Bạn có bao giờ thấy mình suy nghĩ quá mức về mọi khía cạnh của cuộc sống không? Cho dù vào ban ngày hay ban đêm bạn cũng suy nghĩ quá nhiều. Tuy nhiên theo thời gian, suy nghĩ quá nhiều có thể trở nên tiêu cực, có thể khiến bạn đưa ra các quyết định không chính xác. Tuy nhiên có một số phương pháp có thể giúp bạn tĩnh tâm và bình thản. Nếu bạn muốn học cách làm thế nào để ngừng suy nghĩ quá mức, hãy đọc hết bài viết này nhé!

Tại sao bạn lại suy nghĩ quá nhiều?

Suy nghĩ quá nhiều. (Nguồn: Internet)
Suy nghĩ quá nhiều. (Nguồn: Internet)

Trước khi học cách ngừng suy nghĩ quá nhiều, điều quan trọng là bạn phải hiểu nó là gì và tại sao bạn lại làm như vậy. Suy nghĩ quá mức được định nghĩa là lo lắng quá mức. Nó có thể liên quan đến những ám ảnh, cưỡng chế và những suy nghĩ nhất thời. Trong hầu hết các trường hợp, suy nghĩ quá mức bắt nguồn từ cảm giác căng thẳng trong công việc hoặc cuộc sống cá nhân của bạn. Và mặc dù việc chúng ta tự suy ngẫm về trải nghiệm của mình là điều bình thường, nhưng nó có thể biến thành sự cố định và biểu hiện theo nhiều cách khác nhau, bao gồm:

 • Tập trung vào các sự kiện cụ thể đã xảy ra trong quá khứ.
 • Khắc phục các khía cạnh của cuộc sống mà bạn không thể kiểm soát.
 • Tập trung vào tình huống xấu nhất ngay cả khi nó phi logic.
 • Dành tất cả sự chú ý và năng lượng của bạn cho những sai lầm bạn đã mắc phải
 • Đặt câu hỏi liệu bạn đã quyết định đúng.
 • Lo lắng về cách bạn sẽ thể hiện trong một bài kiểm tra, trong một bài thuyết trình hoặc trong các lĩnh vực khác của cuộc sống.

Hơn nữa, trong khi suy nghĩ quá nhiều gây ra sự tuyệt vọng về tinh thần, nó cũng có thể dẫn đến một số triệu chứng thể chất, bao gồm:

 • Cực kỳ mệt mỏi và mức năng lượng thấp
 • Khó ngủ vào ban đêm
 • Nhức đầu và đau nửa đầu
 • Thay đổi khẩu vị

Các triệu chứng cả về tinh thần và thể chất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn. Đây là lý do tại sao những người suy nghĩ quá nhiều cần hiểu cách ngừng suy nghĩ quá mức là cực kỳ quan trọng

Những người suy nghĩ quá nhiều có thông minh không?

Có rất ít nghiên cứu khoa học và y học khẳng định suy nghĩ quá mức là một dấu hiệu của trí thông minh. Tuy nhiên, khảo sát năm 2011 cho thấy mối tương quan tích cực giữa lo lắng và trí thông minh. Tuy nhiên, nghiên cứu xác nhận mối quan hệ tích cực giữa lo lắng và trí thông minh thì cần phải nghiên cứu thêm về quy mô dân số lớn hơn, đa dạng hơn để xác nhận những kết quả này là hợp lệ.

Suy nghĩ quá nhiều có phải là một dạng trầm cảm?

Hơn nữa, trước khi cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về cách ngừng suy nghĩ quá nhiều, bạn có thể tự hỏi liệu suy nghĩ quá nhiều có phải là một dạng trầm cảm hay không. Đối với những người không biết, trầm cảm là một bệnh tâm thần phổ biến ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Như vậy, các cá nhân có thể gặp các triệu chứng, bao gồm:

 • Cảm giác buồn bã mãnh liệt
 • Mất hứng thú với những thứ họ thích
 • Giảm mức năng lượng
 • Rắc rối với giấc ngủ
 • Cảm giác lạc lõng
 • Suy nghĩ xâm nhập
 • Khó tập trung

Như vậy suy nghĩ quá nhiều không phải là một dạng trầm cảm. Thay vào đó, đó là một triệu chứng phổ biến mà các cá nhân gặp phải khi họ được chẩn đoán chính thức về bệnh trầm cảm.

Suy nghĩ quá nhiều có thể dẫn đến trầm cảm (Ảnh: Internet).
Suy nghĩ quá nhiều có thể dẫn đến trầm cảm (Ảnh: Internet).

Làm thế nào để ngừng suy nghĩ quá mức?

Bây giờ chúng ta đã hiểu suy nghĩ quá mức là gì, tại sao và làm thế nào nó có thể biểu hiện, hãy xem cách ngăn suy nghĩ quá mức kiểm soát trải nghiệm hàng ngày của bạn.

1. Đánh lạc hướng bản thân

Chiến lược đầu tiên để ngừng suy nghĩ quá nhiều là bắt bản thân và đánh lạc hướng bản thân bằng cách tham gia vào một hoạt động giúp bạn thoát khỏi những gì bạn đang lo lắng.

2. Thực hành thiền chánh niệm

Ngồi thiền giúp nâng tầm cảm xúc (Nguồn: Tamtit@2012)
Ngồi thiền giúp nâng tầm cảm xúc (Nguồn: Tamtit@2012)

Thiền chánh niệm rất thiết thực với việc suy nghĩ quá nhiều vì nó có thể giúp bạn tập trung vào thời điểm hiện tại. Bằng cách tập trung vào hơi thở và dập tắt những suy nghĩ xâm nhập, bạn có thể làm dịu tâm trí bằng cách hướng sự tập trung vào bên trong.

3. Dành thời gian hàng ngày để tự suy ngẫm

Hơn nữa, một cách khác để ngừng suy nghĩ quá nhiều là sắp xếp thời gian trong ngày để tự suy ngẫm. Bạn có thể làm điều này bằng cách viết những suy nghĩ của mình vào nhật ký. Tuy nhiên, khi đồng hồ của bạn đổ chuông, đã đến lúc bạn phải gạt bỏ những suy nghĩ của mình và làm điều gì đó hữu ích thay vì để những suy nghĩ của bạn làm phiền bạn.

4. Tập trung vào giải quyết vấn đề

Đối với nhiều cá nhân, những suy nghĩ xâm nhập bắt nguồn từ các vấn đề trong cuộc sống. Do đó, thay vì tập trung vào những kết quả bất lợi mà bạn nghĩ có thể xảy ra, hãy hướng năng lượng của bạn vào việc tạo ra các giải pháp và chịu trách nhiệm về hạnh phúc của bạn.

5. Gặp bác sĩ để được tư vấn

Nhờ sự tư vấn của bác sĩ. (Ảnh: Internet)
Nhờ sự tư vấn của bác sĩ. (Ảnh: Internet)

Cuối cùng, mặc dù bạn có thể học cách ngừng suy nghĩ quá nhiều, nhưng không phải phương pháp nào cũng hiệu quả với bạn. Do đó, tìm kiếm sự hướng dẫn từ một nhà tâm lý học hoặc bác sĩ chuyên nghiệp có thể giúp bạn hiểu rõ nguồn gốc của sự căng thẳng và lo lắng của mình một cách an toàn và có kiểm soát.

Xem thêm

15 truyện tranh đam mỹ sủng hay, không có ngọt nhất chỉ có ngọt hơn!

Hiện tại có rất nhiều bộ manhua đam mỹ được ra mắt trên các nền tảng đọc truyện online. Nếu bạn là fan của những bộ manhua ngọt ngào, hài hước thì đừng bỏ qua những bộ truyện tranh đam mỹ sủng hay rất được yêu thích sau đây nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận