Bí quyết để phá bỏ những thói quen xấu là tìm ra một cách tiếp cận phù hợp với bản thân bạn và từng thói quen cụ thể. Không phải tất cả các thói quen đều như nhau và không thể phá bỏ tất cả chúng theo cùng một cách. Thay vào đó, bạn có thể nhanh chóng đánh bay những thói quen xấu khi áp dụng đúng phương pháp.

Tại sao chúng ta lại có những thói quen xấu?

Thói quen là một tập hợp các xu hướng lặp đi lặp lại thường khó bỏ và thường được thực hiện theo vô thức. Điều quan trọng trước khi bạn muốn bỏ thói quen xấu là phải hiểu thói quen được tạo ra như thế nào.

Thói quen xấu rất dễ hình thành nhưng rất khó bỏ (Ảnh: Internet)
Thói quen xấu rất dễ hình thành nhưng rất khó bỏ (Ảnh: Internet)

Đầu tiên là có một yếu tố kích hoạt, có thể là một địa điểm, một thời điểm cụ thể trong ngày, hành vi của những người xung quanh bạn hoặc chỉ đơn giản là trạng thái cảm xúc mà bạn đang trải qua. Yếu tố này sẽ khởi đầu một thói quen mà có thể chính bạn cũng không biết là mình sẽ mắc phải. Sau khi thực hiện hành động, bạn sẽ nhận được phần thưởng hoặc kết quả khiến bạn cảm thấy thích và muốn lặp đi lặp lại thói quen đó.

Trước khi tìm cách bỏ một thói quen xấu, bạn nên bắt đầu bằng cách ghi nhận các yếu tố kích hoạt, thói quen và phần thưởng của nó. Khi đã xác định 3 thành phần này, bạn sẽ bắt đầu tìm cách chống lại những thói quen xấu.

Tại sao rất khó để từ bỏ thói quen?

Thói quen được hình thành nhanh hơn nhiều so với bạn có thể tưởng tượng. Nói rộng ra, bộ não của chúng ta được lập trình để phản ứng với các tác nhân kích thích và mong đợi một điều gì đó sẽ xảy ra tiếp theo.

Ví dụ: nếu bạn đến quán bar gần nơi làm việc vào thứ Sáu hàng tuần, bộ não của bạn sẽ ghi nhận điều này và bắt đầu gửi tín hiệu để bạn làm điều đó. Ban đầu chỉ thứ Sáu, nhưng sau đó bạn sẽ đến quán bar vào những ngày khác trong tuần và cuối cùng nghiện rượu.

Thói quen xấu rất dễ hình thành nhưng rất khó bỏ (Ảnh: Internet)
Thói quen xấu rất dễ hình thành nhưng rất khó bỏ (Ảnh: Internet)

Ngoài ra có những nguyên nhân khác làm chúng ta khó bỏ thói quen:

 • Thiếu nhận thức: Nhiều người không coi thói quen của họ là xấu, hoặc họ nhận thức được đó là thói quen xấu nhưng không coi đó là vấn đề nghiêm trọng.
 • Thiếu động lực: Một số người hiểu rằng thói quen có hại và phải thay đổi, nhưng họ không sẵn sàng thực hiện thay đổi và kết quả là họ tái nghiện.
 • Các vấn đề về sức khỏe tâm thần: Các tình trạng như trầm cảm có thể khiến một số người khó thay đổi thói quen.

Làm cách nào để phá bỏ những thói quen xấu nhanh chóng?

Thay thế một thói quen xấu bằng một thói quen mới tốt hơn

Thói quen tuân theo tác nhân kích hoạt, vì vậy để giảm tác động của việc dừng một thói quen, bạn có thể thay thế nó bằng một thói quen khác có tác động tích cực và lành mạnh hơn đối với cuộc sống của bạn.

Hút thuốc là một trong những thói quen xấu phổ biến nhất mà nhiều người muốn bỏ và là một ví dụ tuyệt vời để áp dụng phương pháp này. Có rất nhiều cách thay thế cho hút thuốc, ví dụ như:

 • Nhai kẹo cao su
 • Ăn trái cây hoặc uống nước
 • Đi dạo
 • Chơi với một thứ gì đó nhỏ gọn trong bàn tay của bạn

Cách thay thế tùy thuộc vào thói quen của bạn, nhưng điều quan trọng là bạn phải đánh lạc hướng bản thân đủ lâu để sự cám dỗ qua đi.

Có nhiều cách giúp bạn bỏ thói quen hút thuốc lá (Ảnh: Internet)
Có nhiều cách giúp bạn bỏ thói quen hút thuốc lá (Ảnh: Internet)

Tác động vào gốc rễ của thói quen xấu

Việc thay thế thói quen xấu bằng thói quen tốt không đơn giản. Như đã nói ở trên, nhiều người không có động lực để thay đổi, kể cả khi họ biết thói quen đó là xấu. Ví dụ, nếu muốn có thói quen tập thể dục và lấy lại vóc dáng cân đối, bạn phải có động lực để ra khỏi nhà và vận động ngay cả trong những ngày bạn không muốn ra ngoài.

Hãy suy nghĩ về những tác dụng của việc tập thể dục đối với cá nhân bạn, nghĩ xem những người khác sẽ được hưởng lợi như thế nào nếu bạn trở nên khỏe mạnh hơn, và nghĩ về những điều sẽ thay đổi trong cuộc đời bạn nếu bạn nghiêm túc thực hiện thói quen này.

Không sợ hãi và không kiếm cớ

Khi đã có một chút tiến bộ, chúng ta thường gặp phải 2 rào cản khác: sợ hãi và kiếm cớ. Nỗi sợ hãi làm chúng ta e ngại, và chúng ta thường kiếm cớ để thoát khỏi những việc cần làm, ví dụ như:

 • “Hút thuốc làm giảm stress.”
 • “Ăn nhiều khiến tôi cảm thấy ngon miệng, ngay cả khi tôi đã no.”
 • “Uống vài ly rượu mỗi tối là cách duy nhất tôi có thể đối phó với stress của mình.”

Những cái cớ này rất mạnh và khó vượt qua. Giải pháp là hãy tìm những cái cớ khác để đi ngược lại và kiên trì với mục tiêu.

Ăn mừng những tiến bộ nhỏ

Phá vỡ một thói quen là quá trình mất thời gian, nhưng dù ít hay nhiều thì bạn cũng nên ăn mừng mỗi ngày khi bạn không lặp lại thói quen xấu đó. Nếu bạn chỉ thay đổi được 2 ngày trước khi thất bại thì hãy ăn mừng 2 ngày đó. Đừng mong đợi phá vỡ thói quen ngay lập tức.

Tìm một người bạn đồng hành

Tìm một người bạn đồng hành (Ảnh: Internet)
Tìm một người bạn đồng hành (Ảnh: Internet)

Bỏ thói quen xấu là việc khó, nhưng nếu có thêm bạn bè hoặc người thân sẽ giúp bạn tập trung vào việc lặp lại thói quen mới và không lặp lại thói quen cũ. Sự trợ giúp của họ có thể là:

 • Đơn giản chỉ cần hỏi xem bạn đang tiến bộ đến đâu, điều này giúp bạn luôn có ý thức kiên trì và không tái phạm thói quen xấu.
 • Giúp bạn loại bỏ các yếu tố kích hoạt khỏi môi trường xung quanh, giảm bớt sự cám dỗ.
 • Tìm một thói quen tốt mà cả hai người đều muốn thực hiện cùng nhau.

Lời kết

Mỗi người đều khác nhau, vì vậy hãy thử những cách khác nhau để phá vỡ thói quen xấu. Đây là quá trình khó khăn nhưng đáng giá. Bằng cách chú ý đến những gì phù hợp và không phù hợp với bản thân, bạn có thể tạo ra cuộc sống mà bạn hằng mong muốn.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

80+ bài thơ tình hay nhất, đong đầy cảm xúc cho những ngày nhớ mong

Những bài thơ tình yêu hay, có thể là lời yêu say đắm ngọt ngào, hay lời thở than của kẻ đơn phương, sự đau đớn của kẻ thất tình, đều khiến trái tim ta thổn thức mỗi khi đọc lên.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận