Những nhân vật Disney đã gắn liền với tuổi thơ của biết bao tuổi thơ của trẻ thơ trên toàn thế giới. Ít ai ngờ rằng, một số hội chứng sức khỏe lại được đặt theo tên của các nhân vật này. Chúng ta hãy cùng BlgAnChoi tìm hiểu về một số hội chứng nhé.

1. Peter Pan

Những người mắc “Hội chứng Peter Pan” rất khó xây dựng các mối quan hệ lâu dài, họ thường không thân thiện hòa đồng với mọi người xung quanh dẫn đến cảm thấy rất đơn độc, cô đơn. Họ không thấy khó chịu bởi những điều sai trái mình đã làm, thay vào đó họ đổ lỗi cho người khác vì sự yếu đuối của mình.

Peter Pan (Ảnh: Internet)
Peter Pan (Ảnh: Internet)

Họ thường lờ đi các vấn đề thực sự liên quan đến điểm yếu của bản thân, do đó dễ sa vào các chất kích thích để quên đi những vấn đề trong cuộc sống.

2. Sleeping Beauty – Người đẹp ngủ trong rừng

“Hội chứng Người đẹp ngủ” (Hội chứng Kleine-Levin) là một rối loạn hiếm gặp, người bệnh thường không có bất kỳ biểu hiện gì bên ngoài. Các triệu chứng xuất hiện kéo dài vài ngày, nhiều tuần, thậm chí cả hàng tháng. Triệu chứng thường là cảm giác cực kỳ buồn ngủ, lúc nào cũng muốn ngủ và rất khó thức dậy vào buổi sáng.

Người đẹp ngủ trong rừng (Ảnh: Internet)
Người đẹp ngủ trong rừng (Ảnh: Internet)

Trong cơn bệnh, thời gian ngủ lên đến 20 tiếng mỗi ngày là bình thường. Những người sống chung với hội chứng này có thể thức dậy để đi vệ sinh và ăn uống, sau đó quay trở lại ngủ tiếp. Mệt mỏi có thể rất nghiêm trọng khiến họ chỉ có thể nằm yên trên giường cho đến khi hết cơn. Những người mắc chứng này rất khó sinh hoạt và làm việc như bình thường.

3. Alice in wonderland – Alice ở xứ sở thần tiên

Hội chứng Alice ở xứ sở thần tiên là hiện tượng rối loạn thần kinh thường xuất hiện cùng với đau nửa đầu và động kinh. Người mắc phải hội chứng này thường ảo tưởng trong nhận thức về thời gian, không gian và chính mình trong thế giới xung quanh. Họ sẽ thấy các đồ vật bị nhỏ đi hoặc phình to hơn bình thường, tiến lại gần hoặc bị đẩy ra xa, hay cơ thể mình trở nên to ra hoặc nhỏ lại bất thường.

Alice ở xứ sở thần tiên (Ảnh: Internet)
Alice ở xứ sở thần tiên (Ảnh: Internet)

4. Mowgli

Hội chứng Mowgli xuất hiện ở những đứa trẻ từng bị sang chấn tâm lý do cha mẹ bỏ rơi hoặc ngược đãi. Hội chứng này cũng xảy ra với những đứa trẻ lớn lên mà không tiếp xúc với con người, chẳng hạn như bị bỏ rơi trong rừng và được thú rừng nuôi lớn. Hội chứng này thường khiến trẻ bị yếu ớt về thể chất hoặc tinh thần.

Mowgli (Ảnh: Internet)
Mowgli (Ảnh: Internet)

5. Cinderella – Lọ Lem

Hội chứng Cinderella (Hội chứng Lọ Lem) có 2 định nghĩa khác nhau. Định nghĩa thứ nhất do bác sĩ nhi khoa Peter K. Lewin người Canada đặt ra, dùng để chỉ những trẻ em bị ngược đãi bởi mẹ kế hoặc cha dượng. Định nghĩa thứ hai do nhà nghiên cứu Colette Dowling đưa ra, mô tả những phụ nữ bị lệ thuộc vào đàn ông.

Cinderella (Ảnh: Internet)
Cinderella (Ảnh: Internet)

6. Rapunzel – Công chúa tóc mây

Hội chứng Rapunzel được đặt theo tên nàng công chúa với bộ tóc dài vàng mượt. Về mặt y học, hội chứng này có tên là trichobezoar dùng để chỉ hiện tượng ăn tóc quá nhiều dẫn đến tắc nghẽn đường ruột. Ngoài ra còn có thuật ngữ trichotillomania, là tình trạng người bệnh nhổ tóc và ăn tóc một cách không kiểm soát.

Rapunzel (Ảnh: Internet)
Rapunzel (Ảnh: Internet)

Người mắc chứng này thường có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và ói mửa. Các triệu chứng khác bao gồm đầy bụng, chán ăn, sụt cân, táo bón hoặc tiêu chảy.

Một số bài viết bạn đọc có thể tham khảo:

Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có những trải nghiệm thú vị. Chúc các bạn có một ngày an lành. Hãy cùng nhau đọc BlogAnChoi mỗi ngày nhé!

Xem thêm

Cơ thể con người sẽ thay đổi như thế nào trong tương lai?

Có nhiều kịch bản khác nhau cho tương lai của loài người. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các công cụ kỹ thuật số để nghiên cứu xem bản thân công nghệ sẽ đóng vai trò như thế nào đối với sự tiến hóa của cơ thể chúng ta trong tương lai, đi kèm theo dó là sự ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận