Trong “thế giới phẳng” ngày nay, với những chuyển biến đang kinh ngạc trên thế giới, khái niệm công dân toàn cầu xuất hiện đã cho thấy cơ hội luôn rộng mở với những bạn trẻ tài năng, nhiệt huyết và không ngại khó khăn, thách thức . Vậy công dân toàn cầu là gì? Trở thành công dân toàn cầu tuyệt đến mức nào và đâu là các bước để trở thành công dân toàn cầu? Hãy cùng đi tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

1. Công dân toàn cầu là gì?

Công dân toàn cầu – đúng như cái tên của nó, chính là những công dân của toàn cầu, những người có thể sống và làm việc ở bất cứ đâu trên thế giới. Họ là những người có học thức, có hiểu biết sâu rộng, đầy tự tin, bản lĩnh, không ngại vươn ra thế giới rộng lớn bên ngoài để học hỏi và khám phá.

Công dân toàn cầu là hình mẫu lý tưởng mà bất kỳ quốc gia nào cũng đều mong muốn, bởi họ mang trong mình đầy đủ các phẩm chất đáng quý để có thể giúp đất nước ngày càng phát triển về mọi mặt, đặc biệt là về tư tưởng sống.

Chân dung 3 công dân toàn cầu chân chính Hồ Thu Hương, Nguyễn Phan Linh và Phạm Anh Đức - 3 tác giả của cuốn sách "Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới" (Nguồn: Internet)
Chân dung 3 công dân toàn cầu chân chính Hồ Thu Hương, Nguyễn Phan Linh và Phạm Anh Đức – 3 tác giả của cuốn sách “Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới” (Nguồn: Internet)

2. Những điều tuyệt vời khi trở thành công dân toàn cầu

Tương xứng với học thức cũng như tư tưởng sáng suốt của họ, những cơ hội và tiềm năng phát triển bản thân luôn rộng mở với các công dân toàn cầu. Họ có thể tới nhiều quốc gia trên thế giới, được làm việc tại đó và thỏa mãn niềm đam mê du lịch của bản thân, có cơ hội được gặp gỡ nhiều người hơn, trong số đó có thể là những người vô cùng tài giỏi và xuất chúng mà ta có thể học hỏi được vô vàn điều từ họ.

Việc đi tới khắp nơi trên thế giới sẽ mở rộng tầm nhìn, tư tưởng cùng các mối quan hệ của chúng ta, giúp mỗi người tích góp thêm nhiều kinh nghiệm để nâng cao trình độ học vấn, kỹ năng mềm cũng như để truyền đạt lại cho các thế hệ sau.

Tóm lại, mỗi ngày của công dân toàn cầu là một ngày để phát triển, để khám phá và học hỏi, tích góp tri thức, cống hiến cho nước nhà. Sẽ khó có ngày nào là một ngày tẻ nhạt, tầm thường với những con người có tư tưởng rộng mở như một công dân toàn cầu.

Một công dân toàn cầu có thể nhìn thấy cả thế giới nằm gọn trong tay mình. (Nguồn: Internet)
Một công dân toàn cầu có thể nhìn thấy cả thế giới nằm gọn trong tay mình. (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, vì mọi thứ đều có hai mặt, việc trở thành một công dân toàn cầu cũng sẽ có những điểm tiêu cực nhất định. Khi là người của toàn cầu, bạn phải thường xuyên sống ở những nơi khác nhau trên thế giới, khó tránh được cảm giác nhớ nhà, nhớ gia đình, quê hương. Việc phải tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau sẽ dễ khiến bạn trở nên bối rối, đôi khi còn bị mất đi bản sắc văn hóa riêng. Mỗi khi đến một nơi mới, bạn phải bắt đầu lại từ đầu, phải học cách thích nghi, làm quen với một xã hội mới và rất dễ mất liên lạc với những người quen, người bạn thân thiết.

Dẫu vậy, nếu đặt hai mặt của việc trở thành công dân toàn cầu lên bàn cân thì mặt tích cực luôn áp đảo mặt tiêu cực. Chúng ta trưởng thành, phát triển, đi lên được là nhờ dám dũng cảm đối đầu với những gian nan, trắc trở, những điều không mong muốn trong đời. Một cuộc đời chỉ toàn những điều bằng phẳng và đơn giản là một cuộc đời vô nghĩa. Vì thế nên đừng để chút khó khăn kia cản đường bạn trở thành một con người của toàn cầu, của thế giới này.

Nếu bạn đã sẵn sàng, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những bước để trở thành công dân toàn cầu nhé.

3. Các bước để trở thành công dân toàn cầu

3.1. Mở rộng tầm nhìn, vạch rõ tư tưởng

Muốn trở thành một công dân toàn cầu, bạn cần có một tư tưởng hiện đại không ngại khó khăn, sẵn sàng xông pha đi tới khắp nơi, thoát khỏi vùng an toàn của bản thân mà không e ngại bất cứ điều gì. Bạn cần nhận thức được rằng, nếu cứ bó hẹp bản thân trong một vùng, một lãnh thổ nhất định, không có khao khát, ước mơ, không muốn đi bất cứ nơi đâu xa khỏi gia đình, đất nước của mình, bạn khó có thể làm nên được những điều lớn lao như những người truyền cảm hứng mà bạn vẫn thường thấy trên mạng xã hội hay báo đài, tivi. Thứ quyết định liệu cuộc sống của bạn lớn lao phi thường hay nhỏ bé vô nghĩa chính là tư tưởng, bởi vậy muốn làm bất kỳ điều gì trong đời, trước hết hãy mở rộng tầm nhìn và vạch rõ tư tưởng.

Hiện nay vẫn còn rất nhiều bậc cha mẹ có tư tưởng, suy nghĩ áp đặt, trói buộc con cái vào một vùng an toàn, không để con cái được đi xa, bay cao, thỏa sức làm điều mình muốn ở những chân trời khác. Có thể hiểu được rằng suy nghĩ đó bắt nguồn từ tâm lý bao bọc con cái quá đà, lo sợ con mình sẽ gặp nhiều bất trắc, nguy hiểm ở những nơi xa xôi không có người thân bên cạnh. Mặc dù theo hướng nào đó tư tưởng này vẫn có thể được thông cảm, nhưng dẫu vậy đây vẫn là một suy nghĩ, một lối tư duy cần bị gạt bỏ bởi nó sẽ gây ảnh hưởng tới sự phát triển của mỗi công dân, họ sẽ không được tự do làm những điều mình muốn, tự do để trở thành một công dân toàn cầu đáng ngưỡng mộ.

3.2. Không ngừng học hỏi, tiếp nạp tri thức

Khi đã định rõ tư tưởng, xác định được mục tiêu, việc kế tiếp bạn cần làm chính là học hỏi và rèn luyện. Một công dân toàn cầu cần phải thông thạo từ hai ngoại ngữ trở nên, như vậy thì ngôn ngữ mới không thể trở thành rào cản ngăn cách bạn hòa nhập với thế giới. Ngoài ra, hãy không ngừng rèn luyện cho bản thân thêm nhiều tri thức hiểu biết về các quốc gia khác nhau, cách ứng xử, nói trước đám đông, luôn tìm tòi và học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống từ bất kỳ ai.

Không ngừng học tập để ngày một trở nên thông thái sẽ giúp bạn đến gần hơn với thế giới (Nguồn: Internet)
Không ngừng học tập để ngày một trở nên thông thái sẽ giúp bạn đến gần hơn với thế giới (Nguồn: Internet)

Trong số những điều trên, việc đầu tiên bạn cần bắt tay vào học chính là ngoại ngữ vì ảnh hưởng của nó trong công cuộc hướng ra thế giới của mỗi người là điều không thể bàn cãi. Bạn có thể xem thêm nhiều bài viết bổ ích về việc học ngoại ngữ tại đây:

3.3. Vượt qua khó khăn, tiến về phía trước

Trên bước đường trở thành công dân toàn cầu không thể vắng bóng những khó khăn, áp lực, vấp ngã. Người ta thường chỉ nghĩ đến khó khăn như những điều xui rủi, không đáng có, đâu ai biết rằng những thứ đó đóng góp một phần không hề nhỏ trong công cuộc chinh phục ước mơ bởi “không có áp lực, không có kim cương”.

Những gian nan mà bạn gặp phải có thể là sự mệt mỏi, nản lòng khi học ngoại ngữ, học giao tiếp, học các kỹ năng mềm, cũng có thể là vấn đề tài chính hay không được người thân, bạn bè bên cạnh ủng hộ,… Dù có là gì thì cũng mong bạn vẫn sẽ cố gắng tìm cách giải quyết vấn đề mà mạnh mẽ bước tiếp bởi trái ngọt không bao giờ đến một cách dễ dàng, cuộc sống cũng không bao giờ phẳng lặng, êm đềm. Một khi bạn đã học được cách đứng dậy sau vấp ngã cũng như không bỏ cuộc trước khó khăn thì không gì có thể quật ngã bạn được nữa.

"Không có áp lực, không có kim cương" (Nguồn: Internet)
“Không có áp lực, không có kim cương” (Nguồn: Internet)

3.4. Hành động tức thì, đi tìm cơ hội

Nếu đã có mục tiêu, có lý tưởng và ý chí thì giờ chính là lúc để bạn hành động. Hành động để tìm kiếm lối đi, tìm kiếm cơ hội đi ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Với những ai luôn kêu than mình chẳng tìm kiếm được gì có ích, không phải không có cơ hội dành cho mình thì chỉ là do bạn chưa đi tìm nó và chưa nhìn thấy nó mà thôi. Internet ngày càng phát triển, chỉ cần gõ vài dòng chữ cùng một cú click là hàng trăm ngàn cơ hội đã hiện ra trước mắt bạn rồi.

Trong thời đại Internet đã phát triển vượt bậc như ngày nay, không hề khó để nắm bắt được những cơ hội mà bạn cần. (Nguồn: Internet)
Trong thời đại Internet đã phát triển vượt bậc như ngày nay, không hề khó để nắm bắt được những cơ hội mà bạn cần. (Nguồn: Internet)

Hãy biết tận dụng một thứ mà thế hệ chúng ta may mắn có được để có thể thoải mái nắm bắt, giao lưu với thế giới một cách dễ dàng hơn, đó là các trang mạng xã hội hay những trang web hữu ích. Những tổ chức có tiếng như AIESEC, OPERATION SMILE, V.E.O,… hay những trang web như Volunteerinternational, Managementhelp,… luôn tạo sẵn cho bạn vô vàn cơ hội để học tập, trải nghiệm và đi ra thế giới, việc của bạn chỉ cần tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn những gì phù hợp, chuẩn bị và thực hiện mà thôi.

Cần nắm bắt những cơ hội mà các tổ chức dành cho thanh niên tạo ra để có cơ hội đi ra thế giới (Nguồn: Internet).
Cần nắm bắt những cơ hội mà các tổ chức dành cho thanh niên tạo ra để có cơ hội đi ra thế giới (Nguồn: Internet).

4. Tỏa sáng theo cách của bạn

Khi đã tìm được cơ hội, được hòa mình vào thế giới với tư cách là một công dân toàn cầu, có lẽ bạn có thể tự hào rằng bản thân đã thực hiện được khao khát, thành công với ước mơ của chính mình. Khi ấy, hãy vẫn cứ luôn cố gắng, thiết lập thật nhiều dấu ấn, tạo nên thật nhiều thành tích, tỏa sáng trong các mối quan hệ quốc tế và đem vinh quang về cho đất nước. Trên bước đường đi tới ước mơ, càng gặp nhiều khó khăn thách thức, thì thành quả sẽ càng giá trị và đáng tự hào.

Luôn tỏa sáng theo cách của riêng bạn để tạo dấu ấn với thế giới (Nguồn: Internet)
Luôn tỏa sáng theo cách của riêng bạn để tạo dấu ấn với thế giới (Nguồn: Internet)

Hy vọng bạn sẽ có thể trở thành một công dân trưởng thành, mạnh mẽ, có ích không chỉ với nước nhà mà còn với bất kỳ nơi đâu mà bạn đặt chân tới và đóng góp.

Nếu đã sẵn sàng, bạn còn chần chờ gì nữa mà không bắt đầu ngay từ bây giờ thôi nhỉ?

Xem thêm

15 truyện ngôn tình ngược nam chính thê thảm nhất, đáng đọc nhất

Truyện ngôn tình ngược nữ chính thì đã quá quen thuộc rồi. Vậy còn truyện ngôn tình ngược nam chính thì sao? Khi các nam chính mới là người chịu đau đớn, dằn vặt, bi thương nhiều hơn, có hấp dẫn hơn không?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận