của AMD không đề cập đến yêu cầu về dải tần số quét. Hy vọng rằng các nhà sản xuất (OEM) sẽ tiếp tục sản xuất màn hình FreeSync, đặc biệt là màn hình máy tính, để loại bỏ hiện tượng xé hình ngay cả khi tốc độ khung hình giảm xuống mức một con số.

AMD ngừng cấp chứng nhận FreeSync cho màn hình, TV dưới 144 Hz AMD FreeSync VESA

Màn hình tốc độ quét thấp có thể hướng đến chứng nhận VESA

Những thay đổi này cũng có thể làm tăng giá cho những chiếc màn hình hoặc TV FreeSync trong tương lai. Đôi với người dùng tìm kiếm một màn hình giá cả phải chăng, chơi game nhẹ nhàng hoặc xem các nội dung media có chuyển động nhanh, thì việc tích hợp FreeSync trước đây đóng vai trò như một điểm nhấn. Giờ đây, việc FreeSync yêu cầu màn hình 144 Hz trở lên có thể khiến chứng nhận này gắn liền hơn với phân khúc chơi game chuyên nghiệp, qua đó có thể làm tăng giá sản phẩm.

Tuy nhiên, vẫn có hy vọng cho các màn hình có tốc độ quét thấp hơn trong tương lai được chứng nhận hỗ trợ tốc độ làm mới thích ứng. Vào năm 2022, Hiệp hội Tiêu chuẩn Điện tử Video (VESA) đã phát hành chứng nhận MediaSync Display dành cho phát lại video và AdaptiveSync cho chơi game, yêu cầu tần số quét tối thiểu là 60 Hz. VESA đã phát triển các chứng nhận chi tiết này cùng với hàng chục thành viên của mình, bao gồm cả AMD (một màn hình có thể được chứng nhận MediaSync/AdaptiveSync và/hoặc FreeSync và/hoặc G-Sync). Ngoài việc cố gắng thu hút các game thủ cốt lõi, có khả năng AMD cũng coi các chứng nhận VESA phù hợp hơn cho các màn hình có tốc độ quét thấp hơn.

Xem thêm

Bản xem trước chưa được phát hành của OS/2 2.0 do Microsoft phát triển: Cánh cửa hé mở con đường không được lựa chọn

Trong lịch sử PC, OS/2 của IBM đại diện cho một hướng đi khác. Được phát triển vào những ngày cuối cùng của sự hợp tác giữa IBM và Microsoft - chính sự hợp tác đã mang đến cho chúng ta MS-DOS và PC-DOS trong khoảng một thập kỷ - OS/2 được định hướng để cải thiện những hạn ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận