Bạn muốn học tiếng Trung Quốc nhưng ngại chữ viết khó và không tìm được người bản xứ để luyện tập? Đừng lo, những ứng dụng di động sau đây sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn từng bước làm quen và chinh phục ngôn ngữ này. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu nhé!

Học ngoại ngữ là một trong những cách tốt nhất để nâng cao trí óc, kết nối với nhiều người bạn mới và tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng giúp bạn có thể học ngoại ngữ mọi lúc mọi nơi, và dành cho rất nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Học ngoại ngữ trở nên dễ dàng hơn với các ứng dụng trên điện thoại (Ảnh: Internet).
Học ngoại ngữ trở nên dễ dàng hơn với các ứng dụng trên điện thoại (Ảnh: Internet).

Tiếng Trung Quốc nổi tiếng là một ngôn ngữ khó học, một phần là do hệ thống chữ viết phức tạp và cách phát âm đa dạng. Tin vui cho bạn là vẫn có rất nhiều ứng dụng tự học tiếng Trung trên smartphone để giúp đỡ những ai đang muốn chinh phục ngôn ngữ của đất nước đông dân nhất thế giới này. Dưới đây là những app cực hay giúp bạn học tiếng Trung Quốc dễ dàng và hoàn toàn miễn phí!

1. Duolingo – App học ngoại ngữ quen thuộc với mọi người

Giao diện của Duolingo (Ảnh: Internet).
Giao diện của Duolingo (Ảnh: Internet).

Nếu bạn quan tâm đến việc học ngoại ngữ – bất kể là tiếng của nước nào – thì khả năng cao là bạn đã biết đến Duolingo rồi. Đây là một trong những ứng dụng học ngoại ngữ tốt nhất hiện nay với các khóa học cho hơn 30 ngôn ngữ, bao gồm cả tiếng Trung Quốc phổ thông.

Học tiếng Trung với Duolingo (Ảnh: Internet).
Học tiếng Trung với Duolingo (Ảnh: Internet).

Bạn có thể luyện tập qua các cấp độ khác nhau để làm quen với những từ đầu tiên cho đến những câu hơi phức tạp hơn một chút. Trong quá trình học, bạn sẽ được cho điểm và thi đua với bạn bè để xem ai có điểm số cao nhất mỗi tuần.

Bài tập chọn từ theo cách phát âm (Ảnh: Internet).
Bài tập chọn từ theo cách phát âm (Ảnh: Internet).

Nhược điểm lớn của Duolingo là ứng dụng này sử dụng gần như cùng một giáo trình giống nhau cho tất cả các ngôn ngữ, trong khi các ứng dụng khác sau đây sẽ giúp bạn nắm bắt ngữ pháp và các ký tự chữ viết dễ dàng hơn vì chúng được thiết kế dành riêng cho việc học tiếng Trung.

2. HelloChinese

Đây là một trong những ứng dụng tốt nhất để bắt đầu học tiếng Trung phổ thông. Giống như nhiều app tự học ngoại ngữ khác, với HelloChinese bạn sẽ được luyện tập ở các cấp độ khác nhau, tăng dần vốn kiến thức và nâng cao hiểu biết của bạn về ngôn ngữ trong quá trình học.

Giao diện của HelloChinese (Ảnh: Internet).
Giao diện của HelloChinese (Ảnh: Internet).

HelloChinese bắt đầu với phần giải thích về cách đọc bính âm – dạng phiên âm tiếng Trung sử dụng các chữ cái alphabet thay vì chữ Hán. Sau đó bạn sẽ được chơi các trò chơi có thưởng để mở rộng vốn từ vựng, học các quy tắc ngữ pháp và ghép câu. Khi kết thúc khóa học trên ứng dụng này, bạn sẽ có thể nói chuyện bằng tiếng Trung một cách thoải mái.

3. LingoDeer

Đây là sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn học cách nói, đọc và viết tiếng Trung Quốc. LingoDeer được thiết kế tốt và sử dụng tiếng Anh căn bản để giúp bạn tập thói quen suy nghĩ bằng tiếng Trung càng sớm càng tốt.

Giao diện của LingoDeer (Ảnh: Internet).
Giao diện của LingoDeer (Ảnh: Internet).

Với LingoDeer, bạn có thể luyện tập viết các ký tự chữ Hán, mở rộng vốn từ vựng từ sơ cấp đến đàm thoại và nghe người bản xứ nói với chế độ slow motion để dần hoàn thiện khả năng phát âm của bản thân.

Học tiếng Trung với LingoDeer (Ảnh: Internet).
Học tiếng Trung với LingoDeer (Ảnh: Internet).

LingoDeer cũng cung cấp bảng phân tích hiệu suất của bạn sau mỗi bài học, công cụ cho phép bạn dễ dàng nhìn thấy sự tiến bộ của mình và làm nổi bật lên bất kỳ điểm yếu nào mà bạn có thể cải thiện bằng chế độ Review.

4. Memrise – Tự học tiếng Trung với người bản ngữ

Trước đây Memrise là một ứng dụng dựa trên flashcard, nhưng ngày nay bạn có thể sử dụng nó để tự học theo một giáo trình dạng “game hóa”. Một trong những điểm tuyệt vời nhất của Memrise là nó khuyến khích bạn xem lại những điều đã học được theo định kỳ, giúp chuyển những kiến thức đó vào trí nhớ dài hạn.

Học tiếng Trung với Memrise (Ảnh: Internet).
Học tiếng Trung với Memrise (Ảnh: Internet).

Memrise có nhiều clip của người bản ngữ để bạn có thể cải thiện kỹ năng nghe của mình, đồng thời học phát âm các từ và cụm từ một cách rõ ràng. Đặc biệt là bạn có thể sử dụng máy ảnh trên thiết bị của mình để dịch các câu chữ bắt gặp trong môi trường xung quanh, giúp thu hẹp khoảng cách giữa app và đời thực.

5. Skritter – Tập trung vào kỹ năng đọc và viết

Học đọc và viết các ký tự chữ Hán là yếu tố vô cùng quan trọng trong hành trình chinh phục tiếng Trung Quốc. Cả tiếng phổ thông và tiếng Quảng Đông đều sử dụng các ký tự giống nhau, vì vậy nắm vững chúng sẽ giúp bạn có thể giao tiếp thuận tiện với nhiều người hơn. Ngoài ra việc đọc và viết tiếng Trung thành thạo sẽ vô cùng hữu ích nếu bạn gặp một người nào đó có phương ngữ vùng miền mà không phải ai cũng nghe hiểu được.

Giao diện của Skritter Chinese (Ảnh: Internet).
Giao diện của Skritter Chinese (Ảnh: Internet).

Skritter là ứng dụng rất tốt hiện nay để học viết tiếng Trung. Bạn sẽ được học hơn 10.000 ký tự, kết hợp lại để tạo thành hơn 400.000 từ. Thậm chí Skritter còn hướng dẫn cách viết các ký tự này từng nét một.

Học cách viết nét chữ với Skritter (Ảnh: Internet).
Học cách viết nét chữ với Skritter (Ảnh: Internet).

Phiên bản dùng thử của ứng dụng này bị giới hạn trong 7 ngày, còn nếu muốn dùng lâu hơn bạn sẽ phải trả phí. Nhưng dù sao 7 ngày cũng là thời gian đủ dài để bạn nắm được kha khá ký tự cơ bản làm nền tảng phát triển thêm sau này.

6. AnkiDroid và AnkiMobile – Học tiếng Trung với flashcard

Có thể coi AnkiMobile và AnkiDroid là phiên bản di động của ứng dụng Anki trên máy tính để bàn, vốn là một trong những ứng dụng flashcard tốt nhất hiện nay. Các phiên bản di động đầy đủ tính năng này cho phép bạn thêm nhiều thẻ tiếng Trung vào tài khoản của mình để có thể mở rộng vốn từ vựng và kiến thức hơn nữa.

Tạo thẻ từ mới với AnkiDroid (Ảnh: Internet).
Tạo thẻ từ mới với AnkiDroid (Ảnh: Internet).

Bộ flashcard có thể bao gồm cả âm thanh và hình ảnh để giúp bạn ghi nhớ từ mới một cách trực quan hơn. Sau đó bạn có thể đồng bộ hóa các thẻ của mình qua đám mây để có thể dễ dàng xem lại chúng trên mọi thiết bị.

AnkiDroid hoàn toàn miễn phí giống như phiên bản mã nguồn mở trên máy tính để bàn, nhưng chỉ hoạt động trên các thiết bị Android. Nếu bạn sử dụng iPhone thì hãy cài đặt AnkiMobile và trả phí để hỗ trợ việc phát triển ứng dụng hơn nữa trong tương lai.

7. HSK Online – Kho từ vựng theo tiêu chuẩn

Hanyu Shuiping Kaoshi (HSK) là một bài kiểm tra tiêu chuẩn được sử dụng để đánh giá kỹ năng tiếng Trung của người học. Bài test này có nhiều cấp độ khác nhau với lượng từ vựng ngày càng lớn, từ mức cơ bản là HSK 1 cho đến mức lưu loát là HSK 6.

Giao diện của HSK Online (Ảnh: Internet).
Giao diện của HSK Online (Ảnh: Internet).

Nhiều ứng dụng được liệt kê trong bài này sao chép danh sách từ vựng của HSK để thiết kế ra giáo trình cho người dùng, vậy sao không lấy luôn từ nguồn với HSK Online!

Bạn cần nắm được một số kiến thức cơ bản để bắt đầu, nhưng HSK Online sẽ cung cấp các giáo án được tuyển chọn kỹ lưỡng để cải thiện kỹ năng nghe, đọc và viết của bạn. Bạn có thể tăng dần các cấp độ HSK từ thấp lên cao hoặc làm bài test để biết mình đang ở cấp độ nào.

8. Từ điển tiếng Trung Pleco

Cho dù đã học tiếng Trung bao lâu đi nữa thì bạn vẫn sẽ bắt gặp những ký tự và từ mới mà mình chưa biết. Trong những trường hợp đó, Từ điển Pleco chắc chắn sẽ là ứng dụng yêu thích của bạn.

Giao diện của Từ điển Pleco (Ảnh: Internet).
Giao diện của Từ điển Pleco (Ảnh: Internet).

Pleco cung cấp cho bạn định nghĩa và cách phát âm của những từ mới, thậm chí còn cho bạn thấy cách sử dụng từ đó trong câu. Bạn có thể chia nhỏ một từ thành các nét để hiểu rõ về nó và tìm hiểu các thành phần ký tự riêng lẻ tạo nên từ đó.

Tra từ bằng giọng nói với Pleco (Ảnh: Internet).
Tra từ bằng giọng nói với Pleco (Ảnh: Internet).

Bạn có thể tìm kiếm bằng cách nhập bính âm, viết các ký tự hoặc tra bằng tiếng Anh. Với tính năng cần trả thêm phí, bạn thậm chí có thể sử dụng camera trên điện thoại của mình quét các ký tự tiếng Trung từ môi trường bên ngoài để tra cứu.

Hãy học ngôn ngữ trong đời thực nhiều hơn!

Một trong những cách tốt nhất để củng cố vốn ngoại ngữ là hoàn toàn “đắm mình” trong nó – đây là một trong những nhược điểm lớn của việc sử dụng app. Ngay cả những app tốt nhất thế giới cũng có thể khiến bộ não tắt chế độ học ngoại ngữ ngay khi bạn rời khỏi chiếc điện thoại của mình.

Do vậy hãy áp dụng nhiều cách sáng tạo khác nhau để tiếp xúc với ngoại ngữ trong cuộc sống của bạn, chẳng hạn như xem các chương trình yêu thích bằng tiếng nước ngoài và kết bạn với người bản xứ – đó là cách học hiệu quả bên cạnh việc dùng app!

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan của BlogAnChoi:

Hãy đón xem BlogAnChoi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

Xem thêm

Những điều bạn cần biết trước khi tham gia mạng xã hội Threads

Ứng dụng mạng xã hội Threads của Meta đã thu hút sự chú ý trên toàn thế giới, với 100 triệu người dùng đăng ký chỉ trong 5 ngày đầu tiên sau khi ứng dụng ra mắt. Nhưng nếu bạn đang có ý định đăng ký tham gia mạng xã hội mới này thì hãy lưu ý một số ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận