Học cách khai thác sức mạnh của sự tích cực có thể có tác động đáng kinh ngạc đến cuộc sống của bạn. Nó sẽ giúp bạn luôn lạc quan, nhìn thấy cơ hội trong một vấn đề và nhận ra những cơ hội tốt trong mọi tình huống.

Lợi ích về tinh thần và thể chất của suy nghĩ tích cực đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu khoa học. Họ cho thấy rằng nó có thể cải thiện tâm trạng và sự tự tin của bạn, cũng như giảm nguy cơ mắc các chứng rối loạn liên quan đến căng thẳng.

Nhưng mặc dù tất cả những điều này nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng chúng ta không phải là người hâm mộ khoa học giả và chỉ đơn giản nói những lời khẳng định tích cực trước gương nghe có vẻ hay nhưng nó sẽ không khiến bạn hạnh phúc hơn. Vậy chính xác thì ‘suy nghĩ tích cực’ là gì?

Chà, chúng ta có thể định nghĩa suy nghĩ tích cực là sự tự nói chuyện tích cực, hình ảnh tích cực hoặc sự lạc quan nói chung. Tuy nhiên, đây vẫn là những khái niệm khá mơ hồ, vì vậy hãy cùng xem năm lời khuyên thiết thực mà bạn có thể sử dụng trong cuộc sống hàng ngày để tăng cường sự tích cực:

Bắt đầu ngày mới của bạn đúng cách

Cách bạn chọn để bắt đầu buổi sáng sẽ quyết định tinh thần cho thời gian còn lại trong ngày của bạn. Ví dụ, khi chúng ta thức dậy muộn, căng thẳng và vội vã đi làm, điều đó thường khiến chúng ta có một ngày tồi tệ. Bắt đầu ngày mới với cảm giác như bạn không có đủ thời gian hoặc bạn đang chạy theo chế độ ‘tự động lái’ khiến bạn không còn hứng thú với thời điểm hiện tại. Trong trạng thái này, bạn không có mặt để trải nghiệm những phước lành và trân trọng trải nghiệm ở thời điểm hiện tại, chẳng hạn như mùi cà phê vào buổi sáng! Bắt đầu ngày mới với thiền chánh niệm ngắn gọn, thậm chí 3 phút cũng có thể tạo nên sự khác biệt! Chánh niệm sẽ neo giữ nhận thức của bạn và giúp bạn cảm thấy hiện tại và trân trọng.

Hướng tới một tâm trí cân bằng, thừa nhận những điều tốt đẹp trong cuộc sống dù nhỏ. (Nguồn: Internet)
Hướng tới một tâm trí cân bằng, thừa nhận những điều tốt đẹp trong cuộc sống dù nhỏ. (Nguồn: Internet)

Hướng tới một tâm trí cân bằng, thừa nhận những điều tốt đẹp trong cuộc sống dù nhỏ

Bất kể chúng ta là ai, tất cả chúng ta đều phải đối mặt với những trở ngại có thể dễ dàng hủy hoại một ngày của chúng ta nếu chúng ta để chúng xảy ra. Chúng ta được lập trình sẵn để chú ý đến các mối đe dọa và thông tin tiêu cực. Vì vậy, để cân bằng điều này, chúng ta cần đặc biệt chú ý đến những phước lành, những điều may mắn, những chiến thắng nhỏ. Khi gặp thử thách, hãy cố gắng tập trung vào những lợi ích mà vấn đề đó có thể mang lại cho dù chúng có vẻ không quan trọng đến mức nào. Ví dụ: lần tới khi bạn bị kẹt xe trên đường đi làm về, hãy nghĩ về những mặt tích cực, chẳng hạn như giờ đây bạn có thêm một chút thời gian để nghe podcast yêu thích của mình.

Biến thất bại thành bài học

Sự thật là không ai trong chúng ta là hoàn hảo. Điều đó có nghĩa là thỉnh thoảng chúng ta sẽ mắc sai lầm và gặp phải thất bại. Vì vậy, thay vì tập trung vào những thiếu sót của mình, hãy nghĩ về những gì bạn đã học được và cách bạn sẽ làm khác đi vào lần sau, từ đó biến thất bại đó thành một bài học.

Dù bạn có thể vấp ngã, hãy đứng dậy, phủi bụi và tiến về phía trước. (Nguồn: Internet)
Dù bạn có thể vấp ngã, hãy đứng dậy, phủi bụi và tiến về phía trước. (Nguồn: Internet)

Và hãy nhớ rằng, sức mạnh đến từ việc làm chủ được những điều mà bạn từng nghĩ là không thể. Vì vậy dù bạn có thể vấp ngã, hãy đứng dậy, phủi bụi và tiến về phía trước. Một khi bạn ngừng xấu hổ về những thất bại của mình, bạn càng dễ dàng sử dụng chúng để làm lợi thế cho mình.

Chuyển đổi việc tự nói chuyện tiêu cực

Hãy cẩn thận với những gì bạn nói bởi vì bạn đang lắng nghe. (Nguồn: Internet)
Hãy cẩn thận với những gì bạn nói bởi vì bạn đang lắng nghe. (Nguồn: Internet)

Hãy cẩn thận với những gì bạn nói bởi vì bạn đang lắng nghe. Thật không may, việc tự nói chuyện tiêu cực có thể dễ dàng làm chúng ta khó chịu và khó nhận ra. Ví dụ: bạn có thể tự nhủ ‘đáng lẽ mình nên thử cái đó’ hoặc ‘Mình làm việc này tệ quá’, nhưng những suy nghĩ này sau đó sẽ trở thành cảm xúc nội tâm và có thể thay đổi cách bạn nhìn nhận bản thân. Thay vào đó, hãy cố gắng thay thế những thông điệp tiêu cực và gây tổn hại đó bằng những thông điệp tích cực như ‘một khi tôi luyện tập nhiều hơn, tôi sẽ giỏi việc này hơn’ và ‘việc đó không diễn ra như tôi dự định nhưng tôi sẽ học hỏi từ điều này và có lẽ lần sau sẽ như vậy’.

Ở gần những người tích cực

Bạn là trung bình cộng của 5 người thân thiết nhất với bạn. (Nguồn: Internet)
Bạn là trung bình cộng của 5 người thân thiết nhất với bạn. (Nguồn: Internet)

Những người quá chỉ trích, ghen tị và thiếu tôn trọng có thể để lại cho chúng ta cảm giác tự ti và tiêu cực. Mặt khác, bằng cách vây quanh mình với những người tích cực, chúng ta sẽ nghe được nhiều câu chuyện, quan điểm và lời khẳng định tích cực hơn. Những suy nghĩ và lời nói tích cực của họ sẽ tác động đến chúng ta và bắt đầu ảnh hưởng đến dòng suy nghĩ của chúng ta.Câu nói “Bạn là trung bình cộng của 5 người thân thiết nhất với bạn”. Ngoài ra, hãy làm tất cả những gì có thể để cải thiện tính tích cực của người khác và trở thành mẫu người mà bạn muốn dành thời gian cùng.

Rèn luyện tâm trí của bạn để suy nghĩ tích cực

Thay đổi cách bạn nhìn mọi thứ và cuộc sống của bạn sẽ thay đổi. (Nguồn: Internet)
Thay đổi cách bạn nhìn mọi thứ và cuộc sống của bạn sẽ thay đổi. (Nguồn: Internet)

Hầu hết mọi người đều có thể áp dụng năm nguyên tắc này trong cuộc sống hàng ngày để nâng cao thái độ tích cực và loại bỏ tiêu cực. Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm niềm vui trong các vấn đề hàng ngày và muốn cải thiện chất lượng cuộc sống của mình thì việc tìm đến các chuyên gia tâm lý sức khỏe để được hỗ trợ là điều cần thiết cho bạn. Hãy trân trọng và bảo vệ tâm trí của bạn dù có thế nào.

Xem thêm

80+ bài thơ tình hay nhất, đong đầy cảm xúc cho những ngày nhớ mong

Những bài thơ tình yêu hay, có thể là lời yêu say đắm ngọt ngào, hay lời thở than của kẻ đơn phương, sự đau đớn của kẻ thất tình, đều khiến trái tim ta thổn thức mỗi khi đọc lên.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận