Thời điểm cuối năm là lúc thích hợp nhất để tổng hợp những thành công cũng như thất bại, những niềm vui cũng như nỗi buồn của bản thân trong 12 tháng đã qua. Việc nhìn lại một năm không phải để tiếc nuối hay níu kéo quá khứ, mà để chúng ta có định hướng rõ ràng và tốt đẹp hơn trong năm mới.

Năm 2020 là một năm nhiều biến động và khó khăn với tôi, bạn, tất cả chúng ta. Và để kết thúc năm 2020 này, hãy cùng ngồi xuống, lấy giấy bút ra và dành thời gian để suy ngẫm về 365 ngày đã qua, những việc chúng ta đã làm được, việc còn dang dở hay những dự định bị bỏ lỡ, những kế hoạch mới phát sinh. Hay đơn giản là cùng suy nghĩ và bày tỏ cảm nhận, cảm xúc của bạn về một năm qua. Và để làm điều đó một cách dễ dàng, có hệ thống hơn, hãy dựa vào 22 câu hỏi bản thân dưới đây nhé.

Cùng nhìn lại năm 2020 vừa qua với 22 câu hỏi dành cho bản thân bạn nhé. (Ảnh: Internet)
Cùng nhìn lại năm 2020 vừa qua với 22 câu hỏi dành cho bản thân bạn nhé. (Ảnh: Internet)

1. Nếu năm 2020 của bạn là một bộ phim, nó sẽ là phim gì?

Năm 2020 với đại dịch Covid-19 xảy ra khiến cả thế giới phải cách ly, nghỉ làm và chúng ta có khoảng thời gian rảnh rỗi còn dài hơn cả kỳ nghỉ hè. Có lẽ bạn đã xem được rất nhiều bộ phim hay trong thời gian nghỉ ngơi này, vậy thì cùng suy ngẫm và so sánh xem, nếu năm 2020 của bạn là một bộ phim, nó sẽ giống bộ phim nào nhất? (Hy vọng sẽ không phải là một bộ phim về thảm họa 🙂 )

2. Điều tốt nhất đã xảy ra với bạn trong năm nay là gì?

Năm 2020 đầy biến động, dịch bệnh và thiên tai song hành, so với rất nhiều người khác, tôi thấy cuộc sống của mình thật bình an và tuyệt vời. Điều tốt đẹp nhất trong năm 2020 là tôi vẫn khỏe mạnh, an toàn và có những người thân yêu xung quanh.

Năm 2020 với nhiều dịch bệnh, thiên tai, điều may mắn nhất là tôi vẫn bình an, khỏe mạnh. (Ảnh: Internet)
Năm 2020 với nhiều dịch bệnh, thiên tai, điều may mắn nhất là tôi vẫn bình an, khỏe mạnh. (Ảnh: BlogAnChoi)

3. Bạn đã học được những kỹ năng mới nào?

Trong thời kỳ cách ly, nghỉ dịch Covid-19 có lẽ nhiều người đã học được thêm rất nhiều kỹ năng mới lạ. Còn tôi vì không có thời gian nghỉ cách ly nên kỹ năng hữu dụng nhất mà tôi học được là tập yoga điều hòa tâm trí, tập thể dục thon gọn eo và chân (dù hiệu quả chưa cao lắm). Bên cạnh đó tôi cũng học được thêm kỹ năng pha chế sinh tố (mix các loại hoa quả mà uống vào không bị đau bụng).

4. Bài học quan trọng nhất bạn học được trong năm nay là gì?

Bài học lớn nhất tôi học được khi chuyển đổi công việc mới là đừng đưa ra quyết định vội vàng dựa trên cảm xúc. Khi quyết định quá vội vàng, sự hối hận cũng đến rất nhanh chóng. Nó không chỉ ảnh hưởng đến bản thân bạn, mà còn liên quan đến nhiều người khác nữa, khiến cho bạn “bỏ thì thương mà vương thì tội”.

Bạn có thể thất nghiệp đến nửa năm hay 1 năm, nhưng hãy tìm hiểu và xác định rõ ràng, chính xác mong muốn, định hướng của bản thân rồi hãy tiếp tục, đừng chỉ vì sợ cái danh “thất nghiệp” hay “ăn bám” mà lựa chọn bừa một công việc bạn không chắc chắn muốn làm.

5. Bạn đã làm gì để phát triển sự nghiệp của mình?

Chăm chỉ. Chắc chắn chỉ chăm chỉ thôi là chưa thể đủ, nhưng tôi cũng mới chỉ thực hiện được mỗi điều đó để giúp đỡ cho công việc của mình được phát triển hơn, kiếm được nhiều tiền hơn. Bên cạnh đó tôi cũng có thêm một chút tìm tòi, cập nhật các xu hướng mới của thế giới để khai thác phục vụ cho công việc.

Cập nhật xu hướng, hot trend để viết báo kiếm tiền. (Ảnh: Internet)
Cập nhật xu hướng, hot trend để viết báo kiếm tiền. (Ảnh: BlogAnChoi)

6. Điểm mạnh nào của bạn đã và đang phục vụ bạn tốt nhất?

Năng lực viết của tôi khá tốt, các công việc của tôi phần nhiều đều dựa vào điểm mạnh này. Bên cạnh đó tôi tự cảm thấy mình có một điểm mạnh nữa là sự hài hước và lạc quan, luôn có thể tự cổ vũ, động viên bản thân lúc mệt mỏi hay căng thẳng.

7. Điểm yếu nào của bạn đã kìm hãm bạn?

Lười. Đây chắc chắn là điểm yếu lớn nhất của tôi. Lười sáng tạo, lười vận động, lười yêu đương thậm chí là lười ăn. Điểm yếu này không chỉ khiến công việc của tôi khó phát triển, khó có khả năng bứt phá hoặc tìm kiếm thêm những cơ hội mới cho bản thân, mà tôi còn lười tìm kiếm những mối quan hệ mới, lười giao lưu để mở rộng vòng bạn bè, lười học hỏi, sáng tạo những điều mới mẻ để khiến cuộc sống của bản thân màu sắc và phong phú hơn.

8. Bạn đã vượt qua những thử thách nào?

Vượt qua được thử thách mang tên “2020” có lẽ cũng được tính là một thành công? Một năm đầy khó khăn như vậy, nhưng tôi vẫn có việc làm, không bị thất nghiệp, vẫn kiếm tiền và tận hưởng cuộc sống.

9. Tình trạng tài chính của bạn như thế nào?

Tôi chỉ cách từ “GIÀU” đúng một chữ “U” cuối cùng thôi. Nhưng tình hình tài chính năm nay cũng không quá khó khăn, tôi vẫn có những khoản tích trữ và đầu tư nho nhỏ, có thể tự tin rằng thất nghiệp nửa năm để tìm định hướng cuộc đời vẫn không lo chết đói.

Thực tế là đời không như mơ các cậu ạ. (Ảnh: BlogAnChoi)
Thực tế là đời không như mơ các cậu ạ. (Ảnh: BlogAnChoi)

10. Bạn đã bắt đầu những thói quen mới nào?

Thói quen mới mà tôi có được trong năm 2020 là tập yoga để cải thiện sức khỏe. Bên cạnh đó là quan tâm đến chế độ dinh dưỡng nhiều rau xanh, hoa quả và nước hơn. Tôi cũng có thêm thói quen chăm sóc da, đầu tư vào các sản phẩm skincare, thực phẩm chăm sóc sức khỏe nhiều hơn là thời trang. Ở độ tuổi gần 30, tôi nghĩ đây là một thói quen tốt và một sự đầu tư đúng đắn.

Năm nay tôi cũng thực hành thói quen không dùng túi nilon, thay vào đó là túi giấy tự làm hoặc mang túi vải khi mua sắm hoặc không cần túi mà cầm tay luôn nếu có thể. Khi mới thực hiện thói quen này thấy hơi bất tiện vì mua bánh mì cứ phải nhắc: “Em không cần túi đâu” nhưng rồi dần thành quen và nhiều người cũng làm theo.

Một số style túi giấy bánh mì dùng nửa năm không hỏng. (Ảnh: BlogAnChoi)
Một số style túi giấy bánh mì dùng nửa năm không hỏng. (Ảnh: BlogAnChoi)

Tôi cũng có một thói quen không tốt trong 2020 là thức khuya. Trước đây thường thức đến 11h, nhưng năm 2020 bắt đầu tăng lên 12h hoặc thậm chí là 2h sáng, mắt bắt đầu có quầng thâm “cố hữu” rồi.

11. Bạn đã học được gì về bản thân?

Tôi nhận thấy bản thân mình là một người có nhiều khả năng, nhưng lười phát triển. Hơn nữa tôi là một người mắc chứng lo âu sợ phải chịu trách nhiệm. Bởi vậy trong mọi công việc tôi đều rất chần chờ, lần lữa và thường hay bỏ lỡ những cơ hội tốt. Hơn nữa vì chứng lo âu nên tôi không giỏi chịu áp lực, rất dễ bị stress và căng thẳng.

Xem thêm

Một phần thanh xuân của tôi có BlogAnChoi đồng hành

Đồng hành cùng BlogAnChoi gần một năm, mang lại cho cây bút nghiệp dư như tôi chính là những trải nghiệm thú vị cũng như những bài học vô cùng quý giá. Và bạn hỏi tôi tại sao lại chọn trở thành CTV của ngôi nhà thứ hai này, câu chuyện thật dài để tôi kể cho bạn nghe.

Nhưng tôi cũng rất dễ quên (trí nhớ không tốt lắm) nên đôi khi có thể mất trí nhớ tạm thời để bản thân bớt lo âu mệt mỏi.

12. Quyết định tốt nhất mà bạn đã đưa ra là gì?

Quyết định tốt nhất trong năm 2020 mà tôi đã đưa ra là sống cho bản thân mình. Tôi thường hay lo lắng về việc người khác nghĩ gì, nói gì, đánh giá gì về mình, rồi từ đó suy diễn nhiều, lo lắng càng nhiều. Nhưng năm nay, tôi tự cổ vũ bản thân hãy sống theo cách mình muốn, sống cho bản thân nhiều hơn. Có thể tôi chưa hoàn thiện, có nhiều lỗi sai, cũng không phải là người thật sự tốt, nhưng chỉ cần tôi sống vui vẻ và không ảnh hưởng tới ai, tôi nghĩ đó là điều nên làm.

13. Bạn đã thất bại như thế nào?

Tôi đã quyết định thay đổi công việc một cách vội vàng và không dứt khoát làm theo điều mà mình muốn. Tôi vẫn chọn phương án an toàn và dễ dàng hơn để làm, nhưng sau đó lại bị stress và buồn bực vì chính sự lựa chọn đó của bản thân.

14. Bạn sẽ làm gì khác nếu có thể?

Tôi sẽ suy nghĩ kỹ càng hơn và dám liều hơn để theo đuổi ước mơ. Vì thứ mình thực sự muốn mới là thứ cho mình động lực để làm tốt, và cũng là thứ dù khó khăn, dù vất vả mình cũng sẽ không kêu ca phàn nàn.

15. Bạn khác như thế nào so với một năm trước?

Tôi nghĩ mình đã trưởng thành hơn một chút (già hơn), có những sự tính toán, suy nghĩ chỉn chu hơn, lý trí hơn so với sự bốc đồng của trước đây.

16. Bạn đã bỏ dở điều gì trong năm nay?

Tôi đã bỏ lỡ cơ hội được thăng tiến trong công việc viết báo mà tôi yêu thích. Bỏ lỡ nhiều chuyến du lịch vì dịch Covid-19 và cũng bỏ lỡ cả kỳ nghỉ cách ly với toàn xã hội vì lúc mọi người ở nhà thì tôi vẫn đi làm, khi mọi người “bình thường hóa” đi làm trở lại thì tôi mới nghỉ việc ở nhà.

17. Bạn đã làm gì cho sức khỏe thể chất và tinh thần của mình?

Mua bảo hiểm, tập yoga, tập thể dục, uống sinh tố đều đặn và chăm sóc da thường xuyên hơn.

Xem thêm

List truyện ngôn tình showbiz hấp dẫn và kích thích cảm giác đọc nhất

Tiểu thuyết ngôn tình showbiz là những câu chuyện xoay quanh hoạt động nghệ thuật và sự yêu đương của những nhân vật bên trong giới giải trí. Sau đây chính là những truyện ngôn tình showbiz hấp dẫn và kích thích cảm giác đọc nhất, mới nhất hiện nay.

Ăn uống healthy sẽ giúp cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. (Ảnh: BlogAnChoi)
Ăn uống healthy sẽ giúp cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. (Ảnh: BlogAnChoi)

Về tinh thần, tôi thường giải tỏa áp lực bằng việc đọc sách, đọc truyện hoặc xem phim, sau đó chuyển hóa nó thành tiền bằng cách viết bài review sách, review phim cho báo. Tôi cũng (vô thức) nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình bằng việc đọc sách, truyện bằng tiếng Anh.

18. Ai hoặc điều gì đã ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc sống của bạn trong năm nay?

Bản thân tôi. Bản thân tôi năm 2020 không có nhiều thay đổi đột biến, nhưng bản thân tôi đã tự nhận ra tình trạng sức khỏe, nhan sắc cần cải thiện, tình trạng tinh thần cần giải tỏa và những vấn đề cá nhân cần giải quyết. Có những vấn đề tôi đã giải quyết được, nhưng có những vấn đề mới chỉ kịp nhận thức thì đã hết năm, phải để sang 2021 xử lý tiếp vậy.

19. Ba giá trị hàng đầu của bạn là gì? Chúng phục vụ cuộc sống công việc của bạn như thế nào?

Ba giá trị sống hàng đầu của tôi là Hạnh phúc, yêu thương và tôn trọng.

Tôi cảm thấy con người dù làm gì thì mục đích cuối cùng vẫn là mong cầu hạnh phúc, yêu thương và được tôn trọng. Tôi cũng vậy, tôi sẽ làm những việc để bản thân hạnh phúc nhất có thể, sẽ không vì điều gì mà cố gượng ép bản thân phải theo đuổi một điều mình không thích, không muốn, không vui vẻ. Nhưng đôi lúc giá trị này cũng khiến tôi suy nghĩ hơi bốc đồng, làm việc theo cảm tính dẫn đến “hạnh phúc ngắn chẳng tày gang”.

Yêu thương là điều tôi luôn luôn mong muốn cho bản thân và mọi người xung quanh. Bởi vì hạnh phúc chỉ có được khi bạn có sự yêu thương mà tiền không mua được. Tôi rất may mắn khi có nhiều người yêu quý, yêu thương tôi từ người thân, bạn bè…Và tôi luôn tự nhắc nhở bản thân phải biết ơn và ghi nhớ những sự yêu thương vô điều kiện đó.

Được tin tưởng và có thể truyền năng lượng tích cực cho mọi người là điều hạnh phúc. (Ảnh: Internet)
Được tin tưởng và có thể truyền năng lượng tích cực cho mọi người là điều hạnh phúc. (Ảnh: Internet)

Tôn trọng cũng vậy. Tôi thích lắng nghe mọi người tâm sự và không bao giờ phán xét. Bởi tôi không phải họ, tôi không trải qua những gì họ phải chịu đựng thì tôi không có quyền phán xét họ. Tôi chỉ giúp mọi người giải tỏa cảm xúc và đưa ra sự chia sẻ của mình nếu họ cần.

20. Lời khen tốt nhất mà bạn nhận được là gì?

“Bất cứ điều gì cũng có thể chia sẻ cùng tôi”. Đây là điều mà tôi thích nhất và cũng là lời khen tốt nhất mà mọi người dành cho tôi. Điều đó chứng tỏ họ rất tin tưởng tôi và coi tôi là người thân thiết, nên mới tâm sự mọi chuyện với tôi. Và cũng chứng tỏ tôi là một người tốt, biết lắng nghe và chia sẻ.

21. Điều gì đã tiếp thêm sinh lực cho bạn? Điều gì làm bạn kiệt sức?

Điều tiếp thêm nghị lực cho tôi là…tiền. Thật sự, mỗi khi cảm thấy mệt mỏi vì 2,3 công việc cùng lúc khiến bản thân không có thời gian rảnh để nghĩ hôm nay ăn gì, tôi lại tự động viên bản thân hãy cố lên, vì làm việc thì mới có tiền để theo đuổi những điều tôi mong muốn. Vậy tính sâu xa ra thì động lực của tôi là những ước mơ được trở thành nhà văn viết sách, được sống cuộc sống tự do theo ý muốn, mà muốn làm được điều đó thì cần có tiền.

Điều khiến tôi kiệt sức là sự mâu thuẫn của gia đình và mâu thuẫn nội tại trong bản thân. Tôi với mọi người trong gia đình không quá hòa hợp, dẫn tới nhiều vấn đề, nhiều hiểu lầm và những mâu thuẫn khó giải quyết. Điều đó khiến tôi bị căng thẳng, áp lực và không thể thư giãn thoải mái khi về nhà. Và những mâu thuẫn của bản thân giữa lựa chọn 1 cuôc sống an toàn, dễ dàng hay liều mình đi theo tiếng gọi của con tim cũng khiến tôi đôi lúc rơi vào trầm cảm nhẹ.

22. Bạn sẽ đưa ra lời khuyên nào cho bản thân của năm tới?

Năm 2021 hãy cố gắng “liều ăn nhiều” hơn nhé. Sống trong vùng an toàn gần 30 năm rồi, chưa biết mùi đời ra sao, chưa bị vùi dập lần nào thì cũng hơi thiếu gia vị của cuộc sống đấy. Hãy suy nghĩ lý trí hơn, nhưng cũng cần can đảm và liều hơn để không hối hận vì những điều đáng lẽ ra mình có thể có nhưng lại để vuột mất chỉ vì không dám.

Năm 2021 hãy cùng cố gắng nhé bản thân của tớ. (Ảnh: BlogAnChoi)
Năm 2021 hãy cùng cố gắng nhé bản thân của tớ. (Ảnh: BlogAnChoi)

Bạn có thể tham khảo thêm những câu chuyện hay trên BlogAnChoi như:

Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận