Có thể bạn đã nhìn thấy cụm từ FWB – Friend With Benefit trên phim hoặc trên mạng xã hội và đang tự hỏi FWB là gì, Friend With Benefit nghĩa là gì? Hãy cùng tìm hiểu về mối quan hệ “trên tình bạn dưới tình yêu” này nhé.

FWB – Friend With Benefit là gì?

Friend With Benefit – viết tắt là FWB, dịch sát nghĩa là “bạn bè chung lợi ích”, dùng để chỉ một mối quan hệ thân thiết giữa 2 người, nằm giữa tình bạn và tình yêu, thường hướng đến tình dục đơn thuần mà không có sự cam kết ràng buộc.

FWB - Friend With Benefit là gì? (Ảnh: Internet)
FWB – Friend With Benefit là gì? (Ảnh: Internet)

Thông thường, FWB – Friend With Benefit có nghĩa là hai người cùng tham gia vào một mối quan hệ thân mật, có sự thân quen, gắn bó với nhau, đi chơi và đôi khi có quan hệ tình dục với nhau nhưng không yêu nhau và có thể tự do hẹn hò với người khác.

Vì sao người ta lại lựa chọn FWB – Friend With Benefit?

Có nhiều lý do khác nhau để hai người lựa chọn là FWB chứ không xác định hẹn hò hay yêu đương:

 • Họ cảm thấy an toàn / thú vị khi khám phá tình dục của mình với một người bạn thân thiết đáng tin cậy nhưng không có tình yêu.
 • FWB – Friend With Benefit là một lựa chọn thay thế cho những người không muốn có mối quan hệ hẹn hò nghiêm túc, ràng buộc.
 • Không có ràng buộc nào – không cam kết tình cảm, không đầu tư tình cảm, không cần chịu trách nghiệm hay phải có nghĩa vụ với đối phương… chính là điểm hấp dẫn khiến nhiều người lựa chọn mối quan hệ FWB Friend With Benefit.
 • Hoặc người đã từng có những trải nghiệm tiêu cực trong các mối quan hệ trong quá khứ và không sẵn sàng cởi mở tình cảm có thể lựa chọn mối quan hệ mở như FWB mà không phải hy sinh cảm giác an toàn của họ.
 • Những người có cảm xúc sâu sắc với một người bạn, hy vọng mối quan hệ FWB có thể trở thành mối quan hệ hẹn hò nghiêm túc hơn về sau.

Khi nào nên tránh FWB – Friend With Benefit ?

Đừng đồng ý với một mối quan hệ FWB nếu bạn có tình cảm sâu sắc và mong muốn tiến xa hơn trong mối quan hệ với đối phương, hoặc nếu đó là điều duy nhất mà đối tác của bạn mong muốn.

Khi nào nên tránh FWB - Friend With Benefit? (Ảnh: Internet)
Khi nào nên tránh FWB – Friend With Benefit? (Ảnh: Internet)

Để tránh việc bản thân bị tổn thương trong tương lai, bạn phải hiểu đầy đủ về mối quan hệ mà bạn đang lựa chọn tham gia ở hiện tại, để mối quan hệ này không khiến bạn cảm thấy thiếu thốn, không thỏa mãn hoặc bị tổn thương, đau buồn. Mặc dù mối quan hệ FWB có thể chuyển đổi thành một thứ gì đó sâu sắc hơn theo thời gian, nhưng bạn có thể sẽ bị thất vọng hoặc đau lòng nếu tình yêu là mục tiêu của bạn ngay từ đầu.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc có một mối quan hệ FWB, đây là một số câu hỏi để tự hỏi bản thân:

 1. Nhu cầu / mong muốn / kỳ vọng của bạn trong mối quan hệ FWB là gì?
 2. Liệu tình bạn của bạn có thay đổi nếu nó trở thành FWB – Friend With Benefit không?
 3. Bạn cảm thấy thế nào nếu mối quan hệ của bạn và đối phương thay đổi / chấm dứt?
 4. Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu đối phương có mối quan hệ với người khác?
 5. Bạn sẽ chăm sóc bản thân như thế nào trong mối quan hệ FWB – Friend With Benefit này (VD tránh thai, ngăn ngừa bệnh lây nhiễm qua đường tình dục…)
 6. Bạn sẽ phản ứng thế nào với đánh giá của mọi người xung quanh về mối quan hệ FWB của mình?

10 nguyên tắc để có mối quan hệ Friend With Benefit lành mạnh

10 nguyên tắc để có mối quan hệ Friend With Benefit lành mạnh. (Ảnh: Internet)
10 nguyên tắc để có mối quan hệ Friend With Benefit lành mạnh. (Ảnh: Internet)

1. Đảm bảo bạn đủ trưởng thành về mặt cảm xúc

Trước khi bắt đầu lựa chọn FWB, hãy đảm bảo rằng bạn có thể đối phó với các kết quả khác nhau của mối quan hệ mở này. Thêm tình dục vào một mối quan hệ không cam kết sẽ làm “tăng thêm độ khó của game”, vì vậy hãy tự hỏi bản thân xem bạn có thể xử lý một việc bình thường ngay từ đầu hay không.

Có sự trưởng thành về mặt cảm xúc cũng có nghĩa là bạn phải đủ năng lực để đánh giá đúng mong muốn và nhu cầu của bản thân cũng như đánh giá được đối tác của mình. Đây là điều quan trọng để bạn có thể bảo vệ bản thân và tình bạn của mình.

2. Đừng trở thành FWB với người bạn đã có tình cảm

Mối quan hệ Friend With Benefit sẽ không thể tiếp tục nếu nó không còn đáp ứng nhu cầu của 1 hoặc cả 2 người, đặc biệt là khi bắt đầu nảy sinh tình cảm nghiêm túc. Bạn không nên tham gia vào một mối quan hệ FWB với mong muốn (hoặc hy vọng) nó trở nên nghiêm túc hơn sau này. Hầu hết các FWB không kết thúc bằng việc bạn hẹn hò với bạn thân trên giường của mình, bởi vì tình yêu luôn dẫn đến tình dục nhưng tình dục thì (phần nhiều) không dẫn đến tình yêu, đặc biệt là với nữ giới.

3. Chọn đối tác FWB một cách khôn ngoan

FWB lý tưởng là người mà bạn bị thu hút về mặt thể chất, nhưng không bị thu hút về mặt tình cảm. Ngoài phản ứng tình dục, điều quan trọng là phải chọn một người trung thực. Các mối quan hệ FWB thành công cần rất nhiều sự giao tiếp và sự tin tưởng, vì vậy điều quan trọng là phải chọn đối tác của bạn một cách khôn ngoan.

4. Đừng si tình

Nếu bạn đang ở trong một mối quan hệ FWB, đừng hành động như một cặp vợ chồng! Đây có thể là quy tắc vàng của các mối quan hệ FWB thành công. Đừng nắm tay nhau. Đừng hôn ở nơi công cộng. Đừng hẹn hò. Nói chung, đừng tỏ ra yêu đương với người bạn giường của mình.

Mối quan hệ của 2 người nên được giới hạn trong phòng ngủ để bạn không bắt đầu nảy sinh tình cảm với đối phương. Nếu bạn bắt đầu làm những việc làm của cặp đôi tình nhân với FWB của mình, bạn có thể bắt đầu nảy sinh tình cảm với họ và nó sẽ gây ra rắc rối nhiều hơn là lợi ích cho cả 2 người.

5. Hãy minh bạch về đời sống tình dục và giữ an toàn

Các mối quan hệ FWB thường không phải là độc quyền, có nghĩa là bạn và bạn giường của bạn có thể hẹn hò, gặp gỡ và quan hệ với những người khác một cách tự do.

Bởi vậy bạn nên nói về cách bạn dự định thực hiện tình dục an toàn với (các) đối tác FWB của mình. Điều tối quan trọng là bạn phải minh bạch về đời sống tình dục của mình và đảm bảo cả 2 người đang thực hành tình dục an toàn.

6. Đặt mức kỳ vọng thấp nhất trong mối quan hệ FWB

Đặt mức kỳ vọng thấp nhất trong mối quan hệ FWB và đừng ghen tuông. (Ảnh: Internet)
Đặt mức kỳ vọng thấp nhất trong mối quan hệ FWB và đừng ghen tuông. (Ảnh: Internet)

Nguyên tắc chung của mối quan hệ FWB là đặt kỳ vọng của bạn càng thấp càng tốt. Một mối quan hệ FWB sẽ không đi kèm với những cảm xúc yêu đương, quan tâm nào nên đừng mong đợi một món quà sinh nhật, một tấm thiệp Valentine hay một bó hoa ở bất kỳ thời điểm nào. Giữ kỳ vọng của bạn ở mức thấp (có, thậm chí thấp hơn kỳ vọng bạn đặt ra lúc đầu) sẽ ngăn bạn đầu tư quá mức vào mối quan hệ FWB này. Và nó sẽ ngăn bạn ghen tị hoặc khó chịu nếu đối tác của bạn không ưu tiên bạn.

7. Xác định giới hạn ngay từ đầu

Điều cực kỳ quan trọng là đặt ra ranh giới khi bạn đưa tình bạn của mình lên cấp “bạn giường”.

Ranh giới là quan trọng đối với mọi mối quan hệ, và các mối quan hệ FWB cũng không ngoại lệ. Để cả hai cảm thấy thỏa mãn trong mối quan hệ này, bạn cần đảm bảo rằng ranh giới và nhu cầu của mình được tôn trọng. Bạn cần phải thảo luận với đối tác xem ai sẽ biết về mối quan hệ này, cách bạn sẽ điều hướng mối quan hệ ở nơi công cộng và liệu bạn bè hoặc một số người nhất định có đi quá giới hạn hay không. Thiết lập ranh giới hoặc các quy tắc là cách tốt nhất giữ cho mối quan hệ của bạn đi đúng hướng và lành mạnh nhất có thể.

8. Ưu tiên phần tình bạn của “FWB” hơn phần tình dục

Hãy nhớ Friend With Benefit – “bạn” đứng trước “lợi ích”, vì vậy hãy ưu tiên phần tình bạn hơn phần tình dục trong mối quan hệ FWB.

Mối quan hệ FWB không chỉ là một mối quan hệ ngẫu nhiên nhưng tình một đêm, mà nó là sự chia sẻ lợi ích giữa những người bạn tốt mà bạn tin tưởng. Bởi vậy bạn nên tập trung vào việc có thể duy trì tình bạn của mình với đối phương ngay cả khi phần lợi ích của mối quan hệ kết thúc.

Tôn trọng kỳ vọng và ranh giới của nhau cũng sẽ đảm bảo rằng bạn luôn có những điều kiện tốt đẹp trong suốt mối quan hệ FWB và sau khi nó kết thúc. Bạn hoàn toàn có thể tiếp tục làm bạn với FWB của mình sau khi nó kết thúc, miễn là bạn luôn tôn trọng lẫn nhau.

9. Luôn giao tiếp chân thành, thẳng thắn

Giao tiếp là chìa khóa trong mọi mối quan hệ, nhưng nó đặc biệt quan trọng trong mối quan hệ FWB khi bạn cần thảo luận về những thứ như kỳ vọng, ranh giới và sức khỏe tình dục của 2 người.

Để có thể có những cuộc thảo luận này đòi hỏi rất nhiều sự trưởng thành về cảm xúc, nhưng nó cũng là một kỹ năng mà bạn có thể phát triển khi thực hành nhiều lần. Điều quan trọng nữa là bạn nên trao đổi cởi mở, chân thành về nhu cầu tình dục của mình trong một mối quan hệ FWB để đảm bảo sự thoải mái cho cả 2 bên.

10. Đừng ghen!

Như chúng tôi đã đề cập, FWB của bạn có thể sẽ hẹn hò hoặc quan hệ với người khác vì mối quan hệ của 2 người là không ràng buộc. Bởi vậy bạn không nên ghen và cũng không có quyền ghen với đối phương. Bạn và FWB của mình có thể chia sẻ về đời sống tình cảm, tình dục với nhau nhưng không nên có sự can thiệp vào đời tư của đối phương.

Cuối cùng, đừng quên lý do ban đầu bạn chọn mối quan hệ FWB. Hãy chắc chắn rằng bạn và FWB của bạn đang vui vẻ với nhau! Mối quan hệ FWB là một cách tuyệt vời để khám phá các kiểu quan hệ tình dục khác nhau và giải tỏa áp lực thể chất lẫn tinh thần. Tập trung vào phần vui vẻ và vô tư của mối quan hệ và đảm bảo rằng nhu cầu của bạn đang được đáp ứng.

Xem thêm

BTS quotes: 80+ câu nói hay của BTS, truyền động lực và cảm hứng cho bạn

BTS là một nhóm nhạc KPOP cực kỳ tài năng và nổi tiếng trên toàn cầu. Nhưng thành công của họ không đến từ may mắn, bởi vậy 7 chàng trai của BTS đều có những suy nghĩ rất trưởng thành, sâu sắc cùng những câu nói hay, ý nghĩa giúp truyền động lực cho không chỉ fan hâm ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận