OpenAI vừa tung ra bản cập nhật ChatGPT vào đầu tháng 5/2024 mang đến nhiều tính năng mới cho chatbot AI hàng đầu thế giới này. Hầu hết các thay đổi và nâng cấp đều tập trung vào tăng cường tương tác với người dùng, bổ sung chức năng mới và cải thiện hiệu suất tổng thể. Hãy cùng khám phá nhé!

Khả năng xử lý hình ảnh

ChatGPT đã có khả năng nhận hình ảnh đầu vào cũng như tạo hình ảnh đầu ra, cho phép người dùng tải hình ảnh trực tiếp khi chat. Tính năng này giúp người dùng có thêm lựa chọn để đặt câu hỏi, tìm kiếm sự trợ giúp và chia sẻ thông tin, nhờ đó có thể trò chuyện về nội dung hình ảnh một cách tiện lợi hơn.

Dưới đây là ví dụ hỏi ChatGPT về công thức nấu ăn với các nguyên liệu có trong tủ lạnh.

Yêu cầu ChatGPT hướng dẫn nấu ăn dựa trên hình ảnh (Ảnh: Internet)
Yêu cầu ChatGPT hướng dẫn nấu ăn dựa trên hình ảnh (Ảnh: Internet)

ChatGPT trả lời khá chính xác khi kể tên các nguyên liệu trong tủ lạnh và đưa ra công thức nấu ăn mà bạn có thể thực hiện bằng cách sử dụng các nguyên liệu đó.

Ngoài khả năng nhận hình ảnh đầu vào, ChatGPT cũng có thể tạo hình ảnh đầu ra bằng công cụ DALL-E được tích hợp, hình ảnh khá đẹp và kèm theo mô tả chi tiết. Tuy nhiên người dùng hiện tại chỉ có thể tải hình ảnh từ ChatGPT về máy ở định dạng WEBP, nếu muốn lưu ở định dạng phổ biến như JPG và PNG thì phải dùng các công cụ chuyển đổi bên ngoài.

Các tài khoản đăng ký ChatGPT Plus sẽ có quyền sử dụng các tính năng mới ngay hiện tại thông qua mô hình mới ChatGPT-4o (Omnimodal), trong khi đó tài khoản miễn phí cũng có thể sử dụng nhưng bị hạn chế.

Cơ sở dữ liệu được mở rộng và bộ nhớ trò chuyện

Khả năng duyệt web của ChatGPT được nâng cấp cho phép nó tìm kiếm thông tin mới từ Internet với độ chính xác và cập nhật tốt hơn, đưa ra câu trả lời dựa trên dữ liệu đáng tin cậy và thông tin chi tiết mới nhất hiện có. Điều này đặc biệt hữu ích đối với các chủ đề có tính chất thay đổi liên tục như tin tức, công nghệ và xu hướng thị trường.

Ngoài khả năng duyệt web, ChatGPT cũng có thêm tính năng bộ nhớ cho phép lưu giữ thông tin chi tiết về sở thích của người dùng, các hoạt động tương tác trước đây cũng như hoạt động đang thực hiện, dựa vào đó để mang đến trải nghiệm liền mạch và cá nhân hóa hơn. Nói cách khác là ChatGPT có thể ghi nhớ các chủ đề yêu thích của bạn, điều chỉnh cách trả lời cho phù hợp với nhu cầu của bạn và tiếp tục trò chuyện về các kế hoạch dài hạn hay các chủ đề đang diễn ra.

Ví dụ dưới đây là yêu cầu ChatGPT kiểm tra dự báo thời tiết và tư vấn cho người dùng có nên thay đổi lịch trình hoạt động theo tình hình thời tiết hay không.

Sử dụng ChatGPT với tính năng duyệt web và bộ nhớ (Ảnh: Internet)
Sử dụng ChatGPT với tính năng duyệt web và bộ nhớ (Ảnh: Internet)

Kết quả cho thấy ChatGPT đã đưa ra lời khuyên hữu ích bằng cách duyệt web để xem dự báo thời tiết và kiểm tra lại bộ nhớ để xem lịch trình hoạt động của người dùng. Thậm chí nó còn cung cấp danh sách các hoạt động mà người dùng có thể thực hiện dựa trên các hoạt động tương tác và trò chuyện trước đây.

Tính năng duyệt web của ChatGPT được cung cấp cho cả tài khoản Plus và miễn phí, trong khi tính năng bộ nhớ chỉ dành cho người dùng Plus.

Tương tác thoại và video đa phương thức

Người dùng muốn ChatGPT có khả năng xử lý đa phương thức, và điều đó đã trở thành hiện thực với mô hình mới ChatGPT-4o cung cấp tính năng tương tác thoại và video đa phương thức, cho phép người dùng thực hiện trò chuyện thoại và video liên tục với ChatGPT giống như gọi video với người thật. Khả năng hỗ trợ đối thoại, gọi video cũng như giọng nói và cảm xúc giống con người của ChatGPT-4o làm cho tính năng mới này trở nên khác biệt so với các trợ lý giọng nói khác hiện có trên thị trường.

Video dưới đây cho thấy ChatGPT trò chuyện với người dẫn chương trình và thể hiện nhiều thái độ cảm xúc khác nhau, ngoài ra người dùng cũng có thể tạm ngưng cuộc trò chuyện với ChatGPT để chuyển sang trò chuyện theo thời gian thực mà không bị chậm trễ.

Tính năng này kết hợp với duyệt web và bộ nhớ của ChatGPT như đã nêu sẽ tạo ra một trợ lý AI cực kỳ linh hoạt và hữu ích. Phiên bản nâng cao này của ChatGPT có thể hỗ trợ bạn trong nhiều hoạt động như mua sắm, lập kế hoạch và sắp xếp công việc. Chức năng đối thoại của GPT-4o cho phép bạn có thể sử dụng ChatGPT rảnh tay bằng cách đưa ra yêu cầu giọng nói, giúp tương tác với AI dễ dàng hơn trong nhiều trường hợp như khi bạn đang di chuyển trên đường hoặc làm việc khác.

Tính năng tương tác giọng nói của GPT-4o được cung cấp cho tất cả tài khoản ứng dụng ChatGPT trên Android và iOS, trong khi tính năng tương tác video chưa được triển khai chính thức ở thời điểm hiện tại nhưng dự kiến sẽ ra mắt trong thời gian tới.

Phân tích code nâng cao

Tính năng dịch code trước đây của ChatGPT đã được đổi tên thành Phân tích dữ liệu nâng cao (ADA). Vì tính năng này đã hết giai đoạn thử nghiệm beta và các plugin ChatGPT không còn được triển khai nữa nên hiện tại ADA được tích hợp trong cả ChatGPT-4 và phiên bản mới ChatGPT-4o cho cả người dùng miễn phí và Plus đều có thể sử dụng. Không cần plugin hay thao tác kích hoạt, bạn chỉ cần đưa ra yêu cầu để ChatGPT chạy code, phân tích hoặc tạo code.

Ví dụ đưa cho ChatGPT-4o một file SQL chứa cơ sở dữ liệu từ một dự án thương mại điện tử, yêu cầu nó phân tích và lập biểu đồ các sản phẩm được khách hàng đặt mua nhiều nhất trong danh sách.

Sử dụng tính năng phân tích dữ liệu nâng cao của ChatGPT (Ảnh: Internet)
Sử dụng tính năng phân tích dữ liệu nâng cao của ChatGPT (Ảnh: Internet)

Mô hình ChatGPT-4o tạo ra biểu đồ chính xác với số liệu ban đầu, trong khi phiên bản ChatGPT-4 liên tục bị lỗi, chạy chậm và không tạo ra được biểu đồ như mong muốn. Vì vậy mặc dù ADA không khác biệt về bản chất so với tính năng dịch mã trước đây nhưng khi sử dụng phiên bản ChatGPT-4o có khả năng xử lý dễ dàng hơn, nhanh hơn và thông minh hơn.

Các bản demo của OpenAI cũng cho thấy một nâng cấp lớn khác của ChatGPT là gỡ lỗi code trực tiếp bằng cách đưa ra yêu cầu giọng nói. Thay vì phải gõ câu lệnh và làm việc từng chút một, cách tương tác trực tiếp bằng giọng nói sẽ giúp người dùng tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.

Chat tạm thời

Tính năng mới mang tên “chat tạm thời” của phiên bản ChatGPT-4o rất phù hợp cho những người muốn đảm bảo quyền riêng tư trên mạng hoặc sử dụng ChatGPT một cách nhanh gọn. Tính năng này cho phép người dùng thực hiện cuộc trò chuyện ngắn mà không lưu dữ liệu vào lịch sử hoạt động của ChatGPT và cũng không cung cấp cho OpenAI sử dụng để huấn luyện AI của họ.

Tính năng chat tạm thời của ChatGPT (Ảnh: Internet)
Tính năng chat tạm thời của ChatGPT (Ảnh: Internet)

Chat tạm thời được cung cấp cho cả người dùng miễn phí và Plus, bạn có thể tìm thấy tính năng này bằng cách nhấn menu chứa các phiên bản của ChatGPT và chọn Chat tạm thời.

Tóm lại

Các tính năng cập nhật mới nhất của ChatGPT mang đến nhiều thay đổi nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng, từ khả năng tương tác và phân tích dữ liệu nâng cao đến tìm kiếm thông tin theo thời gian thực và trải nghiệm cá nhân hóa. Dù bạn sử dụng ChatGPT để làm việc chuyên nghiệp, học tập hay giải trí, những tính năng này sẽ mở ra cách thức mới hiệu quả hơn để cải thiện năng suất và tăng trải nghiệm hài lòng.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Internet,mạng xã hội - một chút tâm sự của “thế hệ cúi đầu”

Mấy ngày qua, chúng ta đang sống chìm trong niềm hạnh phúc khi mà chính thức đã có một mạng xã hội do chính thế hệ trẻ Việt cầm đầu, chủ chốt - Mạng xã hội Lotus. “ Một thế hệ cúi đầu, suốt ngày chỉ biết đến công nghệ, mạng xã hội, smartphone, internet, quên mất hết cách ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận