Meta vừa thông báo rằng họ sẽ ngừng hỗ trợ API cho Facebook Groups, và điều này đã làm nhiều doanh nghiệp và nhà marketing trên mạng xã hội trở nên lo lắng.

Meta đã công bố phiên bản mới v19.0 của Facebook Graph API

Vào ngày 23 tháng 1, Meta đã công bố phiên bản mới v19.0 của Facebook Graph API, cùng với thông báo về việc ngừng hỗ trợ API Groups hiện tại. API này thường được các nhà phát triển và doanh nghiệp sử dụng để lên lịch đăng bài trong các nhóm Facebook. Tuy nhiên, Meta cho biết rằng họ sẽ xóa bỏ API này trong vòng 90 ngày, kèm theo tất cả các quyền và tính năng liên quan.

Meta ngừng hỗ trợ API Groups (Ảnh: Internet)
Meta ngừng hỗ trợ API Groups (Ảnh: Internet)

Meta giải thích rằng một trong những ứng dụng chính của API là cho phép các nhà phát triển gửi tin nhắn riêng tư trong các Nhóm Facebook. Ví dụ, một doanh nghiệp nhỏ muốn gửi tin nhắn riêng lẻ cho người đã đăng bài hoặc bình luận trong nhóm của họ có thể sử dụng API để thực hiện. Tuy nhiên, Meta cho biết tính năng này sẽ được tích hợp trực tiếp vào API chính của Facebook, không cần API Groups.

Đóng cửa API sẽ ảnh hưởng rất lớn cho các công ty cung cấp dịch vụ này

Tuy nhiên, các nhà phát triển cho biết đóng cửa API sẽ gây ra vấn đề cho các công ty cung cấp dịch vụ lên lịch và tự động hóa bài đăng trên mạng xã hội cho khách hàng. Adam Peterson, CEO của VipeCloud, một công ty cung cấp bộ công cụ lên lịch bài đăng trên mạng xã hội, cho biết việc đóng cửa API sẽ ảnh hưởng đáng kể đến doanh nghiệp của ông, khi khoảng 8% tổng doanh thu của công ty sẽ bị tác động. Công ty của ông phục vụ khoảng 5.000 tài khoản Facebook, chủ yếu thuộc về các nữ doanh nhân.

Khách hàng của họ sử dụng VipeCloud để đăng công khai lên trang Facebook cá nhân nhưng cũng đăng riêng tư trong nhóm để trao đổi với đội ngũ. Ông Peterson ví von các nhóm riêng tư này như một phiên bản thay thế phần mềm Slack (công cụ giao tiếp và cộng tác nhóm trực tuyến) dành cho các doanh nghiệp nhỏ.

VipeCloud, một công ty cung cấp bộ công cụ lên lịch bài đăng trên mạng xã hội (Ảnh: Internet)
VipeCloud, một công ty cung cấp bộ công cụ lên lịch bài đăng trên mạng xã hội (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, một số người dùng API Facebook Groups còn sử dụng tính năng tự động hóa do các công ty trung gian (agency) thiết lập. Việc Meta ngừng hỗ trợ API sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các công ty này, thậm chí có thể khiến họ thiệt hại nặng nề hơn so với các doanh nghiệp khác.

Peterson cho biết, khách hàng thường phụ thuộc vào các công ty giúp họ quản lý việc đăng bài trên Facebook. Tuy nhiên, việc đóng cửa API sẽ tác động đến toàn bộ kinh doanh của họ, bởi đây chính là nguồn thu nhập chính mà họ dựa vào.

Hành động này cũng ảnh hưởng đến các đối thủ của VipeCloud, và một số công ty có thể gặp khó khăn lớn khi phải thích nghi với thay đổi này.

Daniel Burge, người sở hữu PostMyParty, một công ty hỗ trợ việc tổ chức các bữa tiệc online, người bán hàng trên mạng xã hội và những cá nhân khác, cho biết việc API bị đóng cửa sẽ khiến công ty phải đình chỉ hoạt động và gánh chịu thiệt hại lớn.

PostMyParty, một công ty hỗ trợ việc tổ chức các bữa tiệc online (Ảnh: Internet)
PostMyParty, một công ty hỗ trợ việc tổ chức các bữa tiệc online (Ảnh: Internet)

Nhưng không chỉ riêng PostMyParty bị ảnh hưởng. Meta đã thực hiện các biện pháp tương tự trong quá khứ mà không có thông báo trước, và nguyên nhân đằng sau quyết định này vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Tổng kết

Meta đã thông báo ngừng hỗ trợ API cho Facebook Groups, làm lo lắng nhiều doanh nghiệp và nhà marketing truyền thông xã hội. API này thường được sử dụng để lên lịch đăng bài trong các nhóm Facebook, và việc ngừng hỗ trợ sẽ gây ra nhiều vấn đề cho các doanh nghiệp và công ty cung cấp dịch vụ liên quan. Adam Peterson, CEO của VipeCloud, và Daniel Burge, chủ sở hữu của PostMyParty, đều nói về tác động lớn mà việc đóng cửa API sẽ gây ra đối với doanh nghiệp của họ. Ngoài ra, các đối thủ cạnh tranh của họ cũng phải đối mặt với khó khăn khi thích nghi với sự thay đổi này. Có thể thấy, quyết định ngừng hỗ trợ API của Facebook ảnh hưởng rất lớn đối với các công ty cung cấp dịch vụ.

Xem thêm

Apple "chạm nóc" 2,2 tỷ thiết bị được bán ra trên toàn cầu!

Theo báo cáo tài chính hồi quý 4 năm 2023, Apple hiện nay đã chiếm thị phần rất lớn với hơn 2,2 tỷ thiết bị sử dụng trên toàn cầu bao gồm cả iPhone, Apple Watch, iPad và Macbook. Đây là minh chứng đơn giản nhất cho thấy Apple "ao trình" so với các đối thủ còn lại như ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận