Hàn Quốc là một trong những nền văn hóa có truyền thống ăn thịt chó từ lâu đời, nhưng từ nay người dân xứ sở kim chi sẽ phải từ bỏ thói quen đó vì chính phủ Hàn Quốc đã thông qua luật cấm tiêu thụ thịt chó trên cả nước. Các nhà vận động bảo vệ động vật ca ngợi quyết định này là “chiến thắng lịch sử” sau nhiều năm chịu áp lực trong và ngoài nước.

Hàn Quốc thông qua luật cấm sản xuất và buôn bán thịt chó

Các thành viên của các nhóm hoạt động bảo vệ động vật giương biểu ngữ tại quốc hội ở Seoul để đánh dấu việc thông qua luật cấm sản xuất và bán thịt chó. (Ảnh: Internet)
Các thành viên của các nhóm hoạt động bảo vệ động vật giương biểu ngữ tại quốc hội ở Seoul để đánh dấu việc thông qua luật cấm sản xuất và bán thịt chó. (Ảnh: Internet)

Mới đây Quốc hội Hàn Quốc đã bỏ phiếu về luật cấm sản xuất và bán thịt chó, một quyết định được các nhà hoạt động xã hội ca ngợi là “chiến thắng lịch sử” cho quyền lợi của động vật.

Kết quả bỏ phiếu đã thông qua dự luật cấm chăn nuôi, giết mổ, phân phối và buôn bán chó để lấy thịt, sau nhiều năm chịu áp lực của dư luận trong nước và quốc tế. Mặc dù luật không quy định phạt hình sự đối với người tiêu thụ thịt chó nhưng có thể giúp chấm dứt việc ăn thịt loài động vật này một cách hiệu quả, mặc dù đây là tập tục được cho rằng đã kéo dài hàng thế kỷ.

Lệnh cấm được thông qua với 208 phiếu ủng hộ và 2 phiếu trắng, sẽ có hiệu lực vào năm 2027 sau thời gian ân hạn 3 năm. Những người vi phạm sẽ phải đối mặt với án tù 3 năm hoặc phạt tiền tối đa 30 triệu won (khoảng 550 triệu VNĐ). Theo các phương tiện truyền thông cho biết, luật này cũng bao gồm các gói bồi thường để giúp các doanh nghiệp rời khỏi ngành kinh doanh thịt chó.

Sự kết thúc của truyền thống lâu đời

Người Hàn Quốc có truyền thống ăn thịt chó từ lâu đời (Ảnh: Internet)
Người Hàn Quốc có truyền thống ăn thịt chó từ lâu đời (Ảnh: Internet)

Ở Hàn Quốc, thịt chó thường được chế biến thành món hầm để thịt mềm hơn và được coi là món ăn giúp giảm mệt mỏi trong mùa hè nóng bức. Tuy nhiên lượng tiêu thụ thịt chó đã giảm đáng kể trong vài thập kỷ gần đây, đặc biệt là trong giới trẻ Hàn Quốc vì họ xem chó như thú cưng trong gia đình.

Theo Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cho biết, mặc dù mức tiêu thụ giảm mạnh nhưng hiện có khoảng 1.150 trang trại vẫn tiếp tục nuôi chó để lấy thịt và 1.600 nhà hàng bán các món thịt chó ở nước này.

Những người bảo vệ động vật từ lâu đã coi việc tiêu thụ thịt chó là tàn ác khi những con chó bị giết bằng cách giật điện hoặc thắt cổ để lấy thịt. Hồi tháng 11/2023, những người buôn bán thịt chó đã dọa thả 2 triệu con chó gần văn phòng tổng thống ở Seoul để phản đối lệnh cấm, họ cho rằng quá trình giết mổ ngày nay đã trở nên nhân đạo hơn.

Hầu hết người Hàn Quốc đồng ý với luật cấm thịt chó (Ảnh: Internet)
Hầu hết người Hàn Quốc đồng ý với luật cấm thịt chó (Ảnh: Internet)

JungAh Chae, giám đốc điều hành của Hội Nhân đạo Quốc tế tại Hàn Quốc cho biết: “Đây là lịch sử đang hình thành. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng trong đời mình sẽ thấy lệnh cấm ngành công nghiệp thịt chó tàn ác ở Hàn Quốc, nhưng chiến thắng lịch sử đối với động vật này là minh chứng cho niềm đam mê và quyết tâm của phong trào bảo vệ động vật của chúng ta.

Chúng ta đã đạt đến điểm bùng phát khi hầu hết người dân Hàn Quốc từ chối ăn thịt chó và muốn thấy sự đau khổ này được ghi vào sử sách, và hôm nay các nhà hoạch định chính sách của chúng ta đã hành động dứt khoát để biến điều đó thành hiện thực. Mặc dù trái tim tôi tan vỡ vì sự thay đổi này đã đến quá muộn đối với hàng triệu con chó, nhưng tôi vẫn vui mừng khôn xiết khi Hàn Quốc giờ đây có thể khép lại giai đoạn đau khổ này trong lịch sử của chúng ta và đón nhận một tương lai thân thiện với chó.”

Phong trào coi việc bán thịt chó là bất hợp pháp đã được thúc đẩy dưới thời đương kim tổng thống Yoon Suk-yeol, một người yêu động vật và đã nhận nuôi nhiều con chó và mèo cùng với vợ mình là bà Kim Keon-hee, người cũng chỉ trích ngành kinh doanh này.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

"Tiết kiệm ồn ào” - xu hướng mới của Gen Z hiện nay là gì?

"Tiết kiệm ồn ào" đã xuất hiện trên mạng xã hội như một xu hướng tài chính cá nhân của năm 2024 thu hút sự chú ý của Gen Z và thế hệ Millennials. Vậy "tiết kiệm ồn ào" là gì và bạn có nên đi theo xu hướng này hay không?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận