Nếu tin vào chiến dịch quảng cáo rầm rộ của Google, thì AI trên điện thoại thực sự rất quan trọng, AI tốt nhất thuộc về Google và nơi tốt nhất để có được AI đó là điện thoại thông minh hàng đầu của Google, Pixel 8. Tuy nhiên, chỉ 5 tháng sau khi ra mắt Pixel 8, tuyên bố đó dường như không còn chính đáng nữa: Google thông báo các mẫu AI mới nhất của họ không thể chạy trên Pixel 8.

Pixel 8: Hạn chế AI khó hiểu và mâu thuẫn trong tuyên bố của Google

Thông tin này được tiết lộ bởi Mishaal Rahman trong một video tổng hợp về sự kiện Mobile World Congress của Google. Cuối sự kiện, trong phiên hỏi đáp, kỹ sư Google Terence Zhang, thành viên nhóm Gemini trên Android, cho biết “[Gemini] Nano sẽ không có trên Pixel 8 vì một số hạn chế về phần cứng. Tính năng này hiện đang có trên Pixel 8 Pro và mới đây nhất là trên dòng Samsung S24. Nó sẽ đến với các thiết bị cao cấp hơn trong tương lai gần.”

Pixel 8 tập trung vào AI nhưng lại không thể chạy các mô hình AI mới nhất của Google AI Galaxy S24 Gemini Google Pixel 8 sự thật Tập trung thất vọng

Tuyên bố này của Google thực sự khó hiểu. Gemini là mẫu AI mới nhất của hãng, được ra mắt rầm rộ vào tháng trước. Gemini có nhiều kích thước khác nhau, trong đó phiên bản nhỏ nhất “Nano” được thiết kế riêng để chạy trên điện thoại thông minh như một “trí tuệ nhân tạo trên thiết bị” được quảng cáo rầm rộ. Pixel 8 và Pixel 8 Pro là những chiếc smartphone hàng đầu của Google. Google thiết kế cả điện thoại, chip xử lý và model AI, vậy mà lại không thể khiến chúng tương thích với nhau?

Điều kỳ lạ hơn nữa là Gemini Nano có thể chạy trên Pixel 8 Pro nhưng lại không thể chạy trên Pixel 8 nhỏ hơn do “hạn chế về phần cứng”. Chính xác thì những hạn chế đó là gì? Cả hai điện thoại đều sử dụng cùng một chip xử lý Google Tensor. Chúng chạy cùng một phần mềm. Điểm khác biệt chính giữa hai điện thoại là kích thước màn hình (6,7 inch so với 6,2 inch), dung lượng pin, cụm camera khác nhau và RAM 8GB so với 12GB. RAM là điểm khác biệt duy nhất có thể dẫn đến hạn chế về xử lý, nhưng Gemini Nano cũng chạy được trên dòng Galaxy S24, trong đó model cơ bản chỉ có 8GB RAM. Nếu vấn đề nằm ở RAM, điều đó có nghĩa điện thoại Samsung tiết kiệm RAM hơn so với điện thoại Pixel, điều này khó tin. Nếu chip Tensor 3 trên Pixel 8 Pro và Pixel 8 khác nhau thì điều đó không được đề cập trong bảng thông số kỹ thuật.

Pixel 8 tập trung vào AI nhưng lại không thể chạy các mô hình AI mới nhất của Google AI Galaxy S24 Gemini Google Pixel 8 sự thật Tập trung thất vọng

Pixel 8: Bức tranh AI mập mờ và sự thật đáng thất vọng

Cách đây 5 tháng, tại sự kiện ra mắt Pixel 8, Google đã vẽ nên một bức tranh rất khác biệt về dòng Pixel 8: “Tôi rất vui mừng được giới thiệu đến các bạn sự tiến hóa tiếp theo của AI trong tầm tay bạn, Google Pixel 8 Pro và Google Pixel 8. Những chiếc điện thoại mới nhất của chúng tôi kết hợp rất nhiều công nghệ từ khắp Google. Chúng là những điện thoại đầu tiên sử dụng chip Google Tensor mới nhất của chúng tôi. Chúng bao gồm trải nghiệm Android tốt nhất, trải nghiệm camera hàng đầu và những tiến bộ AI mới nhất từ Google.” Cả hai thiết bị đều có chip xử lý Google Tensor 3 tùy chỉnh, được Google tuyên bố là “được thiết kế đặc biệt để mang những đột phá về AI của Google trực tiếp đến người dùng Pixel và cho thế giới thấy những gì có thể”. Thiết kế tập trung vào AI của Google này được cho là sẽ mang lại “những trải nghiệm hữu ích đáng kinh ngạc mà không chiếc điện thoại nào khác có thể sánh được”.

Khi ra mắt đồng thời hai chiếc điện thoại, việc phân biệt chính xác điểm khác biệt giữa chúng luôn là điều khó khăn. Đôi khi, người ta nói về các thiết bị này ở dạng số nhiều, trong khi những lần khác, “Pixel 8” được sử dụng để đại diện cho cả hai. Thỉnh thoảng, thiết bị đắt tiền hơn lại được đề cập riêng lẻ mà không có lý do gì khác ngoài việc nó là điện thoại hàng đầu đắt tiền hơn. Trong buổi thuyết trình kéo dài một giờ và cuộc họp báo riêng tư trước sự kiện mà Ars tham dự, câu hỏi “Điểm khác biệt là gì” đã trở thành một câu hỏi thường gặp và được mong đợi có câu trả lời rõ ràng. Thông thường, bảng thông số kỹ thuật đóng vai trò phân định chính, cung cấp thông tin chi tiết về những gì bạn thực sự đang mua. Cửa hàng Google có một trang so sánh nơi bạn có thể trực tiếp đối chiếu Pixel 8 và Pixel 8 Pro với nhau, và không có gì cho thấy sự khác biệt về khả năng xử lý AI hoặc sự khác biệt giữa các chip Tensor.

Hạn chế AI trên Pixel 8: Lời hứa dang dở của Google

Trong trường hợp của Pixel 8 và Pixel 8 Pro, Google đã không đủ rõ ràng trong giao tiếp khi ra mắt sản phẩm. Tuy nhiên, ngày nay, khi xem lại bài thuyết trình ra mắt với kiến thức mới rằng có một số khác biệt đáng kể về khả năng xử lý AI, bạn có thể chọn một số ngôn ngữ như đề cập đến “LLM trên thiết bị của Pixel 8 Pro” mà giờ đây bạn có thể hiểu là tuyên bố về khả năng AI độc quyền cho model Pro, nhưng điều đó đã không được làm rõ ràng vào thời điểm đó.

Là một người tiêu dùng, bạn khó tránh khỏi cảm giác bị lừa dối, và điều này thật đáng xấu hổ đối với Google. Nhưng để thực sự quan tâm đến vấn đề này, bạn cần biết “Gemini Nano” thực sự hoạt động như thế nào và tại sao bạn nên quan tâm đến nó. Đó là một câu hỏi khó trả lời. Google có một trang web chi tiết về một số tính năng mà Gemini Nano cung cấp trên Pixel 8 Pro, nhưng một tính năng cũng có thể được cung cấp bởi các model khác trên các thiết bị khác nhau. Chức năng được liệt kê bao gồm tính năng “tóm tắt” cho ứng dụng Google Recorder và “trả lời thông minh” trong Gboard. Rất nhiều ứng dụng của Google đã có tính năng “trả lời thông minh” mà không cần Gemini Nano. Các nhà phát triển bên thứ ba cũng có thể tích hợp model Gemini Nano trên thiết bị vào các ứng dụng của họ, nhưng khó có thể tưởng tượng ai lại làm điều đó với sự hỗ trợ thiết bị hạn chế như vậy.

Pixel 8 tập trung vào AI nhưng lại không thể chạy các mô hình AI mới nhất của Google AI Galaxy S24 Gemini Google Pixel 8 sự thật Tập trung thất vọng

Một điều quan trọng nữa là các hoạt động AI này chỉ thực hiện được chúng trên đám mây. Như một ví dụ tuyệt vời về điều này, không có yếu tố nào của Gemini Nano liên quan đến Google Gemini Chatbot, vì vốn dĩ Gemini Nano vốn hoàn toàn chạy trên đám mây.

Câu hỏi lớn là điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến Google Pixel 8 nhỏ hơn trong tương lai. Google hứa hẹn cập nhật hệ điều hành trong bảy năm cho các Pixel mới, và việc đã cắt giảm các tính năng do “hạn chế về phần cứng” chỉ sau năm tháng là một điều đáng thất vọng.

Xem thêm

Cập nhật iPadOS 17.5: Nắm rõ tình trạng pin iPad của bạn

Kể từ khi Apple giới thiệu tính năng kiểm tra tình trạng pin trên iOS 11.3, người dùng iPhone đã có thể theo dõi sức khỏe của pin thiết bị một cách chính xác hơn. Đây là một bước tiến quan trọng giúp người dùng hiểu rõ hơn về hiệu suất và tuổi thọ pin, từ đó có những ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận