Có bao giờ bạn tạm dừng và nhìn lại xem bạn đang ở đâu trong cuộc sống, tự hỏi những khát vọng và hạnh phúc hiện tại của mình là gì không? Mỗi người đều có những ưu tiên và cột mốc quan trọng khác nhau mà họ muốn hoàn thành trong đời. Chúng ta gọi những mục tiêu đó là trụ cột của cuộc đời.

Giống như những cây cột chống đỡ ngôi nhà hoặc tạo nên lối đi lớn cho một tòa nhà, các trụ cột của cuộc sống là những nền tảng hướng dẫn cho chúng ta ns đến sự ổn định. Nếu bạn cảm thấy không chắc chắn về tương lai của bản thân, hãy xem xét lại 5 trụ cột của cuộc đời: sự nghiệp, tiền bạc, tình yêu, mục đích và sự nhiệt tình.

Dưới đây là những việc cần làm giúp bạn có thể củng cố các trụ cột của mình và đạt được sự cân bằng trong cuộc sống.

1. Xác định mục tiêu nghề nghiệp của bạn

Có thể bạn đã làm việc cho một công ty trong nhiều năm, hoặc bạn đã xây dựng sự nghiệp của riêng mình. Đó có thể là đóng góp cho bất kỳ tổ chức nào với tư cách là nhân viên, tình nguyện viên hoặc chủ sở hữu.

Xác định mục tiêu nghề nghiệp của bạn (Ảnh: Internet)
Xác định mục tiêu nghề nghiệp của bạn (Ảnh: Internet)

Mỗi người đều có những mảnh vỡ của sự nghiệp trong cuộc sống hàng ngày của mình. Cha mẹ ở nhà chịu trách nhiệm thanh toán hóa đơn cho gia đình, một sinh viên đại học có thể làm tình nguyện vào cuối tuần và một nhân viên nhà hàng có thể làm việc để trở thành quản lý vào một ngày nào đó.

Nếu trụ cột này không vững chắc như bạn mong muốn hoặc bạn đang dự định chuyển hướng trong cuộc sống, hãy cân nhắc việc quay lại trường học. Không bao giờ là quá muộn để kiếm được bằng cấp mới, kể cả học trực tuyến. Nếu bạn cảm thấy mình lạc lối trong sự nghiệp, hãy tham gia một cuộc khảo sát hoặc bài kiểm tra tính cách để xác định nghề nghiệp nào phù hợp nhất với bạn.

Ví dụ: dành thời gian và nguồn lực cho điều mà bạn quan tâm có thể giúp bạn khám phá ra một cơ hội mới hoặc giao tiếp với mọi người. Từ đó, cơ hội thay đổi nghề nghiệp có thể tăng lên. Nếu bạn hiện đang là trợ lý hành chính nhưng muốn chuyển sang làm quản lý, hãy thử theo dõi sếp của bạn để tìm hiểu cách họ trở thành nhà lãnh đạo.

Một khi xác định được mục tiêu nghề nghiệp, bạn sẽ cảm thấy rõ ràng và cân bằng hơn trong việc theo đuổi nguyện vọng của mình.

2. Để tiền làm việc cho bạn

Trở thành triệu phú không phải là mục tiêu dễ dàng, nhưng tiền là một trụ cột quan trọng trong cuộc sống. Nó đáp ứng cho những thứ thiết yếu và cho phép chúng ta đạt được những cột mốc quan trọng, chẳng hạn như mua nhà, tiết kiệm để nghỉ hưu hoặc thực hiện một chuyến du lịch trong mơ.

Để tiền làm việc cho bạn (Ảnh: Internet)
Để tiền làm việc cho bạn (Ảnh: Internet)

Tiền cũng giúp chúng ta chu cấp cho con cái, chăm sóc vật nuôi và nuôi sống bản thân theo bất kỳ cách nào chúng ta mong muốn. Hãy xem xét nhu cầu tài chính của bạn ở mức nào để cảm thấy thoải mái trong cuộc sống. Bạn cần bao nhiêu tiền hoặc bạn làm gì với số tiền đó là tùy thuộc vào chính ban. Bạn có thể muốn sống một lối sống tiết kiệm và chỉ chi tiêu cho những thứ cần thiết, hoặc có thể bạn tiêu tiền ngay khi kiếm được. Dù bằng cách nào thì việc quí trọng tiền bạc cũng tốt bởi vì bạn sẽ thấy những điều tốt đẹp đến với mình khi cân nhắc kỹ lưỡng với số tiền của mình.

Nếu bạn bỏ 100 ngàn vào heo đất mỗi tháng, một ngày nào đó bạn sẽ biết ơn khi số tiền tiết kiệm của bạn lên tới hàng triệu. Bạn cũng có thể xem xét các kế hoạch hưu trí có sẵn tại nơi bạn làm việc. Hãy xem họ có những ưu đãi nào khiến bạn muốn tiết kiệm nhiều hơn không, điều này sẽ giúp bạn yên tâm hơn cho tương lai.

Một số người làm thêm vào cuối tuần vì họ muốn có thêm tiền chi tiêu cho những bữa tối sang trọng hoặc họ đang tiết kiệm để bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình. Nếu bạn là cha mẹ, hãy cân nhắc việc dạy con bạn tầm quan trọng của tiền bạc, điều này sẽ khuyến khích chúng làm việc chăm chỉ hơn để kiếm được những thứ chúng mong muốn. Tiền không chỉ cho phép chúng ta đạt được mục tiêu của mình mà còn thúc đẩy chúng ta chủ động.

Khi bạn xác định trụ cột tiền bạc của mình như thế nào, bạn sẽ có một mỏ neo để giữ cho cuộc sống tài chính của bạn cân bằng. Bạn sẽ khám phá ra rằng khi bạn coi trọng đồng tiền, nó sẽ phát triển và làm việc cho bạn.

3. Trải nghiệm sự kỳ diệu của tình yêu

Trải nghiệm sự kỳ diệu của tình yêu (Ảnh: Internet)
Trải nghiệm sự kỳ diệu của tình yêu (Ảnh: Internet)

Tất cả chúng ta đều có mong muốn gắn kết với ai đó hoặc điều gì đó. Yêu thương và được yêu thương bởi gia đình, một người đặc biệt, một người bạn hoặc một con thú cưng là một cảm giác ấm áp mà tất cả chúng ta đều trân trọng.

Tình yêu có nhiều dạng và bạn có thể quyết định mình muốn theo đuổi dạng nào. Đó có thể là tình yêu vô điều kiện, đam mê, tình bạn thân thiết hoặc nuôi dưỡng.

Khi bạn nghĩ về tình yêu vô điều kiện trong cuộc sống của mình, hãy suy nghĩ xem những đặc điểm nào tạo nên những mối quan hệ đó. Nếu bạn đã từng tranh cãi nảy lửa với một thành viên trong gia đình vào buổi tối rồi chào họ vào buổi sáng như không có chuyện gì xảy ra, thì bạn đã biết cách yêu thương vô điều kiện. Đó là sự tha thứ, đi theo con đường chính trực và nhận ra rằng bạn muốn thấy người khác hạnh phúc.

Tình yêu say đắm có thể giúp bạn thực hiện những điều mà bạn đam mê. Có thể bạn đam mê nấu nướng, và chuẩn bị bữa tối cho bạn bè và gia đình là cách bạn thể hiện tình yêu này.

Tình bạn thân thiết liên quan đến sự trao đổi làm phong phú thêm và xây dựng lẫn nhau. Đơn giản chỉ cần hỏi một người bạn xem họ đang làm gì có thể xây dựng tình bạn.

Cuối cùng là nuôi dưỡng, tập trung vào việc phát triển và chăm sóc. Nuôi dưỡng và được nuôi dưỡng sẽ cải thiện cuộc sống của chúng ta và làm cho cuộc sống trở nên phong phú hơn. Bạn có thể nuôi dưỡng một đứa trẻ, thú cưng, tình bạn hoặc một tổ chức có ý nghĩa với bạn.

Khi bạn đầu tư thời gian vào con người và tình yêu, bạn sẽ cảm thấy tự tin và gắn kết hơn trong cuộc sống.

4. Thực hiện mục tiêu của bạn và để lại dấu ấn

Thực hiện mục tiêu của bạn và để lại dấu ấn (Ảnh: Internet)
Thực hiện mục tiêu của bạn và để lại dấu ấn (Ảnh: Internet)

Một chìa khóa để đạt được sự cân bằng trong cuộc sống là có mục đích hoặc ý định rõ ràng. Ý thức về mục đích là chìa khóa để thiết lập những trụ cột vững chắc của cuộc sống. Điều này không chỉ có nghĩa là đạt được một mục tiêu nghề nghiệp hay tài chính cụ thể, mà có thể là để lại dấu ấn trong cuộc đời.

Khía cạnh này có cấp độ vi mô và vĩ mô. Ở quy mô nhỏ, bạn có thể thấy mục đích của mình là đối xử tử tế với mọi người. Ở cấp độ lớn hơn, mục đích của bạn có thể là sống với lý tưởng của mình, trở thành giáo viên, nhà văn hay doanh nhân. Bạn có thể quyết tâm thực hiện một việc tốt mỗi ngày hoặc cố gắng trở thành người đầu tiên trong gia đình có công việc kinh doanh riêng.

Bạn muốn bạn bè và gia đình nhớ đến mình là một người như thế nào. Có thể bạn muốn được biết đến như một người luôn nở nụ cười trên môi hoặc là một người đáng tin cậy. Nếu vậy mục đích sống của bạn là mang lại niềm vui cho mọi người và trở thành một người biết cho đi.

Mục đích có thể thay đổi. Có thể mục đích hiện tại của bạn là có được công việc mơ ước và mua cho bố mẹ một ngôi nhà mới. Sau này, mục đích của bạn có thể là làm tình nguyện sau khi nghỉ hưu.

Dù thế nào đi nữa, khi bạn có động lực để ra khỏi giường mỗi ngày, bạn sẽ cảm thấy ổn định và duy trì phương hướng rõ ràng trong cuộc sống.

5. Tìm ra sự nhiệt tình của bạn

Đam mê của bạn là gì? (Ảnh: Internet)
Đam mê của bạn là gì? (Ảnh: Internet)

Cuộc sống sẽ trở nên nhàm chán nếu không có những hoạt động hoặc sở thích khơi dậy sự nhiệt tình trong chúng ta. Hãy thử hình dung một chiếc ô tô cổ điển so với một chiếc ô tô mới sáng bóng. Một số người yêu thích sự quyến rũ và lịch sử của xe cũ, trong khi những người khác đánh giá cao công nghệ mới hiện đại.

Cả hai đều có nhiệt huyết với cuộc sống, chỉ là quan điểm khác nhau. Vì vậy hãy tìm ra điều gì kích thích tinh thần của bạn. Nhiệt tình là một trụ cột quan trọng của cuộc sống.

Bạn có phải là người trân trọng những kỷ niệm và tạo ra những cuốn sổ lưu niệm chi tiết cho gia đình mình? Hay bạn cổ vũ cho mọi người và giúp người khác đạt được ước mơ của họ? Bằng cách viết nhật ký và khám phá những điều người khác ngưỡng mộ ở bạn, bạn xác định phương hướng của cuộc đời mình.

Mặc dù không phải mọi thứ chúng ta trải nghiệm đều thú vị, nhưng chúng sẽ tiếp thêm sinh lực khi cảm nhận được sự phát triển cá nhân. Khi bạn trưởng thành, bạn trải qua sự hao mòn của cuộc sống, nhưng trong suốt thời gian đó, bạn có thể tập trung sự nhiệt tình của mình vào các hoạt động và sở thích khác nhau. Khi bạn đang trải qua một thời điểm khó khăn hoặc cảm thấy bất an, hãy dồn năng lượng vào tâm linh hoặc niềm đam mê sẽ khiến bạn cảm thấy bình tĩnh và tập trung hơn.

Lời kết

Những trụ cột của cuộc sống cho phép chúng ta đạt được sự cân bằng bằng cách cho chúng ta những mỏ neo để nắm lấy khi những con sóng cuộc đời làm rung chuyển con thuyền. Những trụ cột này có thể được phát triển và củng cố liên tục. Một chiếc bàn sẽ không đứng vững nếu một chân cao hơn. Mục tiêu là phải tạo ra những trụ cột vững chắc và một nền tảng vững chắc.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

15 truyện tranh đam mỹ vườn trường ngọt ngào, dễ thương nhất

Đề tài học đường với những mối tình thanh xuân vườn trường ngọt ngào, hài hước vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho các tín đồ truyện tranh. Nếu bạn cũng là fan của thể loại này, hãy lưu ngay danh sách những bộ truyện tranh đam mỹ vườn trường hay đang được phát hành sau đây nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận