Sống trong thời điểm hiện tại có thể nâng cao sức khỏe tinh thần, năng suất và hạnh phúc của bạn. Ngoài ra, 7 cách giúp bạn học cách trân trọng khoảnh khắc hiện tại.

Thế giới hiện đại nhộn nhịp với đầy đủ các hoạt động, thời hạn, Và phiền nhiễu kỹ thuật số. Có thể dễ dàng đánh mất khoảnh khắc hiện tại. Việc suy nghĩ của chúng ta lang thang đến mục tiếp theo trong danh sách kiểm tra hoặc nán lại các sự kiện trong quá khứ là điều bình thường, khiến chúng ta mất kết nối với hiện tại và ở đây. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại mới là nơi cuộc sống thực sự diễn ra.

Thời điểm hiện tại mới là nơi cuộc sống thực sự diễn ra. (Nguồn: Internet)
Thời điểm hiện tại mới là nơi cuộc sống thực sự diễn ra. (Nguồn: Internet)

Tận hưởng khoảnh khắc này có nghĩa là loại bỏ những phiền nhiễu và đắm mình vào những trải nghiệm của chúng ta, từ những điều bình thường đến những điều phi thường. Cho dù đó là niềm vui của một bữa ăn yêu thích, tiếng cười của những người thân yêu hay cảm giác của ánh mặt trời trên khuôn mặt bạn vào một ngày tươi sáng, mỗi khoảnh khắc đều mang đến cơ hội kết nối với cuộc sống ở mức độ sâu sắc hơn. Bằng cách học cách sống trong thời điểm hiện tại, chúng ta mở ra cánh cửa dẫn đến một lối sống chánh niệm hơn.

5 lý do để trân trọng khoảnh khắc hiện tại

Năm lý do thuyết phục này sẽ giúp bạn bắt đầu trân trọng khoảnh khắc hiện tại.

1. Trải nghiệm nhiều niềm vui hơn

Niềm vui nằm trong sự đơn giản của thời điểm hiện tại. (Nguồn: Internet)
Niềm vui nằm trong sự đơn giản của thời điểm hiện tại. (Nguồn: Internet)

Niềm vui nằm trong sự đơn giản của thời điểm hiện tại. Cho dù đó là tiếng cười chia sẻ với bạn bè, hơi ấm của mặt trời trên làn da hay mùi thơm của cà phê buổi sáng, có rất nhiều niềm hạnh phúc đang chờ bạn khám phá ở đây và bây giờ. Bằng cách điều chỉnh những khoảnh khắc này, bạn nuôi dưỡng thói quen tìm thấy niềm vui trong những điều nhỏ nhặt tạo nên cuộc sống hàng ngày của bạn.

2. Ít hối tiếc hơn

Khi bạn thay đổi tập trung đến hiện tại, bạn giảm bớt thời gian và năng lượng dành cho những gì lẽ ra có thể có và mở ra cho mình những khả năng của ngày hôm nay. (Nguồn: Internet)
Khi bạn thay đổi tập trung đến hiện tại, bạn giảm bớt thời gian và năng lượng dành cho những gì lẽ ra có thể có và mở ra cho mình những khả năng của ngày hôm nay. (Nguồn: Internet)

Trân trọng khoảnh khắc này không có nghĩa là gạt bỏ quá khứ hay phớt lờ tương lai. Nhưng đắm chìm trong những sai lầm trong quá khứ hoặc những cơ hội bị bỏ lỡ có thể nuôi dưỡng sự hối tiếc và cay đắng. Khi bạn thay đổi tập trung đến hiện tại, bạn giảm bớt thời gian và năng lượng dành cho những gì lẽ ra có thể có và mở ra cho mình những khả năng của ngày hôm nay. Đó là một thực hành mang tính giải phóng nhằm thúc đẩy sự tha thứ và lòng từ bi với bản thân.

3. Tăng cường sức khỏe tinh thần của bạn

Tham gia trọn vẹn vào thời điểm hiện tại có thể ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe tinh thần của bạn. (Nguồn: Internet)
Tham gia trọn vẹn vào thời điểm hiện tại có thể ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe tinh thần của bạn. (Nguồn: Internet)

Tham gia trọn vẹn vào thời điểm hiện tại có thể ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe tinh thần của bạn. Nó làm giảm lo lắng, giảm căng thẳng và có thể giúp chống trầm cảm. Hiện diện dạy bạn thừa nhận cảm xúc của mình mà không bị chúng lấn át, nuôi dưỡng khả năng phục hồi và cảm giác mạnh mẽ hơn về sức mạnh nội tâm.

4. Cải thiện năng suất của bạn

Khi bạn nắm lấy khoảnh khắc này, sự chú ý của bạn sẽ sắc nét hơn và hiệu quả của bạn sẽ tăng lên. (Nguồn: Internet)
Khi bạn nắm lấy khoảnh khắc này, sự chú ý của bạn sẽ sắc nét hơn và hiệu quả của bạn sẽ tăng lên. (Nguồn: Internet)

Khi bạn nắm lấy khoảnh khắc này, sự chú ý của bạn sẽ sắc nét hơn và hiệu quả của bạn sẽ tăng lên. Thay vì bị kéo theo nhiều hướng bởi những lo lắng trong quá khứ hoặc những lo lắng trong tương lai, bạn có thể hướng năng lượng của mình vào nhiệm vụ trước mắt. Sự tập trung duy nhất này nâng cao của bạn năng suất và chất lượng đầu ra của bạn.

5. Tăng cường các mối quan hệ của bạn

Có mặt cho phép kết nối sâu sắc hơn với những người khác. Khi tham gia hoàn toàn vào một cuộc trò chuyện, không bị phân tâm, bạn giao tiếp tốt hơn, hiểu người khác sâu sắc hơn và tạo ra những mối quan hệ có ý nghĩa. Những người thân yêu của bạn sẽ đánh giá cao bạn quan tâm đầy đủ và bạn sẽ thấy các tương tác trở nên bổ ích và thỏa mãn hơn.

Mỗi ngày mang đến những cơ hội mới để hòa mình vào hiện tại, trân trọng vẻ đẹp xung quanh bạn và gắn kết với cuộc sống theo cách ý nghĩa và trọn vẹn hơn. (Nguồn: Internet)
Mỗi ngày mang đến những cơ hội mới để hòa mình vào hiện tại, trân trọng vẻ đẹp xung quanh bạn và gắn kết với cuộc sống theo cách ý nghĩa và trọn vẹn hơn. (Nguồn: Internet)

Nghệ thuật đón nhận khoảnh khắc hiện tại là một sự thực hành. Mỗi ngày mang đến những cơ hội mới để hòa mình vào hiện tại, trân trọng vẻ đẹp xung quanh bạn và gắn kết với cuộc sống theo cách ý nghĩa và trọn vẹn hơn.

7 cách để nắm lấy khoảnh khắc hiện tại và hiện diện nhiều hơn

Có nhiều cách để bạn cảm thấy hiện diện hơn trong cuộc sống hàng ngày của mình. Hãy thử kết hợp một số phương pháp thực hành này vào thói quen của bạn để mở đường cho một cuộc sống chánh niệm và thỏa mãn hơn.

Khi bắt đầu trân trọng hiện tại, bạn có thể sẽ nhận thấy sự thay đổi trong phản ứng của mình. (Nguồn: Internet)
Khi bắt đầu trân trọng hiện tại, bạn có thể sẽ nhận thấy sự thay đổi trong phản ứng của mình. (Nguồn: Internet)

Lưu ý rằng đây không phải là những thực hành chỉ thực hiện một lần mà là những thói quen bền vững để hòa nhập vào cuộc sống hàng ngày của bạn. Khi bắt đầu trân trọng hiện tại, bạn có thể sẽ nhận thấy sự thay đổi trong phản ứng của mình, khả năng phục hồi tăng lên và sự trân trọng sâu sắc hơn đối với những trải nghiệm hàng ngày khiến cuộc sống trở nên có ý nghĩa hơn.

1. Chú ý xung quanh bạn

Một trong những cách đơn giản nhất để hiện diện nhiều hơn là nhận thức rõ hơn về môi trường của bạn.Dù bạn đang ở trong nhà hay ngoài trời, hãy dành chút thời gian để chú ý đến màu sắc, kết cấu và âm thanh xung quanh bạn. Việc thực hành này có thể giúp bạn neo chặt vào thời điểm hiện tại, kéo bạn ra khỏi vòng xoáy của những hối tiếc trong quá khứ hoặc những cảm xúc tiêu cực. tính không chắc chắn của tương lai.

2. Chọn làm một việc thay vì đa nhiệm

Cố gắng giải quyết nhiều việc cùng một lúc có thể khiến chúng ta phân tán tập trung và kéo chúng ta ra khỏi đây và bây giờ. Thay vào đó, hãy thử tập trung vào một nhiệm vụ tại một thời điểm. Hãy dành toàn bộ sự chú ý của bạn cho nó. Bạn có thể sẽ hoàn thành nhiệm vụ hiệu quả hơn và tận hưởng cảm giác hoàn thành tốt hơn cũng như bình tĩnh hơn sau đó.

3. Thực hành chánh niệm

Sự quan tâm là thực hành tập trung hoàn toàn vào thời điểm hiện tại. Đó là việc quan sát suy nghĩ, cảm xúc và cảm giác của bạn mà không phán xét. Chánh niệm có thể được thực hành mọi lúc, mọi nơi, rửa bát, lái xe hoặc thậm chí là thở.

Khi bắt đầu trân trọng hiện tại, bạn có thể sẽ nhận thấy sự thay đổi trong phản ứng của mình. (Nguồn: Internet)
Bất cứ khi nào tâm trí bạn lang thang trong những suy nghĩ hoặc ý tưởng, hãy chú ý đến chúng và quay trở lại thời điểm hiện tại. (Nguồn: Internet)

Bất cứ khi nào tâm trí bạn lang thang trong những suy nghĩ hoặc ý tưởng, hãy chú ý đến chúng và quay trở lại thời điểm hiện tại. Đó là những suy nghĩ của quá khứ hay tương lai? Nếu vậy, hãy nhắc nhở bản thân kết nối trở lại cơ thể và không gian bạn đang ở. Cách thực hành này là một công cụ mạnh mẽ giúp bạn nắm bắt khoảnh khắc và nâng cao khả năng của mình. tinh thần minh mẫn.

4. Thực hành thiền

Thiền là một phương pháp thực hành mạnh mẽ khác giúp chúng ta neo mình vào thời điểm hiện tại. Thậm chí chỉ cần vài phút thiền mỗi ngày cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng duy trì hiện tại của bạn. Có rất nhiều kỹ thuật thiền, hãy tìm một kỹ thuật phù hợp với bạn và biến nó thành một phần thói quen hàng ngày của bạn.

5. Hít thở sâu hơn

Hành động của hơi thở có ý thức không chỉ thư giãn mà còn nối đất. Hãy hít thở sâu vài lần bất cứ khi nào tâm trí bạn trôi về quá khứ hoặc tương lai. Cảm nhận không khí đi vào, đi xuống phổi và thoát ra khỏi cơ thể. Bài tập đơn giản nhưng hiệu quả này có thể đưa bạn trở lại thời điểm hiện tại.

6. Nuôi dưỡng lòng biết ơn

Lòng biết ơn có thể giúp chuyển sự tập trung của bạn từ những gì còn thiếu hoặc sai sang những gì dồi dào và đúng đắn trong cuộc sống của bạn. Tạo thói quen liệt kê những điều bạn biết ơn. Thực hành này có thể cung cấp một quan điểm mới mẻ và thêm nữa cái nhìn tích cực, giúp bạn đón nhận khoảnh khắc hiện tại với trái tim vui tươi.

7. Tập trung vào hành trình thay vì đích đến

Một trong những câu chuyện yêu thích của mình là làm sáng tỏ tầm quan trọng của việc tập trung vào hiện tại là câu chuyện giữa một thiền sinh và thầy của anh ấy. Mình hy vọng câu chuyện sẽ là một bài học để bạn luôn trân trọng vị thế của mình. Khi bạn lạc lối trong những lo lắng về quá khứ hoặc tương lai. Hãy quay lại khoảnh khắc này. Đó là điều duy nhất quan trọng.

Một thiền sinh trẻ tuổi nhưng nghiêm túc đến gần thầy và hỏi:

“Nếu con làm việc rất chăm chỉ và chuyên cần, con sẽ mất bao lâu để tìm được sự giác ngộ?”

Thầy suy nghĩ về điều này và trả lời: “Mười năm.”

Sau đó, thiền sinh này nói: “Điều gì sẽ xảy ra nếu con làm việc rất chăm chỉ và thực sự nỗ lực học nhanh – Vậy thì trong bao lâu?”

Sư đáp: “Hai mươi năm.”

“Nhưng, nếu con thực sự, thực sự làm việc đó. Vậy thì bao lâu?” sinh viên hỏi.

Sư trả lời: “Ba mươi năm”.

“Nhưng con không hiểu,” thiền sinh thất vọng nói. “Mỗi lần con nói con sẽ làm việc chăm chỉ hơn, con lại thấy rằng con sẽ mất nhiều thời gian hơn. Tại sao?”

Thầy đáp: “Khi con có một mắt để nhìn mục tiêu, con chỉ có một mắt trên con đường.”

Sống ở hiện tại không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt là khi tâm trí của chúng ta có thói quen làm nhiều việc cùng một lúc hoặc luôn chìm trong lo lắng. Tuy nhiên, với nỗ lực có ý thức và một số thực hành chánh niệm, chúng ta có thể học cách khai thác sức mạnh của thời điểm hiện tại, làm cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta trở nên phong phú và thú vị hơn.

Xem thêm

80+ bài thơ tình hay nhất, đong đầy cảm xúc cho những ngày nhớ mong

Những bài thơ tình yêu hay, có thể là lời yêu say đắm ngọt ngào, hay lời thở than của kẻ đơn phương, sự đau đớn của kẻ thất tình, đều khiến trái tim ta thổn thức mỗi khi đọc lên.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Phạm Long Thuyên

có thời gian thì thực hành thiền đi cho khỏe