Hầu hết chúng ta đã từng cảm thấy khó chịu khi bị theo dõi trực tuyến. Bạn biết đấy, tìm kiếm một đôi giày và sau đó xem quảng cáo cho những đôi giày chính xác đó theo bạn đến tận cùng của Internet. Đôi khi, bạn muốn một chút riêng tư trong trải nghiệm trực tuyến của mình. DuckDuckGo: Một công cụ tìm kiếm cam kết giữ cho hoạt động tìm kiếm của bạn ẩn danh và không theo dõi trực tuyến. Hãy cùng mình và BlogAnChoi tìm hiểu về trình duyệt này nhé!

Có các trình duyệt riêng khác, chẳng hạn như Brave, chặn các trình theo dõi và cookie của bên thứ ba giám sát hoạt động của bạn khi bạn tìm kiếm trên web. Nhưng DuckDuckGo – đã đầu tư ngày càng nhiều vào một chiến dịch quảng cáo – coi mình là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Google Search, hoàn thành với một ứng dụng di động và phần mở rộng cho Chrome, Firefox, Safari và các trình duyệt khác.

DuckDuckGo là gì?

DuckDuckGo là một công cụ tìm kiếm cung cấp ứng dụng trình duyệt di động và tiện ích mở rộng máy tính để bàn, cả hai đều nhằm mục đích cho phép bạn duyệt Internet mà không cần các công ty ngấu nghiến dữ liệu cá nhân của bạn.

DuckDuckGo khẳng định sẽ giữ cho các tìm kiếm của bạn riêng tư, ẩn danh và cung cấp chặn theo dõi tích hợp, vì vậy các trang web bạn truy cập có thời gian khó khăn hơn để thu thập thông tin về bạn.

Ai là cha đẻ của DuckDuckGo?

Gabriel Weinberg - cha đẻ của DuckDuckGo (Nguồn: Internet)
Gabriel Weinberg – cha đẻ của DuckDuckGo (Nguồn: Internet)

Vào năm 2008, Gabriel Weinberg lần đầu cho ra mắt DuckDuckGo với công chúng. Hiện tại DuckDuckGo thuộc sự quản lý của công ty DuckDuckGo Inc.

Trước khi đến với DuckDuckGo, Gabriel Weinberg cũng đã tạo nên một trong những mạng xã hội đầu tiên của thế giới là Names Database.

Đến năm 2006, ông bán lại công ty và thu về gần 10 triệu đô la. Đây là số tiền được dùng tài trợ để phát triển DuckDuckGo trong giai đoạn ngày đầu.

DuckDuckGo hoạt động như thế nào?

Để bắt đầu, DuckDuckGo không theo dõi các tìm kiếm được thực hiện thông qua tiện ích mở rộng trình duyệt hoặc ứng dụng di động. Các trình duyệt khác, bao gồm Chrome, cho phép bạn sử dụng các cửa sổ riêng tư hoặc ẩn danh không theo dõi lịch sử tìm kiếm của bạn, nhưng các cửa sổ mặc định của chúng có chế độ theo dõi này. Thay vì làm cho bạn điều hướng đến một phiên bản khác của ứng dụng của nó, DuckDuckGo không bao giờ theo dõi lịch sử tìm kiếm của bạn.

Các tìm kiếm được thực hiện thông qua DuckDuckGo cũng tự động kết nối bạn với các phiên bản được mã hóa của các trang web bất cứ khi nào có thể, khiến bất kỳ ai khác khó xem những gì bạn đang xem trực tuyến. Đây là một kịch bản khác trong đó cả hai tùy chọn (được mã hóa và không được mã hóa) tồn tại trên các công cụ tìm kiếm khác, nhưng mặc định không phải lúc nào cũng là tùy chọn thân thiện với quyền riêng tư. DuckDuckGo giúp bạn tiết kiệm các bước bổ sung để điều hướng thủ công đến các kết nối được mã hóa.

DuckDuckGo đã bị chỉ trích vào tháng Năm khi các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một số kịch bản theo dõi Microsoft đã được gói trong kết quả tìm kiếm được cung cấp dựa trên Bing của DuckDuckGo. Sự hiện diện của các trình theo dõi Microsoft dường như đang đối mặt với lời hứa quyền riêng tư của công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, DuckDuckGo trước đây đã tiết lộ quan hệ đối tác của mình với Microsoft, nơi cung cấp năng lượng cho công cụ tìm kiếm DuckDuckGo, bao gồm cả thông tin được theo dõi nếu bạn nhấp vào quảng cáo từ Microsoft. Và DuckDuckGo vẫn đi trước các tùy chọn bảo mật phổ biến khác khi chặn dữ liệu theo dõi.

Duckduckgo khác với tìm kiếm Google như thế nào?

DuckDuckGo khác với Google như thế nào? (Nguồn: Internet)
DuckDuckGo khác với Google như thế nào? (Nguồn: Internet)

DuckDuckGo về cơ bản có cách tiếp cận ngược lại so với các công ty công nghệ lớn khác như Google và Facebook, nơi có truyền thống kiếm tiền bằng cách nhắm mục tiêu quảng cáo dựa trên lịch sử duyệt web và dữ liệu cá nhân của bạn. Mặc dù Google đã nói rằng họ sẽ dừng việc này, nền tảng vẫn thu thập rất nhiều dữ liệu về bạn, bao gồm cả vị trí và hoạt động tìm kiếm của bạn, ngay cả khi bạn đang trong chế độ ẩn danh.

Chế độ ẩn danh chỉ cần xóa thông tin liên quan đến phiên duyệt của bạn khỏi máy tính của bạn: Lịch sử, cookie của bạn và bất kỳ thông tin nào bạn đã nhập vào các trường. Đáng chú ý, nó chỉ làm điều đó sau khi bạn kết thúc phiên của mình bằng cách đóng tất cả các tab của bạn. Vì vậy, nếu bạn để các tab ẩn danh của mình mở trong nhiều giờ hoặc vài ngày một lần, thông tin đó vẫn sẽ được xây dựng. Và bất kể điều gì, Google có thể lưu các tìm kiếm của bạn – và các công ty, các nhà cung cấp dịch vụ Internet và chính phủ vẫn có thể theo dõi bạn trên internet, ngay cả khi bạn đang sử dụng chế độ ẩn danh.

Duckduckgo khác nhau vì nó không lưu trữ dữ liệu duyệt web của bạn và nó chặn trình theo dõi trong khi bạn duyệt.

Nếu nó không nhắm mục tiêu quảng cáo, DuckDuckGo kiếm tiền như thế nào?

DuckDuckGo vẫn kiếm được tiền từ quảng cáo – nó không sử dụng quảng cáo như một mục tiêu cần hướng đến. Công cụ tìm kiếm hiển thị cho bạn quảng cáo dựa trên các từ khóa bạn tìm kiếm, không được kết nối với dữ liệu cá nhân của bạn như duyệt hoặc lịch sử mua hàng. Về cơ bản, bạn sẽ chỉ thấy quảng cáo cho bất cứ điều gì bạn hiện đang tìm kiếm, không phải là sản phẩm kỳ lạ mà bạn mà bạn đã gửi cho bạn một liên kết đến tuần trước mà bây giờ bạn không thể thoát khỏi.

DuckDuckGo được sử dụng như thế nào?

Trên các thiết bị di động, chỉ cần mở cửa hàng ứng dụng của bạn và tìm kiếm “DuckDuckGo”. Bạn sẽ có thể tải xuống ứng dụng trình duyệt bảo mật DuckDuckGo và sử dụng nó giống như cách bạn sử dụng Chrome hoặc Safari. Ở trung tâm dưới cùng của ứng dụng, bạn sẽ thấy biểu tượng lửa mà bạn có thể nhấn bất cứ lúc nào để đóng tất cả các tab của mình và xóa tất cả dữ liệu cá nhân.

Trên trình duyệt, để thực hiện xóa mọi dữ liệu duyệt web thì bạn cần phải bật chức năng tường lửa, đồng thời đóng hết tất cả các tab sau khi dùng xong.

App DuckDuckGo trên điện thoại (Nguồn: Internet)
App DuckDuckGo trên điện thoại (Nguồn: Internet)

Trên máy tính để bàn, truy cập DuckDuckGo.com, nơi bạn sẽ thấy một nút để thêm DuckDuckGo vào trình duyệt của bạn. Trên Chrome, bạn sẽ được chuyển đến trang web của Chrome để tải xuống tiện ích mở rộng miễn phí. Trên Safari, bạn sẽ được hướng dẫn về cách đặt DuckDuckGo làm công cụ tìm kiếm mặc định của bạn hoặc kích hoạt thủ công tìm kiếm bằng DuckDuckGo.

Video giới thiệu về DuckDuckGo

Kết luận

Nếu bạn là người cảm thấy khó chịu khi bị theo dõi trên trình duyệt thì DuckDuckGo sẽ một lựa chọn tốt cho bạn để ngăn chặn điều này. Bạn có thể sử dụng DuckDuckGo thay cho Google trong tương lai nếu bạn thấy phù hợp.

Trên đây là tất cả thông tin về DuckDuckGo mà bạn nên biết. Bạn nghĩ gì về trình duyệt này? Hãy nêu lên cảm nhận của mình bằng cách để bình luận ở dưới nhé.

Các bài viết có cùng chủ đề mà bạn có thể đọc:

Xem thêm

7 ứng dụng di động trợ giúp đắc lực cho bạn trong những công việc thường ngày

Điện thoại thông minh có rất nhiều chức năng giúp cho cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn, ví dụ như chụp ảnh quay phim, thanh toán hóa đơn hay tìm đường. Nhưng còn những ứng dụng giúp tính nhẩm, dịch ngôn ngữ và gửi tài liệu nhanh gọn thì sao? Hãy cùng ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận