Giáo dục phát triển kinh tế và xã hội của đất nước, do đó nó là cột mốc đánh dấu sự phát triển của một quốc gia. Giáo dục cung cấp kiến thức và kỹ năng cho người dân, cũng như hình thành nhân cách cho giới trẻ của một quốc gia. Tuy nhiên, vai trò của giáo dục trong định hình bản sắc dân tộc ở giới trẻ là gì? Giáo dục có thể nuôi dưỡng bản sắc hoặc ý thức quốc gia của con người không?

1. Vai trò của giáo dục

Vai trò của giáo dục trong thời đại ngày nay. Nguồn: Internet
Vai trò của giáo dục trong thời đại ngày nay. Nguồn: Internet

Vai trò của giáo dục là không thể thiếu trong việc tạo ra thế hệ mới có khả năng giải quyết các vấn đề thực sự trong xã hội của chúng ta. Ngày nay, ngày càng có nhiều người không hài lòng với giáo dục cơ bản của họ và cố gắng học lên trung học hoặc đại học để đáp ứng nhu cầu của xã hội đương đại.

Họ hy sinh thời gian, tiền bạc và đôi khi cả sức khỏe của mình để nâng cao trình độ học vấn vì họ nhận ra rằng giáo dục là tấm hộ chiếu cho tương lai và cho ngày mai. Nhà trường cũng có thể đóng một vai trò trong việc hỗ trợ sự phát triển của thanh niên hướng tới ý thức tích cực về bản sắc dân tộc. Ví dụ, họ có thể tổ chức một số chương trình có thể xây dựng ý thức tương tác giữa các sắc tộc. Đồng thời, họ có thể nâng cao hiểu biết của mình về các dân tộc khác. Khi học sinh có hiểu biết đầy đủ về bản sắc dân tộc, các em sẽ trở nên bao dung và tôn trọng hơn đối với các nhóm đạo đức khác.

Phục vụ cộng đồng là một lĩnh vực khác của chương trình giảng dạy có thể giúp nuôi dưỡng và thấm nhuần ý thức về bản sắc dân tộc. Nó có thể là một phần quan trọng của giáo dục công dân, miễn là nó được quan niệm đúng đắn không chỉ là làm những việc tốt. Nó có thể đóng góp vào nỗ lực thấm nhuần giá trị đoàn kết giữa các chủng tộc, đặc biệt là thanh thiếu niên. Nó bao gồm các hoạt động nhấn mạnh về giá trị khoan dung và hòa hợp bất kể khía cạnh tôn giáo và chủng tộc.

Do đó, mục đích của chương trình cộng đồng là khắc sâu ý thức công dân, qua đó học sinh học được tầm quan trọng của việc đóng góp cho cộng đồng của chính mình, xã hội nói chung và cho quốc gia. Bằng cách thực hiện dịch vụ cộng đồng, học sinh cũng sẽ phát triển ý thức về nghĩa vụ công dân và cam kết với quốc gia.

2. Bản sắc dân tộc qua giáo dục

Bản sác dân tộc Việt Nam. Nguồn: Internet
Bản sác dân tộc Việt Nam. Nguồn: Internet

Giáo dục có thể được coi là những nỗ lực có hệ thống do xã hội xây dựng nhằm cung cấp kiến thức, giá trị, thái độ và kỹ năng nhằm nỗ lực nâng cao tiềm năng của cá nhân và những thay đổi xảy ra trong chính họ. Bản sắc dân tộc được hình thành bởi một xã hội tồn tại trong đó. Như vậy, toàn bộ khoa học giáo dục cả về kỹ năng, học vấn và nhân thân có ý nghĩa rất quan trọng đối với đất nước trong việc hình thành nhân cách của thanh niên ngày nay.

Giáo dục mà học sinh nhận được là điều định hình bản sắc của quốc gia nơi giáo dục có tác động đáng kể đến cuộc sống cơ hội để có được chất lượng tốt và bản sắc. Vì vậy, chất lượng giáo dục là một khái niệm năng động về sự thay đổi và phát triển theo thời gian và thay đổi trong bối cảnh xã hội, kinh tế và môi trường. Thông qua giáo dục, các cá nhân có thể xây dựng lòng tự trọng, sự tự tin để đối mặt với thế giới và xã hội và để hiểu được mong muốn của trái tim.

Quyết đoán và tự tin là một kiến thức bắt nguồn từ giáo dục. Không có giáo dục, lòng tự trọng của một người không mạnh mẽ như một người tiếp thu kiến thức trong giáo dục. Rõ ràng là giáo dục có một vai trò rất quan trọng trong việc truyền tải và bồi dưỡng các giá trị quyết định hành vi, thái độ, phản ứng cụ thể của công dân có trách nhiệm. Tất cả các thành viên của xã hội bao gồm cả giáo viên, cơ sở giáo dục và cam kết của chính phủ cần tham gia vào việc cải thiện giáo dục.

hình ảnh người giáo viên đang dạy học. Nguồn: Internet
hình ảnh người giáo viên đang dạy học. Nguồn: Internet

Ví dụ, giáo viên cũng phải có bản sắc mạnh mẽ và đồng thời cam kết mạnh mẽ trong việc trau dồi cảm nhận bản sắc cho học sinh. Chính phủ cần đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của đất nước giáo dục. Nó bao gồm cung cấp giáo dục đầy đủ, quan tâm đến phúc lợi của giáo viên và tránh coi giáo dục là một phương tiện chính trị.

Xem thêm

80+ bài thơ tình hay nhất, đong đầy cảm xúc cho những ngày nhớ mong

Những bài thơ tình yêu hay, có thể là lời yêu say đắm ngọt ngào, hay lời thở than của kẻ đơn phương, sự đau đớn của kẻ thất tình, đều khiến trái tim ta thổn thức mỗi khi đọc lên.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận