Công ty sản xuất chip của Mỹ, Intel, sẽ sản xuất các chất bán dẫn cao cấp cho Microsoft, theo thông báo của hai công ty. Đây là một động thái nhằm cạnh tranh với TSMC và Samsung trong việc cung cấp thế hệ silicon tiếp theo được sử dụng trong trí tuệ nhân tạo (AI) cho khách hàng trên toàn thế giới.

Intel tái cấu trúc và đặt mục tiêu “tái xây dựng” sản xuất chip ở phương Tây

Giám đốc điều hành Pat Gelsinger cho biết tại một sự kiện của công ty vào thứ Tư rằng Intel đang đặt mục tiêu “tái xây dựng sản xuất quy mô lớn ở phương Tây”, được thúc đẩy bởi vì chính quyền Mỹ lo ngại khi quá phụ thuộc vào các nhà sản xuất Châu Á điển hình như TSMC, nên đưa dây chuyền sản xuất hàng đầu trở lại Mỹ là điều cần thiết.

Chính quyền Mỹ lo ngại khi quá phụ thuộc vào các nhà sản xuất Châu Á (Ảnh: Internet)
Chính quyền Mỹ lo ngại khi quá phụ thuộc vào các nhà sản xuất Châu Á (Ảnh: Internet)

Dưới sự lãnh đạo của Gelsinger trong ba năm qua, Intel đã nỗ lực tái tạo mình thành một công ty sản xuất chip theo hợp đồng (foundry), tập trung vao việc sản xuất chip được thiết kế bởi các công ty khác và lấy lại lợi thế trong việc sản xuất các chất bán dẫn tiên tiến nhất. Nhu cầu về chúng đang tăng cao do sự phát triển của AI tổng hợp.

Tuy nhiên, Intel cần thuyết phục các khách hàng sản xuất rằng họ sẽ xử lý các chip này giống như các chip do chính họ thiết kế.

Intel đặt mục tiêu đảm bảo rằng 50% chất bán dẫn trên thế giới được sản xuất tại Mỹ và Châu Âu trong một thập kỷ, so với 20% hiện nay. Hầu hết sản xuất toàn cầu tập trung ở Châu Á, đặc biệt là ở Đài Loan.

Intel đặt mục tiêu đảm bảo rằng 50% chất bán dẫn trên thế giới được sản xuất tại Mỹ (Ảnh: Internet)
Intel đặt mục tiêu đảm bảo rằng 50% chất bán dẫn trên thế giới được sản xuất tại Mỹ (Ảnh: Internet)

Gelsinger cho biết Intel đang trở nên “tập trung vào người tiêu dùng một cách cuồng nhiệt”. Để phản ánh điều này, công ty đang tái cấu trúc thành hai đơn vị: Intel Foundry, chuyên sản xuất chất bán dẫn và Intel Products, tham gia vào việc thiết kế chúng.

Gelsinger cho biết Intel đang “thành lập hai tổ chức mới”, đồng thời cho biết công ty đã ký các thỏa thuận sản xuất chip theo hợp đồng với tổng giá trị ước tính là 15 tỷ đô la Mỹ.

Microsoft và Intel bắt tay nhau thống trị thị trường chip

Satya Nadella, Giám đốc điều hành Microsoft, cho biết công ty đang hỗ trợ Intel trong nỗ lực trở thành nhà sản xuất chip hàng đầu toàn cầu. Intel sẽ sản xuất chip do Microsoft thiết kế sử dụng quy trình 18A của Intel.

Quy trình 18A của Intel là một quy trình sản xuất giúp tạo ra các chất bán dẫn nhỏ hơn và tiết kiệm năng lượng hơn. TSMC của Đài Loan và Samsung của Hàn Quốc cũng đang triển khai công nghệ riêng để sản xuất thế hệ chip tiên tiến tiếp theo cho điện thoại thông minh, trung tâm dữ liệu và trí tuệ nhân tạo.

Microsoft, cho biết công ty đang hỗ trợ Intel trong nỗ lực trở thành nhà sản xuất chip hàng đầu toàn cầu (Ảnh: Internet)
Microsoft, cho biết công ty đang hỗ trợ Intel trong nỗ lực trở thành nhà sản xuất chip hàng đầu toàn cầu (Ảnh: Internet)

Microsoft là một trong số nhiều công ty, bao gồm Nvidia và AMD, đang thiết kế các chip cao cấp cung cấp sức mạnh tính toán khổng lồ cần thiết để triển khai AI.

“Thông qua nhà máy sản xuất của mình, tôi muốn sản xuất mọi chip AI trong ngành công nghiệp”, Gelsinger nói.

Điều này bao gồm các chất bán dẫn dựa trên kiến trúc của nhà thiết kế chip Arm của Anh. Giám đốc điều hành của Arm, Rene Haas, đã xuất hiện tại một sự kiện để thông báo về một quan hệ đối tác mới với Intel, nói đùa rằng, với lịch sử của họ, hai công ty tạo nên “những người bạn cùng giường kỳ lạ”. Các thiết kế của Intel dựa trên kiến trúc X86, cạnh tranh với kiến trúc của Arm.

Đạo luật Chips liên bang, được thông qua vào năm 2022, hứa hẹn khoản tài trợ 52,7 tỷ USD cho nghiên cứu, phát triển và sản xuất chất bán dẫn của Hoa Kỳ.

Đầu tuần này, chính quyền Biden đã thông báo rằng GlobalFoundries có trụ sở tại California sẽ nhận được 1,5 tỷ USD cho một cơ sở mới và mở rộng và hiện đại hóa sản xuất tại các địa điểm ở New York và Vermont, để sản xuất chất bán dẫn cho ô tô, truyền thông và quốc phòng.

Gelsinger cho biết khoản tài trợ liên bang của riêng Intel theo Đạo luật Chips sẽ được công bố “rất sớm”.

OpenAI, Google và những công ty khác đang xây dựng và triển khai các mô hình ngôn ngữ lớn đằng sau AI tổng hợp đòi hỏi một lượng chất bán dẫn “khổng lồ” trong những năm tới và nhu cầu về chip tiên tiến nhất “sẽ bùng nổ”, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo cho biết, xuất hiện trên màn hình tại sự kiện.

Microsoft và Intel hợp tác trong lĩnh vực sản xuất chip tiên tiến, cùng với sự hỗ trợ của chính phủ Mỹ, cho thấy tầm quan trọng của việc phát triển và sản xuất chip tiên tiến trong bối cảnh nhu cầu ngày càng tăng và sự cạnh tranh gay gắt từ các nhà sản xuất chip khác trên thế giới.

Xem thêm

2023: "Năm đại thắng" của iPhone với 7 vị trí dẫn đầu trong top điện thoại bán chạy nhất

Báo cáo mới của Counterpoint về smartphone bán chạy nhất năm 2023 cho thấy lần đầu tiên, bảy mẫu smartphone bán chạy nhất đều là iPhone. Báo cáo theo dõi doanh số bán hàng trên toàn thế giới của từng mẫu điện thoại thông minh và với hàng trăm điện thoại mới được ra mắt hàng năm, Counterpoint cho ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận