FaceApp hiện đang tạo nên làn sóng trên mạng xã hội với khả năng “lão hóa” những bức ảnh được cung cấp để tạo nên sự thú vị. Tuy nhiên, cơ chế bảo mật của ứng dụng này đang tạo ra sự lo ngại về việc “rò rỉ” thông tin.

“Cơn sốt” mang tên FaceApp

Nằm 2017, một nhóm lập trình ở Saint-Petersburg nước Nga đã sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để cho ra đời ứng dụng chỉnh sửa ảnh FaceApp. Ngày lập tức, ứng dụng này “bùng nổ” một cách rộng rãi và được lan truyền khắp nơi với khả năng “hô biến” hình ảnh kỳ diệu.

faceapp2113-asd12
Sự “kỳ diệu” của FaceApp. Ảnh: Internet.

Sự thành công của FaceApp đến từ công nghệ sử dụng mạng lưới các nơ-ron thần kinh để tự động chỉnh sửa hình ảnh mà vẫn giữ chân dung khuôn mặt của người được chụp với độ thực tế khá cao.

Ngoài ra, với việc ứng dụng AI, FaceApp còn mang đến khả năng tự học hỏi dựa trên sự những sự thay đổi mà bản thân người dùng đã từng thực hiện. Điều này đem đến cho người dùng những sự gợi ý một cách hợp lí hơn.

Xem thêm

Top 10 phần mềm làm video tốt nhất và chuyên nghiệp hiện nay

Bạn muốn chỉnh sửa và tạo ra các video đẹp lung linh để khoe bạn bè, làm việc, lưu giữ kỉ niệm, ….? BlogAnChoi sẽ giới thiệu đến bạn top 10 phần mềm làm video tốt nhất giúp bạn chỉnh sửa và biên tập video như bạn mong muốn. Adobe Premiere (Free Trial) Với các bạn trẻ đam mê ...

Khi mới ra mắt, FaceApp đã đem đến bộ lọc “trẻ hóa” giúp người dùng có thể trông trẻ trung hơn rất nhiều. Ngoài ra, ứng dụng còn đem đến một số chức năng khác như Smile (chế độ tươi cười), Spark ( dành cho các “chuyên gia sống ảo”), Old&Young( chuyển đổi hình ảnh trẻ hóa hoặc lão hóa), Female&Male (chuyển đổi giới tính), Dou (so sánh 2 hình ảnh) và Collage (chọn nhiều chế độ hoặc so sánh nhiều hình ảnh cùng lúc).

Thời gian gần đây, xuất phát từ hashtag #AgeChallenge, FaceApp tiếp tục quay lại nắm giữ vị trí thịnh hành trên các mạng xã hội nhờ vào những bức hình “lão hóa”. Với việc sử dụng khá đơn giản, chỉ cần vào ứng dụng, chọn một bức ảnh và chọn “Age” trong thanh Editor. Sau đó, chọn tiếp “Old” và thế là người dùng đã có thể làm cho chủ nhân bức ảnh trông “già” đi đến…40 tuổi.

faceadsada1231pp-2
Sơn Tùng M-TP thông qua chỉnh sửa của FaceApp. Ảnh: saostar.

Tất cả người nổi tiếng từ ca sĩ Sơn Tùng M-TP, cầu thủ Messi cho đến cựu tổng thống Obama đều trở thành đề tài bất tận cho cộng đồng mạng “chế” ảnh.

Hiểm họa và mối lo ngại về dữ liệu người dùng bị lộ trên FaceApp

Theo TechCrunch, FaceApp có thể truy cập vào kho hình ảnh mà không cần được người dùng cấp quyền. Ngoài ra, FaceApp còn đòi hỏi phải có kết nối internet để cập nhật kho dữ liệu từ hệ thống.

Xem thêm

AI Portraits - Trang web biến ảnh của bạn thành tranh chân dung nghệ thuật

Bạn đang lo ngại về vấn đề quyền riêng tư nhưng lại muốn có một bức ảnh hấp dẫn? Đừng lo, trang web AI Portraits sẽ đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của bạn. AI Portraits hoạt động như thế nào? Nếu bạn đã chán với việc sử dụng FaceApp để có một bức ảnh với khuôn mặt ...

Điều này đã tạo nên nhiều nghi ngờ và lo ngại rằng bất cứ lúc nào, các hacker cũng sẽ có thể truy cập vào kho dữ liệu từ FaceApp để đánh cắp những thông tin bảo mật.

Từ một đoạn tweet trên Twitter của nhà phát triển ứng dụng Joshua Nozzi, anh cảnh báo người dùng rằng dữ liệu có thể bị đánh cắp thông qua cách thức truy cập thiết bị này.

 

dragsadsaonfly-art
Dòng tweet gây sốc của Nozzi. Ảnh: Internet.

“Hãy cẩn thận với FaceApp. Nó sẽ ngay lập tức tải lên tất cả hình ảnh trong máy, kể cả bạn có đồng ý hay không”, Joshua đăng trên Twitter.

Tính xác thực trong phát biểu này của Nozzi đã vấp phải sự bác bỏ từ nhiều chuyên gia nghiên cứu bảo mật, những người cho rằng không hề có bất kỳ chứng cứ nào trong hành vi này.

Tuy nhiên, không phải là Nozzi phát biểu một cách vô lý như vậy. FaceApp thật sự có tùy chọn cho phép những người dùng lựa chọn hình ảnh để chỉnh sửa bằng bộ lọc trực tuyến bên cạnh.

Những nhà phát triển ứng dụng đã không hề làm rõ về những chính sách an toàn bảo mật trong với tùy chọn này. Một điều cần lưu ý rằng quá trình xử lý hình ảnh trên máy chủ của công ty quản lý cũng không hề được làm sáng tỏ và đây chính là điều gây nghi ngại cho người dùng.

Xem thêm

Điểm danh 4 app chụp ảnh, chỉnh ảnh siêu đẹp cho bạn vào dịp Tết Nguyên Đán

Tết đến xuân về là dịp để chúng ta có những chuyến đi chơi, đi du lịch tận hưởng cuộc sống sau một năm học tập và làm việc miệt mài. Trong chuyến đi, những bức ảnh đẹp là công cụ hữu hiệu để lưu lại những khoảnh khắc ý nghĩa trong cuộc sống, cùng tìm hiểu về những ...

Xem thêm

Hô biến ảnh tĩnh thành ảnh động với thần chú Plotagraph Pro

Hầu hết các ảnh động hiện nay thường được tạo ra bằng một chuỗi các hình ảnh. Tuy nhiên, Plotagraph Pro có thể tạo ra ảnh động chỉ bằng một ảnh tĩnh duy nhất, cho phép biến những hình ảnh có sẵn, thậm chí là những hình ảnh cũ, thành những bức ảnh "sống-động". Plotagraph là một phần mềm ...

CHIA SẺ