“Nobody is perfect, Nobody lives a perfect life”. Đúng vậy ai trong mỗi chúng ta cũng đã từng gặp vấn đề rắc rối, có những vấn đề phải đối mặt. Bạn biết không, chỉ khi vược qua rắc rối trở ngại ấy thì nó mới thực sự trở thành một phần của cuộc sống. Trải qua nó sẽ khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn, tốt hơn ở một phiên bản mới của chính mình. Nỗi đau chính là nơi mà ánh sáng xuất hiện trước bạn, cuộc sống không phải lúc nào cũng hoàn hảo, một khi có thể chữa lành từ quá khứ bạn dường như thay đổi một phiên bản mới cho chính mình từ những tổn thương đã trải qua. Và đó chính là sự cân bằng của cuộc sống. Vậy làm thế nào để “chữa lành” cảm xúc và vết thương trong quá khứ, cùng theo dõi một số tips sau đây nhé

1. Nhận thức về chính bản thân mình

Điều này dường như rất quan trọng bởi vì không nhiều người trong chúng ta có thể nhận thức về cảm xúc của chính mình, điều mà chúng ta cần hiểu để có thể chữa lành nó. Vì thế nếu bạn cũng đang không biết bắt đầu từ đâu thì hãy hỏi chính mình rằng: Đâu là những câu chuyện và tổn thương mà chính mình của quá khứ đã trải qua? Hãy bắt đầu với những tổn thương ấy.

Nhận thức về nỗi đau của chính bạn trong quá khứ (Nguồn: Thùy Dương)
Nhận thức về nỗi đau của chính bạn trong quá khứ (Nguồn: Thùy Dương)

Bạn biết không, với tôi, một trong những tổn thương của chính mình lúc còn trẻ là cảm giác không được yêu thương và không quan trọng với mọi người. Với những bước dường như khá là đơn giản, bạn hãy thành thật với chính mình và những tổn thương đó. Đây chắc chắn là một trong những “chìa khóa” để bắt đầu hành trình chữa lành cảm xúc và vết thương của bạn.

2. Hiểu rõ chính cảm xúc và nỗi đau bạn đã trải qua

Không ai có thể hiểu rõ bạn hơn chính mình (Ảnh: Thùy Dương).
Không ai có thể hiểu rõ bạn hơn chính mình (Ảnh: Thùy Dương).

Trải qua quá khứ, sau khi đã có một số không gian và khoảng cách đủ lớn cách xa nó, bạn có bao giờ tự hỏi chính mình rằng: “Làm thế nào mình có thể vượt qua, có thể đánh bại, vượt qua nỗi đau của chính mình?” Và đây dường như là thời điểm vàng mà bạn bắt đầu khôi phục lại một bức tranh nghệ thuật từ cách mà bạn hiểu chính mình trong những nỗi đau quá khứ.

Bởi chắc hẳn dường như sau khi trải qua những khó khăn trong quá khứ, bạn sẽ nhận thức được rằng không chỉ có duy nhất một con đường để có thể kinh qua nó, bạn sẽ có cho mình nhiều bài học để làm sao với những nỗi đau khác chính bạn sẽ là người giải quyết vượt qua nó theo cách tốt nhất, công bằng nhất với chính mình.

3. Đồng cảm với chính mình, và với người trong câu chuyện của bạn

Sự thương cảm, lòng trắc ẩn hãy mở sự đồng cảm đối với chính bạn của quá khứ. Điều gì bạn muốn trải lòng, tâm sự với chính mình trong quá khứ? Bạn sẽ nhìn lại và nhìn đối diện với bản thân bằng sự đồng cảm, sự thương cảm chính mình? Bạn sẽ không gửi những lời nói khó nghe, áp đặt những nỗi đau tổn thương lên người ấy phải không?

Đồng cảm với chính nỗi đau của bản thân (Ảnh: Thùy Dương).
Đồng cảm với chính nỗi đau của bản thân (Ảnh: Thùy Dương).

Không chỉ với chính bản thân, hãy có lòng trắc ẩn đồng cảm với những người liên quan trong chính nỗi đau của bạn. Đúng vậy, không cần biết bao nhiêu người liên quan trong câu chuyện của bạn, nhưng hãy đồng cảm với những người đó. Điều này chắc chắn không dễ dàng đối với bạn bởi nó còn phụ thuộc vào câu chuyện, phụ thuộc vào những tình huống khác nhau.

Bạn có thể khiến nó trở nên đơn giản hơn bằng cách đặt mình vào vị trí của họ và hỏi chính mình “Tại sao họ đã phải làm như vậy với mình?”. Dường như bạn đang cố gắng để đồng cảm với họ, có lẽ chính họ cũng đã và đang vượt qua những khó khăn ấy. Bởi lẽ không có nỗi đau nào tồn tại ngoài nỗi đau con người tạo ra, làm tổn thương cho nhau đúng không?

4. Hãy tiếp tục hành trình chữa lành của bạn bằng cách học “Tha Thứ”

Học cách để tha thứ là cách để bạn chữa lành bản thân mình (Ảnh: Thùy Dương).
Học cách để tha thứ là cách để bạn chữa lành bản thân mình (Ảnh: Thùy Dương).

“Tha thứ” dường như là bước quan trọng nhất đối với những ai muốn chữa lành nỗi đau của chính mình, học cách để tha thứ cho bất kì ai đã làm tổn thương bạn trong quá khứ. Bởi lẽ ràng tha thứ cho người khác với nỗi đau của bạn cũng chính là tha thứ cho chính mình. Đây là cách để loại bỏ những gánh nặng, thứ mà bạn đã áp đặt lên chính mình. Khi bạn để những nỗi đau, cảm xúc tiêu cực ở lại thì chính những tổn thương mà bạn phải chịu sẽ khó khăn hơn đối với những người liên quan ngoài kia.

Bạn nên biết rằng những con người liên quan ngoài kia có cuộc sống riêng của chính họ. Và một điều chắc chắn rằng nếu bạn vẫn tiếp tục để tâm đến nỗi đau đó thì nó hoàn toàn không giúp bạn tốt hơn. Vì vậy hãy bắt đầu học cách tha thứ và đừng để bản thân phải chịu tổn thương nếu bạn yêu chính mình và không muốn nó kéo dài thêm nỗi đau ấy nữa.

5. Học và tiếp thu từ những nỗi đau của chính mình trong quá khứ

Bằng cách có cho mình những bài học đằng sau nỗi đau (Ảnh: Thùy Dương).
Bằng cách có cho mình những bài học đằng sau nỗi đau (Ảnh: Thùy Dương).

Khi chúng ta đã có mọi thứ, đã ý thức, hiểu, đồng cảm và tha thứ, thì chìa khóa cuối cùng là có cho mình “bài học” từ chính những nỗi đau đó. Những nỗi đau, những trải nghiệm trong quá khứ đã dạy cho bạn những gì? Hãy áp dụng tất cả những bài học mà bạn có, đặt nó vào trong cuộc sống và rút ra bài học. Bạn học được cách làm thế nào để có thể mạnh mẽ hơn từ sau những nỗi đau ấy.

Đúng vậy, chúng ta mạnh mẽ không chỉ bởi những trở ngại và nỗi đau của chính mình mà còn bởi những bài học của chính mình, sự trưởng thành sau những khó khăn, đây dường như là chìa khóa của cuộc sống. Nếu bạn không có cho mình những bài học, và học từ nó, thì một điều chắc chắn rằng nỗi đau của bạn sẽ liên tục lặp đi lặp lại. Đây cũng là lý do mà nhiều người thất bại trong những khó khăn và tổn thương mà họ trải qua. Vì thế hãy thực sự ý thức và học từ những nỗi đau trong quá khứ. Bạn sẽ phải biết ơn, cảm ơn về tất cả những gì bạn đã trải qua. Bởi vì nó định hình bạn trở nên tốt hơn, một phiên bản hoàn thiện hơn của chính mình.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

200+ cap về tình bạn hay, hài hước, ý nghĩa để chúng ta mãi bên nhau bạn nhé!

300+ cap về tình bạn hay, stt về tình bạn hài hước hay những câu nói về tình bạn ý nghĩa để dành tặng cho những người bạn thân thiết nhất của bạn, cảm ơn họ đã luôn bên bạn bất kể vui buồn, sướng khổ.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận