Sau thời gian dài chờ đợi, cuối cùng Apple đã tung ra Vision Pro vào tháng 2 năm 2024. Đó là thiết bị có giá 3500 USD mà Apple khẳng định rằng không nên gọi là kính AR/VR/XR mà trên thực tế là bước đột phá mới của “máy tính không gian”. Trong khi đó Meta Quest 3 cũng là chiếc kính VR được ưa chuộng trên thị trường hiện nay với mức giá thấp hơn nhiều, vậy thiết bị nào tốt hơn?

Meta Quest 3 là chiếc kính VR có khả năng thực tế hỗn hợp được phát hành vào năm 2023, có giá bán lẻ khoảng 500 USD nhưng trải nghiệm khá giống với Vision Pro có giá 3500 USD, mặc dù thiết bị đắt tiền của Apple được cho là tốt hơn về mọi khía cạnh.

So sánh Vision Pro và Meta Quest 3 (Ảnh: Internet)
So sánh Vision Pro và Meta Quest 3 (Ảnh: Internet)

Bộ điều khiển

Điểm đặc biệt của Vision Pro là không cần bộ điều khiển để điều hướng trong môi trường ảo VR và AR, thay vào đó bạn chỉ cần dùng chuyển động của mắt, tay và giọng nói để điều khiển.

Điều khiển Vision Pro bằng thao tác chụm ngón tay (Ảnh: Internet)
Điều khiển Vision Pro bằng thao tác chụm ngón tay (Ảnh: Internet)

Trong khi đó Meta Quest 3 có bộ điều khiển để người dùng tương tác trong môi trường VR và AR. Nếu bạn muốn chơi game có sử dụng súng hoặc kiếm thì bộ điều khiển sẽ tốt hơn về mọi mặt so với thao tác bằng tay. Tuy nhiên nếu bạn không muốn dùng bộ điều khiển thì thiết bị vẫn có thể nhận dạng bàn tay và cho phép bạn điều khiển bằng cử chỉ. Tính năng này hoạt động rất tốt đối với các tương tác đơn giản trên giao diện của Quest 3.

Chơi game bắn súng bằng Meta Quest 3 (Ảnh: Internet)
Chơi game bắn súng bằng Meta Quest 3 (Ảnh: Internet)

Nhìn chung, tính năng nhận dạng bàn tay của Vision Pro vượt trội hơn Quest 3. Nó có thể nhìn thấy bàn tay của bạn kể cả khi không đặt ở ngay trước mặt nhờ camera có góc quan sát rộng hơn và độ phân giải cao hơn, giúp bạn tương tác chính xác hơn. Tuy nhiên điều này cũng đồng nghĩa là bạn không có nhiều lựa chọn khi sử dụng Vision Pro, chỉ được sử dụng tay và không có bộ điều khiển mặc dù bộ điều khiển sẽ nhanh hơn hoặc chính xác hơn trong một số trường hợp nhất định.

Trên thực tế, một số người cho biết rằng chơi game bằng Vision Pro rất khó vì quá trình xử lý thao tác tay có độ trễ nhiều hơn so với Quest 3. Có lẽ Apple nên khắc phục điều này bằng cách tạo ra chế độ chơi game linh hoạt hơn.

Một nhược điểm nữa liên quan đến điều khiển của Vision Pro là bạn phải nhìn thẳng vào một nút nếu muốn nhấp nó, điều này giúp đảm bảo độ chính xác nhưng có thể hơi bất tiện. Đối với Quest 3, bạn có thể nhấn nút trong khi mắt của bạn đang nhìn hướng khác. Tuy nhiên đây là tính năng phần mềm nên có thể sẽ được điều chỉnh trong tương lai.

So sánh thông số kỹ thuật

Trọng lượng

Kính Vision Pro có trọng lượng hơn Quest 3 một chút nhưng đó là chưa tính bộ pin có dây buộc được thiết kế để cất trong túi hoặc đeo một bên. Ngược lại, pin của Quest 3 được tích hợp ở mặt trước của kính, nếu cần thêm thời lượng pin nhiều hơn bạn có thể lắp một pin khác vào mặt sau của dây đeo, điều này cũng giúp phân bổ trọng lượng đều hơn.

Kính Vision Pro của Apple (Ảnh: Internet)
Kính Vision Pro của Apple (Ảnh: Internet)

Không ngạc nhiên khi Vision Pro nặng hơn đáng kể vì nó gồm nhiều kính từ trong ra ngoài, cùng với một màn hình ở phía trước. Mặc dù việc sản xuất pin tách rời là hợp lý để giảm trọng lượng khi đeo, nhưng vấn đề này không được đề cập trong quảng cáo chứng tỏ rằng nó là nhược điểm về thiết kế vì dây nối từ pin đến thiết bị gây bất tiện và làm giảm trải nghiệm của người dùng. Trong khi đó Quest 3 hoàn toàn độc lập hoặc có thể kết nối không dây với PC để tăng chất lượng đồ họa.

Thời lượng pin

Cả hai thiết bị đều có thời lượng pin khoảng 2,5 giờ nhưng có thể thay đổi tùy theo nhu cầu sử dụng cụ thể như các ứng dụng hoạt động, mức âm lượng hay độ sáng màn hình. Thông thường những con chip mạnh như của Vision Pro sẽ tốn nhiều năng lượng hơn, nhưng trên thực tế nó được thiết kế hiệu quả đến mức có thể xử lý nhanh hơn nhiều so với chip của Quest 3 nhưng sử dụng lượng điện năng tương tự.

Chất lượng màn hình và tầm quan sát

So sánh về độ phân giải của 2 chiếc kính này cũng tương tự như so sánh HD với 4K. Theo phân tích của trang iFixit, Vision Pro có màn hình micro OLED kép với độ phân giải 3.660 x 3.200 và kích thước màn hình khoảng 0,95 inch, do đó mật độ điểm ảnh khá cao là 3,386 PPI (pixel trên inch). Trong khi đó Quest 3 được trang bị màn hình LCD kép có độ phân giải 2.064 x 2.208 mỗi mắt nhưng kích thước màn hình lớn hơn, mật độ pixel là 1.218 PPI. Như vậy Vision Pro vượt trội về độ rõ nét và mật độ pixel cao nhất mà chúng ta từng thấy ở bất kỳ thiết bị nào.

Kính Vision Pro (Ảnh: Internet)
Kính Vision Pro (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên màn hình của Vision Pro nằm ở rất gần mắt của người dùng, trong trường hợp này có một thông số phù hợp hơn để đo là PPD – pixel trên độ. PPD là một yếu tố để đánh giá trường quan sát: khi độ phân giải cố định, số pixel trên mỗi độ càng thấp thì mắt có thể nhìn thấy càng nhiều hình ảnh trên màn hình. PPD của Vision Pro ước tính vào khoảng 34, trong khi Quest 3 là khoảng 25. Trên thực tế, kính Pimax Crystal cũng có PPD tương tự như Vision Pro nên mức này được coi là không tệ.

Một chỉ số khác là trường quan sát (FOV): đó là toàn bộ không gian mà bạn có thể quan sát ở một thời điểm nhất định. Bạn có thể tăng hoặc giảm FOV bằng cách di chuyển đến gần hoặc ra xa màn hình. FOV của Vision Pro thực tế thấp hơn một chút so với Quest 3, mặc dù chênh lệch không nhiều nhưng một số người dùng cho rằng FOV theo chiều dọc kém hơn một chút.

Việc tăng FOV đòi hỏi phải giảm bớt những yếu tố khác cũng như phải có hệ thống ống kính phức tạp, điều đó cũng có thể dẫn đến những vấn đề khác, vì vậy khó có thể cải thiện FOV một cách đáng kể trong tương lai gần. Nhưng nhìn chung cả Quest 3 và Vision Pro đều được cải tiến vượt bậc so với các thiết bị AR trước đây như Microsoft HoloLens, ví dụ như kiểu dáng giống kính trượt tuyết là điều cần thiết để mang đến trải nghiệm chân thực khi sử dụng.

So sánh Vision Pro và Meta Quest 3 (Ảnh: Internet)
So sánh Vision Pro và Meta Quest 3 (Ảnh: Internet)

Về tốc độ làm mới màn hình, Quest 3 có thể lên tới 120Hz trong khi mức cao nhất của Vision Pro là 90Hz. Hầu hết các ứng dụng hiện nay không thể tận dụng được tốc độ làm mới cao như Quest 3 do không đủ sức mạnh xử lý, vì vậy thông số này dường như không có nhiều ý nghĩa. Mặc dù Vision Pro được cho là thiết bị thay thế màn hình truyền thống nhưng màn hình ảo của Vision Pro cũng như Quest 3 hiện tại không thể so sánh với màn hình bình thường.

Vision Pro có độ phân giải 4K nhưng đó là độ phân giải tổng thể của toàn bộ những gì mà bạn nhìn thấy, khi đặt màn hình ảo vào một phần nhỏ trong đó thì độ phân giải thực tế của màn hình ảo đó sẽ thấp hơn đáng kể. Nếu bạn muốn xem hình ảnh với độ phân giải cao thì hiện tại kính VR vẫn chưa thay thế được màn hình bình thường.

CPU và RAM

Vision Pro sử dụng chip M2 của Apple giống như các dòng máy MacBook Air, MacBook Pro và iPad Pro. Ngoài ra chiếc kính này còn được trang bị thêm một con chip bổ sung tên là R1 để xử lý dữ liệu hình ảnh với tốc độ cực nhanh. Trong khi đó Meta Quest 3 sử dụng chip Snapdragon XR2 Gen 2 của Qualcomm, sức mạnh xử lý không thể sánh bằng chip của Apple.

Vision Pro có RAM 16GB, nhiều hơn một chút so với 12 GB của Quest 3, nhưng sự chênh lệch này không ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất chung của thiết bị và trải nghiệm khi sử dụng.

Dưới đây là so sánh một vài thông số kỹ thuật của 2 thiết bị:

Apple Vision Pro Meta Quest 3
Giá Từ 3499 USDTừ 499 USD
Bộ xử lý Chip M2 và chip R1 của AppleChip Snapdragon XR2 Gen 2 của Qualcomm
RAM 16GB12GB
Bộ nhớ 256GB/512GB/1TB128GB/512GB
Loại màn hình LCDMicro-OLED
Độ phân giải màn hình 660 x 3.200 mỗi mắt3.2.064 x 2.208 mỗi mắt
Tốc độ làm mới màn hình 90Hz120Hz
Trọng lượng 600-650g550g

Trải nghiệm thực tế tăng cường và chế độ xuyên thấu

Tính năng hấp dẫn nhất của Vision Pro là các ứng dụng có thể xuất hiện trên màn hình thế giới thực, thường được gọi là thực tế tăng cường nhưng Apple gọi là máy tính không gian. Yếu tố quan trọng nhất để tạo ra trải nghiệm này là hệ thống camera chất lượng tốt.

Trong khi những loại kính AR khác chiếu hình ảnh ảo lên mặt kính trong suốt để tạo ra thực tế tăng cường, thì cả Vision Pro và Quest 3 đều sử dụng camera để truyền hình ảnh thế giới thật lên màn hình. Trước đây Quest 3 là thiết bị có camera AR tốt nhất, nhưng Vision Pro có camera tốt hơn, xử lý nhanh hơn và độ trễ thấp hơn khi chiếu hình ảnh lên màn hình, giúp bạn nhìn thấy thế giới thật sắc nét hơn và ít bị chậm hơn. Cả hai thiết bị đều sử dụng cảm biến camera kích thước nhỏ nên chỉ hoạt động tốt khi có đủ ánh sáng, ngược lại chất lượng hình ảnh sẽ bị giảm đáng kể và tăng nhiễu trong môi trường thiếu sáng.

So sánh Vision Pro và Meta Quest 3 (Ảnh: Internet)
So sánh Vision Pro và Meta Quest 3 (Ảnh: Internet)

Apple cũng quảng cáo rằng người dùng Vision Pro có thể đặt Windows và các ứng dụng ảo tại một vị trí nhất định và sau đó quay lại sử dụng như bình thường. Trên thực tế tính năng này hoạt động đúng như mô tả, thậm chí một số người dùng không thể tìm thấy các cửa sổ ứng dụng vì họ quên mất đã đặt chúng ở đâu. Tính năng này cũng được hứa hẹn ở Quest 3 nhưng vẫn chưa thành hiện thực, hiện tại chỉ có thể mở tối đa 3 cửa sổ ứng dụng cạnh nhau và cũng không thực sự là đa nhiệm vì kính Quest 3 không có khả năng xử lý mạnh như Vision Pro.

Vision Pro không chỉ là một chiếc kính độc lập mà nó sở hữu sức mạnh tương đương với một chiếc máy tính tốt, vì vậy không gặp vấn đề gì khi chạy các ứng dụng làm việc thông thường.

Hệ điều hành, các ứng dụng và hỗ trợ chơi game

Các tính năng phần mềm của Vision Pro và Quest 3 có nhiều điểm khác nhau. Vision Pro được trang bị hệ điều hành mới của Apple là VisionOS giúp người dùng tương tác với các ứng dụng quen thuộc giống như trong iPhone và máy Mac. Bạn có thể xem phim mặc dù hiện tại không có ứng dụng Netflix và YouTube, lướt web và làm việc với bàn phím ảo, thậm chí có thể mở nhiều ứng dụng giống như trên máy tính bình thường. Đặc biệt, nhiều người dùng nhận xét rằng trải nghiệm xem phim sống động là ưu điểm lớn nhất của Vision Pro.

Các ứng dụng của Apple xuất hiện dưới dạng thực tế tăng cường với Vision Pro (Ảnh: Internet)
Các ứng dụng của Apple xuất hiện dưới dạng thực tế tăng cường với Vision Pro (Ảnh: Internet)

Meta Quest 3 cũng có một số tính năng tương tự nhưng sử dụng phiên bản hệ điều hành Android được điều chỉnh để phù hợp với thực tế tăng cường, ví dụ có một số ứng dụng xem phim tuyệt vời cho phép bạn thưởng thức phim cùng với những người bạn trong thế giới ảo. Tuy nhiên các ứng dụng này không thể mang đến trải nghiệm xem phim giống như trên máy tính.

Mở ứng dụng trong Vision Pro (Ảnh: Internet)
Mở ứng dụng trong Vision Pro (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên kính Quest 3 được thiết kế chủ yếu để hỗ trợ chơi game thực tế ảo với bộ điều khiển phản hồi xúc giác giúp bạn có cảm giác cầm nắm các đồ vật trong game như súng và kiếm. Các tính năng AR của thiết bị này mang đến trải nghiệm tiện lợi hơn là hỗ trợ làm việc, ví dụ như giúp bạn xem màn hình điện thoại dưới dạng thực tế tăng cường.

Sử dụng Quest 3 ngoài trời (Ảnh: Internet)
Sử dụng Quest 3 ngoài trời (Ảnh: Internet)

Bạn cũng có thể chơi game với Vision Pro bằng cách sử dụng gamepad kết nối Bluetooth, nhưng trải nghiệm giống như các game trên màn hình thông thường vì không có bộ điều khiển xúc giác, điều này làm hạn chế các game VR có sẵn trong Vision Pro.

Nhìn từ bên ngoài

Mặt kính của Vision Pro nhìn từ bên ngoài (Ảnh: Internet)
Mặt kính của Vision Pro nhìn từ bên ngoài (Ảnh: Internet)

Vision Pro có tấm kính lớn ở mặt trước, có 2 màn hình OLED siêu nhỏ mô phỏng mắt của người dùng và cho thấy mắt đang nhìn hướng nào nhờ các cảm biến theo dõi chuyển động mắt. Như vậy người bên ngoài có thể nhìn thấy đôi mắt của bạn khi đang đeo kính ở chế độ thực tế tăng cường. Nhưng nếu chuyển sang chế độ thực tế ảo thì sẽ không hiện mắt ra bên ngoài.

Kính Meta Quest 3 nhìn từ bên ngoài (Ảnh: Internet)
Kính Meta Quest 3 nhìn từ bên ngoài (Ảnh: Internet)

Ngược lại, bề mặt bên ngoài của Quest 3 chỉ là một tấm nhựa lớn màu trắng, không hiện mắt ra ngoài.

Sự thoải mái khi đeo

Kính Vision Pro có dây đeo với đệm ở mặt sau, trong khi dây đeo của Quest 3 gồm dây vòng sau đầu và dây bổ sung ở phía trên giúp giảm áp lực đè lên mắt. Những người đã sử dụng Vision Pro cho biết rằng dây đeo của nó cần cải thiện vì đeo lâu không thoải mái.

Tuy nhiên cả hai thiết bị đều có tùy chọn nâng cấp hoặc thay đổi dây đeo, ví dụ như dây đeo kép của Vision Pro ở hình dưới. Hiện tại các phụ kiện của Quest 3 nhiều hơn, nhưng trong tương lai có thể Apple sẽ tạo ra nhiều loại dây đeo thoải mái hơn cho Vision Pro.

Vision Pro với dây đeo kép (Ảnh: Internet)
Vision Pro với dây đeo kép (Ảnh: Internet)

Giá bán

Vision Pro có giá khởi điểm 3.499 USD – đắt nhất so với các thiết bị VR/AR hiện nay. Giá của nó phụ thuộc rất nhiều vào màn hình micro-OLED, màn hình ngoài, chip cực mạnh cũng như nhiều camera và cảm biến để theo dõi chuyển động của mắt và tay người dùng. Nhưng bất kể thông số kỹ thuật ấn tượng đến đâu thì cũng không thể phủ nhận mức giá này quá đắt.

Trong khi đó kính Meta Quest 3 với bộ nhớ 128GB có giá khởi điểm 499 USD. Nói cách khác, bạn có thể mua 7 chiếc kính này với số tiền tương đương 1 chiếc Vision Pro, mà vẫn có thể trải nghiệm chơi game thực tế ảo sống động như thật.

Tóm lại: Nên mua Vision Pro hay Meta Quest 3?

Có vẻ như đây là sự so sánh quá chênh lệch, nhất là về giá, nhưng 2 chiếc kính này cũng có nhiều điểm giống nhau. Vision Pro là thiết bị giống như máy tính có thể đeo được, dành cho những người đã sử dụng hệ sinh thái Apple hoặc các nhà phát triển muốn trải nghiệm công nghệ cao cấp. Trong khi đó Meta Quest 3 là chiếc kính thực tế ảo mang đến trải nghiệm sống động với nhiều ứng dụng chơi game và giải trí với mức giá phải chăng hơn nhiều. Đối với đa số người dùng có ngân sách tiết kiệm, chắc chắn Quest 3 là lựa chọn phù hợp hơn.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Máy đọc sách Onyx Boox Poke5: Nhỏ gọn bỏ túi với tính năng tiện lợi và sử dụng thoải mái

Boox Poke5 là chiếc máy bỏ túi cho phép bạn mang theo sách điện tử và sách nói mọi lúc mọi nơi. Được sản xuất bởi thương hiệu Onyx nổi tiếng về máy đọc sách, Boox Poke5 có kích thước cỡ lòng bàn tay rất nhỏ gọn và dễ mang đi, với các tính năng đơn giản giúp bạn ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận