Crush là một thứ gì đó bỏ thì thương mà vương thì tội. Bạn muốn tìm cách làm sao để uncrush một người bạn rất thích, nhưng người đó lại không thích bạn? Thử áp dụng 9 gợi ý dưới đây để loại bỏ tên crush đó ra khỏi suy nghĩ nhé.

Crush là gì?

Nghĩa đen của từ “crush” có nghĩa là “nghiền nát, bóp nát”. Trong tình yêu, khi bạn thầm thích một ai đó, tương tư một ai đó nhưng chưa (hoặc có thể không) được hồi đáp, người bạn thích chỉ coi bạn là bạn bè, thì cảm giác đau lòng ấy giống như trái tim bị “nghiền nát” vậy.

Định nghĩa CRUSH theo style hóa học. (Ảnh: Internet)
Định nghĩa CRUSH theo style hóa học. (Ảnh: Internet)

Chính bởi vậy nên từ “crush” còn có một nghĩa khác dùng để chỉ mối tình đơn phương, sự tương tư của một người dành cho một ai đó. Cùng với đó, crush cũng là danh từ để chỉ người mà bạn thích, bạn thầm thương trộm nhớ ngày đêm nhưng lại luôn coi bạn như vô hình.

Uncrush là gì?

Ngược với “crush” tức là thích một ai đó thì “uncrush” chính là ngừng thích, không thích người đó nữa. Bởi vì mối tình đơn phương thường được so sánh như ôm cây xương rồng, càng ôm chặt thì càng đau.

Có một người để thích, để nhớ thương thì rất tuyệt vời. Bạn sẽ luôn mong muốn được gặp họ, cảm thấy tràn đầy sinh lực, thậm chí là hưng phấn khi gặp được họ, cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc khi nghĩ về crush. Nhưng rồi cảm xúc vui vẻ ấy nhanh chóng qua đi khi bạn thấy crush cười nói với người khác, vui vẻ với người khác. Lúc này bạn sẽ thấy bình bị “crush” theo nghĩ đen, bị nghiền đến nát vụn, thì cảm giác đó còn lâu mới tuyệt vời.

Chính bởi vậy rất nhiều người cảm thấy đau khổ, mệt mỏi với thứ tình cảm đơn phương tuyệt vọng này, muốn tìm cách để “uncrush” cho bớt đau đầu đau tim. Nhưng tình cảm đâu phải cái công tắc điện, thích là bật không thích là tắt đâu.

Làm sao để uncrush một người mình rất thích?

Không có một cách chính xác hay hiệu quả 100% để uncrush một người bạn đang thích được, nhưng nếu bạn đã thực sự muốn ngừng việc thương thầm nhớ trộm hay tương tư đơn phương một người, thì có thể áp dụng 20 gợi ý dưới đây của BlogAnChoi, biết đâu có thể giúp bạn tìm ra cách làm sao để uncrush thành công cũng nên.

Làm sao để uncrush một người mình rất thích? (Ảnh: Internet)
Làm sao để uncrush một người mình rất thích? (Ảnh: Internet)

Chấp nhận cảm xúc của bản thân

Chắc bạn đã biết nguyên lý “càng cấm càng làm” rồi chứ? Tình cảm chính là vận hành theo nguyên lý này. Nên bước đầu tiên của việc làm sao để uncrush một người, chính là bạn phải chấp nhận sự thật rằng mình đang crush, đang thích, đang nhớ thương người đó.

Ban đầu, bạn thường có xu hướng từ chối những cảm xúc lãng mạn này, phủ nhận tình cảm của bản thân, đặc biệt nếu crush của bạn là một người ngoài tầm với như thầy/cô giáo, đàn anh/đàn chị khóa trên hay chàng hotboy, nàng hotgirl của trường… Nhưng chính sự phủ định này càng khiến bạn nghĩ đến nó nhiều hơn, ham muốn “cảm giác tội lỗi” ấy nhiều hơn và càng lún sâu hơn.

Thừa nhận và chấp nhận cảm xúc của bản thân là những bước đầu tiên quan trọng trong quá trình giải phóng cảm xúc và đối mặt với nó để bạn có đủ dũng cảm để từ bỏ.

Cho nó thời gian để tự xoa dịu

Hầu hết những người mà bạn crush đều không biết bạn thích họ, bởi vì hầu hết các bạn đều lựa chọn không nói ra. Nếu bạn không bao giờ nói cho người ấy biết cảm giác của mình, bạn sẽ không phải đối mặt với sự từ chối trực tiếp. Nhưng nỗi đau của sự mơ hồ và đơn phương tương tư cũng chẳng dễ chịu chút nào.

Nhưng may mắn thay, theo như khoa học nghiên cứu thì “ngắn 3 ngày dài 3 năm”, cảm xúc của bạn với crush sẽ không kéo dài đến thiên trường địa cửu đâu. Tình cảm của bạn giảm đi trong vài tuần hoặc vài tháng là điều khá phổ biến. (Tuy nhiên sự hối tiếc vì đã không thổ lộ tình cảm với crush có thể sẽ là mãi mãi đó.)

Hãy xem thầy Thẩm của phim Trấn Hồn giải thích về “nguyên lý crush ngắn 3 ngày dài 3 năm” này nhé:

Hãy nhớ không ai là hoàn hảo

“Tình nhân trong mắt hóa Tây Thi”, nhưng bạn có biết Tây Thi cũng không phải hoàn hảo, cũng có những nhược điểm, khuyết điểm và crush của bạn cũng vậy.

Khi thích một người, bạn thường có xu hướng xóa nhòa, bỏ qua hoặc bất chấp các khuyến điểm, chỉ tập trung vào những đặc điểm tích cực của crush như đẹp trai, chơi thể thao giỏi, giọng nói nam tính, nụ cười tỏa nắng…mà không để ý rằng anh chàng học hành không tốt, còn lười tắm với cả hay nói tục…

Ít nhất quả dứa còn có mắt, crush thì luôn giả mù khi thấy bạn. (Ảnh: Internet)
Ít nhất quả dứa còn có mắt, crush thì luôn giả mù khi thấy bạn. (Ảnh: Internet)

Tạm gác những điều bạn thích ở crush mà cố gắng giữ cái nhìn thực tế, khách quan nhất để đánh giá về người bạn thích, liệt kê tất cả điểm thích – không thích, ưu điểm – nhược điểm của crush để xem xem bạn với họ có hợp nhau không, có đáng để bạn lưu giữ tình cảm này và hy vọng biến nó thành mối quan hệ lâu dài không?

Chia sẻ cảm xúc với người bạn tin tưởng

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc vượt qua cảm xúc, hãy chia sẻ chúng với người bạn tin tưởng có thể giúp ích. Họ có thể giúp bạn có thêm góc nhìn mới về crush cũng như cho bạn những lời khuyên sáng suốt của “người ngoài cuộc”.

Còn nếu bạn không sẵn sàng để chia sẻ cảm xúc thầm kín với người khác, hãy viết nó vào nhật ký hoặc trang blog cá nhân của mình (Tin tôi đi, chỉ vài tháng sau, khi đọc lại bạn sẽ tự phá lên cười vì sự ngốc nghếch và sến sẩm của bản thân).

Yêu cầu bạn bè không nhắc đến crush

Nếu bạn bè của bạn biết việc bạn crush một ai đó, hãy đề nghị họ ngừng hoặc hạn chế nhắc đến người đó. Hoàn toàn không có lợi ích gì khi trong những câu chuyện của bạn luôn gợi nhớ về người bạn thích, về việc họ tài giỏi hay tốt đẹp ra sao. Đã đủ khó để ngừng mơ tưởng về chúng — bạn bè của bạn không cần phải đổ thêm dầu vào lửa nữa.

Muốn uncrush hiệu quả, tránh xa mạng xã hội!

Chúng ta đều phải thừa nhận rằng: Thật hấp dẫn khi “stalk” Facebook hay Instragram hay các trang mạng xã hội của crush để xem những bức ảnh của họ, xem trạng thái của họ hay đơn giản là xem họ có “thả tim” người nào khác hay không.

Hậu quả của việc "ám ảnh" với crush là bạn tự làm khổ mình thôi. (Ảnh: Internet)
Hậu quả của việc “ám ảnh” với crush là bạn tự làm khổ mình thôi. (Ảnh: Internet)

Nhưng nếu bạn đã xác định muốn uncrush, ngừng thích họ thì tốt nhất nên hạn chế những hành động này. Sử dụng mạng xã hội để tìm hiểu cuộc sống của crush khiến bạn dễ mơ tưởng về việc chia sẻ cuộc sống đó, ảo tưởng về mối quan hệ không có thực giữa bạn và crush. Theo đó, việc duy trì kết nối mạng xã hội với crush qua Facebook hoặc Instagram có thể làm trầm trọng thêm cảm giác buồn bã khi bỏ lỡ cuộc sống chung với họ.

Đánh lạc hướng bản thân

Có vẻ như mọi thứ từ lá cây ngọn cỏ ven đường cũng đều khiến bạn nhớ đến crush, đặc biệt nếu hai bạn là bạn bè thường xuyên gặp gỡ. Lúc này, cách để uncrush hiệu quả là hãy tự đánh lạc hướng bản thân mình. Tìm một sở thích, một thú vui, một thứ yêu thích khác của bạn như việc ban nhạc yêu thích, việc vẽ tranh, học nhảy, trượt ván…để thực hiện, giúp trí não bạn có khoảng trống ngừng nhớ về crush.

Tập trung vào chính mình

Mối quan hệ của bạn với bản thân sẽ luôn là mối quan hệ quan trọng nhất trong cuộc đời bạn. Bạn hãy xác định rằng crush có thể uncrush được, nhưng bản thân bạn không thể từ bỏ chính mình. Và khi bạn yêu thương chính bản thân mình thì người khác chắc chắn sẽ yêu quý bạn.

Hãy tập trung vào bản thân bạn nhiều hơn. (Ảnh: Internet)
Hãy tập trung vào bản thân bạn nhiều hơn. (Ảnh: Internet)

Bởi vậy hãy ngừng nhớ về crush và sử dụng gợi ý “đánh lạc hướng” để làm những việc bạn thực sự yêu thích trong cuộc sống, khám phá những thứ mới mẻ. Khi học bài mệt rồi, đừng chống cằm nghĩ về crush mà hãy thử nghe một vài bản nhạc mới, tưới một cái cây, cắm một bình hoa… Hay buổi sáng đi làm đừng nghĩ đến công ty gặp crush mà hãy tìm một con đường mới để đi làm, mua cho mình một bó hoa, trang trí lại bàn làm việc… Lúc này bạn sẽ nhìn bản thân bằng một con mắt khác, và sẽ cảm thấy cuộc đời này có quá nhiều thứ chờ đợi bạn trải nghiệm hơn là việc ngồi tương tư một mối tình không có kết quả.

Thổ lộ thẳng thắn, được ăn cả, ngã tự đứng dậy

Có rất nhiều lý do để bạn không thổ lộ tình cảm với crush nhưng chủ yếu là sợ bị từ chối. Nếu là bạn thân, bạn có thể lo lắng về việc đánh mất tình bạn của họ và quyết định chờ người ấy qua đời.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy những dấu hiệu rằng crush cũng thích mình thì hãy mạnh dạn bày tỏ để không hối tiếc về sau. Ngay cả khi bị từ chối, hầu hết mọi người đều có thể tìm được cách từ chối nhẹ nhàng, ít tổn thương nhất. Còn nếu crush khiến bạn tổn thương, thì bạn có đầy đủ lý do để uncrush tên vô duyên đáng ghét đó rồi.

Hy vọng với 9 tips trên đây sẽ giúp bạn có thể uncrush một cách thành công, còn nếu không thành công thì bạn cũng học được cách thành thật với cảm xúc của chính mình và học cách quản lý cảm xúc tốt hơn. Đương nhiên điều BlogAnChoi mong muốn nhất vẫn là bạn với crush có thể đến được với nhau, yêu và được yêu đáp lại là điều tuyệt vời nhất, chúc bạn luôn hạnh phúc nhé!

Xem thêm

200+ câu nói hay về phụ nữ truyền cảm hứng và động lực cho bạn!

Dịu dàng, yếu đuối là đặc quyền của phụ nữ, còn mạnh mẽ, tự tin, độc lập là điều phụ nữ nên có và cần có. Hãy đọc 200+ câu nói hay về phụ nữ dưới đây để truyền cảm hứng, động lực phát triển bản thân bạn nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
11 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
User 68ea2cea

Hãy nhạt với nó nt và nói chuyện nhiều vào sẽ nhạt và sẽ ko muốn nữa

anhhthuu2k8

Mình có crush 1 bạn nam cùng lớp, khổ nỗi crush mik vẫn còn tcam với nyc :(((
Suốt ngay bạn ý cứ nhắc đến nyc, rồi lại khóc T^T. Lòng mình như tan nát z.

User 2c721b38

Mỗi ngày tôi đều cố gắng cảnh crush bị tào tháo dí và chạy vô toilet ẻ chảy để uncrush anh ấy :)))

kudoshinichivtnm

cho em hỏi là tránh gặp mặt nhau có uncrush được không ạ.

User b937fc64

Em thích anh ấy từ 5 năm trc chỉ trong 1 tháng, thấy khá thích nhưng k dám nói ra ! Đến hôm nay vẫn chưa dám nói mặc dù đã có Ng iu nhưng cảm thấy sâu thẳm trong tim vẫn nhớ a ấy ! Thật sự muốn quên huhu

wet58652

Nhưng thổi lộ thì cx khá là khó đấy vì tôi là người hướng nội, hơn nx người tôi thik lại là người cùng giới. Khi thấy cô ấy yếu đuối thì tôi càng có khát vọng bảo vệ cô ấy hơn.
Tôi thì hiếm khi crush ai đó vì tôi thuộc loại khó tán và cô ấy cx là người đầu tiên tôi crush, v nên tôi khó quên đc cô ấy lắm

User e7f68766

cho em hỏi là làm sao để hết nhớ thương crush đc ko ạ

User 006a2f28

=)) ko nhớ thương là uncrush đó cậu

User aa100e39

Bảo là nghĩ đến tính xấu và nhược của bạn ý để quên nhưng bạn ý quá hoàn hảo, hoàn hảo về mọi mặt thì sao quên đc…???

User 0e54722e

Cho mik hỏi làm sao khi hằng ngày gặp nhau vẫn có thể làm đc

User ab667a89

tôi ko thể từ bỏ cr:(