Mỗi người đều có định nghĩa riêng về thành công và sẽ đi theo con đường riêng để đạt được điều đó. Những người thành công trên thế giới thường chia sẻ những bài học mà họ đã tích lũy được trong hành trình vươn đến đỉnh cao của mình. Từ những vận động viên siêu sao đến những ông trùm kinh doanh, hãy cùng xem chia sẻ của họ về bí quyết thành công và áp dụng vào cuộc sống của bản thân mình nhé.

1. Tìm ra cơ hội trong khó khăn

Đến một thời điểm nào đó trong cuộc đời khi bạn gặp những điều khó khăn, thì đừng nhìn sang hướng khác, mà hãy đi về phía nó. Đó là thời khắc mà bạn có thể thay đổi.” – Melinda Gates

Melinda Gates từng là vợ của tỷ phú Bill Gates (Ảnh: Internet).
Melinda Gates từng là vợ của tỷ phú Bill Gates (Ảnh: Internet).

Chúng ta đều sợ những điều không chắc chắn, những điều mà ta chưa nhìn thấy rõ. Chúng ta rất ngại thay đổi vì có thể dẫn đến nhiều vấn đề và sự căng thẳng mới. Nhưng khi bạn gặp một tình huống khó khăn thì sự thay đổi có thể chính là giải pháp để thoát ra khỏi đó và mang lại hạnh phúc.

Bằng cách lao vào khó khăn để tìm cơ hội, chúng ta sẽ tìm thấy con đường đi đến thành công.

2. Thử thách bản thân

Hãy làm một việc mà bạn nghĩ rằng bạn không thể làm. Không thành công – hãy thử lại. Làm tốt hơn ở lần thứ hai. Những người duy nhất không bao giờ nhào lộn là những người không bao giờ leo lên dây cao. Đây là thời khắc của bạn. Hãy sở hữu nó.” – Oprah Winfrey

Oprah Winfrey được mệnh danh là “bà hoàng truyền thông” của nước Mỹ (Ảnh: Internet).
Oprah Winfrey được mệnh danh là “bà hoàng truyền thông” của nước Mỹ (Ảnh: Internet).

Trong mắt mọi người, Oprah Winfrey dường như là người “sinh ra để thành công”. Nhưng nếu bạn hỏi về những thất bại trong quá khứ thì bà ấy có thể nêu ra rất nhiều.

Tuy nhiên “bà trùm truyền thông” không để cho thất bại quyết định cuộc đời mình, mà xem chúng như những cơ hội trong cuộc sống để thử thách bản thân và học hỏi từ những sai lầm. Chính thái độ không biết sợ đó là bí quyết thành công của rất nhiều người nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng trên thế giới.

3. Bắt tay vào hành động

Để thành công, bạn phải ở ngoài kia, bạn phải chạy trên mặt đất.” – Richard Branson

Richard Branson là tỷ phú doanh nhân người Anh (Ảnh: Internet).
Richard Branson là tỷ phú doanh nhân người Anh (Ảnh: Internet).

Bất kỳ ai cũng có thể vẽ ra kế hoạch hoành tráng của mình và cách làm thế nào để thực hiện nó. Nhưng kế hoạch mà không có hành động thì chẳng khác gì những giấc mơ không có thật. Lời khuyên của những người thành công rất rõ ràng và đơn giản nhưng vô cùng thấm thía: hãy chớp lấy cơ hội và thực hiện những kế hoạch đó. Chắc chắn sẽ có rủi ro, nhưng thành công nào mà không đi kèm với rủi ro?

4. Đặt tiêu chuẩn cao cho bản thân

“Hãy là một cây thước đo chất lượng. Một số người không quen với môi trường đòi hỏi sự xuất sắc” – Steve Jobs

Steve Jobs là người đã thay đổi thế giới với chiếc điện thoại iPhone (Ảnh: Internet).
Steve Jobs là người đã thay đổi thế giới với chiếc điện thoại iPhone (Ảnh: Internet).

Một bí quyết của những người thành công là luôn đặt ra tiêu chuẩn cao cho bản thân. Cuộc sống là một chuỗi các quyết định mà chúng ta phải đưa ra, và các tiêu chuẩn mà chúng ta tự áp đặt cho bản thân thường là kết quả của những quyết định đó. Gia đình, bạn bè, sếp và đồng nghiệp đều có những tiêu chuẩn riêng dành cho bạn, nhưng chính hành vi của bạn mới hình thành nên những kỳ vọng mà họ muốn thấy ở bạn.

Một khi bạn đã tự đặt ra các tiêu chuẩn và giá trị cho bản thân và cố gắng đạt được chúng bằng cách làm việc chăm chỉ, thì đó là chính là tiền đề mang lại thành công suốt đời.

5. Hãy kiên trì

“Sự bền bỉ là rất quan trọng. Bạn không nên bỏ cuộc trừ khi bạn buộc phải bỏ cuộc” – Elon Musk

Elon Musk luôn là người không bao giờ bỏ cuộc (Ảnh: Internet).
Elon Musk luôn là người không bao giờ bỏ cuộc (Ảnh: Internet).

Tháng 12/2020, tên lửa Starship của Elon Musk phát nổ và bốc cháy trong lúc hạ cánh. Nhưng Elon Musk không hề bỏ cuộc mà vẫn tiếp tục thử nghiệm. Không chỉ là một trong những người có ảnh hưởng nhất thế giới hiện nay, Elon Musk còn nổi tiếng với tính kiên trì hiếm thấy.

Bất kể mục tiêu và con đường mà bạn đang đi là gì, sẽ luôn có những khó khăn trở ngại và những lời chê bai. Những người có tinh thần bền bỉ và không nản lòng trước thất bại sẽ là những người đạt được thành công cuối cùng.

6. Sống vì người khác

“Không thể có định nghĩa về một cuộc sống thành công mà không bao gồm việc phụng sự người khác. Hãy tìm việc gì đó để làm. Hãy ra khỏi ghế đi.” – George H.W. Bush

George H.W. Bush là tổng thống thứ 41 của nước Mỹ (Ảnh: Internet).
George H.W. Bush là tổng thống thứ 41 của nước Mỹ (Ảnh: Internet).

Sống vì người khác có lẽ là một trong những phương châm quan trọng nhất để thành công, không kém gì những điều khác. Một trong những thành tựu quan trọng nhất mà Tổng thống Mỹ George H.W. Bush đã làm được trong nhiệm kỳ của mình là ban hành Đạo luật Người Mỹ Khuyết tật. Đó là một bước tiến về quyền lợi và phúc lợi dành cho những người vốn đã bị bỏ rơi trong một thời gian dài trước đó.

Nếu bạn nhìn vào những người thành công nhất trên thế giới, chắc chắn bạn sẽ thấy rằng gần như tất cả họ đều đóng góp cho người khác theo một cách nào đó. Có thể là vai trò cố vấn, tạo ra việc làm hay thực hiện một sự thay đổi tích cực nào đó – họ luôn tin rằng càng cho đi nhiều thì càng nhận lại được nhiều hơn.

7. Quyết tâm

“Có một khoảnh khắc vào mỗi buổi sáng khi bạn nhìn vào gương: Bạn có quyết tâm hay là không?” – LeBron James

LeBron James là vận động viên bóng rổ nổi tiếng người Mỹ (Ảnh: Internet).
LeBron James là vận động viên bóng rổ nổi tiếng người Mỹ (Ảnh: Internet).

Nếu bạn không toàn tâm toàn ý để làm một việc gì đó thì thành công rất khó xảy đến. Những người thành công đều biết cách tập trung tối đa vào mục tiêu và quyết tâm thực hiện nó.

Tất nhiên trong quá trình thực hiện sẽ có lúc cảm thấy nản lòng và nghi ngờ chính bản thân, nhưng thay vì bỏ cuộc và thay đổi mục tiêu, họ cố gắng thích nghi và quyết tâm hoàn thành từng bước nhỏ để tiến đến gần mục tiêu lớn.

8. Thái độ tích cực

“Tôi chưa bao giờ tập trung vào mặt tiêu cực của sự việc. Tôi luôn nhìn vào điều tích cực.” – Sonia Sotomayor

Sonia Sotomayor từng là Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ (Ảnh: Internet).
Sonia Sotomayor từng là Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ (Ảnh: Internet).

Phát biểu trên của vị Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ nghe có vẻ đơn giản, nhưng đó thực sự là bí quyết thần kỳ. Luôn giữ cái nhìn tích cực, suy nghĩ sáng suốt và cố gắng nhìn ra mặt tươi sáng của vấn đề thay vì chìm đắm trong tiêu cực – điều đó sẽ mang đến sự thay đổi vô cùng mạnh mẽ.

Suy nghĩ tích cực có khả năng thay đổi cuộc sống của bạn theo nhiều cách, từ cách bạn nhìn nhận bản thân đến cách bạn tương tác với mọi người xung quanh. Hơn nữa, thái độ tích cực không chỉ tạo ra cơ hội thành công mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của chúng ta.

9. Hãy mạnh dạn

“Tất cả những giấc mơ của chúng ta đều có thể trở thành hiện thực nếu chúng ta có đủ can đảm để theo đuổi chúng” – Walt Disney

Walt Disney là cha đẻ của hãng phim hoạt hình Disney (Ảnh: Internet).
Walt Disney là cha đẻ của hãng phim hoạt hình Disney (Ảnh: Internet).

Một trong những đặc điểm nổi bật của những doanh nhân và nhà lãnh đạo thành công trên thế giới là sự táo bạo. Những người thành công luôn mạnh dạn và tự tin vào bản thân. Tất nhiên họ cũng có lúc mềm yếu, nhưng họ luôn giữ được sự tự tin vào bản thân rằng mình có thể thích nghi, đối mặt và chinh phục những thử thách mà cuộc sống đưa ra.

10. Thành công không đến dễ dàng

“Sự tiến bộ sẽ xảy ra từng chút một. Nó không phải lúc nào cũng là một đường thẳng. Nó không phải lúc nào cũng là một con đường suôn sẻ.” – Barack Obama

Barack Obama là tổng thống người da màu đầu tiên của nước Mỹ (Ảnh: Internet).
Barack Obama là tổng thống người da màu đầu tiên của nước Mỹ (Ảnh: Internet).

Mọi thành công đều phải trải qua những thách thức và cả những thất bại tạm thời. Câu nói của cựu tổng thống Mỹ Obama là một lời khẳng định rằng muốn tiến bộ cần có sự nỗ lực. Đối với mỗi thành công đạt được, rất có thể đã xảy ra hàng tá thất bại trước đó.

Con đường dẫn đến thành công của chính bạn có thể cũng đầy chông gai và chướng ngại vật. Nhưng kiên trì theo đuổi các nguyên tắc, bạn có thể tiến tới thành công.

11. Tin vào trực giác

“Thách bạn dám đánh giá thấp sức mạnh của bản năng của chính bạn.” – Barbara Corcoran

Barbara Corcoran là một “shark” nổi tiếng người Mỹ (Ảnh: Internet).
Barbara Corcoran là một “shark” nổi tiếng người Mỹ (Ảnh: Internet).

Thông thường khi ai đó càng trở nên thành công thì sẽ càng có nhiều người khuyên họ rằng nên làm gì và không nên làm gì. Tất nhiên lời khuyên của những người tốt bụng và hiểu biết là rất đáng quý, nhưng có nhiều trường hợp bạn nên tin vào chính mình thì tốt hơn.

Thực tế có một số bằng chứng khoa học ủng hộ việc tin vào trực giác, và bộ não của chúng ta luôn không ngừng so sánh những trải nghiệm trong quá khứ với thông tin ở hiện tại. Barbara Corcoran là doanh nhân thường xuyên tham gia Shark Tank đã tin tưởng vào trực giác của chính mình trong sự nghiệp, và chúng ta cũng có thể học hỏi từ điều đó.

12. Giao tiếp tốt

“Giao tiếp hiệu quả gồm 20% là những điều bạn biết và 80% là cảm nhận của bạn về những điều bạn biết.” – Jim Rohn

Jim Rohn là một doanh nhân kiêm tác giả sách nổi tiếng người Mỹ (Ảnh: Internet).
Jim Rohn là một doanh nhân kiêm tác giả sách nổi tiếng người Mỹ (Ảnh: Internet).

Khả năng giao tiếp tốt là điều tối quan trọng ở nhiều khía cạnh của cuộc sống và là một trong những bí quyết hàng đầu để thành công. Diễn giả, tác giả sách và doanh nhân Jim Rohn là một người giao tiếp xuất sắc, ông cho rằng phần lớn thành công của mình là nhờ khả năng truyền đạt những quan điểm, mục tiêu và kiến thức của mình cho mọi người xung quanh một cách hiệu quả.

Từ chuyện phỏng vấn tìm việc làm cho đến chỉ huy một đội quân vào trận chiến, giao tiếp tốt sẽ tạo ra sức thuyết phục và kết quả là thành công.

13. Hãy đam mê

“Cho dù bạn đã tìm thấy lý tưởng của mình hay bạn vẫn đang tìm kiếm, thì niềm đam mê phải là ngọn lửa thúc đẩy công việc của cuộc đời bạn.” – Michael Dell

Michael Dell là người sáng lập công ty máy tính Dell (Ảnh: Internet).
Michael Dell là người sáng lập công ty máy tính Dell (Ảnh: Internet).

Đây có lẽ là điều thường nghe nhất nhưng cũng là một trong những bí quyết quan trọng nhất để thành công. Nếu không đam mê điều gì đó thì bạn khó có thể cống hiến hết 100% sức lực của mình cho nó, đặc biệt là về lâu dài.

Nếu không có niềm đam mê thúc đẩy thì dù bạn có làm gì đi nữa cũng khó có thể đạt được thành công cao nhất.

14. Hiểu rõ mình muốn gì

“Cuộc sống sẽ trừng phạt ước muốn mơ hồ và thưởng cho những yêu cầu cụ thể.” – Tim Ferris

Tim Ferris là doanh nhân, diễn giả nổi tiếng người Mỹ (Ảnh: Internet).
Tim Ferris là doanh nhân, diễn giả nổi tiếng người Mỹ (Ảnh: Internet).

Những người thành công luôn có tầm nhìn rõ ràng về mục đích của họ và những điều mà họ muốn đạt được. Họ không bao giờ làm việc mà không có mục tiêu cụ thể và trông chờ kết quả sẽ đến.

Bạn phải tự tìm ra mục tiêu của bản thân và xác định điều bạn muốn có được trong cuộc sống. Một khi đã tìm ra, hãy theo đuổi nó. Nếu muốn được trả lương tốt hơn, hãy cố gắng làm việc tốt hơn. Nếu muốn khởi nghiệp, hãy bắt tay vào thực hiện các bước đầu tiên.

15. Hãy tự tin vào bản thân

“Hãy lấy cảm hứng từ thành công của người khác, nhưng đừng để bị nó đe dọa.” – Daymond John

Daymond John là doanh nhân, diễn giả nổi tiếng người Mỹ (Ảnh: Internet).
Daymond John là doanh nhân, diễn giả nổi tiếng người Mỹ (Ảnh: Internet).

Luôn có người thành công hơn bạn. Khi bạn mới bắt đầu tập đi thì đã có rất nhiều người chạy nước rút. Nhưng nếu để cho thành công của người khác làm bản thân cảm thấy mất tự tin thì nguy cơ thất bại là rất lớn. Thay vì coi thành tích của người khác là một ngọn núi cao không thể trèo lên được, bạn hãy nhìn nó như nguồn cảm hứng và mục tiêu để phấn đấu.

16. Quyết định sáng suốt

“Di sản của bạn đang được viết bởi chính bạn. Hãy đưa ra những quyết định đúng đắn. ” – Gary Vaynerchuk

Gary Vaynerchuk là doanh nhân, tác giả sách nổi tiếng người Mỹ (Ảnh: Internet).
Gary Vaynerchuk là doanh nhân, tác giả sách nổi tiếng người Mỹ (Ảnh: Internet).

Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng: hãy đưa ra những lựa chọn sáng suốt. Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với các quyết định lớn nhỏ trong cuộc sống. Chính những lựa chọn mà bạn đưa ra sẽ định hình cuộc sống của bạn cũng như các sự kiện và con người xuất hiện trong cuộc sống đó. Lựa chọn sai lầm sẽ khiến bạn rơi vào khó khăn.

Không ai có thể chọn giúp bạn, vì vậy bạn phải tự học cách đưa ra những quyết định sáng suốt dẫn đến thành công. Để đưa ra những quyết định khôn ngoan, bạn cần tập trung vào mục tiêu của mình và cân nhắc xem mỗi quyết định đó có thể giúp bạn đến gần hơn với mục tiêu và phù hợp với giá trị của bạn hay không.

Lời kết

Những lời khuyên trên đây chỉ là hướng dẫn, không thể đảm bảo 100% bạn sẽ thành công. Nói cho cùng, kết quả như thế nào là phụ thuộc vào chính bạn, nhưng áp dụng những lời khuyên này sẽ là bước đệm tốt để bạn đạt được ước mơ của mình.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

300+ câu châm ngôn cuộc sống hay nhất sẽ khiến bạn "sáng mắt ra"!

Những câu châm ngôn cuộc sống, câu nói về cuộc sống hay, ý nghĩa nhất sẽ giúp bạn hiểu ra nhiều sự thật và chân lý, có thêm động lực để cố gắng phát triển bản thân hoặc đơn giản là bạn sẽ "sáng mắt ra" vì cuộc đời vốn không phải ngôn tình.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận