Nếu thi cử là việc mà một lần học sinh, sinh viên trong đời đều trải qua thì tìm việc làm thêm là một thử thách cần phải vượt qua. Hy vọng bài viết sẽ giúp được các cậu – tân sinh viên khi chúng ta bắt đầu đi học lại sau chuỗi thời gian học online. Bài viết sẽ đề cập đến cách tìm việc làm thêm “an toàn” và phù hợp cho tân sinh viên.

1. Người quen là then chốt!

Bạn cùng lớp, bạn cùng phòng hay những người mà cậu quen biết và tin tưởng, hãy hỏi họ! Hỏi rằng liệu họ có đang tìm việc làm hay đang làm thêm ở đâu đó không. Đừng lo về việc câu hỏi nhạy cảm, vì cơ bản đây là vấn đề mà đa số sinh viên đều quan tâm nên chắc chắn họ sẽ chia sẻ với cậu.

Việc của chúng ta là hãy lắng nghe thật kỹ, hỏi thêm những điều mà mình thắc mắc và bày tỏ về mong muốn tìm một công việc làm thêm để biết đâu một trong những người bạn ấy sẽ sẵn sàng giới thiệu công việc họ đang làm cho cậu.

Người quen là then chốt (Ảnh: BlogAnChoi)
Người quen là then chốt (Ảnh: BlogAnChoi)

2. Nhìn xem! Xung quanh Cậu có gì?

Học cách quan sát là một bài học quan trọng khi ta sinh sống ở bất cứ nơi đâu và làm bất kỳ công việc nào. Dù là trên đường đi học, đi chơi hay đi ăn uống, việc quan sát và đánh giá các cửa hàng, con đường, biển hiệu sẽ rất hữu ích, vì một số cửa hàng sẽ tuyển dụng bằng cách dán thông báo trước cửa.

Bật mí với cậu, một trong những công việc làm thêm mà mình tìm được là khi đi chơi với bạn và tình cờ nhìn thấy thông tin tuyển dụng được treo trước cửa hàng đấy.

Nhìn xem! Xung quanh Cậu có gì (Ảnh: BlogAnChoi)
Nhìn xem! Xung quanh Cậu có gì (Ảnh: BlogAnChoi)

3. Mạng xã hội là một cơ hội

Đúng vậy! Mạng xã hội là cơ hội nhưng song song với đó là rất nhiều “bẫy”. Hầu hết các thông tin tuyển dụng “không yêu cầu kinh nghiệm” khi đăng tải đều nhận được rất nhiều lượt tương tác, bình luận từ các bạn học sinh sinh viên nên tỉ lệ cạnh tranh rất cao và không ai chắc chắn một trong số đó là những công việc “thật”.

Đó là nơi hoàn hảo cho các “tổ chức đa cấp” chiêu mộ, “thu phí” và dụ dỗ những người thiếu kinh nghiệm. Đây cũng là một trong những LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI LÀM THÊM mà mình đã đề cập ở PHẦN 1 nhưng vẫn muốn nhắc lại: (nếu cậu chưa đọc PHẦN 1: các lưu ý khi làm thêm thì mình sẽ để link dưới đây nha)

Hãy nhớ rằng TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐÓNG BẤT KỲ KHOẢN CHI PHÍ NÀO cho việc làm thêm!

Vì vậy, việc chọn lựa các group và diễn đàn đáng tin cậy để tìm việc là điều rất quan trọng. Sắp tới mình sẽ có một bài viết về các group, diễn đàn tìm việc mà theo mình là “khá ổn”, nếu cậu quan tâm có thể theo dõi mình để cập nhật sớm nhất nha!

Mạng xã hội là một cơ hội (Ảnh: BlogAnChoi)
Mạng xã hội là một cơ hội (Ảnh: BlogAnChoi)

4. Hãy tìm đồng đội

Nếu đây là lần đầu tiên tìm việc, hãy rủ thêm một vài người bạn. Việc thiếu kinh nghiệm trong lần đầu tìm việc sẽ khiến cậu mù mờ trong việc “tiền lương được trả có phù hợp không?”, “đây có phải là đa cấp không?”,… Nên trước khi quyết định làm thêm bất kỳ công việc gì, hãy rủ thêm một vài người bạn (người có ý định tìm việc như cậu) để có thể cùng nhau tìm hiểu thật kỹ các thông tin.

Ngoài ra, nhất định phải nói với những người bạn thân địa chỉ nơi làm thêm của cậu nhé, để có gì mình còn “cứu bồ” kịp nữa.

Hãy tìm đồng đội (Ảnh: BlogAnChoi)
Hãy tìm đồng đội (Ảnh: BlogAnChoi)

5. Đi để khảo sát thực địa

Hãy thử đi “khảo sát” xung quanh địa chỉ nơi bạn muốn làm thêm (cùng với những người bạn) để đảm bảo nơi đó an toàn, phù hợp hay đúng với những gì đã ghi trên thông tin tuyển dụng.

Nếu là tin tuyển dụng trên mạng thì hãy search Google để tìm hiểu các nguồn thông tin về nơi đó, tìm hiểu thật kỹ rồi mới bắt đầu đi “khảo sát” nha.

Đi để khảo sát thực địa (Ảnh: BlogAnChoi)
Đi để khảo sát thực địa (Ảnh: BlogAnChoi)

Một số bài viết mà các cậu có thể tham khảo thêm:

Thật thà cảm ơn cậu đã đọc bài viết! Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với cậu. Trong bài viết tới mình sẽ nói về những “nơi” tìm việc làm thêm khá uy tín cho tân sinh viên, hãy theo dõi BlogAnChoi để đọc thêm nhiều bài viết thú vị cậu nhé!

Xem thêm

200+ cap đăng story hay, ấn tượng, hút tương tác nhất bạn nên thử

Bạn đang tìm cho mình những chiếc cap đăng story hay để bày tỏ cảm xúc của mình? Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn 200+ cap đăng story ngắn lên Instagram, Facebook,... Mời bạn tham khảo!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận