Một năm trước, khi OpenAI ra mắt mô hình AI GPT-4, nó đã tạo ra làn sóng chấn động lớn đến thế giới và cả nỗi lo sợ bị thất nghiệp vì khả năng bắt chước giao tiếp và sáng tác của con người. Kể từ đó, câu hỏi lớn nhất trong lĩnh vực AI vẫn vậy: Khi nào GPT-5 ra mắt? Trong các cuộc phỏng vấn và xuất hiện trên truyền thông trên toàn thế giới, CEO của OpenAI, Sam Altman, thường xuyên được hỏi câu hỏi này, và ông ấy thường đưa ra câu trả lời lảng tránh hoặc mập mờ, đôi khi kèm theo những hứa hẹn về những điều tuyệt vời sắp ra mắt.

GPT-5: Hứa hẹn bùng nổ với những tính năng mới mẻ

Theo một báo cáo mới từ Business Insider, OpenAI dự kiến sẽ phát hành GPT-5, phiên bản cải tiến của mô hình ngôn ngữ AI cung cấp những khả năng ưu việt cho ChatGPT, vào khoảng giữa năm 2024 – có thể là vào mùa hè. Hai nguồn tin ẩn danh quen thuộc với công ty đã tiết lộ rằng một số khách hàng doanh nghiệp gần đây đã nhận được bản demo của GPT-5 và các cải tiến liên quan đến ChatGPT.

GPT-5 có thể sẽ được ra mắt vào mùa hè năm 2024 (Ảnh: Internet)
GPT-5 có thể sẽ được ra mắt vào mùa hè năm 2024 (Ảnh: Internet)

Một giám đốc điều hành đã xem thử GPT-5 và đánh giá rất cao. Ông ấy nói nó “thực sự tốt” và “cải tiến đáng kể” so với GPT-4. OpenAI thậm chí còn trình diễn khả năng của GPT-5 bằng cách xử lý các vấn đề thực tế của chính công ty vị giám đốc này, cho thấy GPT-5 còn thông minh hơn GPT-4 rất nhiều. Vị giám đốc cũng tiết lộ GPT-5 có những khả năng khác chưa được công bố, ví dụ như điều khiển các trợ lý ảo AI do OpenAI phát triển để tự động hoàn thành nhiệm vụ.

Mặc dù Business Insider đưa tin GPT-5 có thể ra mắt vào giữa năm nay, OpenAI vẫn giữ im lặng về ngày phát hành chính thức.

Giống như phiên bản trước, GPT-5 (hoặc tên gì đó mới) dự kiến sẽ là một trí tuệ nhân tạo xử lý nhiều dạng dữ liệu (văn bản, hình ảnh) có khả năng hiểu và đáp ứng các yêu cầu bằng văn bản. Giống như GPT-4, GPT-5 sẽ hoạt động bằng cách dự đoán từ tiếp theo trong chuỗi, giúp nó hoàn thành các tác vụ như viết code hoặc nối thêm vào câu văn. Trong một số trường hợp, các mô hình GPT có thể được sử dụng để tạo ra các ứng dụng trò chuyện giống người như ChatGPT.

OpenAI ra mắt GPT-4 vào tháng 3/2023 để cải tiến GPT-3 (xuất hiện năm 2020) và GPT-3.5 (cuối năm 2022). Tháng 11 năm ngoái, OpenAI tiếp tục cho ra mắt GPT-4 Turbo, giúp giảm đáng kể chi phí chạy mô hình AI tốt nhất của họ. Tuy nhiên, GPT-4 Turbo lại bị đánh giá là “lười biếng” vì đôi khi từ chối trả lời câu hỏi hoặc hoàn thành các yêu cầu. OpenAI đã nhiều lần cố gắng khắc phục vấn đề này.

GPT-4 Turbo bị đánh giá là "lười biếng" vì đôi khi từ chối trả lời câu hỏi hoặc hoàn thành các yêu cầu (Ảnh: Internet)
GPT-4 Turbo bị đánh giá là “lười biếng” vì đôi khi từ chối trả lời câu hỏi hoặc hoàn thành các yêu cầu (Ảnh: Internet)

Hành trình phát triển GPT-5: Từ huấn luyện đến kiểm tra độ an toàn

Các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) như những mô hình do OpenAI phát triển được huấn luyện trên một lượng dữ liệu khổng lồ lấy từ internet và được cấp phép từ các công ty truyền thông, cho phép chúng phản hồi yêu cầu của người dùng theo cách giống con người. Tuy nhiên, chất lượng thông tin mà mô hình cung cấp có thể thay đổi tùy thuộc vào dữ liệu huấn luyện được sử dụng và cũng dựa trên xu hướng bịa đặt thông tin của mô hình. Nếu GPT-5 có thể cải thiện và ít mắc lỗi hơn đồng thời giảm thiểu việc đưa ra những thông tin sai lệch, thì nó có thể sẽ là một bước tiến đáng kể cho công ty.

Mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) (Ảnh: Internet)
Mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) (Ảnh: Internet)

Theo báo cáo, OpenAI vẫn đang huấn luyện GPT-5. Sau khi hoàn thành huấn luyện, mô hình sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng bởi đội ngũ của OpenAI để đảm bảo nó an toàn và hoạt động tốt. Các chuyên gia sẽ cố gắng tìm kiếm và sửa lỗi trước khi mô hình được phát hành cho mọi người sử dụng. Ngày phát hành có thể bị trì hoãn tùy thuộc vào thời gian của quá trình kiểm tra an toàn.

Tất nhiên, nguồn tin có thể không chính xác và GPT-5 có thể ra mắt muộn hơn. Vì vậy, hãy coi đây là một tin đồn hơi đáng tin cậy một chút, nhưng đây là lần đầu tiên chúng ta thấy ngày phát hành tiềm năng của GPT-5 từ một nguồn đáng tin cậy. Ngoài ra, chúng ta biết rằng GPT-5 được cho là đã hoàn thiện đủ để bắt đầu thử nghiệm, điều này có nghĩa quá trình huấn luyện chính của nó có khả năng đã hoàn tất. Các tinh chỉnh thêm có thể sẽ được thực hiện sau đó.

Xem thêm

Ba mẫu xe điện Xiaomi SU7 bùng nổ thị trường: Giá khởi điểm chỉ từ 743 triệu đồng

Xiaomi cuối cùng cũng đã chính thức ra mắt chiếc xe đầu tiên của hãng là Xiaomi SU7. Tuy nhiên, điểm đáng ngạc nhiên ở đây, Xiaomi cho biết họ sẽ bán đến 3 phiên bản khác nhau của Xiaomi SU7 bao gồm: Xiaomi SU7 tiêu chuẩn, Xiaomi SU7 Pro và Xiaomi SU7 Max. Trong sự kiện hồi tháng ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận