Khởi điểm từ năm 2007, giờ đây những chiếc iPhone của Apple đang từ từ mất đi vị thế của nó khi lượng hàng bán ra đang giảm dần. Đây là quy luật hiển nhiên trong thế giới công nghệ mà Apple phải chấp nhận nhưng câu hỏi đặt ra là liệu Apple có thể sống sót sau sự sụp đổ đó hay không?

Sức mua iPhone của Apple đang giảm dần
Hơn thập kỷ về trước, những chiếc iPhone tân tiến của Apple còn là một thứ hết sức mới mẻ với người tiêu dùng (Nguồn: internet).

Khi bắt đầu hành trình đổ bộ thần tốc vào 12 năm trước, Apple gần như là hãng đầu tiên sản xuất những chiếc smartphone tạo nên cơn sốt trong thập kỷ tiếp theo. Bây giờ có lẽ smartphone đã quá quen thuộc với mọi người nhưng những ngày đó chúng là một mặt hàng hết sức mới lạ. Mọi người ai cũng đều muốn mua một chiếc, và những chiếc iPhone trơn bóng của Apple đã bán được một số lượng lớn.

Nhưng giờ đây, những con số đó đang giảm dần, và những hãng nắm giữ thị phần lớn như Apple và Samsung cần phải đấu tranh với sự thờ ơ của người tiêu dùng.

Tình hình chung của Apple trên thế giới hiện nay

Ở các nước đứng đầu thế giới như Mỹ, mọi người đều có smartphone riêng và không phải ai cũng muốn đổi lấy mẫu mới hơn dù chỉ vài năm một lần. Vì vậy, các thiết bị mới của Apple sẽ không còn hấp dẫn nữa, đặc biệt là khi model iPhone 2018 rẻ nhất có giá khoảng 749 USD (khoảng 17,3 triệu VNĐ).

Tình hình không tốt hơn ở một nước đông dân như Ấn Độ. Tại đây, iPhone XR có giá 74.900 Rupee (khoảng 24,4 triệu VNĐ) và đó là model cơ bản cho năm 2018. Những người duy nhất tìm mua có khả năng là ai đó đang chuyển dùng từ Android sang iOS hoặc là iPhone của chủ sở hữu đã cũ và hỏng.

Apple đang đối mặt với vấn đề là họ không còn sức hấp dẫn trong mắt người tiêu dùng nữa. Theo công ty phân tích thị trường Risk Hedge, sự suy giảm nguồn thu của Apple đã bắt đầu từ một thời điểm nào đó vào khoảng năm 2015.

Sự thật đằng sau những con số

Theo báo cáo từ Forbes, doanh số iPhone thực sự đạt đỉnh vào năm 2018. Nhìn vào biểu đồ doanh số của Apple trong 20 năm qua tăng theo từng năm, ta có cảm giác rằng tiến trình kinh doanh của họ đang rất thuận lợi nhưng ít ai biết rằng đằng sau những con số hào nhoáng đó là một rắc rối đang ngày càng lớn mà Apple đang phải đối mặt.

Biểu đồ doanh thu của Apple
Doanh thu của Apple vẫn tăng trưởng đều đặn trong những năm qua (Nguồn: internet).

Apple rất thông minh khi không bao giờ tiết lộ hãng có bao nhiêu chiếc iPhone đã được bán ra. Trái lại, họ chỉ luôn nói về các khoản doanh thu iPhone của mình. Vào năm 2010, 199 USD là số tiền Apple kiếm được trên mỗi chiếc iPhone 4. Năm 2014, đó là 299 USD với iPhone 6. Ngày nay, ít nhất con số đó đã gấp ba lần.

Vì vậy trong khi Apple đang “phù phép” để mọi người nghĩ rằng họ đang có doanh thu tốt thì thật ra họ đã mất đi vị thế trên thị trường smartphone khá nhiều.

Sau một thời gian kìm nén, công ty cuối cùng đã công bố và thừa nhận vấn đề này vào đầu năm nay. Đó không phải là một sự thay đổi trong mong muốn của Apple mà là họ không còn lựa chọn nào khác.

Tim Cook
Tim Cook – CEO hiện tại của Apple (Nguồn: internet).

Lần đầu tiên sau sáu năm, Apple đã không đạt được mục tiêu thu nhập hàng năm được đề ra. Công ty phải chạnh lòng chứng kiến cảnh cổ phiếu của mình đứng trên đà lao dốc và nó đã giảm sâu 35% so với giá trị trong tháng 11. Kết quả là hơn 400 tỷ USD đã “bốc hơi” khỏi Apple, đây là mất mát lớn nhất từ trước đến nay.

Vào thời điểm đó, CEO Tim Cook đổ lỗi cho người tiêu dùng “chây ì” trong việc nâng cấp iPhone. Tuy nhiên, sự thật phũ phàng là Apple không thể tiếp tục tăng giá để bù cho số lượng bán ra đang sụt giảm do sức cạnh tranh của thị trường.

Không có iPhone, Apple còn lại gì?

iPhone Apple
Thiếu những chiếc iPhone, Apple hầu như sẽ chẳng còn lại gì nhiều (Nguồn: internet).

Từ trước đến nay thu nhập Apple luôn chủ yếu dựa vào doanh số iPhone của họ. Dựa trên báo cáo quý IV năm 2018, khoảng 59% doanh thu của Apple đến từ doanh số bán iPhone.  Macbook chiếm khoảng 20%. Phần còn lại là các thiết bị khác như: iPad, Apple Watch và các mảng dịch vụ.

Không có iPhone, Apple sẽ trông rất yếu thế. Và ngay cả khi doanh thu dịch vụ của Apple đã đang tăng lên cũng không bù đắp nổi điều đó. Thảm kịch tương lai đó sẽ giống như những gì đã xảy ra với Blackberry và Nokia. Mất đi những chiếc điện thoại, Blackberry cùng Nokia đã không còn tạo ra gì hấp dẫn cho người tiêu dùng nữa và rồi cả hai đã nhanh chóng bị chìm vào quên lãng. Đó phải chăng sẽ là tương lai của Apple?

Đọc thêm các bài viết liên quan:

Hãy thường xuyên ghé thăm BlogAnChoi để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất về công nghệ bạn nhé!

Xem thêm

Top 7 chiếc điện thoại đắt nhất thế giới

Những người thuộc tầng lớp thượng lưu luôn sở hữu những thứ mà nhìn vào, người ta biết ngay đó là lớp người "không phải dạng vừa đâu". Một trong số đó chính là điện thoại. Nếu là tỷ phú hay triệu phú thì phải sở hữu một chiếc điện thoại thật đắt tiền. Thì đây là top những ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận