Các bạn học sinh đang phải tạm xa trường học và bắt đầu một mùa học online mới do sự bành trướng của dịch bệnh COVID-19. Mặc dù đây là một trường hợp xấu nhưng cũng có một mặt tích cực, đó là các bạn được dành thời gian nhiều hơn cho bản thân. Vậy hãy nhân cơ hội này phát triển bản thân tốt hơn nhé!

1. Học tiếng Anh để phát triển bản thân

Tiếng Anh là công cụ hữu ích trong cuộc sống ngày nay (Ảnh: Internet).
Tiếng Anh là công cụ hữu ích trong cuộc sống ngày nay (Ảnh: Internet).

Tại sao cần phải học tiếng Anh?

Có một vấn đề có lẽ sẽ phải nói đi nói lại rất nhiều lần, đó là học tiếng Anh. Có thể bạn yêu thích một ngoại ngữ khác như tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật,… thì cũng phải biết tiếng Anh trình độ khá.

Có rất nhiều lý do cho việc bạn phải học loại ngôn ngữ này, mà mình sẽ nêu một vài nguyên nhân thực tế theo góc nhìn của mình:

  • Tỉ lệ bạn gặp người nói tiếng Anh ở ngoài đường nhiều hơn là người nói ngoại ngữ khác. Sẽ thật ngại cho bạn và rắc rối cho họ nếu họ hỏi đường mà bạn không biết. Cảm giác ngại ngùng hồi năm nhất khi có anh Grab chở chị Tây đến và hỏi mình “Dinh Độc Lập tiếng Anh là gì vậy em?” mà mình không trả lời được đã theo đuổi mình đến tận bây giờ.
  • Nếu biết tiếng Anh, bạn có thể khám phá hầu hết nội dung trên Google. Tin mình đi, các thông tin bằng tiếng Việt mà chúng ta đang đọc hiện nay chỉ chiếm phần nhỏ thôi.
Học tiếng Anh giúp bạn kết nối với cả thế giới (Ảnh: Internet).
Học tiếng Anh giúp bạn kết nối với cả thế giới (Ảnh: Internet).
  • Nếu bạn là người yêu thích du lịch vòng quanh thế giới, tiếng Anh là trang bị cần phải có. Bạn có thể sử dụng tiếng Anh ở nhiều quốc gia hơn so với bất kì một ngôn ngữ nào khác.
  • Giới trẻ bây giờ học tiếng Anh từ rất sớm nên đa phần, đã hình thành thói quen nói chêm một vài từ tiếng Anh vào câu nói, bạn sẽ khó mà hiểu được ý nghĩa hoàn chỉnh của câu nói nếu bạn mù tịt English đúng không nào?

Cách học tiếng Anh hiệu quả?

Chủ đề này đã được nói rất nhiều, nhưng để mách các bạn cách học tiếng Anh hiệu quả nhất, mình sẽ trả lời là… không có!

Vì mỗi người sẽ phù hợp với kiểu học khác nhau, bạn hãy dành thời gian 1 tuần và mỗi ngày hãy thay đổi cách học khác nhau. Ví dụ như ngày 1 bạn học thuộc lòng, ngày 2 bạn học bằng hình ảnh, ngày 3 học bằng cách xem phim,…

Hãy thật tập trung và đánh giá xem, ngày học nào bạn cảm thấy thời gian trôi nhanh hơn bạn nghĩ và đầu óc bạn cảm thấy thoải mái, mặc dù vẫn có chút mệt mỏi nhưng lại không có gò bó như ngày thường – đó là phương pháp học tập hiệu quả của riêng bạn và bạn hãy theo đuổi nó.

2. Đọc nhiều thêm và ghi nhớ

Có một câu nói rất hay mà tôi đã từng nghe rằng “Nếu bạn chỉ đọc đúng một lần, thì thà đừng đọc”. Có nghĩa là nếu một bài học quan trọng hoặc một quyển sách nào đó mà bạn chỉ đọc một lần, thì sau đó 3 ngày thôi, bạn sẽ quên mất tất cả mọi thứ.

Đọc sách mang lại cho bạn nhiều tri thức và trải nghiệm quý giá (Ảnh: Internet).
Đọc sách mang lại cho bạn nhiều tri thức và trải nghiệm quý giá (Ảnh: Internet).

Phương pháp “recall” được đánh giá là hiệu quả nhất trong việc giúp ghi nhớ mọi thông tin một cách lâu dài. Ngày 1 hãy bắt đầu học một bài học nào đó, ngày thứ 2 hãy đọc sơ lại bài 1 và học tiếp bài 2, ngày thứ ba hãy đọc sơ bài 1,2 và tiếp tục học bài 3. Một bài bạn đọc đi đọc lại 6 lần thì mọi kiến thức sẽ ăn sâu vào đầu bạn. Bật mí là mình dùng phương pháp này để ôn luyện các môn học xã hội lúc thi đại học và đạt điểm rất cao đấy!

Bạn có thể chọn bất kì một thể loại sách, tài liệu nào để đọc và cách để chọn tài liệu sẽ theo hai hướng như sau:

  • Tài liệu liên quan tới công việc bạn đã định hướng tương lai
  • Tài liệu liên quan tới chủ đề bạn yêu thích: tiểu thuyết, kinh dị, khoa học viễn tưởng,…

Bạn đọc gì cũng được, miễn là hãy đọc. Khi bạn đọc nhiều các nơ-ron sẽ tăng cường liên kết, điều này giúp bạn mở mang kiến thức, tư duy, khả năng sáng tạo và khả năng hấp thu ngôn ngữ đấy.

Hãy đọc và học hỏi thêm mỗi ngày bạn nhé (Ảnh: Internet).
Hãy đọc và học hỏi thêm mỗi ngày bạn nhé (Ảnh: Internet).

3. Bắt đầu một công việc online

Cho dù mục đích của việc này có liên quan đến tiền hay không thì tìm kiếm một công việc online để làm trong mùa dịch là một cách hay để bạn tích lũy thêm những kiến thức thực tế.

Nếu bạn có khả năng về viết hãy chọn các nghề như SEO, sáng tạo content hoặc viết blog. Thường thì các công việc này sẽ không đòi hỏi bạn bất kì bằng cấp nào, cũng không quan tâm đến độ tuổi, chỉ cần con chữ mà bạn viết ra mạch lạc và có khả năng tổng hợp thông tin ổn là được.

Làm việc online cũng là một cách để tự phát triển bản thân (Ảnh: Internet).
Làm việc online cũng là một cách để tự phát triển bản thân (Ảnh: Internet).

Các công việc khác như: dịch thuật online, thiết kế ấn phẩm,… cũng có nhu cầu lớn và bạn hoàn toàn có thể tìm thấy trên các trang như Fiverr, Vlance, Ybox,…

Lưu ý: các bạn học sinh lớp 12 hãy tập trung hoàn toàn vào việc học Đại học và bỏ qua mục này nhé!

4. Định hình lại hướng đi tương lai của bản thân

Hãy định hướng nghề nghiệp tương lai từ bây giờ, suy nghĩ về ngành nghề tương lai mình mong muốn. Sau đó, tìm trên mạng công việc thực tế về ngành nghề đó và nhìn lại xem bản thân mình có đáp ứng được yêu cầu đó hay không. Đó chính là cách chọn nghề tốt nhất mà bạn nên thử! Nếu không có sở thích nhất định, hãy chọn thứ mà xã hội đang cần nhiều nhất.

Bản thân các bạn có thể đang rơi vào bế tắc vì có quá nhiều ngã rẽ, nhưng các bạn BẮT BUỘC phải chọn một cái. Có thể ngã rẽ của các bạn chọn sẽ có 50% thành công và 50% thất bại. Nhưng, nếu bạn phân vân mãi và đứng yên một chỗ, bạn sẽ được định sẵn là người thất bại.

Hãy tìm kiếm cho mình cơ hội được học tập ở nước ngoài ngay từ bây giờ. Có rất nhiều sinh viên đại học phải bỏ dở những năm học hoặc phải mất thời gian chờ đợi tốt nghiệp mới đi du học, vậy tại sao các bạn học sinh lại không tìm hiểu về điều đó ngay lúc này?

Hãy định hướng cho tương lai của mình ngay từ hôm nay (Ảnh: Internet).
Hãy định hướng cho tương lai của mình ngay từ hôm nay (Ảnh: Internet).

Bài viết hôm nay mình hướng hoàn toàn đến đối tượng học sinh. Có thể các bạn nghĩ rằng mình thiếu kinh nghiệm hơn nhiều người trưởng thành nhưng lại không biết rằng, bạn có nhiều hơn họ tuổi trẻ và cơ hội để phát triển bản thân. Cuộc đời bạn còn rất dài, hãy cứ cho phép bản thân mình liều lĩnh và sai lầm, bởi lẽ mỗi lần vấp ngã thì bạn sẽ càng đứng vững hơn. Chúc tất cả các bạn đều thành công!

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan của BlogAnChoi:

Hãy đón xem BlogAnChoi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

Xem thêm

200+ cap đăng story hay, ấn tượng, hút tương tác nhất bạn nên thử

Bạn đang tìm cho mình những chiếc cap đăng story hay để bày tỏ cảm xúc của mình? Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn 200+ cap đăng story ngắn lên Instagram, Facebook,... Mời bạn tham khảo!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận