Amazon vừa mới ra mắt một trợ lý mua sắm thông minh tên là Rufus, được huấn luyện trên cơ sở dữ liệu sản phẩm khổng lồ của họ và cả thông tin từ web. Công cụ này hiện đang trong giai đoạn beta thử nghiệm với một số người dùng nhất định tại Mỹ trước khi mở rộng thêm trong những tuần tới. Người dùng có thể trò chuyện với Rufus trong ứng dụng di động của Amazon để được trợ giúp tìm kiếm sản phẩm, so sánh sản phẩm và nhận đề xuất mua hàng.

Rufus - trợ lý ảo mua sắm sắp được ra mắt trên Amazon (Ảnh: Internet)
Rufus – trợ lý ảo mua sắm sắp được ra mắt trên Amazon (Ảnh: Internet)

Rufus trợ lý ảo thông minh giúp nâng cao trải nghiệm mua sắm của bạn

Đây là một trong những nỗ lực gần đây của Amazon nhằm cải thiện trải nghiệm mua sắm cho người dùng thông qua trí tuệ nhân tạo. Trước đó, họ đã triển khai các công cụ giúp khách hàng tìm quần áo vừa vặn, tóm tắt đánh giá sản phẩm và cảm nhận của khách hàng, cũng như các công cụ nhắm mục tiêu đến nhà quảng cáo và người bán.

Rufus là một mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) được tạo ra riêng cho mục đích mua sắm, được huấn luyện trên dữ liệu từ Amazon và “dữ liệu công khai trên web”. Nó có thể trả lời các câu hỏi của khách hàng liên quan đến nhu cầu mua sắm của họ, bất kể họ đang ở giai đoạn nào trong hành trình mua sắm.

Ví dụ, khách hàng đang tìm giày chạy bộ có thể hỏi Rufus những câu hỏi như “Cần lưu ý gì khi mua giày chạy bộ?”, “Sự khác biệt giữa giày chạy bộ địa hình và đường nhựa là gì?” hoặc “Những đôi giày này có bền không?”.

Khách hàng đang nghiên cứu các sản phẩm khác cũng có thể hỏi những câu hỏi như “Cần lưu ý gì khi mua tai nghe?”, “Cần lưu ý gì khi tự rửa xe tại nhà?”, “Sản phẩm làm đẹp tự nhiên là gì?” hoặc “Cách để chơi golf trong thời tiết lạnh?”. Bạn thậm chí có thể nói với Rufus về điều bạn muốn làm, chẳng hạn như “Tôi muốn bắt đầu trồng cây trong nhà”.

AI cũng có thể giúp so sánh sản phẩm hoặc đưa ra đề xuất nếu bạn hỏi những câu hỏi như “Quà tặng Valentine nào là tuyệt vời nhất?” hoặc “Đồ chơi khủng long nào tốt nhất cho trẻ 5 tuổi?”. Sau khi Rufus trả lời, khách hàng có thể tiếp tục duyệt qua các kết quả được lọc chính xác hơn.

Nói cách khác, bạn có thể trò chuyện với trợ lý AI này giống như bạn trò chuyện với các chatbot AI hướng đến người tiêu dùng khác như ChatGPT của OpenAI hoặc Bard của Google.

Rufus hiện đang trong giai đoạn beta dành cho một số khách hàng chọn lọc tại Mỹ trong ứng dụng di động Amazon. Người dùng có thể gõ hoặc nói câu hỏi của mình vào hộp thoại trò chuyện của AI xuất hiện ở cuối màn hình.

Khi kết thúc, khách hàng có thể quay lại ứng dụng Amazon bằng cách vuốt xuống trên màn hình để ẩn hộp thoại trò chuyện.

Amazon cho biết giai đoạn beta sẽ giúp họ cải thiện sản phẩm và nâng cao khả năng sáng tạo của AI theo thời gian.

Hiện tại Rufus vẫn trong giai đoạn beta và chưa ra mắt (Ảnh: Internet)
Hiện tại Rufus vẫn trong giai đoạn beta và chưa ra mắt (Ảnh: Internet)

Rufus vẫn đang trong giai đoạn phát triển và sẽ ra mắt trong thời gian tới

Công ty cho biết trong một bài đăng trên blog: “Công nghệ AI thế hệ mới này vẫn đang trong giai đoạn phát triển và đương nhiên sẽ không phải lúc nào cũng sẽ chính xác tuyệt đối. Amazon cũng cam kết sẽ tiếp tục cải tiến các mô hình AI và tinh chỉnh tốc độ phản hồi để giúp Rufus hữu ích hơn theo thời gian. Khách hàng được khuyến khích để lại phản hồi bằng cách đánh giá câu trả lời của họ bằng biểu tượng ngón tay cái hướng lên hoặc hướng xuống và họ cũng có tùy chọn cung cấp phản hồi dạng văn bản”.

Bạn có thể đánh giá câu trả lời Rufus bằng ngón tay cái hướng lên hay hướng xuống (Ảnh: Internet)
Bạn có thể đánh giá câu trả lời Rufus bằng ngón tay cái hướng lên hay hướng xuống (Ảnh: Internet)

Amazon cũng cho biết chatbot này sẽ không có quảng cáo khi ra mắt và các tính năng bổ sung sẽ được thêm vào để nâng cao khả năng phản hồi của Rufus theo thời gian để chatbot này có thể nâng cao trải nghiệm của khách hàng khi mua hàng.

Ngoài ra, theo nhiều nguồn tin cho biết chatbot Q dành cho doanh nghiệp của Amazon đã gặp phải một số vấn đề, chẳng hạn như tạo ra thông tin sai lệch và tiết lộ dữ liệu mật.

Xem thêm

Trải nghiệm Xperia 5 trong năm 2024: Mức giá 2 triệu hấp dẫn, nhưng không đáng mua ở thời điểm hiện tại

Điện thoại của Sony luôn có một điều gì đó khác biệt so với các điện thoại còn lại, tạo nên một nét đặc trưng của hãng. Trong năm 2024 này, Xperia 5 với mức giá cực kỳ hấp dẫn, khoảng 2 triệu đồng, bạn đã sở hữu một chiếc điện thoại với con chip Snapdragon 855 khá mạnh ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận