FaceApp hiện đang tạo nên làn sóng trên mạng xã hội với khả năng “lão hóa” những bức ảnh được cung cấp để tạo nên sự thú vị. Tuy nhiên, cơ chế bảo mật của ứng dụng này đang tạo ra sự lo ngại về việc “rò rỉ” thông tin.

“Cơn sốt” mang tên FaceApp

Nằm 2017, một nhóm lập trình ở Saint-Petersburg nước Nga đã sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để cho ra đời ứng dụng chỉnh sửa ảnh FaceApp. Ngày lập tức, ứng dụng này “bùng nổ” một cách rộng rãi và được lan truyền khắp nơi với khả năng “hô biến” hình ảnh kỳ diệu.

faceapp2113-asd12
Sự “kỳ diệu” của FaceApp. Ảnh: Internet.

Sự thành công của FaceApp đến từ công nghệ sử dụng mạng lưới các nơ-ron thần kinh để tự động chỉnh sửa hình ảnh mà vẫn giữ chân dung khuôn mặt của người được chụp với độ thực tế khá cao.

Ngoài ra, với việc ứng dụng AI, FaceApp còn mang đến khả năng tự học hỏi dựa trên sự những sự thay đổi mà bản thân người dùng đã từng thực hiện. Điều này đem đến cho người dùng những sự gợi ý một cách hợp lí hơn.

Khi mới ra mắt, FaceApp đã đem đến bộ lọc “trẻ hóa” giúp người dùng có thể trông trẻ trung hơn rất nhiều. Ngoài ra, ứng dụng còn đem đến một số chức năng khác như Smile (chế độ tươi cười), Spark ( dành cho các “chuyên gia sống ảo”), Old&Young( chuyển đổi hình ảnh trẻ hóa hoặc lão hóa), Female&Male (chuyển đổi giới tính), Dou (so sánh 2 hình ảnh) và Collage (chọn nhiều chế độ hoặc so sánh nhiều hình ảnh cùng lúc).

Thời gian gần đây, xuất phát từ hashtag #AgeChallenge, FaceApp tiếp tục quay lại nắm giữ vị trí thịnh hành trên các mạng xã hội nhờ vào những bức hình “lão hóa”. Với việc sử dụng khá đơn giản, chỉ cần vào ứng dụng, chọn một bức ảnh và chọn “Age” trong thanh Editor. Sau đó, chọn tiếp “Old” và thế là người dùng đã có thể làm cho chủ nhân bức ảnh trông “già” đi đến…40 tuổi.

faceadsada1231pp-2
Sơn Tùng M-TP thông qua chỉnh sửa của FaceApp. Ảnh: saostar.

Tất cả người nổi tiếng từ ca sĩ Sơn Tùng M-TP, cầu thủ Messi cho đến cựu tổng thống Obama đều trở thành đề tài bất tận cho cộng đồng mạng “chế” ảnh.

Xem thêm

Top 7 app chỉnh sửa ảnh tuyệt đẹp trên Google Play

Hôm nay BlogAnChoi sẽ giới thiệu đến các bạn những app chỉnh ảnh đẹp, như 1 vị phù thủy biến những bức ảnh của bạn trở nên lung linh, với sự chuyên nghiệp và thao tác chỉnh sửa dễ dàng, hứa hẹn sẽ mang đến cho các bạn những bức ảnh tuyệt vời có chất lượng tốt nhất.

Hiểm họa và mối lo ngại về dữ liệu người dùng bị lộ trên FaceApp

Theo TechCrunch, FaceApp có thể truy cập vào kho hình ảnh mà không cần được người dùng cấp quyền. Ngoài ra, FaceApp còn đòi hỏi phải có kết nối internet để cập nhật kho dữ liệu từ hệ thống.

Điều này đã tạo nên nhiều nghi ngờ và lo ngại rằng bất cứ lúc nào, các hacker cũng sẽ có thể truy cập vào kho dữ liệu từ FaceApp để đánh cắp những thông tin bảo mật.

Từ một đoạn tweet trên Twitter của nhà phát triển ứng dụng Joshua Nozzi, anh cảnh báo người dùng rằng dữ liệu có thể bị đánh cắp thông qua cách thức truy cập thiết bị này.

 

dragsadsaonfly-art
Dòng tweet gây sốc của Nozzi. Ảnh: Internet.

“Hãy cẩn thận với FaceApp. Nó sẽ ngay lập tức tải lên tất cả hình ảnh trong máy, kể cả bạn có đồng ý hay không”, Joshua đăng trên Twitter.

Tính xác thực trong phát biểu này của Nozzi đã vấp phải sự bác bỏ từ nhiều chuyên gia nghiên cứu bảo mật, những người cho rằng không hề có bất kỳ chứng cứ nào trong hành vi này.

Tuy nhiên, không phải là Nozzi phát biểu một cách vô lý như vậy. FaceApp thật sự có tùy chọn cho phép những người dùng lựa chọn hình ảnh để chỉnh sửa bằng bộ lọc trực tuyến bên cạnh.

Những nhà phát triển ứng dụng đã không hề làm rõ về những chính sách an toàn bảo mật trong với tùy chọn này. Một điều cần lưu ý rằng quá trình xử lý hình ảnh trên máy chủ của công ty quản lý cũng không hề được làm sáng tỏ và đây chính là điều gây nghi ngại cho người dùng.

Xem thêm

Sử dụng App MB Bank để mở tài khoản ngân hàng online không cần đến quầy giao dịch

Vào ngày 14/2/2020, App MB Bank phiên bản mới đã chính thức ra mắt, đây là ứng dụng do chính Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) phát triển. Lần cập nhật này sẽ mang tới cho khách hàng nhiều tính năng mới hơn, bảo mật cho các giao dịch tốt hơn. Ngoài ra còn có nhiều cơ hội trúng ...

Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận