Dù bạn có thích hay không thích những tính năng mới hơi “áp đặt” của Windows 11, hệ điều hành này đã mang đến sự cải tiến cho các ứng dụng cũ kỹ như Paint và Notepad.

Bản cập nhật mới dành cho người dùng Windows Insider bổ sung hai tính năng hiện đại: kiểm tra chính tả và tự động sửa lỗi

Đặc biệt, sự phát triển của Notepad là đáng chú ý nhất. Trong nhiều năm qua, Notepad chỉ nhận được những cập nhật nhỏ. Thậm chí, phiên bản Notepad đi kèm Windows 11 vào năm 2021 gần như giống hệt với phiên bản trên Windows XP, Windows 95, Windows 3.1 hay thậm chí là Windows 1.0.

Notepad hiện nay đi kèm Windows 11 chẳng khác mấy so với Windows 95 hay Windows 1.0 (Ảnh: Internet)
Notepad hiện nay đi kèm Windows 11 chẳng khác mấy so với Windows 95 hay Windows 1.0 (Ảnh: Internet)

Notepad sắp có bản cập nhật mới dành cho những người dùng Windows bản thử nghiệm (Windows Insider). Bản cập nhật này bổ sung thêm hai tính năng hiện đại: kiểm tra chính tả và tự động sửa lỗi.

Giống như các phần mềm soạn thảo văn bản khác, Notepad sẽ đánh dấu các từ sai chính tả bằng những gạch dưới lượn sóng màu đỏ. Để sửa lỗi, bạn chỉ cần click chuột phải vào từ sai hoặc nhấn tổ hợp phím Shift + F10, một danh sách các từ gợi ý chính xác sẽ hiện ra để bạn lựa chọn.

Để sửa lỗi, bạn chỉ cần click chuột phải vào từ sai hoặc nhấn tổ hợp phím Shift + F10 (Ảnh: Internet)
Để sửa lỗi, bạn chỉ cần click chuột phải vào từ sai hoặc nhấn tổ hợp phím Shift + F10 (Ảnh: Internet)

Microsoft biết rằng Notepad thường được dùng để xem hoặc chỉnh sửa các file log hoặc file cấu hình, do đó tính năng kiểm tra chính tả sẽ mặc định tắt cho các loại file này và các file lập trình khác. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể bật/tắt kiểm tra chính tả cho từng loại file (hoặc từng file riêng lẻ) trong cài đặt của Notepad. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bỏ qua các từ mà bạn không muốn sửa lỗi trong tài liệu hoặc thêm từ vào danh sách để Notepad luôn bỏ qua những từ đó trong các văn bản khác.

Tính năng kiểm tra chính tả và tự động sửa lỗi sẽ sớm có trên Windows 11 chính thức

Người dùng Windows sắp được trải nghiệm phiên bản Notepad mới với tính năng kiểm tra chính tả và tự động sửa lỗi. Tính năng này đang được thử nghiệm trên phiên bản Windows Insider và sẽ sớm đến tay tất cả người dùng.

Đây là một trong những cải tiến đáng chú ý của Notepad trong thời gian gần đây. Trước đó, Notepad đã được cập nhật thêm giao diện tab, menu cài đặt mới, tính năng tự động phục hồi và một vài tiện ích khác. Mặc dù vậy, Notepad vẫn chưa thể sánh bằng các phần mềm soạn thảo văn bản nhiều tính năng, nhưng nó đã đáp ứng được các nhu cầu cơ bản về chỉnh sửa văn bản.

Sự phát triển của Notepad trở nên quan trọng hơn sau khi Microsoft chính thức loại bỏ WordPad trong bản cập nhật Windows 11 gần đây. WordPad từng là lựa chọn miễn phí cho các tác vụ soạn thảo văn bản với định dạng phong phú, nhưng giờ đây Microsoft khuyến khích người dùng sử dụng phiên bản online của Microsoft Word.

Microsoft chính thức loại bỏ Wordpad trong bản cập nhật Windows 11 (Ảnh: Internet)
Microsoft chính thức loại bỏ Wordpad trong bản cập nhật Windows 11 (Ảnh: Internet)

Bản cập nhật lớn tiếp theo của Windows 11 dự kiến ra mắt vào mùa thu năm nay, đánh dấu 3 năm kể từ ngày hệ điều hành này được giới thiệu. Bản cập nhật này có thể bao gồm các tính năng mới cho Notepad và các ứng dụng khác. Microsoft hiện đang thử nghiệm các tính năng mới trong các kênh Insider, tuy nhiên hãng cũng có thể phát hành các tính năng này sớm hơn theo phương châm “chỉ ra mắt khi chúng đã sẵn sàng”.

Ngoài Notepad, Microsoft cũng giới thiệu một vài tính năng mới cho ứng dụng Paint, bao gồm cải thiện cách chọn kích thước cọ vẽ và cho phép người dùng chọn một trong các layer hình ảnh làm layer nền.

Xem thêm

Sự mập mờ trong cam kết cập nhật Pixel: Google cần minh bạch hơn!

Trong sự kiện ra mắt dòng Pixel 8 vào tháng 10 vừa qua, Google đã gây ấn tượng mạnh khi cam kết sẽ hỗ trợ cập nhật phần mềm cho thiết bị này trong suốt 7 năm, bao gồm cả các bản cập nhật Android, bản vá bảo mật và các bản cập nhật tính năng định kỳ hàng ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận