Phiên bản hệ điều hành iOS 17.4 không phải là bản cập nhật lớn nhưng cũng có một số tính năng và cải tiến mới mang đến trải nghiệm thú vị hơn cho người dùng iPhone, ví dụ như thuyết minh trong ứng dụng Podcasts và tăng cường bảo mật cho iMessage. Hãy cùng khám phá những thay đổi mà iOS 17.4 mang lại nhé.

Trải nghiệm cụm đồng hồ trong ứng dụng CarPlay

Hệ thống Apple CarPlay giúp kết nối iPhone và xe ô tô, giờ đây cho phép bạn điều khiển cụm đồng hồ trên ô tô chi tiết hơn. Trên một số dòng xe nhất định có màn hình cụm đồng hồ CarPlay, bạn có thể quyết định màn hình nào hiển thị thông tin nào trong khi chỉ đường. Ví dụ: có thể đặt chỉ đường từng chặng được hiển thị phía sau vô lăng còn màn hình chính dùng để hiển thị lộ trình chuyến đi của bạn. Đối với xe chỉ có một màn hình duy nhất, bạn chỉ được chọn một trong hai cách hiển thị.

Ứng dụng CarPlay thế hệ mới của Apple (Ảnh: Internet)
Ứng dụng CarPlay thế hệ mới của Apple (Ảnh: Internet)

Các biểu tượng cảm xúc mới

Phiên bản iOS 17.4 mang đến 118 biểu tượng cảm xúc (emoji) mới, hầu hết chúng là biến thể của những biểu tượng hiện có nhưng sự khác biệt rõ ràng nhất là bạn có thể chọn hướng của biểu tượng.

Biểu tượng cảm xúc mới của iOS 17.4 (Ảnh: Internet)
Biểu tượng cảm xúc mới của iOS 17.4 (Ảnh: Internet)

Một số bổ sung đáng chú ý bao gồm biểu tượng phượng hoàng, dây chuyền bị đứt, lắc đầu theo chiều ngang và gật đầu theo chiều dọc, quả chanh xanh, cây nấm nâu và 4 biểu tượng liên quan tới gia đình không phân biệt giới tính.

Thuyết minh trong ứng dụng Apple Podcasts

Ứng dụng Podcasts được cài sẵn trong iPhone có một số thay đổi giúp tăng trải nghiệm của người dùng, đáng kể nhất là bổ sung phần thuyết minh được tạo tự động áp dụng cho tất cả mọi podcast trong ứng dụng theo mặc định.

Thuyết minh trong Podcast của phiên bản iOS 17.4 (Ảnh: Internet)
Thuyết minh trong Podcast của phiên bản iOS 17.4 (Ảnh: Internet)

Để thử tính năng này khi nghe podcast, hãy nhấn vào biểu tượng Transcripts ở góc dưới bên trái. Ngoài ra bạn có thể tìm kiếm các từ trong podcast bằng cách nhấn vào nút Search ở dưới, màn hình sẽ chuyển ngay đến phần lời có chứa từ đó.

Cập nhật bảo mật cho iMessage

Mặc dù không phải là mối đe dọa trước mắt nhưng máy tính lượng tử có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho các phương pháp mã hóa và bảo mật truyền thống, ảnh hưởng đến quyền riêng tư của người dùng trong tương lai. Hệ sinh thái Apple có nhiều tính năng bảo mật để giữ an toàn cho bạn, và phiên bản iOS 17.4 mang đến phương pháp mã hóa chống lượng tử cho ứng dụng nhắn tin iMessage với sự trợ giúp của thuật toán PQ3 mới của Apple.

Sơ đồ giải thích thuật toán PQ3 của Apple (Ảnh: Internet)
Sơ đồ giải thích thuật toán PQ3 của Apple (Ảnh: Internet)

Thuật toán PQ3 có khả năng bảo vệ chống lại các cuộc tấn công kiểu “thu hoạch ngay, giải mã sau”, đó là kẻ xấu đánh cắp dữ liệu được mã hóa để giải mã trong tương lai, có thể bằng cách sử dụng máy tính lượng tử với khả năng xử lý siêu mạnh.

Tính năng bảo mật mới này được bật theo mặc định và tất cả các cuộc trò chuyện qua iMessage của người dùng sẽ chuyển sang giao thức mới sau khi cập nhật iOS 17.4 cho iPhone.

Những thay đổi về App Store dành cho người dùng ở EU

Người dùng ở EU không còn bị hạn chế chỉ được tải ứng dụng từ App Store trên iPhone, mà giờ đây có thể dùng các cửa hàng ứng dụng khác, tải cửa hàng trực tiếp từ trang web của nó. Nhưng để được phép sử dụng trên iPhone thì các ứng dụng này phải trải qua quá trình phê duyệt của Apple.

Cửa hàng ứng dụng không phải App Store của bên thứ ba trên iPhone (Ảnh: Internet)
Cửa hàng ứng dụng không phải App Store của bên thứ ba trên iPhone (Ảnh: Internet)

Sau khi được phê duyệt và cài đặt, người dùng có quyền tự do tải xuống bất kỳ ứng dụng nào kể cả những ứng dụng có thể vi phạm nguyên tắc do App Store đặt ra như giả lập chơi game console. Ngoài ra có thể đặt cửa hàng ứng dụng không phải App Store làm mặc định trên iPhone.

Ban đầu Apple định bỏ tùy chọn thêm ứng dụng web vào màn hình chính iOS ở EU để tuân thủ Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số trong khi vẫn đảm bảo tính bảo mật và quyền riêng tư. Tuy nhiên do bị nhiều người phản đối nên họ đã thay đổi quyết định và đưa ra bản cập nhật trên trang Hỗ trợ nhà phát triển Apple.

Người dùng ở EU vẫn có thể tạo ứng dụng web trên iPhone và sử dụng bình thường, với điều kiện phải dùng công cụ WebKit. Các trình duyệt cũng không còn bị hạn chế bởi WebKit, nghĩa là có khả năng sẽ có phiên bản Chrome đầy đủ cũng như các trình duyệt khác có hỗ trợ tiện ích mở rộng.

Những thay đổi nhỏ khác

Apple đã điều chỉnh mục Tình trạng pin trong iOS cho dòng iPhone 15. Khi vào Cài đặt > Pin, bạn sẽ thấy trạng thái được hiển thị là Bình thường, Dịch vụ hoặc Không xác định thay vì tỷ lệ phần trăm như trước. Nhưng bạn có thể nhấn vào để xem các số liệu chi tiết bao gồm cả phần trăm pin. Ngoài ra có thể dễ dàng kiểm tra số chu kỳ pin của iPhone ngay trong menu Tình trạng pin, trước đây tính năng này nằm trong Cài đặt > Chung > Giới thiệu.

Màn hình iPhone hiển thị menu Tình trạng pin trong iOS 17.4 (Ảnh: Internet)
Màn hình iPhone hiển thị menu Tình trạng pin trong iOS 17.4 (Ảnh: Internet)

Tính năng Bảo vệ thiết bị bị đánh cắp giờ đây có tùy chọn trì hoãn bảo mật kể cả khi bạn đang ở một địa điểm quen thuộc. Các thay đổi khác bao gồm tiện ích mới Đồng hồ kỹ thuật số thành phố và hỗ trợ Hoạt động trực tiếp cho tính năng Đồng hồ bấm giờ trong ứng dụng Đồng hồ.

Tóm lại bạn nên cập nhật iPhone lên phiên bản hệ điều hành iOS 17.4 vì nó mang lại một số thay đổi thú vị và trải nghiệm an toàn, tiện lợi hơn khi sử dụng iPhone.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Tính năng AI mới của trình duyệt Chrome: Tạo chủ đề tùy ý, gom các tab và tạo văn bản AI

Google Chrome là trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay và đang tích hợp ngày càng nhiều tính năng AI mới, nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng. Các tính năng này hứa hẹn sẽ làm cho trải nghiệm lướt web của bạn với trình duyệt Chrome trở nên mượt mà hơn, đẹp mắt và mới ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận