Top 1% là khái niệm để chỉ những người cực kỳ thành công trong xã hội, họ thường có các nguyên tắc đi ngược lại với số đông và đa phần thuộc về kiểu tính cách hướng nội. Họ lặng lẽ, nhưng đó là cách họ làm việc và đạt được những thành công không ngờ tới. Sau đây là nguyên tắc ngầm của người thành công có thể bạn chưa biết.

Có bao giờ bạn nghe về “top 1%”? Những người trông có vẻ trầm lặng, kín đáo nhưng thường có suy nghĩ rất sâu sắc và có cái nhìn bao quát về thế giới. Nhưng đặc biệt hơn là họ có thể thành công với điều đó, những điều đi ngược lại với số đông. Vì vậy họ rất được người khác tôn trọng và ngưỡng mộ.

Người thuộc top 1% đều có những nguyên tắc ngầm. (Ảnh: Internet)
Người thuộc top 1% đều có những nguyên tắc ngầm. (Ảnh: Internet)

Dưới đây là nguyên tắc của top 1% mà bạn cần biết.

1. Nói ít

Người khôn ngoan là biết đặt lời nói của mình vào đúng chỗ, không nói nhiều, nói dai dẫn đến việc loãng thông tin. Nói ít nhưng người khác hiểu nhiều. Bởi vậy mới có câu “Nước sâu chảy chậm, người khôn nói ít: chỉ có những kẻ ngu dốt mới dùng miệng lưỡi để tấn công người khác.” Người có học vấn thì luôn khiêm tốn và không phô trương. Người thực sự giàu có thì luôn giản dị, không khoe khoang. Người có trí tuệ luôn biết cách im lặng và chỉ nói khi cần thiết. Họ có thể không nói nhiều, nhưng họ biết cách tôn trọng ý kiến và nhu cầu của người khác, biết cách đưa ra những ý tưởng có giá trị và mang tính xây dựng.

Nói đúng lúc, không cần nói nhiều (Ảnh: Internet).
Nói đúng lúc, không cần nói nhiều (Ảnh: Internet).

Nhiều người cho rằng người ít nói thường là người hướng nội và đó là một khuyết điểm cần phải sửa. Trong mắt họ, người hướng nội khó có thể thành công bằng người hướng ngoại. Nhưng thực tế, những người thành công đều là người hướng nội. Trái ngược với những gì mọi người nghĩ, người hướng nội cũng có khả năng trở thành những nhà lãnh đạo tài ba.

Bill Gates, Warren Buffett, Steve Jobs, Einstein,… đều là người hướng nội, và 70% người thành công trên thế giới là người hướng nội. Nên chúng ta hãy hiểu rằng nói ít không phải là tự ti, ngại nêu lên quan điểm của mình mà là họ chỉ đang nghiền ngẫm và lựa những lúc thích hợp để nói những điều có giá trị.

2. Nghe nhiều

Top 1% rất yên tĩnh, không thích nói nhiều, bù lại rất giỏi lắng nghe và thấu cảm, và đây chính là kỹ năng giao tiếp xã hội của họ. Họ kiên nhẫn lắng nghe người khác nói, không ngắt lời, kết hợp với giao tiếp bằng mắt, thể hiện thái độ quan tâm và thật lòng lắng nghe, sau đó đưa ra phản hồi, diễn giải lại lời của người nói một cách hợp lý và có thể cung cấp thêm thông tin mang tính xây dựng. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được.

Bởi kỹ năng lắng nghe tốt mà top 1% rất được mọi người xung quanh tin tưởng và quý mến. (Ảnh: Internet)
Bởi kỹ năng lắng nghe tốt mà top 1% rất được mọi người xung quanh tin tưởng và quý mến. (Ảnh: Internet)

Lắng nghe giúp thăng tiến trong công việc và dễ đạt được thành công, còn người thành công càng thành công hơn. Đâu cũng có nguyên do. Việc lắng nghe tốt giúp bạn tự tin tiếp cận những người mà bạn nghĩ là sẽ không bao giờ với tới, khiến mọi mối quan hệ đều trở nên có lợi. Và đây là cách mà top 1% áp dụng để thành công.

3. Phản ứng ít hơn

Top 1% không bao giờ vì những vấn đề xung quanh mà trở nên mất tập trung. Họ phản ứng ít hơn, không nổi nóng, không vui quá trớn, không thể hiện sự buồn bực. Chính phong thái đó giúp họ trở nên tự tin và được mọi người tôn trọng.

Khi gặp khó khăn hoặc nhận được tin xấu trong công việc, thay vì cuống cuồng, họ lại hít thở thật sâu, bình tĩnh tìm cách giải quyết, bởi chẳng có gì có thể làm khó được top 1%.

Bình tĩnh với những sóng gió xung quanh là điều mà top 1% hay làm. (Ảnh: Internet)
Bình tĩnh với những sóng gió xung quanh là điều mà top 1% hay làm. (Ảnh: Internet)

4. Quan sát nhiều hơn

Quan sát không chỉ dừng lại ở việc nhìn, ngắm mà từ đó tạo cho bạn cách phân tích, đối đáp và thấu hiểu một cách phù hợp. Và tất nhiên cũng không hề đơn giản. Quan sát không phải là năng khiếu bẩm sinh mà là cả một quá trình học tập và rèn luyện.

Khi quan sát, bạn sử dụng tất cả các giác quan của mình để xem xét sự vật, sự việc và đánh giá những gì bạn trải nghiệm. “Quan sát” không giống như “nhìn thấy”. Nhìn thấy là thụ động. Chẳng hạn như bạn nhìn thấy cảnh vật, con người trên đường đi học, đi làm, nhưng bạn hiếm khi để ý hay tìm kiếm một cái gì đó cụ thể làm thông tin để sử dụng sau này.

Quan sát không phải bẩm sinh mà là cả một quá trình học tập và rèn luyện chăm chỉ. (Ảnh: Internet)
Quan sát không phải bẩm sinh mà là cả một quá trình học tập và rèn luyện chăm chỉ. (Ảnh: Internet)

Kỹ năng quan sát giúp cho top 1% thấu hiểu được tâm tư, tình cảm và nguyện vọng của đối phương thông qua hành động, cử chỉ và cảm xúc biểu lộ trên gương mặt, từ đó có cách ứng xử phù hợp. Đây cũng là một kỹ năng giao tiếp tốt mà top 1% áp dụng để có được lòng tin và mối quan hệ tốt đẹp với mọi người.

Nguyên tắc của top 1%, nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng để thực hiện và thành thạo như một “kiểu tính cách” thì không hề dễ dàng.

Qua những nguyên tắc trên, bạn có nhận thấy mình thuộc top 1%, những người hướng nội thông minh? Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn học hỏi thêm được điều gì đó.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

15 truyện đam mỹ ngược trước ngọt sau cho hội hủ yếu tim nhưng thích ngược

Truyện đam mỹ ngược kết HE là thể loại được tìm kiếm rất nhiều nhờ plot twist hay, nội dung bi hài vừa đủ. Dưới đây là danh sách những bộ truyện đam mỹ ngược trước sủng sau hay nhất mà các bạn có thể tham khảo, cùng BlogAnChoi tìm hiểu nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận