Bản cập nhật Windows 11 24H2 được Microsoft mong đợi đã có bản xem trước dành cho Windows Insiders, tuy nhiên hiện tại vẫn chưa có sẵn chính thức cho phần lớn người dùng. Tuy nhiên, một số tin vui đến với những tín đồ của PC Arm khi Microsoft và các nhà sản xuất PC lớn đồng loạt ra mắt đợt PC Copilot+ đầu tiên trang bị chip Snapdragon X-series, đi kèm bản cài đặt sẵn Windows 11 24H2.

Điều này dẫn đến việc Windows 11 có hai phiên bản cài đặt song song: đại đa số người dùng vẫn sử dụng phiên bản 23H2, trong khi nhóm nhỏ hơn sở hữu PC Copilot+ sẽ trải nghiệm phiên bản 24H2 mới nhất.

PC Copilot+ đầu tiên sẽ được cài đặt sẵn phiên bản 24H2 (Ảnh: Internet)
PC Copilot+ đầu tiên sẽ được cài đặt sẵn phiên bản 24H2 (Ảnh: Internet)

Windows 11 24H2: Sẽ được cập nhật vào cuối năm nay, nhưng Copilot+ chỉ dành cho máy mới

Microsoft vẫn chưa công bố thời điểm cụ thể để Windows 11 24H2 cập nhật rộng rãi, nhưng dự kiến hầu hết các máy tính sẽ nhận được bản cập nhật này vào cuối năm nay. Tuy nhiên, tính năng Copilot+ tiên tiến sẽ không hoạt động trên các máy tính hiện tại mà chỉ có trên những thiết bị mới đáp ứng yêu cầu phần cứng mới.

Bản cập nhật 24H2 mang đến nhiều cải tiến và tính năng mới cho Windows 11, bất kể bạn có sử dụng Copilot+ hay không. Microsoft đang nỗ lực nâng cao nền tảng hệ điều hành, đảm bảo trải nghiệm người dùng mượt mà và hiệu quả hơn.

Windows 11 24H2 sẽ là được Microsoft cải tiến đem lại trải nghiệm mươt mà hơn (Ảnh: Internet)
Windows 11 24H2 sẽ là được Microsoft cải tiến đem lại trải nghiệm mươt mà hơn (Ảnh: Internet)

Đối với Copilot+, phần cứng cần thiết dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 7, bao gồm chip Ryzen AI của AMD. Tuy nhiên, thời điểm cụ thể để kích hoạt các tính năng Copilot+ trong phần mềm vẫn chưa được xác định bởi cả Microsoft, Intel và AMD. Hiện tại, phiên bản Windows x86 thậm chí không có các tính năng Copilot+ ẩn, và chúng chỉ xuất hiện trên bản cập nhật dành cho máy tính sử dụng chip ARM.

Copilot+ và Recall: Lỗ hổng bảo mật khiến Microsoft “đau đầu”

Ra mắt chương trình PC Copilot+ cùng bản cập nhật 24H2, Microsoft đã thu hút sự chú ý không nhỏ với tính năng ghi màn hình Recall. Tuy nhiên, thay vì nhận được tán dương, Recall lại khiến “ông lớn” công nghệ đối mặt với nhiều chỉ trích do những lo ngại về bảo mật và quyền riêng tư.

Sai lầm của Microsoft nằm ở việc vội vàng giới thiệu Recall mà không tiến hành thử nghiệm kỹ lưỡng qua chương trình Windows Insider như thường lệ. Hậu quả là các nhà nghiên cứu bảo mật và thử nghiệm dễ dàng phát hiện ra những lỗ hổng nghiêm trọng. Nguy hiểm hơn, những lỗ hổng này có thể khiến toàn bộ cơ sở dữ liệu Recall của người dùng, bao gồm ảnh chụp chi tiết mọi hoạt động trên máy tính, bị lộ cho bất kỳ ai có quyền truy cập vào PC.

Microsoft ban đầu dự định phát hành bản xem trước của Recall theo lịch trình vào ngày 18 tháng 6 với các biện pháp bảo mật và quyền riêng tư được bổ sung thêm. Tính năng này cũng sẽ mặc định tắt thay vì mặc định bật. Nhưng sau đó, Microsoft đã trì hoãn hoàn toàn việc phát hành Recall và cam kết thử nghiệm tính năng này công khai trong các bản dựng Windows Insider giống như bất kỳ tính năng Windows nào khác. Microsoft cho biết Recall sẽ quay trở lại, ít nhất là trên PC Copilot+, còn thời gian có lẽ là một thời điểm nào đó “trong những tuần tới”.

Tính năng Recall đã bị Microsoft trì hoãn dài hạn chưa rõ thời gian tái xuất (Ảnh: Internet)
Tính năng Recall đã bị Microsoft trì hoãn dài hạn chưa rõ thời gian tái xuất (Ảnh: Internet)

Bản cập nhật Windows 11 24H2 hầu như không thay đổi các yêu cầu hệ thống chính so với các phiên bản trước đó, ngoại trừ tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ Copilot+. Tính năng này đòi hỏi nhiều RAM, dung lượng lưu trữ hơn và cần một máy tính có bộ xử lý thần kinh (NPU) đủ nhanh.

Tuy nhiên, đối với một số máy tính cũ hơn, có thể chạy được các phiên bản Windows 11 trước đó nhưng sẽ không thể khởi động được bản 24H2. Lý do là bản cập nhật này yêu cầu CPU hơi mới hơn để hoạt động. Nói cách khác, nếu máy tính của bạn dùng CPU quá cũ thì sẽ không nâng cấp lên được Windows 11 24H2.

Xem thêm

Win+C, Phím tắt "Copilot" của Windows 11 sắp sửa bị loại bỏ một lần nữa!

Microsoft đang dốc toàn lực quảng bá Copilot+, thế hệ PC tích hợp AI được hứa hẹn mang đến trải nghiệm người dùng đột phá. Tuy nhiên, tiềm năng to lớn của Copilot+ đi kèm với một hạn chế đáng kể: khả năng tiếp cận hạn hẹp.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận