Apple đang đầu tư lớn vào công nghệ thực tế tăng cường AR với sản phẩm kính Vision Pro được kỳ vọng sẽ trở thành thiết bị không thể thiếu của mọi người trong tương lai. Hãy cùng xem chiếc kính này đem đến trải nghiệm đặc biệt như thế nào nhé!

Vision Pro là thiết bị thực tế hỗn hợp đầu tiên của Apple và là sản phẩm mới nhất của hãng này kể từ đồng hồ thông minh Apple Watch. Chiếc kính này mang đến trải nghiệm khiến nhiều người ngạc nhiên, nhưng cũng có một số hạn chế và mức giá cao đối với hầu hết người dùng, thậm chí được cho là không phù hợp với cuộc sống hàng ngày cũng như hệ sinh thái Apple.

Kính Vision Pro của Apple (Ảnh: Internet)
Kính Vision Pro của Apple (Ảnh: Internet)

Thông số kỹ thuật

 • Thương hiệu: Apple
 • Trọng lượng: 600-650g
 • Bộ xử lý: M2 và R1
 • RAM: 16GB
 • Bộ nhớ: 256GB đến 1TB
 • Loại màn hình: micro OLED
 • Tốc độ làm mới màn hình: Lên đến 100Hz
 • Kết nối: Wi-Fi 6, Bluetooth 5.3
 • Thời lượng pin: 2 giờ
 • Công nghệ theo dõi: Theo dõi chuyển động mắt và tay

Thiết kế mang phong cách Apple

Hãy bắt đầu với thiết kế bên ngoài. Về chất liệu, chiếc kính được làm bằng thủy tinh và nhôm cùng với một số chi tiết nhựa ở mặt trước. Kiểu dáng thể hiện rõ phong cách thiết kế của Apple ở nhiều khía cạnh, ví dụ như các nút kéo màu cam để tháo dây đeo giống như màu cam ở đồng hồ Apple Watch Ultra cũng như núm xoay Digital Crown và nút bên của Apple Watch.

Kính Vision Pro với dây đeo kép (Ảnh: Internet)
Kính Vision Pro với dây đeo kép (Ảnh: Internet)

Mặc dù có những đặc điểm thiết kế tương tự các sản phẩm khác của Apple nhưng kính Vision Pro vẫn trông mới mẻ với kiểu dáng tương lai và đẹp mắt, mang đến cảm giác chất lượng cao tương xứng với mức giá đắt của nó.

Sự thoải mái và vừa vặn khi đeo

Đã có rất nhiều tranh luận trên mạng về trọng lượng của Vision Pro và sự thoải mái khi đeo. Có thể cho rằng đó là yếu tố quan trọng nhất của thiết bị này bởi vì nếu cảm giác đeo không phù hợp thì bạn sẽ không muốn sử dụng nó.

Dây đeo của Vision Pro (Ảnh: Internet)
Dây đeo của Vision Pro (Ảnh: Internet)

Chiếc kính có 2 dây đeo gồm Solo Knit và Dual Loop. Dây Solo Knit có kiểu dáng đẹp hơn và được làm từ chất liệu cực kỳ mềm mại nhưng dây Dual Loop có thể tạo cảm giác thoải mái hơn vì nó giúp giảm trọng lượng của thiết bị. Trải nghiệm thực tế dây Solo Knit tạo áp lực khá lớn lên trán của người dùng để giữ cho kính vừa khít, vì vậy nếu đeo lâu thì dây Dual Loop phù hợp hơn.

Ngoài dây đeo thì có 2 thành phần khác của Vision Pro phải phù hợp với từng người dùng cụ thể là vòng che sáng và đệm che sáng. Nếu bạn dùng thử hoặc muốn mua Vision Pro thì phải thử tất cả các bộ phận này để chọn được loại phù hợp. Khi thực hiện bản demo hoặc truy cập trang web của Apple để đặt mua Vision Pro, bạn phải quét khuôn mặt của mình bằng iPhone hoặc iPad bằng Face ID để chọn bộ phận che sáng phù hợp.

Khi đặt mua Vision Pro, nhiều người đã nhận được vòng che sáng 21W kèm theo, có thể đây là loại phổ biến. Nhưng cũng đừng lo lắng nếu nó không phù hợp vì bạn có thể đổi lại trong Apple Store.

Vòng che sáng của Vision Pro (Ảnh: Internet)
Vòng che sáng của Vision Pro (Ảnh: Internet)

Một điều cần lưu ý khi dùng thử Vision Pro là trọng lượng của nó. Thiết bị chủ yếu được làm bằng kính và nhôm nên chắc chắn không hề nhẹ. Vision Pro có thể nặng 600-650g tùy theo loại dây đeo và che sáng mà bạn chọn. Mặc dù đây không phải là yếu tố quan trọng nhất nhưng nhiều người muốn Apple giảm trọng lượng cho thế hệ sau của sản phẩm này.

Tóm lại, sự thoải mái khi đeo chiếc kính này tùy thuộc vào bộ phận che sáng cụ thể phù hợp với mỗi người khác nhau. Nhưng dù lựa chọn thế nào thì nó cũng không hề nhẹ, bạn có thể cảm nhận được trọng lượng của nó và không thoải mái khi đeo trong thời gian dài.

Tính năng theo dõi mắt và tay ấn tượng nhưng chưa hoàn hảo

Để điều hướng trong hệ điều hành của Vision Pro, bạn phải sử dụng mắt và tay để chỉ và nhấp vào các mục cũng như sử dụng giọng nói để điền văn bản. Để chọn mục nào đó, hãy nhìn vào nó đồng thời chạm ngón cái và ngón trỏ vào nhau. Bạn cũng có thể dùng tay nhấn vào một ứng dụng để điều hướng giống như trên màn hình cảm ứng bình thường.

Sử dụng Vision Pro bằng cử chỉ tay (Ảnh: Internet)
Sử dụng Vision Pro bằng cử chỉ tay (Ảnh: Internet)

Tính năng theo dõi chuyển động mắt của Vision Pro hoạt động khá tốt, không bị chậm đáng kể khi cần chọn các mục. Nhưng điều đó không có nghĩa là hoàn toàn dễ sử dụng. Khi mới đeo Vision Pro, bạn có thể vô tình chọn một thứ gì đó ngoài ý muốn khi nhìn lướt qua nó.

Tính năng theo dõi chuyển động tay cũng khá tốt nhưng không phải là hoàn hảo, có thể là 85%. Lưu ý là bàn tay của bạn phải ở trong tầm quan sát của các camera trên kính, nếu không thì chúng sẽ khó ghi nhận được hành động của tay. Thậm chí có những lúc tay nằm trong tầm nhìn của camera nhưng không thể thực hiện tác vụ như ý muốn.

Điều này không ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm tổng thể nhưng cảm giác thật khó chịu. Hy vọng rằng đó là lỗi phần mềm và có thể được cải thiện trong tương lai. Ngoại trừ điều đó thì các cử chỉ tay để điều hướng đều dễ sử dụng và bạn có thể làm quen nhanh chóng.

Trải nghiệm Vision Pro: Công nghệ của tương lai

Xem ứng dụng trong Vision Pro (Ảnh: Internet)
Xem ứng dụng trong Vision Pro (Ảnh: Internet)

Trải nghiệm thực tế tăng cường là điểm thu hút nhất của chiếc kính này. Bạn có thể cầm và di chuyển các ứng dụng bằng tay trong không gian ảo giống như phim viễn tưởng. Vision Pro tạo cảm giác như các ứng dụng đang thực sự tồn tại trong môi trường xung quanh. Ví dụ: bạn có thể làm việc trên một chiếc bàn có các ứng dụng, khi bạn nâng mặt bàn lên thì các ứng dụng cũng di chuyển theo nó, thậm chí cũng có đổ bóng ở dưới chân.

Chất lượng của màn hình là yếu tố giúp tạo ra trải nghiệm tuyệt vời như vậy. Vision Pro có 2 màn hình, một màn hình cho mỗi mắt và sử dụng công nghệ mico-OLED với độ phân giải trên 4K hiển thị các ứng dụng và văn bản rõ nét khi bạn nhìn tập trung. Đó là lý do khiến trải nghiệm xem nội dung giải trí bằng chiếc kính này rất thú vị, nhất là phim 3D thông qua Apple TV.

Ứng dụng Apple TV trong Vision Pro (Ảnh: Internet)
Ứng dụng Apple TV trong Vision Pro (Ảnh: Internet)

Một yếu tố cần cải thiện là trường nhìn (FOV). Quảng cáo của Apple khiến mọi người nghĩ rằng Vision Pro có thể tạo cảm giác nhìn thấy mọi thứ giống như ngoài đời, nhưng trải nghiệm thực tế không hẳn như vậy. Khi đeo chiếc kính này bạn sẽ thấy viền đen bao quanh màn hình rất rõ ràng.

Các tính năng hỗ trợ làm việc của Vision Pro là điều thu hút nhiều người muốn sở hữu nó để trải nghiệm các ứng dụng lơ lửng trong môi trường xung quanh giống như phim viễn tưởng. Tuy nhiên Vision Pro không hoàn toàn đáp ứng được mong đợi của người dùng về điều này. Khi bạn nhìn vào màn hình ở chế độ xuyên thấu của Vision Pro (sẽ đề cập chi tiết sau), văn bản có thể bị mờ trừ khi bạn ở gần màn hình. Ngoài ra cảm giác khó chịu và mỏi mắt có thể xuất hiện khi đeo thiết bị này trong thời gian dài. Nếu bạn thực sự muốn làm việc với Vision Pro một cách thoải mái thì có lẽ nên mở các ứng dụng trong thiết bị.

Hình ảnh trong Vision Pro (Ảnh: Internet)
Hình ảnh trong Vision Pro (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên một tính năng khá tốt ngoài mong đợi của Vision Pro là xem hình ảnh và video, có cảm giác gợi nhớ ký ức rõ ràng hơn so với xem trên màn hình bình thường. Điều này cho thấy công nghệ có thể nâng cao trải nghiệm của con người khi được sử dụng đúng cách.

Ngoài việc chụp ảnh và quay video bằng điện thoại để xem trên Vision Pro, bạn có thể chụp ảnh và quay video 3D bằng chính thiết bị này. Trải nghiệm khi xem video như vậy rất đặc biệt, có cảm giác như thực sự sống lại khoảnh khắc đó ngoài đời thật. Tuy nhiên hình ảnh cũng không hoàn hảo, có thể thấy một phần môi trường xung quanh bị mờ đi trong suốt video. Và có một nhược điểm lớn khi quay video bằng cách này, đó là bạn phải đeo Vision Pro liên tục.

Môi trường ảo của Vision Pro (Ảnh: Internet)
Môi trường ảo của Vision Pro (Ảnh: Internet)

Cuối cùng, Vision Pro có môi trường thực tế ảo cho phép bạn ghé thăm các địa điểm rất xa ngoài đời thật, kể cả mặt trăng. Mặc dù Vision Pro chủ yếu là một thiết bị thực tế tăng cường AR nhưng cũng có một số tính năng thực tế ảo VR thú vị. Hệ điều hành cho phép chuyển từ môi trường xuyên thấu sang môi trường VR bằng cách xoay nút chỉnh và nhìn vào biểu tượng môi trường hiển thị trên màn hình.

Môi trường ảo Yosemite (Ảnh: Internet)
Môi trường ảo Yosemite (Ảnh: Internet)

Thậm chí có một số chi tiết nhỏ nhưng quan trọng để khiến bạn cảm thấy đắm chìm trong môi trường ảo, ví dụ như mây di chuyển trên bầu trời hoặc âm thanh nền đặc trưng của môi trường. Ngoài ra bạn vẫn có thể tương tác với các ứng dụng giống như ở chế độ xuyên thấu.

Tóm lại, trải nghiệm sử dụng Vision Pro chưa phải là hoàn hảo và có những khuyết điểm, nhưng điều đó là bình thường giống như lần đầu tiên sử dụng iPhone hay điện thoại màn hình gập. Điều quan trọng là cảm giác mới mẻ và thú vị mà nó mang lại với công nghệ hoàn toàn mới, cho phép bạn tương tác với nội dung và các ứng dụng theo cách cực kỳ thú vị và mang tính tương lai.

Phần cứng cao cấp tương xứng với mức giá

Các cảm biến bên ngoài, camera và micrô được trang bị trên Vision Pro (Ảnh: Internet)
Các cảm biến bên ngoài, camera và micrô được trang bị trên Vision Pro (Ảnh: Internet)

Vision Pro có rất nhiều thông số kỹ thuật cao cấp giải thích cho mức giá từ 3.500 USD. Theo Apple, thiết bị này có 12 camera gồm 2 camera chính độ phân giải cao, 4 camera hướng xuống dưới, 2 camera đặt ở 2 bên và 2 camera ở trong mỗi hốc mắt cho phép theo dõi chuyển động mắt. Ngoài ra Vision Pro còn sử dụng máy quét LiDAR và camera TrueDepth để lập bản đồ 3D môi trường xung quanh, cùng với 2 đèn hồng ngoại để theo dõi chuyển động của tay và đầu.

Chiếc kính này không có Face ID và Touch ID để xác thực sinh trắc học, thay vào đó là công nghệ được gọi là Optic ID. Nói một cách đơn giản, thiết bị sẽ quét mắt người dùng để mở khóa. Trải nghiệm thực tế Optic ID hoạt động khá tốt với vòng che sáng 21W, nhưng khi chuyển sang 22W thì ngừng hoạt động hoàn toàn, kể cả khi thử cài đặt lại Optic ID với vòng mới. Có thể do mắt ở xa các camera khi dùng vòng 22W nên cảm biến không ghi nhận được.

Chip M2 và R1 của Vision Pro (Ảnh: Internet)
Chip M2 và R1 của Vision Pro (Ảnh: Internet)

Vision Pro được trang bị 2 chip gồm chip M2 là bộ xử lý trung tâm trên bảng mạch tạo ra trải nghiệm khi sử dụng kính, ngoài ra còn có một con chip mới chuyên dụng để xử lý dữ liệu của camera và các cảm biến được gọi là chip R1. Nhờ chip này mà Vision Pro chỉ có độ trễ 12ms khi xem video ở chế độ xuyên thấu.

Chip M2 có cấu tạo CPU 8 lõi và GPU 10 lõi với RAM 16GB, giống với chip của MacBook Air 15 inch. Vision Pro cũng cho phép bộ nhớ lưu trữ lên tới 1TB.

Hình ảnh giống thực tế nhưng không phải 100%

Vision Pro có một số tính năng như video xuyên thấu và EyeSight giúp bạn không cảm thấy bị tách biệt khỏi thế giới thực và những người xung quanh. Chế độ xuyên thấu cho phép nhìn thế giới thật xung quanh trong khi vẫn tương tác với các ứng dụng ảo. Một số người có cơ hội dùng thử Vision Pro cho biết rằng chế độ này giống thật và không thể nhận thấy sự khác biệt, nhưng điều đó sẽ không đúng nếu sử dụng thiết bị này trong điều kiện không tối ưu.

Hình ảnh ở chế độ xuyên thấu của Vision Pro (Ảnh: Internet)
Hình ảnh ở chế độ xuyên thấu của Vision Pro (Ảnh: Internet)

Vision Pro sử dụng camera để tạo ra hình ảnh thế giới thật vì bản thân nó không trong suốt. Hình ảnh có thể bị trục trặc trong điều kiện ánh sáng yếu, ví dụ như cảm giác có vết bẩn trên mắt kính mặc dù thực tế không phải vậy. Khi bạn đặt tay lên một ứng dụng có thể xuất hiện đường viền xung quanh bàn tay và cánh tay của bạn sẽ mờ đi một chút.

Bàn tay lướt qua ứng dụng trong Vision Pro (Ảnh: Internet)
Bàn tay lướt qua ứng dụng trong Vision Pro (Ảnh: Internet)

Vision Pro không thể tạo ra thế giới ảo hoàn toàn giống thật, nhưng nhìn chung video xuyên thấu cũng rất tốt. Trong điều kiện ánh sáng đầy đủ, hình ảnh trông khá đẹp và bạn vẫn có thể sinh hoạt bình thường nhờ độ trễ rất thấp, ví dụ như đi lại trong nhà mà không gặp vấn đề gì.

Một ưu điểm khác của chế độ xuyên thấu là khi đang ở trong môi trường VR nếu có ai đó đến nói chuyện với bạn thì người đó sẽ xuất hiện trong môi trường ảo để bạn có thể nhìn thấy. Tính năng này hoạt động rất tốt và đáng ngạc nhiên là nó cũng không gây cảm giác giật mình khi có người xuất hiện.

Hệ điều hành visionOS: Khởi đầu tốt nhưng cần nâng cấp thêm

Màn hình chính của visionOS (Ảnh: Internet)
Màn hình chính của visionOS (Ảnh: Internet)

Vision Pro được trang bị một hệ điều hành hoàn toàn mới của Apple có tên là visionOS, được cài sẵn một số ứng dụng gốc của Apple cho thiết bị này. Dưới đây là danh sách các ứng dụng chính thức của Apple cho Vision Pro mà người dùng có thể trải nghiệm ngay ở thời điểm hiện tại:

 • Apple TV
 • Apple Music
 • App Store
 • Settings
 • Safari
 • Mail
 • Messages
 • Photos
 • Files
 • Meditation
 • Freeform
 • Notes
 • Keynote
 • Tips
 • Encounter Dinosaurs

Các ứng dụng khác của Apple như Lịch, Sách, Bản đồ, v.v., không phải là ứng dụng chính thức cho Vision Pro, đây là một trong những lý do khiến visionOS có vẻ chưa hoàn thiện. Nhưng bạn có thể sử dụng phiên bản iPad của các ứng dụng này trên Vision Pro, có thể định vị chúng ở chế độ dọc hoặc ngang giống như trên iPad. Trải nghiệm thực tế khá tốt và các ứng dụng này cũng đổ bóng trong môi trường xung quanh, nhưng không tận dụng được hết lợi thế của công nghệ thực tế tăng cường. Vấn đề này sẽ được giải quyết trong tương lai vì ngày càng có nhiều nhà phát triển tạo ra ứng dụng cho Vision Pro. Hiện tại Apple cho biết có hơn 1000 ứng dụng dành cho chiếc kính này.

Ứng dụng trên màn hình chính của visionOS (Ảnh: Internet)
Ứng dụng trên màn hình chính của visionOS (Ảnh: Internet)

Nhìn chung hệ điều hành visionOS cho trải nghiệm khá tốt mặc dù chưa hoàn thiện. Nếu bạn đã sử dụng iOS hoặc iPadOS thì chắc chắn sẽ dùng được visionOS.

EyeSight: Ý tưởng tuyệt vời nhưng cần cải thiện

EyeSight là tính năng hiển thị mắt của bạn ở mặt trước của kính thông qua màn hình. Mục đích chính của nó là giúp mọi người xung quanh cảm thấy như đang nói chuyện với bạn một cách bình thường, thay vì nhìn vào mặt kính trống rỗng hoặc các hiệu ứng VR. Tuy nhiên EyeSight cần cải thiện hơn vì hiện tại chất lượng khá thấp ở nhiều góc độ, đặc biệt nếu nhìn gần mặt kính. Ví dụ như dưới đây là hình ảnh mắt của người dùng khi đeo thiết bị.

Tính năng EyeSight trên Vision Pro (Ảnh: Internet)
Tính năng EyeSight trên Vision Pro (Ảnh: Internet)

Ý tưởng của EyeSight là rất tốt nhưng thực tế không tuyệt vời như mong đợi, thậm chí có thể nhìn thấy các pixel khi đến gần màn hình. Có thể Apple sẽ cần cải tiến về phần cứng ở thế hệ tiếp theo để khắc phục vấn đề này.

Thời lượng pin 2 giờ

Đây là một trong những điều gây tranh cãi nhất của Vision Pro. Pin ngoài của nó được đánh giá thời lượng sử dụng thông thường là 2 giờ và tối đa 2 giờ rưỡi khi xem video.

Pin của Vision Pro (Ảnh: Internet)
Pin của Vision Pro (Ảnh: Internet)

Vì chiếc kính này không được thiết kế để đeo trong thời gian dài (Apple nói rằng bạn nên nghỉ ngơi thường xuyên nếu cảm thấy khó chịu), nên thời lượng pin như vậy không ảnh hưởng đáng kể trong quá trình sử dụng bình thường. Thậm chí thời lượng pin ngắn có thể là tốt vì nhiều người cho rằng thiết bị này khiến con người mất kết nối với thế giới thật nhiều hơn cả điện thoại thông minh.

Nhưng nếu bạn muốn sử dụng trong thời gian dài thì có thể sử dụng bộ đổi nguồn với pin hoặc sử dụng bộ pin dự phòng khác để sạc cho pin của Vision Pro.

Tóm lại: Có nên mua Vision Pro hay không?

Ưu điểm

 • Màn hình micro-OLED chất lượng cao
 • Thiết kế đẹp mắt
 • Theo dõi chuyển động mắt và tay chính xác
 • Môi trường VR

Nhược điểm

 • Đôi khi không thoải mái
 • Đắt tiền
 • Không có nhiều ứng dụng
 • Trường nhìn chưa xuất sắc
 • Chữ có thể bị mờ trên màn hình khi chuyển động

Thật khó để thuyết phục hầu hết người dùng chọn mua Vision Pro vì 3 yếu tố: sự thoải mái khi dùng lâu dài, giá tiền và tính thực dụng. Ngoài ra vấn đề mỏi mắt dường như có liên quan với sử dụng thiết bị này. Có thể cân nhắc mua nó khi nhu cầu sử dụng tương xứng với mức giá, có nhiều ứng dụng tương thích hơn và không bị mỏi mắt khi dùng lâu.

Nếu bạn cảm thấy thoải mái khi bỏ ra 3.500 USD và có lý do để sử dụng Vision Pro xứng đáng với mức giá thì đây là một sản phẩm công nghệ đột phá rất đáng sở hữu. Mặc dù mới là thế hệ đầu tiên nhưng trải nghiệm khá tốt khiến nhiều người hào hứng về tương lai của công nghệ và chú ý tới dòng sản phẩm Vision của Apple trong những năm tiếp theo.

Bạn có thể mua Vision Pro của Apple tại đây

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Steam Deck và ASUS ROG Ally: Bạn nên mua máy chơi game nào?

Mặc dù máy chơi game PC cầm tay không phải là khái niệm mới, nhưng chúng chỉ thực sự bùng nổ sau khi Valve ra mắt Steam Deck vào năm 2022. Sản phẩm này đã tạo ra làn sóng cạnh tranh gay gắt, thậm chí cả một phiên bản nâng cấp nhanh chóng, Steam Deck OLED. Đối thủ chính ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận