Chắc bạn đã biết đến quy tắc 80-20 trong cuộc sống, ví dụ như 80% kết quả của công việc phụ thuộc vào 20% thời gian làm việc. Nhưng bạn đã nghe nói đến quy tắc 10-80-10 hay chưa? Nó có khác gì so với 80-20 và cách thực hiện như thế nào? Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu về bí quyết thành công này nhé!

Quy tắc 10-80-10 là gì?

Đây là một biến thể của quy tắc 80-20 nổi tiếng, hay còn được gọi là quy tắc Pareto, nói rằng 80% năng suất (hoặc của cải) được tạo ra (hoặc sở hữu) bởi 20% những người giỏi nhất. Hiện tượng này đã được xác nhận trong nhiều thống kê và nghiên cứu ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Quy tắc 80-20 còn được gọi là quy tắc Pareto (Nguồn: Internet)
Quy tắc 80-20 còn được gọi là quy tắc Pareto (Nguồn: Internet)

Quy tắc 10-80-10 dựa trên cơ sở này và ứng dụng đặc biệt vào hành vi của con người trong nhiều hoạt động khác nhau. Ví dụ đối với một công ty hay doanh nghiệp, quy tắc 10-80-10 được thể hiện như sau:

  • 10% nhân lực tinh hoa năng suất cao: Đây là cốt lõi của cả hệ thống, là những người “quý như vàng”, làm việc không kể thời gian một cách hăng say và thông minh, tạo ra năng suất và doanh thu vượt trội cho tập thể.
  • 80% năng suất tốt: Đây là những người đóng góp phần lớn vào kết quả chung, tác phong làm việc đúng giờ để hoàn thành nhiệm vụ được giao và không có thái độ chống đối. Những người này ít khi tạo ra sự đổi mới hay đột phá, nhưng họ luôn nghiêm túc và đáng tin cậy.
  • 10% làm việc không hiệu quả: Đây là tỷ lệ nhỏ gồm những người có làm việc nhưng luôn ngại khó, chán nản, không chăm chỉ và lúc nào cũng muốn nghỉ sớm.

Quy tắc này cũng có thể xuất hiện trong các vấn đề khác của cuộc sống, ví dụ như đạo đức và pháp luật: đại đa số chúng ta (80%) là những công dân nghiêm túc mặc dù đôi khi cũng “bẻ luật” trong giới hạn cho phép, 10% là những người tử tế đến mức khó tin, còn 10% là tội phạm trắng trợn.

Quy tắc 10-80-10 có nhiều ví dụ trong cuộc sống (Nguồn: Internet)
Quy tắc 10-80-10 có nhiều ví dụ trong cuộc sống (Nguồn: Internet)

Quy tắc 10-80-10 có nguồn gốc từ đâu?

Như đã nêu, nguồn gốc của 10-80-10 là quy tắc 80-20 được đưa ra bởi kỹ sư và nhà kinh tế học người Ý Wilfredo Pareto vào đầu thế kỷ 20. Ban đầu ông nhận thấy rằng 80% tài sản ở Ý nằm trong tay 20% dân số, và điều này vẫn đúng khi thống kê dân số theo các yếu tố khác nhau như độ tuổi, giới tính hoặc nghề nghiệp.

Tới những năm 1940, Joseph M. Juran đã áp dụng quy tắc này để phân tích hành vi con người, cho rằng 80% kết quả của công việc phụ thuộc vào 20% số người làm việc.

Sau đó đã có nhiều chuyên gia phát triển quy tắc Pareto thành 10-80-10, tức là trong một tập thể luôn có 10% là nhân tố chủ chốt đóng vai trò thủ lĩnh thực sự, 80% làm việc tốt nhưng phải được người khác dẫn dắt, và 10% làm việc không hiệu quả, kéo lùi tập thể.

Cách áp dụng quy tắc 10-80-10 vào công việc để đạt hiệu quả cao

Thông thường nếu muốn cải thiện năng suất của tập thể thì bạn sẽ tập trung vào đâu trước? Đa số mọi người sẽ chọn những thành phần yếu nhất, tức là cố gắng thay đổi 10% những người kém năng suất, vì cho rằng đó là nguyên nhân chính làm giảm kết quả công việc.

Nên tập trung vào đâu để nâng cao năng suất? (Nguồn: Internet)
Nên tập trung vào đâu để nâng cao năng suất? (Nguồn: Internet)

Nhưng thực ra nếu dành nhiều công sức cho số ít 10% sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn, hơn nữa 10% đó là những người rất “cứng đầu” và khó thay đổi. Thay vì vậy, cách làm đúng là hãy tập trung vào 80% ở giữa để tạo ra thay đổi lớn hơn và cải thiện kết quả. Tất nhiên trong số 80% đó cũng có người này người kia, có người gần với 10% phía trên và có người gần với 10% phía dưới, nhưng nếu cố gắng thì bạn có thể kéo một số người gia nhập vào nhóm 10% tinh hoa.

Một cuộc khảo sát của Gallup năm 2014 cho thấy: 1/3 số người lao động ở Mỹ cảm thấy không có động lực khi làm việc, đó có thể là 10% ở dưới cộng với một số người trong nhóm 80%. Trong khi đó những người có động lực nhiều nhất thường là chức vụ quản lý, có lẽ là vì họ cảm thấy được lắng nghe và bản thân họ có thể tác động đến tập thể nhiều hơn.

Ngược lại, khi cảm thấy không ai lắng nghe mình thì chúng ta thường mất động lực phấn đấu. Do đó điều quan trọng để khai thác tiềm năng của tất cả mọi người là hãy lắng nghe họ và làm cho họ cảm thấy được trân trọng. Khi biết rằng bản thân mình có vai trò quan trọng đối với tập thể, họ sẽ tự động cố gắng nhiều hơn, làm việc chăm chỉ hơn và đạt kết quả cao hơn.

Cách áp dụng quy tắc 10-80-10 cho bản thân mỗi cá nhân

Đây cũng là một cách để phát triển bản thân (Nguồn: Internet)
Đây cũng là một cách để phát triển bản thân (Nguồn: Internet)

Không chỉ áp dụng cho tập thể nhiều người, quy tắc 10-80-10 cũng là chìa khóa thành công cho mỗi cá nhân trong cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn là người bán hàng tại nhà hoặc là một freelancer, hãy chia công việc theo tỷ lệ 10-80-10 gồm: những việc mà bạn có năng khiếu và làm hiệu quả nhất, những việc bạn có thể làm tốt nhưng không quá đam mê, và những việc mà bạn luôn trì hoãn, không muốn làm.

Ví dụ bạn là người viết content, vậy thì 10% ưu tiên cao nhất của bạn là sự sáng tạo, suy nghĩ để có được ý tưởng độc đáo, vì đây là phần tạo ra giá trị quan trọng nhất. Sau đó là đến hành động viết thật sự: gõ máy tính, chỉnh sửa, đọc lại và soát lỗi chính tả hoặc ngữ pháp – đó là 80%. Còn lại 10% những việc nhàm chán như chấm công, ghi sổ kế toán, lập hóa đơn, trả lời email, v.v.

Như vậy nên tập trung cải thiện phần nào để tăng năng suất làm việc của bản thân? Đó là phần 80%. Trong ví dụ trên, bạn hãy tìm cách gì đó để thời gian viết của mình đạt hiệu quả cao nhất, có thể là chọn thời điểm cảm thấy hứng thú và tập trung nhất trong ngày hoặc chọn một chiếc ghế thoải mái và dễ chịu nhất, nhờ đó bạn sẽ làm được nhiều việc hơn trong thời gian ngắn hơn.

Tập trung vào phần quan trọng nhất để nâng cao năng suất (Nguồn: Internet)
Tập trung vào phần quan trọng nhất để nâng cao năng suất (Nguồn: Internet)

Khi đã đạt được năng suất tốt và có thu nhập cao hơn, bạn có thể giải quyết 10% những việc nhàm chán một cách dễ dàng, ví dụ như thuê người khác làm giúp mình.

Lời kết

10-80-10 không phải là một quy luật cứng nhắc mà đúng hơn là một cách nhìn để phân tích hành vi của con người. Mấu chốt để áp dụng thành công quy tắc này vào cuộc sống để đạt năng suất cao là: hãy tìm ra những yếu tố nhỏ mà bạn có thể thay đổi để tạo ra tác động lớn.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

200 cặp avatar đôi bạn thân: Đáng yêu, hài hước, nhây lầy đủ cả

Trào lưu để avatar đôi đang là trào lưu hot không chỉ đối với các cặp đôi yêu nhau mà còn cả các cặp đôi bạn thân BFF nữa. Sắm ngay 200 cặp avatar đôi bạn thân dưới đây rồi rủ đứa bạn chí cốt để cùng cho thắm tình đoàn kết nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận