Khi làm các món bánh nướng và bánh mì, bạn thường thấy muối nở và bột nở có trong công thức. Bạn đã bao giờ tự hỏi thành phần của chúng là gì và chúng khác nhau như thế nào? Dưới đây là hướng dẫn về sự khác biệt giữa hai sản phẩm và cách hoạt động của chúng để làm cho món nướng của bạn nở xốp đẹp hơn.

Muối nở và bột nở là gì?

Muối nở (baking soda) và bột nở (baking powder) đều là nguyên liệu làm nở có thể được tìm thấy ở bất kỳ siêu thị nào, giá không quá đắt và sử dụng được lâu dài vì thường chỉ cần dùng với lượng nhỏ.

Muối nở và bột nở là 2 loại sản phẩm khác nhau (Ảnh: Internet)
Muối nở và bột nở là 2 loại sản phẩm khác nhau (Ảnh: Internet)

Trong làm bánh, chất làm nở đóng vai trò rất lớn để làm cho các món bánh nở xốp. Theo Kitchenaid, “Chất làm nở là chất làm cho bột nở ra bằng cách giải phóng khí sau khi trộn với chất lỏng, axit hoặc nhiệt. Chất làm nở giúp bánh nướng có khối lượng, kết cấu và độ vụn tối ưu.” Muối nở và bột nở không phải là chất làm nở duy nhất hiện có nhưng chúng được sử dụng phổ biến nhất.

Sự khác biệt giữa muối nở và bột nở là gì?

Sự khác biệt giữa hai loại này là thành phần hóa học của chúng. Muối nở là natri cacbonat – hỗn hợp của natri, hydro, oxy và carbon. Nó được coi là một chất hóa học, nhưng vẫn an toàn cho cơ thể nếu tiêu thụ với liều lượng vừa phải. Trong khi đó, bột nở được làm từ muối nở và thường trộn thêm kem tartar và bột bắp. Một số loại bột nở không có kem tartar mà sử dụng một chất axit khác tùy theo nhà sản xuất.

Bột nở có mùi hăng hơn muối nở và bản thân nó có vị không ngon lắm do tính chất axit mang lại cho nó vị đắng. Muối nở cũng có vị đắng nhưng không nhiều.

Cả hai loại đều được sử dụng trong làm bánh (Ảnh: Internet)
Cả hai loại đều được sử dụng trong làm bánh (Ảnh: Internet)

Cách sử dụng muối nở như thế nào?

Để muối nở hoạt động tốt và làm cho bánh nở lên, nó phải được kích hoạt bằng axit và chất lỏng. Thông thường nó được sử dụng với các nguyên liệu có khả năng kích hoạt nó, ví dụ như khi làm bánh pancake bơ sữa hoặc bánh chanh. Sau khi được kích hoạt, muối nở sẽ làm cho bánh trở nên bông xốp và nhẹ hơn so với khi không sử dụng nó.

Đối với các công thức nấu ăn không có axit, bột nở là lựa chọn phù hợp hơn.

Cách sử dụng bột nở như thế nào?

Trong bột nở có sẵn thành phần axit nên cách sử dụng dễ dàng hơn nhiều. Có hai loại bột nở: tác dụng đơn và tác dụng kép. Bột nở tác dụng đơn sẽ được kích hoạt khi trộn với chất lỏng. Vì hầu hết các công thức nấu ăn đều có chất lỏng như nước hoặc sữa nên nó sẽ hoạt động. Trong khi đó bột nở tác dụng kép sẽ được kích hoạt khi bột bị ướt và hoạt động tiếp trong lò khi đạt đến nhiệt độ cụ thể. Cả hai loại đều có tác dụng giống nhau làm cho bánh nở và xốp, đa số bột nở ở cửa hàng là tác dụng kép.

Muối nở và bột nở có thể thay thế cho nhau hay không?

Đây là một câu hỏi phổ biến. Câu trả lời ngắn gọn là có, nhưng phải lưu ý một chút. Nếu công thức cần dùng muối nở nhưng bạn chỉ có bột nở thì có thể sử dụng nhưng với lượng gấp 3-4 lần so với muối nở. Ví dụ: thay vì 1 thìa muối nở thì phải dùng ít nhất 3 thìa bột nở. Ngược lại, nếu bạn cần bột nở nhưng chỉ có muối nở thì có thể dễ dàng tự làm bột nở với những nguyên liệu khác, ví dụ như thêm một chút nước cốt chanh hoặc sữa bơ vào muối nở để tạo độ axit.

Có thể sử dụng thay thế cho nhau nhưng phải điều chỉnh phù hợp (Ảnh: Internet)
Có thể sử dụng thay thế cho nhau nhưng phải điều chỉnh phù hợp (Ảnh: Internet)

Tóm lại, bột nở và muối nở là những nguyên liệu khác nhau có thành phần hóa học khác nhau, nhưng mục đích sử dụng tương tự nhau. Cả hai đều là chất làm nở có tác dụng làm cho bánh mì hoặc bánh nướng trở nên nhẹ và xốp. Những sản phẩm này được sử dụng trong các công thức làm bánh như bánh quy, bánh hạnh nhân, bánh nướng xốp, bánh ngọt, v.v. Chúng thậm chí còn được sử dụng trong các công thức làm bánh mì nhanh vì giúp bánh nở lên nhanh hơn nhiều so với sử dụng men. Có cả hai là tốt nhất, nhưng nếu bạn chỉ có một loại thì hoàn toàn có thể thay thế bằng một vài thao tác đơn giản.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

200 cặp avatar đôi bạn thân: Đáng yêu, hài hước, nhây lầy đủ cả

Trào lưu để avatar đôi đang là trào lưu hot không chỉ đối với các cặp đôi yêu nhau mà còn cả các cặp đôi bạn thân BFF nữa. Sắm ngay 200 cặp avatar đôi bạn thân dưới đây rồi rủ đứa bạn chí cốt để cùng cho thắm tình đoàn kết nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận